10 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon – cách bảo quản canh trong tủ lạnh

Cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon ra sao nhé, click xem ngay!

Bạn đang xem: cách bảo quản canh trong tủ lạnh

Vứt quá nhiều thực phẩm sẽ trở nên lãng phí và hao tốn tiền bạc của bạn. Vậy hãy thử áp dụng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và luôn tươi ngon mà chuyên mục Mẹo vào bếp gợi ý ngay phía dưới, sẽ hữu ích cho bạn lắm đấy!

1 Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, đầu tiên bạn cần phải phân loại thực phẩm trước khi bảo quản như sau:

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)

Đầu tiên, sau khi mua thực phẩm tươi sống về, bạn rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm như thịt, cá.

Tiếp đó, bạn chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau.

Cuối cùng, bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 – 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí đến 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt bạn nhé!

Phân loại thực phẩm tươi sống để bảo quản

Đối với rau củ

Với các loại rau củ, bạn không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay liền. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước bạn nhé!

Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Vì ngăn này được thiết kế riêng biệt giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, làm cho rau củ trở nên tươi ngon hơn.

See also  Cách bảo quản tỏi đen được lâu mà vẫn thơm ngon - cách bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn có thể đặt tại bất kì vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 – 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày.

Xem chi tiết: 5 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách giúp rau củ tươi lâu.

Phân loại rau củ để bảo quản

Đối với trái cây

Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ):

 • Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…). Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.
 • Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu từ 3 – 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.

Phân loại trái cây để bảo quản

Đối với thức ăn đã nấu chín

Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.

Cách bảo quản thức ăn nấu chín

2 Đóng gói thực phẩm an toàn

Đóng gói thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phải phân loại và sơ chế thực phẩm như Điện máy XANH đã hướng dẫn ở phần trên.

Sau đó, bạn nên đảm bảo cho đôi bàn tay được sạch sẽ và chỉ sử dụng các loại túi sạch (còn mới) trước khi cho thực phẩm vào và bịt kín.

Cuối cùng, bạn hãy đặt vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng lưu ý thêm, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu có dự định sử dụng từ 1 – 3 ngày. Vì đây là phần ngăn được thiết kế riêng với nhiệt độ ổn định và tách biệt với các loại thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là việc tránh lẫn mùi thực phẩm.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thực phẩm tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian bảo quản lâu hơn đến vài tháng.

Đóng gói thực phẩm an toàn

3 Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm được làm lạnh không đồng điều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

4 Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.

See also  Cách bảo quản hành lá được lâu trong tủ lạnh

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C (nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 – 3 ngày).

Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

5 Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu bạn như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

6 Đông lạnh thực phẩm

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong túi ra ngoài (hoặc sử dụng hút chân không thì càng tốt). Sau đó, bạn đặt thực phẩm vào ngăn đông sẽ giúp thời gian sử dụng rất lâu đến tận 1 năm.

Đông lạnh thực phẩm

7 Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý cũng giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Hãy đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thực phẩm cũ trước đó đặt ở phía ngoài để tiện lấy ra sử dụng.

Ngoài ra, xếp các hộp chứa thực phẩm gọn gàng, còn với các túi thực phẩm có thể xếp chồng lên và lót khay đối với thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài.

Bạn có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp hoặc túi thực phẩm để biết được thời gian sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

8 Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi

Với các loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối,… bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng.

Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi

9 Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, các dòng tủ lạnh mới giúp cho người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi trang bị thêm ngăn đông mềm (đối với thực phẩm tươi sống), ngăn rau quả có trang bị mắt lưới cáo kiểm soát độ ẩm.

Hoặc công nghệ ánh sáng xanh (mô phỏng theo ánh nắng mặt trời) giúp cho rau củ quả trở nên tươi ngon và không bị mất chất.

Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

10 Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian mua đồ và tránh lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu cho hay: việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có và thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần đông – rã có thể giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày; thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

See also  Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu - cách bảo quản xoài tươi lâu để bán

Xem thêm: Vì sao không để đồ ăn lâu trong tủ lạnh và thời gian bảo quản các loại thực phẩm phổ biến.

Không để đồ ăn quá lâu

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon ra sao rồi nhé!

Biên tập bởi Trần Vũ Huy • Cập nhật 30/01/2022


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản canh trong tủ lạnh

CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRONG TỦ LẠNH |Thịt vẫn giữ được độ tươi ngon

alt

 • Tác giả: Ông Bố yêu bếp
 • Ngày đăng: 2021-09-08
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1278 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRONG TỦ LẠNH
  _Chào tất cả mọi người
  _video hôm nay mình sẽ chia sẻ |Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh |với cách làm này thì thịt của chúng ta sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon và sẽ không bị nhiễm khuẩn, mọi người xem video nhớ nhấn đăng ký kênh để ủng hộ mình ah,xin cảm ơn
  NHấn vào đây để đăng ký kênh ạhttps://youtube.com/channel/UCMp9i3m6gnjHsPNZknKg2fQ

Giãn cách xã hội làm gì để tối ưu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ?

 • Tác giả: homnayangi.info
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9792 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy cùng Eat Nowww tìm hiểu các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong mùa dịch này nhé ^^

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu nhưng vẫn tươi

 • Tác giả: shopee.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9533 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm sao để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu và tươi nhất thì hãy cùng Shopee tham khảo cách bảo quản rau trong tủ lạnh dưới đây nhé.

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5083 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

12 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn, luôn tươi ngon

 • Tác giả: camnangbep.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7317 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh

 • Tác giả: sanvatphuongnam.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7059 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu là thời gian an toàn

 • Tác giả: eurocook.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3829 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tủ lạnh là thiết bị bảo quản đồ ăn rất hiệu quả mà hầu hết gia đình nào cũng có, tuy nhiên thức ăn chín để trong tủ lạnh được bao lâu thì vẫn có thể dùng được và cần bỏ đi là điều không phải ai cũng biết. Thực phẩm đã qua chế biến sẽ bi biến chất và môi trường trong tủ lạnh vẫn có một số vi khuẩn ưa lạnh phát triển nên bạn thời gian bảo quản các loại thức ăn cả sống và chín đều có giới hạn.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply