30 Thực đơn đãi tiệc đám giỗ bàn tiệc sang như nhà hàng 5 sao

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Mâm cỗ ngon miền Bắc
  • Những món ăn đãi tiệc đám giỗ
  • Các món đám giỗ miền Tây
  • Thực đơn đám giỗ đơn giản miền Tây
  • Thực đơn mâm cúng giỗ
  • Thực đơn đám giỗ miền Bắc
  • Thực đơn đám giỗ đơn giản
  • Thực đơn mâm cỗ giỗ
thực đơn đám giỗ

thực đơn đám giỗ

 
 

Ngày Giỗ nét đẹp trong phong tục truyền thống người Việt Nam

Giỗ là một buổi lễ, nghi thức theo phong tục tập quán của người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Ngày Giỗ được tổ chức vào đúng ngày mất theo lịch Âm của người được thờ cúng.

Nó có ý nghĩa là sự tri ân, tưởng nhớ đến công đức sinh thành của người đã mất, nó gắn kết tình cảm của các thành viên trong cùng một gia đình, dòng họ và đôi khi trong cùng ngành nghề thậm chí là cả một dân tộc.

Việc Giỗ không theo một khuôn mẫu nhất định. Với những gia đình có điều kiện thì có thể tổ chức giỗ linh đình, với sơn hào, hải vị và nhiều lễ vật khác nhau. Với những gia đình còn khó khăn thì việc giỗ có thể đơn giản chỉ là bát cơm, quả trứng, nén nhang, bát nước cơi trầu với có thể là mâm cơm cỗ đơn giản.

Ngày Giỗ là ngày con cháu tập trung tri ân tưởng nhớ người đã khuất nên không cần mời mọc, việc nhớ ngày giỗ, đến giỗ là nghĩa vụ của con cháu.

Đôi nét khác biệt về phong tục đám giỗ của từng vùng miền

Trước khi xây dựng thực đơn đám giỗ đơn giản bạn cần nắm bắt mâm cơm cúng giỗ gồm những gì và cúng những ngày giỗ nào (giỗ đầu, giỗ hết, giỗ thường). Chung quy lại những món ăn sau được chọn cúng giỗ: thịt gà, nem, chả giò, rau xào, thịt heo quay và bát canh.

Ngoài ra không thể thiếu xôi, bánh tét bánh chưng hoặc chè, cơm. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau, mâm cơm cúng giỗ có những món ăn phù hợp, bạn có thể tham khảo như sau:

Thực đơn đám giỗ miền Nam

Thông thường, mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ không quá cầu kỳ, phức tạp. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho.

  • Theo đó, các món kho thường là: thịt heo, cá lóc kho với nước dừa để gợi lên phong vị ẩm thực của người miền Nam.
  • Món thịt luộc thường là thịt ba rọi được xắt mỏng.
  • Món hầm dùng nhiên liệu chính là thịt heo, hầm cùng măng tre và phải chọn được loại măng ngon nhất.
  • Các món xào cũng có thể được chế biến đa chủng loại theo những kiểu như: món xào chua, xào ngọt, xào mặn… và thường xào với rau cải hoặc đồ lòng, tôm và tuyệt đối không dùng thịt rừng.
Thuc-don-dam-gio-mien-Nam
Thực đơn đám giỗ miền Nam

Thực đơn đám giỗ miền Trung

Miền Trung nổi tiếng thật thà chân chất cùng sự ảnh hưởng của cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món cúng được thiết kế theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên, nướng. Bạn có thể điểm qua chi tiết các món thường thấy như sau:

  • Đối với món canh: Canh khổ qua nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò, canh măng xương, canh bún giò hay lòng gà…
  • Đối với món luộc: Thịt heo luộc, thịt gà luộc, thịt vịt luộc…
  • Đối với món xào: Đậu cove xào, su su xào,…
  • Đối với món chiên, nướng: Tôm hoặc cá chiên, thịt heo chiên, chả giò chiên…
Thuc-don-dam-gio-mien-Trung
Thực đơn đám giỗ miền Trung

Thực đơn đám giỗ miền Bắc

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, sự đơn giản và tiết kiệm này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

  • Gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc);
  • Xôi gấc (hoặc có thể sử dụng xôi đỗ lạc, đỗ xanh);
  • Cơm trắng và trứng gà luộc;
  • Giò chả;
  • Bánh chưng;
  • Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ;
  • Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn;
  • Thịt đông cùng với dưa chua;
  • Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà;
  • Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, vẫn luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính dành cho người đã khuất.

Thuc-don-dam-gio-mien-Trung
Thuc-don-dam-gio-mien-Trung

Gợi ý một số mẫu thực đơn đám Giỗ

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tùy món

#1 thực đơn đám cúng giỗ

1. Gỏi hải sản + bánh phồng tôm
2. Chả giò chiên (ram) + chả heo / chả bò
3. Giò heo nấu đậu kiểu Pháp
4. Bò xào khổ qua/ thiên lý
5. Lẩu hải sản
6. Rau câu tráng miệng

 

#2 thực đơn đám cúng giỗ

1. Gỏi ngó sen tai heo tôm thịt
2. Ốc bươu nhồi thịt
3. Cá tai tượng chiên xù sốt me
4. Gà bó xôi
5. Lẩu cái bớp
6. Trái cây ( nhãn + dưa hấu)

#3 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Chả giò tôm thịt + mực chiên xù
2/ Gỏi bò rau mầm
3/ Cá chép hấp hành
4/ Gà nướng mật ong
5/ Lẩu
6/ Rau câu

#4 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Gỏi ngó sen tôm thịt
2/ Mực hấp gừng
3/ Heo quay bánh hỏi
4/ Gà hấp rau răm
5/ Bao tử hầm tiêu xanh + bún
6/ Trái cây

#5 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Gỏi tiến vua
2/ Tôm hấp bia
3/ Giò heo nấu đậu
4/ Mực hấp gừng
5/ Lẩu cua đồng rau mồng tơi
6/ Trái cây

#6 thực đơn đám cúng giỗ
1/ Chả giò + mực chiên xù
2/ Gỏi bò
3/ Cá chiên xù sốt me
4/ Bò lúc lắc
5/ Lẩu thái
6/ Trái cây

#7 thực đơn đám cúng giỗ
1/ Gỏi thập cẩm
2/ Heo rừng xào lăn
3/ Gà bó xôi
4/ TÔm hấp bia
5/ Lẩu cá
6/ Trái cây

#8 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Heo quay bánh bao
2/ TÔm sú rang me
3/ Gà hấp hành
4/ Bò xào bông thiên lý
5/ Lẩu
6/ Nho mỹ

#9 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Súp hải sản
2/ Bò tái cải mầm
3/ Chả giò hải sản
4/ Gà hấp cải thìa
5/ Bao tử heo hầm tiêu xanh
7/ Lẩu hải sản
8/ Rau câu

#10 thực đơn đám cúng giỗ

1/ Gỏi hải sản
2/ Nem công chả phuộng
3/ Bò tái trộn cải mầm
4/ Cái tai tượng sốt xoài
5/ Gà hấp hành
6/ Lẩu cá bớp
7/ Trái cây

Thực đơn đám giỗ miền Bắc

Đến với thực đơn đám giỗ miền Bắc thì cũng không cần quá cầu kỳ mà cũng rất đơn giản nhưng vẫn tươm tất vô cùng!

Mâm giỗ của người dân miền Bắc chỉ gồm những món đặc trưng quen thuộc, tuy nhiên bắt buộc phải có cơm trắng và trứng gà luộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm xôi gấc, giá đỗ xào, nem rán,… hay là chân giò hầm mà thôi!

Thực đơn đám giỗ miền Bắc

Thực đơn đám giỗ miền bắc 1

  • Cơm trắng và trứng gà luộc

Để hiểu rõ hơn về văn hóa của người miền Bắc, thì thực đơn đầu tiên sẽ là sự góp mặt của cơm trắng và trứng gà luộc nhé!

Tùy theo sở thích, bạn có thể luộc trứng gà theo kiểu lòng đào cũng được đó nha! Ắt hẳn khi kết hợp với chén cơm trắng nóng hổi, dẻo mịn sẽ làm cho mâm cơm trở nên trang trọng hơn rất nhiều.

Cơm trắng và trứng gà luộc

  • Xôi gấc

Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị thêm món xôi gấc thơm nồng nha! Từng hạt xôi dẻo được khoác lên màu đỏ cam từ gấc quả là tuyệt sắc vô cùng!

Xôi thì ngon ngọt, mà còn thoang thoảng hương thơm của nếp và gấc, đặc biệt khi mọi người kết hợp cùng đậu xanh bùi bùi nữa là bảo đảm “hết sẩy” lắm đấy!

Xôi gấc đậu xanh ba tầng

Cách làm xôi gấc đậu xanh ba tầng

Trung bình •
Làm trong 40 phút
Xôi gấc

Cách làm xôi gấc

Dễ •
Làm trong 1 giờ
  • Giá đỗ xào

Món giá đỗ xào đơn giản nhưng lại có thể khiến cho mâm cỗ của bạn trở nên tươm tất, trọn vị hơn đó nha! Chỉ trong nháy mắt bạn đã có thể tự tin trổ tài món ăn siêu tuyệt vời này rồi!

Bạn có thể kết hợp cùng cật heo, gan heo,… hay là tôm, huyết cũng đều đem đến hương vị thơm ngon đến ngỡ ngàng. Chắc chắn bạn đừng nên bỏ qua món giá đỗ xào cho mâm cỗ của mình đâu đó!

Thịt bò xào giá đỗ

Cách làm thịt bò xào giá đỗ

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Mướp xào giá đỗ

Cách làm mướp xào giá đỗ

Dễ •
Làm trong 10 phút
 
Lòng gà xào giá đỗ

Cách làm lòng gà xào giá đỗ

  • Nem rán
See also  cách kho cá mềm xương

Thông thường, món nem rán dường như là món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân miền Bắc. Do đó, trong ngày quan trọng như thế cũng không thể vắng mặt được rồi!

Với những nguyên liệu siêu đơn giản, bạn sẽ được tận hưởng hương vị thơm ngon của từng cuộn nem rán giòn rụm, phần nhân thì đậm đà, dai dai hấp dẫn biết bao nhiêu!

Nem rán

Cách làm nem rán

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Thịt đông

Bạn đã từng nghe qua món thịt đông chưa? Món ăn mới lạ, hấp dẫn này vẫn thường xuất hiện trên các mâm cỗ của người dân miền Bắc lắm đó nha!

Chỉ cần mới vô tình chạm ngang ánh mắt thì món thịt đông đã lập tức lôi kéo mọi người liên tục phải ngoái nhìn. Thịt đông mềm mềm, quyện cùng mộc nhĩ, nấm hương thì càng có độ thơm ngon được thăng hạng hơn rất nhiều.

Thịt đông

Cách làm thịt đông

Trung bình •
Làm trong 45 phút
  • Dưa chua

Món ăn khép lại thực đơn đầu tiên tại miền Bắc sẽ là 1 món quá đỗi thân quen với tất cả người con của mảnh đất chữ S. Không đâu khác chính là dưa chua đó!

Từ những bẹ dưa cải tươi ngon ấy vậy mà khi đem ủ cùng muối, đường, ớt,… là đã cho ra lò món ăn kết hợp cùng các món mặn khác thiệt là thơm ngon “hết ý” luôn!

Chắc chắn với món dưa chua này thì bạn sẽ cứ muốn ăn mãi không dừng đũa luôn cho mà xem!

Dưa cải muối

Cách làm dưa cải muối

Trung bình •
Làm trong 30 phút
Dưa cải muối (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách làm dưa cải muối (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dễ •
Làm trong 30 phút

Thực đơn đám giỗ miền bắc 2

  • Thịt gà luộc

Đến với thực đơn miền Bắc tiếp theo thì bạn có thể xem qua món thịt gà luộc nhé! Hầu như bất kể mọi vùng miền, hay là ngày lễ Tết thì thịt gà luộc luôn là món ăn được rất nhiều người đem lòng yêu mến.

Thịt gà luộc với lớp da vàng ươm, phần thịt săn chắc sẽ là sự kích thích vị giác rất tuyệt vời. Tùy theo sở thích, bạn còn có thể biến tấu thịt gà luộc thành món gỏi trộn hoặc chấm cùng chén muối tiêu chanh nhé!

Gà luộc

Cách làm gà luộc

Dễ •
Làm trong 40 phút
  • Rau củ xào thập cẩm

Để giảm ngấy cũng như là điểm thêm màu sắc bắt mắt cho mâm cỗ thì món rau củ xào thập cẩm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời lắm đây! Không cần quá cầu kỳ, thế nhưng món rau củ xào thập cẩm vẫn có được sức hút rất đáng gờm.

Với sự kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản như cà rốt, đậu Hà Lan,… và bắp non thì sự thanh đạm từ món xào này đem lại sẽ khiến bạn phải vương vấn không thôi!

Rau củ xào thập cẩm chay

Cách làm rau củ xào thập cẩm chay

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Canh bóng thả

Canh bóng thả được biết đến là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc thường xuyên xuất hiện vào những dịp quan trọng của gia đình. Do đó, trong ngày giỗ đặc biệt như thế thì cũng không thể vắng mặt được rồi!

Nước dùng thì nóng hổi, ngọt thanh tự nhiên từ xương heo, quyện cùng bóng cuộn với trứng gà, giò sống làm cho món canh trở nên thăng hạng hơn gấp bội lần. Đừng vội bỏ qua món ăn này nhé!

Canh bóng thả Hà Nội

Cách làm canh bóng thả hà nội

Dễ •
Làm trong 45 phút
  • Nem rán

Nếu như miền Nam, miền Trung có món chả giò thì khi đến với miền Bắc đại diện món chiên tất nhiên sẽ là món nem rán “vạn người mê” rồi!

Từng cuốn nem rán được chiên đến khi vàng giòn, cắn vào thì cảm nhận ngay độ giòn rụm quyện cùng phần nhân đậm đà, săn chắc, mềm mềm quả là đê mê đến ngỡ ngàng.

Nem rán

Cách làm nem rán

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Sườn xào chua ngọt

Thực đơn của chúng ta vẫn chưa khép lại đâu đó nha! Ngay sau đây sẽ là sự góp mặt của món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn khiến ai ăn rồi cũng phải quyến luyến không rời.

Sườn thì mềm mềm, quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt kích thích vô cùng! Đã thế, còn có nước sốt sánh mịn, kết hợp với ớt chuông, hành tây,… làm cho hương vị càng trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Sườn xào chua ngọt

Cách làm sườn xào chua ngọt

Dễ •
Làm trong 30 phút
Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cách làm sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Giò lụa

Giò lụa đã không còn xa lạ gì với mọi người nữa rồi! Nhưng nếu có thời gian thì bạn có thể tự tay trổ tài ngay tại góc bếp để làm cho mâm cỗ được hoàn hảo hơn nhé!

Từ những nguyên liệu đơn giản như thịt đùi heo, mỡ heo,… rồi tiến hành gói cùng lá chuối, đem hấp lên nữa mà thôi! Giò lụa mềm mềm, có hương thơm thoang thoảng chấm với tương ớt, muối tiêu là ngon đến tê tái.

Chả lụa heo

Cách làm chả lụa heo

Trung bình •
Làm trong 3 giờ50 phút
  • Xôi đậu xanh

Món ăn cuối cùng để làm nên sự hoàn hảo, tươm tất cho mâm cỗ hôm nay của chúng ta sẽ là sự xuất hiện của món xôi đậu xanh nóng hổi khiến ai cũng mê mẩn.

Xôi đậu xanh thì mềm mềm, dẻo dẻo, đã thế còn có đậu xanh bùi bùi quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, thơm đến nức mũi đúng là tuyệt vời vô cùng!

Xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Xôi đậu xanh nguyên hạt

Cách làm xôi đậu xanh nguyên hạt

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa

Cách làm xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa

Dễ •
Làm trong 30 phút

Thực đơn đám giỗ miền bắc 3

  • Thịt gà luộc

Thực đơn tiếp theo mang đậm nét cổ truyền của miền Bắc mà bạn có thể tham khảo sau đây sẽ là sự xuất hiện đầu tiên của thịt gà luộc.

Có thể nói, sau khi hoàn thành thì thịt gà vẫn giữ được độ thơm ngon vẹn nguyên như ban đầu không hề mất đi. Trái lại, lớp da dai dai quyện với phần thịt săn chắc rất kích thích đó nha!

gà luộc 2

  • Tôm hấp

Tiếp theo, để làm cho mâm cỗ được hoàn hảo hơn thì bạn cứ đặt “niềm tin” vào món tôm hấp nha! Không cần quá cầu kỳ, thế nhưng tôm hấp vẫn đáp ứng được sự mong chờ của mọi người vào 1 món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn.

Bạn có thể tha hồ hấp cùng nước dừa tươi, sả hay bia đều được cả nhé! Tất cả sẽ hòa quyện cùng tôm săn chắc làm cho bạn phải phải quyến luyến không rời.

Tôm hấp nước dừa

Cách làm tôm hấp nước dừa

Dễ •
Làm trong 10 phút
 
Tôm hấp sả

Cách làm tôm hấp sả

Dễ •
Làm trong 15 phút
 
Tôm hấp bia

Cách làm tôm hấp bia

Dễ •
Làm trong 15 phút
 
  • Nem rán

Trong lúc đợi chờ các món chính xuất hiện thì bạn có thể chuẩn bị thêm món nem rán để cho mọi người nhâm nhi nhé!

Từng cuốn nem rán nóng hổi, giòn rụm, vàng ươm với phần nhân đậm đà, ăn vào là phải mê đắm không rời sẽ là sự bất ngờ mà bạn có thể dành tặng mọi người.

Nem rán

  • Củ kiệu muối

Vào các dịp lễ Tết thì ngoài nồi thịt kho trứng nóng hổi còn phải có sự góp mặt của món củ kiệu muối thì ngày lễ Tết mới trở nên đúng “chất”.

Từ đó, không riêng gì miền Bắc mà ngay cả mọi vùng miền đều đem lòng yêu thích món ăn thơm ngon này! Củ kiệu sau khi được sơ chế sạch sẽ thì tiến hành muối kiệu trong vòng 2 – 3 ngày là được.

Củ kiệu trắng ngần đã thế còn giòn giòn, vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng món nem rán là hết ý luôn đó nha!

Củ kiệu chua ngọt - Điện máy XANH

Cách làm củ kiệu chua ngọt – điện máy xanh

Dễ •
Làm trong 1 giờ20 phút
  • Nộm đu đủ

Khi có dịp ghé thăm miền Nam bạn sẽ dễ dàng thấy được món gỏi quen thuộc đó là gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa. Còn khi ghé đến miền Bắc thì sẽ thế nào đây?

Không đâu khác chính là món nộm đu đủ đấy! Đu đủ khi được kết hợp cùng tai heo giòn giòn sừng sựt, cùng nước trộn chua chua ngọt ngọt sẽ làm mọi người thích mê cho mà xem!

Nộm đu đủ tai heo

Cách làm nộm đu đủ tai heo

Dễ •
Làm trong 25 phút
Nộm hoa đu đủ

Cách làm nộm hoa đu đủ

Dễ •
Làm trong 20 phút
  • Canh măng nấu móng giò

Măng tươi ngoài việc chế biến thành các món kho, món xào,… thì hôm nay khi được “sánh đôi” cùng giò heo để làm nên món canh măng ắt hẳn cũng không khiến mọi người phải thất vọng.

Nước dùng vừa có độ ngọt thanh, mà lại còn điểm thêm chút chua thanh nhè nhẹ từ măng mềm mềm, quyện cùng giò heo săn chắc sẽ làm cho mâm cỗ trở nên tươm tất hơn rất nhiều đấy!

Chân giò hầm măng tươi

Cách làm chân giò hầm măng tươi

Dễ •
Làm trong 1 giờ
Chân giò hầm măng tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách làm chân giò hầm măng tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dễ •
Làm trong 55 phút
  • Xôi đỗ

Có thể nói người dân miền Bắc có thói quen dùng món xôi đỗ như 1 món ăn thân thuộc hằng ngày. Từ bữa sáng, bữa trưa, cho đến tối muộn thì dọc quanh mọi nẻo đường đều có hình bóng của món xôi thơm ngon này!

Do đó, người dân miền Bắc vẫn thường luôn đưa món xôi đỗ hấp dẫn vào những dịp quan trọng của gia đình là thế! Vừa dễ dàng để biến tấu mà xôi lại còn dẻo mịn, mềm mềm khiến cho ai ăn rồi cũng phải mê đắm không rời!

Xôi đậu xanh nguyên hạt

Cách làm xôi đậu xanh nguyên hạt

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa

Cách làm xôi đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Giò thủ

Thực đơn cuối cùng gần như đã chiếm trọn hết sự chú ý của ngày hôm nay các bạn nhỉ? Thế nhưng để trọn vẹn hơn thì bạn chỉ cần chuẩn bị thêm giò thủ thôi nhé!

Giò thủ miền Bắc bảo đảm sẽ gây sự thú vị đến ngỡ ngàng bởi còn có thêm lưỡi heo, tai heo,… nữa đó! Tất cả kết hợp cùng nhau tạo nên từng miếng giò dai ngon sừng sựt thơm ngon vô cùng luôn!

See also  Học cách nấu hủ tiếu mỹ tho ngon đúng điệu dân miền tây
Giò thủ kiểu Bắc

Thực đơn đám giỗ miền Nam

Đối với người dân miền Nam thì vào những ngày giỗ, mâm cúng của họ thông thường không quá cầu kỳ mà trái lại rất đơn giản.

Bạn sẽ dễ dàng thấy được trên mâm cúng có đầy đủ các món quen thuộc như: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho mà thôi!

Người dân miền Nam thường sẽ dùng thịt heo, cá lóc,… để kho liu riu cùng nước dừa tươi, tuy đơn giản nhưng đó là 1 nét văn hóa ẩm thực đặc trưng đã được gìn giữ suốt bao thế hệ.

Sau đó, kết hợp cùng thịt heo luộc, hay là các món hầm cùng măng tươi. Đặc biệt, món xào với cách chế biến đa dạng sẽ kích thích vị giác như xào ngọt, xào chua ngọt, xào mặn,… đều làm cho mâm cúng trở nên tươm tất hơn rất nhiều.

Thực đơn đám giỗ miền Nam

Thực đơn đám giỗ miền nam 1

  • Khai vị: Gỏi ngó sen tôm mực + bánh phồng tôm, Chả giò tôm thịt, Nem nướng + bánh hỏi

Đến với thực đơn đám giỗ miền Nam đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến bạn sẽ là sự xuất hiện của các món khai vị trước nhé!

Đầu tiên, để kích thích vị giác của mọi người thì các món gỏi trộn luôn là sự lựa chọn thật hoàn hảo. Một trong số đó, quen thuộc, thân thương nhất phải kể đến tất nhiên là gỏi ngó sen tôm mực rồi!

Ngó sen thì trắng “mơn mởn”, đã thế còn giòn giòn, thấm đậm vị chua chua, ngọt ngọt nữa cơ chứ, quyện với tôm mực săn chắc đúng là tuyệt vời mà! À mà còn phải có sự “yểm trợ” của bánh phồng tôm nữa thì mới tròn vị đó nha!

Ngoài ra, các món khai vị còn kích thích hơn nữa bởi sự góp mặt của chả giò tôm thịt cùng nem nướng. Từng cuộn chả giò giòn rụm, vàng ươm kết hợp với nhân đậm đà. Đã thế, nem nướng nóng hổi cuốn cùng bánh hỏi sẽ là “mảnh ghép” ăn ý lắm đấy!

Gỏi ngó sen tôm mực (hải sản)

Cách làm gỏi ngó sen tôm mực (hải sản)

Dễ •
Làm trong 10 phút
Chả giò tôm thịt

Cách làm chả giò tôm thịt

Dễ •
Làm trong 45 phút
  • Món chính: Gà hấp cải bẹ xanh, Giò heo hon, Lẩu mắm

Món khai vị đã quá kích thích rồi, vậy chần chừ gì nữa, cùng tiến đến các món chính thôi nào! Để làm cho ngày long trọng này được hoàn hảo thì Điện máy XANH tin chắc rằng món gà hấp cải bẹ xanh sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Từng thớ thịt gà săn chắc, không hề bở quyện cùng cải bẹ xanh giòn ngọt giúp giảm ngấy vô cùng. Mà điều thú vị là món ăn này còn được trang trí rất bắt mắt nữa đó!

Bấy nhiêu vẫn chưa đủ đâu nha! Bởi ngay sau đây các món chính vẫn còn có giò heo non rim cùng nước dừa ngon ngọt. Giò heo thì mềm mềm, ngọt thịt thơm ngon đến ngây ngất.

Và tất nhiên, để thực đơn được trọn vẹn nhất thì món lẩu mắm đậm chất quê nhà sẽ đem đến cho mọi người các cung bậc cảm xúc rất khó tả. Hương thơm nồng nàn từ nồi lẩu nóng hổi tỏa ra, nhúng thêm các loại rau ăn kèm nữa thì còn gì bằng đây!

Gà hấp cải bẹ xanh

Cách làm gà hấp cải bẹ xanh

Dễ •
Làm trong 50 phút
 
Giò heo hon nước dừa

Cách làm giò heo hon nước dừa

Trung bình •
Làm trong 1 giờ
 
Lẩu mắm miền Tây

Cách làm lẩu mắm miền tây

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
  • Tráng miệng: Rau câu sơn thủy

Quả thật no nê rồi các bạn nhỉ? Sự kết hợp quá ăn ý từ thực đơn đầu tiên sẽ có rau câu sơn thủy khép lại nhé!

Rau câu giòn giòn mát lạnh, đặc biệt còn kết hợp các màu sắc pha lẫn vào nhau từ sữa đặc, lá dứa và nước cốt dừa nữa đó nha!

Rau câu sơn thủy

Cách làm rau câu sơn thủy

Dễ •
Làm trong 2 giờ30 phút

Thực đơn đám giỗ miền nam 2

  • Khai vị: Gỏi củ hủ dừa tôm thịt, Chả giò rế khoai môn, Tôm chiên xù, Dồi trường xào chua ngọt

Nhằm tạo sự đa dạng cho mọi người dễ dàng lựa chọn để trổ tài thì ngay sau đây cokovietnam.vn sẽ bật mí thêm 1 thực đơn hấp dẫn khác của miền Nam nữa nha!

Trước hết, tất nhiên chúng ta phải cùng nhau điểm qua các món khai vị trước nào! Vậy thì cùng chào đón sự góp mặt của món gỏi củ hủ dừa tôm thịt nhé!

Món gỏi này ắt hẳn sẽ gợi đến nhiều xúc cảm rất khó quên đó nha! Củ hủ dừa thì giòn giòn, mềm mềm, quyện cùng tôm thịt và nước sốt mằn mặn, chua chua ngọt ngọt xem có kích thích không chứ!

Đã thế, chả giò rế khoai môn cũng sẽ góp phần làm cho các món khai vị được trọn vẹn hơn. Chả giò giòn rụm, phần nhân thì bùi bùi, beo béo, chấm cùng tương ớt đúng là “hết sảy”.

Mọi người chớ vội lầm tưởng món khai vị sẽ dừng lại nha, bởi còn có tôm chiên xù và dồi trường xào chua ngọt giúp cho vị giác của bạn được “khai phá” đấy!

Tôm săn chắc, kết hợp với lớp bột giòn rụm, cắn vào là nghe răng rắc. Còn dồi trường thì có hương thơm thoang thoảng, thấm đậm nước sốt chua ngọt. Xem ra các món khai vị quả thật tuyệt vời mà!

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Chả giò rế khoai môn

Cách làm chả giò rế khoai môn

Dễ •
Làm trong 40 phút
 
Tôm chiên xù

Cách làm tôm chiên xù

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Món chính: Gà bó xôi, Bò né thiên lý, Lẩu Thái lan

Món khai vị đã làm cho các vị khách phải “đứng ngồi không yên” rồi! Vậy thì các món chính cũng không làm mọi người thất vọng đâu!

Được giao “nhiệm vụ” đem đến sự thơm ngon khi thưởng thức cho mọi người, thì món gà bó xôi sẽ thực hiện 1 cách thật xuất sắc. Lớp xôi bên ngoài được chiên giòn rụm, vàng ươm, đã thế “bao bọc” bên trong là từng thớ thịt gà săn chắc, đậm đà nữa đó nha!

Ngoài thịt gà, thì thịt bò cũng là nguyên liệu chiếm được rất nhiều niềm tin yêu từ mọi người. Vậy thì bạn chớ vội lo lắng, cứ việc biến tấu thành món bò né thiên lý thôi nhé!

Từng thớ thịt bò mềm mềm, ngon ngọt, không hề dai khi kết hợp cùng thiên lý tươi xanh quả là tuyệt vời! Đến đây thì ắt hẳn mọi người đã tận hưởng được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau rồi, nhưng vẫn còn lẩu Thái Lan đó nha!

Nồi lẩu nóng hôi sôi ùng ục thật kích thích, thêm chút chua chua, cay cay nơi đầu lưỡi và các nguyên liệu ăn kèm đúng là chẳng nỡ dừng đũa.

Gà bó xôi nguyên con

Cách làm gà bó xôi nguyên con

Dễ •
Làm trong 2 giờ
 
Bò né hoa thiên lý

Cách làm bò né hoa thiên lý

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Lẩu Thái mini

Cách làm lẩu thái mini

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
  • Tráng miệng: Trái cây

Miền Nam còn được biết đến là vùng đất may mắn được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, thích hợp cho nhiều trái cây tươi ngon phát triển.

Cho nên, bạn có thể tự tin để trái cây làm món tráng miệng khép lại bữa tiệc này nhé! Từ dưa hấu, xoài, nho,… hay là thơm, cam mọng nước, tươi mát ắt hẳn sẽ làm bạn phải hài lòng đấy!

Tráng miệng: Trái cây

Thực đơn đám giỗ miền nam 3

  • Khai vị: Cháo gỏi gà, Thịt quay bánh hỏi

Thực đơn đám giỗ miền Nam tiếp theo mà Cokovietnam.vn muốn đem đến cho mọi người chính là sự kết hợp của cháo gỏi gà và thịt quay bánh hỏi để làm món khai vị trước.

Hầu như vào mỗi ngày đông trở lạnh thì cháo gỏi gà đã là hình ảnh quá đỗi quen thuộc rồi! Cháo thì sánh mịn, nóng hổi, mà còn ngon ngọt, đậm đà nữa chứ!

Đặc biệt, từng thớ thịt gà săn chắc sau khi được xé phay thì sẽ kết hợp cùng hành tây, cà rốt,… và rau răm để tạo nên sự kết hợp thật ăn ý giữa 2 món ăn tuyệt vời này!

Ngoài ra, thịt quay với lớp da giòn rụm, cùng phần thịt vừa nạc vừa mỡ, cuộn với bánh hỏi thêm chén nước mắm chua ngọt và rau sống thì làm sao cưỡng lại được đây!

Gỏi gà rau răm

Cách làm gỏi gà rau răm

Dễ •
Làm trong 50 phút
Thịt heo nướng da giòn

Cách làm thịt heo nướng da giòn

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Món chính: Cà ri gà, Lẩu cù lao, Khổ qua nhồi thịt, Thịt kho tàu, Cơm trắng

Khi tiến đến các món chính của thực đơn cuối cùng của miền Nam này, thì bạn sẽ tìm lại cảm giác thân thuộc của nét mộc mạc, bình dị của người dân miền Nam.

Không đâu khác chính là món cà ri gà đó! Cà ri nóng hổi với phần nước beo béo, quyện cùng khoai lang bùi bùi, thịt gà săn chắc nữa nha! Bạn sẽ cảm thấy thích mê nếu ăn cùng bún tươi hoặc bánh mì đấy!

Bạn đã từng nghe qua lẩu cù lao chưa? Đây là món lẩu đặc biệt của người dân miền Tây sông nước khiến ai cũng phải chìm đắm. Không như những món lẩu khác, lẩu cù lao chỉ gồm lòng non, lưỡi heo,… cực kì thơm ngon luôn!

Đã thế, sự bất ngờ sẽ còn tiếp tục chào đón mọi người bằng sự xuất hiện của chén cơm trắng dẻo mịn, thơm nồng đó nha! Mà bạn có biết cơm trắng kết hợp với món ăn gì không?

Đó chính là canh khổ qua nhồi thịt và thịt kho tàu đó! Canh không hề đắng, mà khổ qua thì mềm rục, nhân thì đậm đà. Đặc biệt, thịt kho tàu cay nồng, đậm đà với nước kho sánh sệt sẽ kích thích lắm đó!

Cà ri gà nước cốt dừa khoai lang

Cách làm cà ri gà nước cốt dừa khoai lang

Dễ •
Làm trong 45 phút
 
Lẩu cù lao miền Tây

Cách làm lẩu cù lao miền tây

Dễ •
Làm trong 15 phút
 
Canh khổ qua nhồi thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dễ •
Làm trong 40 phút
  • Tráng miệng: Rau câu dừa

Nếu đã no “căng bụng” rồi thì bạn hãy thử ngay vài miếng rau câu dừa tươi mát. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của nước dừa tươi và nước cốt dừa hoặc lá dứa. Chắc chắn bữa tiệc hôm nay sẽ khiến bạn phải nhớ mãi không quên mà thôi!

Rau câu nước cốt dừa

Cách làm rau câu nước cốt dừa

Dễ •
Làm trong 20 phút
 
Rau câu nước cốt dừa cà phê

Cách làm rau câu nước cốt dừa cà phê

Dễ •
Làm trong 1 giờ35 phút
 
Rau câu nước cốt dừa thạch lá dứa

Cách làm rau câu nước cốt dừa thạch lá dứa

Dễ •
Làm trong 30 phút
 

Thực đơn đám giỗ miền Trung

Miền Trung vốn dĩ là vùng đất thường được các bậc vua chúa sinh sống, do đó các phong tục tập quán từ cung đình đã được lưu truyền suốt bao năm qua. Vào các ngày giỗ thì mâm cúng của họ thường sẽ chỉn chu và cầu kỳ hơn các vùng miền khác.

See also  Ăn chân gà có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người

Trên mâm cúng sẽ phải có đầy đủ các món canh, món xào, món luộc, món chiên và món nướng. Tuy nhiên, cũng là những món ăn quá đỗi quen thuộc như canh khổ qua, thịt heo luộc, su su xào,… hay chả giò chiên mà thôi!

Thực đơn đám giỗ miền Trung

Thực đơn đám giỗ miền trung 1

  • Canh khổ qua nhồi thịt

Thực đơn đám giỗ miền Trung đầu tiên sẽ là món ăn không mấy xa lạ gì nữa rồi! Không để mọi người hồi hộp hơn nữa, đó chính là canh khổ qua nhồi thịt đấy!

Tùy theo mỗi vùng miền thì món canh khổ qua sẽ có sự biến tấu khác nhau, thế nhưng đối với người miền Trung thì đây lại là món ăn rất có ý nghĩa và thể hiện được sự tươm tất cần có.

Canh khổ qua nóng hổi với phần nước canh có vị đắng nhè nhẹ, đã thế khổ qua mềm mềm không quá cứng, quyện với phần nhân dai dai, đậm vị. Rắc thêm ít hành lá, ngò rí, tiêu xay nữa thì có tuyệt không cơ chứ!

Canh khổ qua nhồi thịt

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

Dễ •
Làm trong 40 phút
  • Thịt heo luộc

Ngoài ra, thịt heo luộc cũng là “ứng cử viên” hoàn hảo giúp cho mâm cơm trong ngày giỗ của bạn được trọn vẹn hơn. Nhưng điều quan trọng chính là làm thế nào để thịt heo vẫn có màu trắng bắt mắt, không bị thâm đen đó nha!

Thật chất điều ấy rất dễ dàng để thực hiên thôi! Qua công thức đơn giản, nhanh chóng dưới đây của cokovietnam.vn thì bạn cứ việc tự tin mà trổ tài nhé!

Thịt heo thì vừa nạc vừa mỡ nhìn rất kích thích, đã thế còn ngon ngọt, mềm mềm vẹn nguyên như ban đầu không hề quá khô đâu đó!

Thịt heo luộc

  • Đậu cove xào

Để cho mâm cỗ được hoàn hảo, trọn vị hơn thì món đậu cove xào sẽ là “ứng cử viên” vô cùng tuyệt vời mà Cokovietnam.vn đề cử cho bạn.

Với vô vàn cách biến tấu khác nhau như xào cùng lòng gà, cà tím,… hay thậm chí là thịt bò, xào chay thì chắc chắn hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà nó đem lại sẽ làm bạn phải thích thú.

Đậu que xào tỏi

Cách làm đậu que xào tỏi

Dễ •
Làm trong 10 phút
 
Bắp bò xào đậu que

Cách làm bắp bò xào đậu que

Dễ •
Làm trong 10 phút
 
Đậu que xào trứng gà non

Cách làm đậu que xào trứng gà non

Dễ •
Làm trong 20 phút
  • Thịt heo chiên

Ngoài ra, khép lại thực đơn đầu tiên sẽ là sự kích thích đến từ món thịt heo chiên. Nhưng để hương vị món ăn hoàn hảo hơn thì bạn nên sử dụng thịt ba chỉ để không quá ngấy nhé!

Chỉ trong nháy mắt và trải qua các bước biến tấu đơn giản, bạn sẽ ngửi được hương thơm thoang thoảng của món thịt heo chiên lan tỏa khắp nơi.

Thịt heo với lớp da bên ngoài được khoác lên màu vàng ươm thật bắt mắt, đã thế còn giòn giòn, nhưng bên trong lại là sự đối lập bởi từng thớ thịt vẫn mềm ngọt, mà còn đậm đà gia vị nữa đấy!

Thịt ba rọi chiên nước mắm

Cách làm thịt ba rọi chiên nước mắm

Dễ •
Làm trong 30 phút

Thực đơn đám giỗ miền trung 2

  • Canh măng xương

Với thực đơn đám giỗ miền Trung tiếp theo thì bạn sẽ cảm nhận được sự mộc mạc, giản dị từ người dân của vùng đất đầy nắng gió này trong món canh măng xương.

Tất nhiên không thể thiếu 2 “nhân vật chính” của món canh hấp dẫn này đó là măng tươi và xương heo rồi! Điểm thêm ít hành lá, ngò rí, hành tím nữa là trở nên thơm ngon vô cùng luôn!

Canh thì ngon ngọt, chua chua, nóng hổi, đã thế xương heo được hầm đến khi mềm rục, quyện cùng măng tươi giòn giòn, mềm mềm nữa đó!

Canh măng tươi nấu xương

Cách làm canh măng tươi nấu xương

Dễ •
Làm trong 45 phút
  • Thịt gà luộc

Không riêng gì miền Trung mà ngay cả mọi vùng miền vào những ngày lễ Tết hay dịp quan trọng đều nhất định không thể bỏ qua món thịt gà luộc.

Vậy thì với thực đơn đám giỗ miền Trung cũng không thể vắng bóng món ăn tuyệt vời này rồi! Thịt gà sau khi được luộc cùng hành lá, gừng thì hương thơm thoang thoảng rất hấp dẫn đó nha!

Lớp da vàng ươm, giòn giòn quyện với từng thớ thịt mềm mềm, săn chắc quả là đê mê vô cùng! Chấm cùng chén muối ớt nữa thì đúng là không nỡ rời xa luôn!

gà luộc 1

  • Su su xào

Để giúp mâm cơm trở nên đủ vị hơn thì món su su xào đầy màu sắc sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn lựa chọn. Đặc biệt, món xào này còn giúp giảm ngấy tuyệt vời lắm đó!

Với món su su xào bạn có thể kết hợp cùng cà rốt hay đơn giản là tỏi thơm nồng thôi nhé! Su su mềm mềm, ngon ngọt tự nhiên cùng cà rốt giòn giòn quả là thơm ngon số 1.

Quả su su xào tỏi

Cách làm quả su su xào tỏi

Dễ •
Làm trong 10 phút
Su hào xào cà rốt

Cách làm su hào xào cà rốt

Dễ •
Làm trong 15 phút
  • Chả giò chiên

Từ nãy đến giờ, chúng ta đã cùng nhau điểm qua món xào, món canh, món hấp vậy thì bạn có biết còn thiếu gì nữa không? Đó chính là món chiên đó!

Vậy đừng chần chừ nữa, cùng chào đón sự xuất hiện của món chả giò chiên thôi nào! Từng thanh chả giò giòn rụm, vàng ươm chỉ mới nhìn qua đã thấy mê mẩn rồi!

Đã thế cắn vào thì cảm nhận ngay phần nhân đậm đà, bùi bùi, chấm cùng tương ớt thì có phải là giúp cho mâm cơm trở nên hoàn hảo không nào?

Chả giò rế tôm thịt

Cách làm chả giò rế tôm thịt

Dễ •
Làm trong 30 phút
 
Chả giò rế khoai môn

Cách làm chả giò rế khoai môn

Dễ •
Làm trong 40 phút
 
Chả giò rế tôm thịt thanh cua khoai môn

Cách làm chả giò rế tôm thịt thanh cua khoai môn

Dễ •
Làm trong 40 phút
 

Thực đơn đám giỗ miền trung 3

  • Miến lòng gà

Thực đơn tiếp theo mà Cokovietnam.vn muốn giới thiệu đến cho mọi người sẽ là sự khởi đầu bằng món miến lòng gà. Còn gì bằng khi giữa tiết trời đầy gió mà được ngồi cạnh bên tô miến nóng hổi các bạn nhỉ?

Nước dùng thì ngon ngọt, quyện với thịt gà săn chắc, miến dai dai, mà còn đặc biệt hơn là còn có nấm hương, nấm mèo,… giúp giải ngấy nữa đó nha!

Miến lòng gà

Cách làm miến lòng gà

Dễ •
Làm trong 30 phút
  • Thịt vịt luộc

Ngoài thịt gà, thì thịt vịt cũng là nguyên liệu được nhiều chị em nội trợ đem lòng yêu mến. Bất kể là cháo vịt, vịt kho,… đều có hương vị đê mê rất khó tả thành lời.

Và ngay sau đây với cách chế biến thịt vịt luộc đơn giản, không cầu kỳ cũng sẽ đem đến cho mọi người những cung bậc cảm xúc tuyệt vời đấy!

Thịt vịt sau khi hoàn thành thì có lớp da giòn giòn, thịt thì beo béo, dai dai rất kích thích đó nha! Ắt hẳn ai ăn rồi cũng phải mê đắm mà thôi!

Thịt vịt luộc

  • Măng xào

Để thực đơn đám giỗ miền Trung có được sự thơm ngon khó cưỡng thì hãy để món măng xào giúp bạn giải ngấy nha! Chỉ với vài bước biến tấu đơn giản, thế nhưng độ hấp dẫn của món măng xào thì lại “đáng gờm” lắm đấy!

Chỉ cần xào măng tươi cùng tỏi, dầu màu điều,… thế là hoàn thành rồi! Măng tươi được khoác lên màu sắc thật bắt mắt, đã thế còn vừa giòn vừa đậm đà, đúng là khó cưỡng vô cùng!

Măng xào tỏi

Cách làm măng xào tỏi

Dễ •
Làm trong 20 phút
  • Cá chiên

Miền Trung vốn dĩ được biết đến là vùng đất đầy nắng gió, nơi có những miền biển mênh mông và đặc biệt là các loại hải sản cực kì đa dạng, phong phú.

Do đó, làm sao có thể bỏ qua các món cá chiên được các bạn nhỉ? Với vô vàn cách biến tấu khác nhau như chiên nước mắm, chiên bột,… hay thậm chí là chiên giòn cũng đều ngây ngất đến ngỡ ngàng.

Từng thớ thịt cá vẫn tươi ngon, ngon ngọt quyện cùng lối nêm nếm gia vị đậm đà ắt hẳn là món ăn tuyệt vời mà bạn đừng nên bỏ qua.

Cách bày mâm cúng giỗ như thế nào đẹp mắt?

Đối với mỗi gia đình khác nhau, thực đơn đám giỗ đơn giản có phần khác nhau. Theo đó, cách bày mâm cúng giỗ cũng tùy thuộc vào từng gia đình và vào tính thẩm mỹ của người thực hiện.

Dù ai thực hiện bày mâm cúng giỗ cũng cần đáp ứng được sự chu đáo. Đồng thời, mâm cúng cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Đối với bàn thờ gia tiên, khi thực hiện lễ mặn bạn cần chú ý để bát cơm vào trong mâm cỗ, tuyệt đối không để dưới đất.
  • Mâm cỗ phải bày biện đầy đủ các món như xào, canh, luộc, rán, chiên.
  • Trong mâm cần có thêm hoa quả, bánh trái, trà.
  • Khi bày mâm cúng cần có một bát cơm úp ngược, trứng đã bóc vỏ, một đôi đũa, một thìa muối, gừng cắt 7 hoặc 9 lát.
  • Tất cả các món dùng để cúng tuyệt đối không động đũa, nếm thử trước khi sử dụng.
  • Tránh chọn các món kiêng kỵ hoặc người đã mất khi còn sống không thích.
  • Không bày biện những món gỏi hay đồ sống lên bàn thờ cúng gia tiên.
  • Mâm cơm cúng giỗ được đặt riêng, kết hợp cùng bát đĩa, đĩa riêng khi cúng và tuyệt đối không dùng chung với người sống.
  • Đối với những gia đình có 3 mâm ở 3 bàn thờ khác nhau thức ăn và bày biện trên mỗi bàn thờ phải giống nhau.

Trên đây là những gợi ý cho thực đơn các món ăn đãi tiệc đám giỗ. Hoanghaigroup hy vọng với thông tin này, các bạn có thể chuẩn bị được một bữa tiệc đám giỗ thịnh soạn, chu đáo, ngon miệng.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Mâm cỗ ngon miền Bắc
  • Những món ăn đãi tiệc đám giỗ
  • Các món đám giỗ miền Tây
  • Thực đơn đám giỗ đơn giản miền Tây
  • Thực đơn mâm cúng giỗ
  • Thực đơn đám giỗ miền Bắc
  • Thực đơn đám giỗ đơn giản
  • Thực đơn mâm cỗ giỗ
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply