11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh – cách bảo quản gà nướng qua đêm

Thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2h sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ cao. Cùng Cokovietnam tìm hiểu cách bảo quản thức ăn đã nấu chín nhé!

cách bảo quản gà nướng qua đêm

cách bảo quản gà nướng qua đêm

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2h sau khi được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn đọc một vài cách bảo quản thức ăn đã nấu chín an toàn và hiệu quả.

bao quan do an tuoi

1. Bảo quản đồ ăn chín còn dư

Để đảm bảo món ăn được tròn vị, hãy dùng bữa ngay sau khi nấu. Đồ ăn còn dư hãy đem đun lại, để nguội và cho vào hộp đậy nắp kín rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản cho bữa ăn tiếp theo.

2. Bảo quản cơm

Với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Nhưng đôi khi vẫn có lúc dư và phải để lại, bạn hãy chú ý không để các loại món ăn khác dính vào phần cơm. Không dùng vá (thìa) xới cơm để múc thức ăn rồi lại xới cơm lần nữa. Cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

3. Bảo quản trứng thịt và hải sản

Các thực phẩm dễ hư thối như là trứng đã bóc vỏ, thịt, cá,… nên được sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết thời gian an toàn để bảo quản thức ăn đã nấu chín là 4h – 6h để đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến chất khi phải tiếp xúc lâu với không khí và các tạp chất ngoài môi trường.

4. Bảo quản sữa và đồ hộp

Các sản phẩm từ sữa và ngay cả những thực phẩm đã tiệt trùng hoàn toàn và được đóng hộp kín, nhưng một khi mở hộp ra, nó không còn vô trùng. Không khí chứa vô số vi khuẩn và nấm mốc, chúng dễ dàng xâm nhập bất kỳ môi trường thích hợp mà chúng gặp. Thực phẩm nấu chín là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Để bảo quản đồ ăn trong ngăn đá không bị hỏng và giữ độ tươi ngon của đồ ăn thì còn tùy thuộc vào thời gian lưu trữ trong ngăn đá. Dưới đây là bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá, mà mọi người cần nắm rõ.

5. Cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Hãy cắt tỉa những phần bị dập và héo của rau là một cách bảo quản rau hiệu quả. Mặc dù rau xanh không thể để lâu được nhưng với hành tây, bạn có thể giữ chúng trong khoảng 2 tuần khi bảo quản ở nơi thoáng đãng.

Bạn cần lưu ý rằng không nên để các trái cây bị hỏng chung với trái cây tốt vì phần bị hỏng sẽ lây lan và làm hỏng luôn những trái cây tốt khác.

Nếu mua phải các loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay và không nên giữ lại. Đối với các loại rau trồng trong đất cát, bạn có thể cân nhắc việc làm tươi bằng cách đặt chúng vào xô nước. Bạn cũng có thể ngâm trái cây hoặc rau quả như cà rốt, cà chua.

6. Sấy khô

Nhiều loại trái cây và rau quả có thể dễ dàng bảo quản bằng phương pháp sấy khô. Hình thức bảo quản này là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất, thực phẩm có thể giữ được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo.

Khi mua rau củ với số lượng lớn, bạn có thể rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô. Những thực phẩm khô có thể giữ được rất lâu khi bạn cần và chúng sẽ không bị hỏng như cà chua hoặc một số loại trái cây.

See also  Cách bảo quản nhãn để được lâu: bảo quản nhãn tươi, nhãn nhục khô - cách bảo quản vịt tươi

Sấy khô cũng là phương pháp bảo quản dễ dàng và ít tốn công nhất. Nấm mốc, vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nên việc sấy khô sẽ bảo quản thực phẩm rất hiệu quả trong thời gian dài bởi chúng được loại bỏ hết nước.

Bạn có thể mua máy khử nước thực phẩm hoặc sử dụng lò nướng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên lò nướng sẽ cần mất nhiều giờ để khử nước hoàn toàn. Sau khi làm khô các thực phẩm, đặc biệt là trái cây, bạn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách ngâm trong nước vài giờ. 

7. Hun khói

Xông khói thịt hoặc làm khô thịt cũng là một phương pháp giúp bảo quản thịt. Thịt hoặc cá hun khói mang hương vị khác với các thực phẩm tươi thông thường, điều này cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị.

Tuy quá trình này có thể tốn thời gian nhưng đem lại hương vị ngon cho món ăn và bạn có thể giữ chúng không bị hư hỏng trong vài ngày.

8. Luộc

Đối với các loại rau dễ hỏng như cà chua, bạn có thể luộc chúng trong 10 phút, cho vào hộp và để nguội. Điều này giúp bạn có thể sử dụng chúng vào ngày hôm sau.

9. Bảo quản hành trên sàn lạnh

Ngoài hành thì các loại củ như sắn, khoai lang cũng có thể được bảo quản trên sàn lạnh. Khi bạn mua chúng với số lượng lớn, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn không gian trong nhà để chúng được thông khí đầy đủ. Cách này sẽ giúp chúng không bị hư hỏng. 

Bạn cũng nên tránh việc để trái cây và rau củ trong túi nhựa polythene qua đêm. Thay vào đó, bạn hãy để chúng trong một cái rổ, chúng sẽ tươi ngon hơn nhiều.

10. Bảo quản trái cây hoặc rau xanh trong hộp có nước

Bạn cần đổ đầy nước vào một cái lon hoặc hộp thiếc, sau đó cho vào các loại trái cây hoặc rau có thể ở lâu trong nước như nấm, đậu Hà Lan, cà chua và đậu tươi hoặc khô.

11. Đóng hộp thực phẩm

Đóng hộp là một phương pháp bảo quản truyền thống, thực hiện bằng cách nấu chín một phần thực phẩm để diệt vi khuẩn và niêm phong lại cho đến khi bạn sẵn sàng ăn. Hầu hết thực phẩm có thể ăn được ngay, trừ khi bạn làm dưa chua thì sẽ cần vài tuần để hương vị phát triển. 

Có nhiều công đoạn cần thiết khi đóng hộp như chuẩn bị thực phẩm và chất phụ gia như nước muối, siro đường, sau đó khử trùng các lọ thủy tinh và nắp đậy, chế biến và cho vào các lọ lưu trữ đã được làm sạch.

Quy trình này có thể mất nhiều thời gian và các chi phí của việc mua lọ thủy tinh có thể cao. Tuy nhiên, chúng lại có tuổi thọ rất cao. 

11. Lên men

Quá trình lên men thực phẩm khá giống với việc đóng hộp nhưng không cần phải niêm phong kín để cho các lợi khuẩn có thể xâm nhập và sử dụng nước muối có tính axit.

Nước muối cho phép thực phẩm của bạn lên men có kiểm soát bằng cách chọn lọc các vi khuẩn kỵ khí, tiêu diệt các loại nấm mốc hoặc chủng vi khuẩn có hại tiềm ẩn, đồng thời vẫn đảm bảo thực phẩm không bị hỏng.

Quá trình lên men khá nhanh chóng, chỉ mất tầm 2 – 3 ngày là có thể sử dụng. Đây cũng là một cách giúp tăng hương vị của món ăn.

12. Dùng muối

Đây là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt, vì muối tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.

Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và bảo quản ở nhiệt độ ổn định, mát mẻ. Quá trình ngâm với nước muối cũng tương tự như vậy, nhưng bạn cần thường xuyên thay dung dịch nước muối.

Ngoài ra, thịt muối cũng cần ngâm lâu trong nước để loại bỏ lượng muối dư thừa và hạ xuống mức có thể ăn được.

13. Kho lưu trữ trong vườn

Có một số loại rau có cách bảo quản đơn giản là chỉ cần đặt chúng vào một cái hố nông trong suốt mùa đông trên mặt đất. Chúng sẽ không bị hư hỏng và giữ được độ tươi ngon khi ăn. Thế nhưng, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại rau đều có thể được giữ trong đất đông lạnh theo cách này.

14. Hầm lưu trữ

Hầu hết các loại rau và vài loại trái cây có thể được bảo quản trong hầm hoặc hố sâu trên mặt đất. Miễn là bạn đảm bảo nhiệt độ trong hầm rơi vào khoảng 35 – 50 độ F, không gian mát và khô, các loại rau sẽ giữ được độ tươi ngon của mình trong nhiều tuần.

See also  Cách bảo quản thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho ngày Tết - cách bảo quản chả giò

Bạn không nên rửa hay làm dập rau củ quả trước khi cho vào hầm. Các loại trái cây và rau bị dập nát sẽ dễ hư hỏng hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá

Đối với các loại thịt và hải sản

  • 1-3 tháng: gà nướng, gà tẩm bột chiên, thịt heo xay, nội tạng heo, thịt hươu, thịt nai, thịt giăm bông, xúc xích, các loại cá có chứa dầu như cá hồi, cá xông khói, hải sản có vỏ, hàu tươi và các đồ ăn đã mở nắp hộp.

  • 4-6 tháng: sườn heo, sườn bò, các món thịt nướng ướp gia vị, thịt cá lọc xương, cá đã nấu chín, tôm tươi, sò điệp, mực.

  • 7-9 tháng: thịt heo nướng, thăn bò, gà chia phần, cua.

  • 10-12 tháng: thịt bò nướng, gà nguyên con, tôm hùm.

Đối với rau củ, hoa quả, đồ uống và các loại đồ ăn khác

  • 1-2 tháng: sữa chua, pizza.

  • 3 tháng: các loại quả mọng nước, các loại hạt, cơm, mì Ý đã nấu, bánh mì.

  • 4-7 tháng: sữa, nước hoa quả, bánh quy, bơ.

  • 8-12 tháng: các loại rau, các loại quả khác, nước hoa quả đóng chai.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Gợi ý một số món ăn để tủ lạnh ăn dần

Để có thêm thời gian nghỉ ngơi và không phải bận rộn cho việc vào bếp thì các chị em hãy làm các món ăn để tủ lạnh ăn dần. Dưới đây là gợi ý một số món ăn đơn giản, dễ bảo quản trong tủ lạnh lâu:

Bắp bò ngâm mắm: 

  • Khi thịt bò được làm sạch, cho chúng vào nồi nước cùng 1 ít quế, 3 hoa hồi và gừng đập dập rồi luộc chín khoảng 30 phút thì vớt ra.

  • Trong thời gian đợi bò ráo nước, cho nguyên liệu gồm 2 chén mắm, 1 chén giấm trắng và 1 chén đường vào trong 1 cái nồi khuấy đều thành hỗn hợp rồi cho vào nồi đun sôi lên thì tắt bếp.

  • Khi thịt bò và hỗn hợp mắm đều đã nguội, để thịt vào một bình thủy tinh lớn, sau đó đổ nước mắm ngập mặt thịt. Cuối cùng, cho thêm vài trái ớt, tỏi cắt lát mỏng và hạt tiêu rang lên trên rồi lắc đều, đậy nắp kín. 

Thịt heo ba chỉ kho tiêu:

  •  Rửa thịt heo rồi đem chần qua nước sôi cho sạch, cắt thịt thành miếng mỏng hoặc cắt que tùy thích. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 ít nước mắm ngon. 

  • Sau khi thịt ướp gia vị, làm nước màu bằng cách cho 1 muỗng canh đường vào nồi đun nóng đến khi chuyển sang màu cách gián rồi đổ thêm 4 muỗng canh nước và đun tiếp cho đường tan hết. 

  • Sau đó, bắt nồi lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng, cho thịt đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại rồi đổ nước màu đun tiếp 30 phút để thịt ngấm. Nên đun với lửa vừa, liên tục đảo đều và canh chừng để thịt không bị cháy, cảm thấy thịt chưa đủ ngấm cho thêm ít nước vào đun đến khi sắp cạn thì tắt bếp. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu?

Thức ăn dù đã nấu chín, nếu không bảo quản đúng cách thì nó là một môi trường lý cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và gây hại cho người dùng. Theo cục An toàn thực phẩm và kiểm dịch, thức ăn đã nấu chín chỉ ăn toàn sau khi nấu là 2 giờ và dễ hư hỏng khi ở nhiệt độ 4-60 độ C.

Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chúng sẽ không còn an toàn để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì nó không còn vô trùng nữa. Trong không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển ở những môi trường thích hợp.

Một vài lưu ý bảo quản thực phẩm khác

Tủ lạnh là phương pháp tối ưu để bảo quản thức ăn đã nấu chín, tuy nhiên tủ lạnh cũng cần có những hạn chế riêng mà bạn cần chú ý để giữ thực phẩm được tươi ngon nhất có thể.

Bạn không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc. Không những thế, nhiệt độ cao của thức ăn cũng ảnh hưởng đến khí gas trong tủ lạnh, làm tủ lạnh nhanh hỏng.

Đồ ăn để trong tủ lạnh tốt nhất không nên để quá lâu, chỉ nên bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tối đa 6h. Khi lấy thực phẩm tươi ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay, không được để quá 4h.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, hãy để món ăn trong nồi, chỗ mát mẻ, không để gần bếp lò hoặc những nơi dễ tỏa nhiệt. Không cho phần còn thừa vào nồi. Nếu cần bảo quản, phải nấu sôi món ăn trở lại,

See also  Cách bảo quản thực phẩm khô đúng cách, an toàn, dùng được lâu - cách bảo quản khô

sau đó mở nắp cho mau nguội trước khi đem cất. Vào mùa nóng, thức ăn chưa dùng hết, hãy để chỗ mát, và đun sôi trở lại sau mỗi 6h trước khi dùng. Các món nộm, trộn gỏi làm xong dùng ngay, không để lại quá hai giờ (kể cả nếu được bảo quản trong tủ mát). 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản vịt quay qua đêm đơn giản nhất

Các cách bảo quản vịt quay qua đêm giúp vịt vẫn thơm ngon

Bạn nên nhớ vịt quay xong nên ăn trong vòng  từ 1-2 tiếng mới ngon. Nếu không vịt sẽ nguội và không còn giòn dai, thơm như lúc đầu. Mọi cách bảo quản chỉ giúp vịt không bị vi khuẩn xâm nhập làm vịt nhanh ôi thiu hơn mà thôi. 2 cách bảo quản vịt được áp dụng nhiều nhất đó là:

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách 1: Bảo quản vịt không dùng tủ lạnh

Nếu trời se lạnh, nhiệt độ dưới 20 độ C thì bạn có thể bảo quản thịt vịt ở bên ngoài. Với cách này bạn chỉ nên để vịt ở nơi thông thoáng, không bị kín hơi. Không nên bỏ vịt vào nồi rồi đậy vung lại hay bỏ vào tủ nhôm nhà bếp rồi đóng kín cửa lại. Tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào nơi đặt vịt.

Tốt nhất bạn nên đặt vịt quay vào dĩa để ở trên bàn và đậy lồng bàn lại để tránh ruồi muỗi. Phía dưới dĩa kê cao và cho 1 thau đựng ít nước để tránh kiến bò vào là được. Tốt nhất cách này nên để nguyên con vịt quay để bảo quản thay vì chặt miếng nhỏ nhé bạn.

Cách 2: Bảo quản vịt quay bằng tủ lạnh

Cách bảo quản vịt quay qua đêm thứ 2 đó là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thời tiết không ổn định và nhiệt độ lớn trên 20 độ C hãy bảo quản vịt quay bằng tủ lạnh. Nếu không để vào tủ lạnh khả năng rất cao là vịt quay sẽ bị ôi thiu, chảy nhờn nếu để qua đêm.

Đây là cách tốt nhất để bảo quản vịt quay. Tuy nhiên bạn phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sau khi quay vịt xong nên để vịt bay hết hơi nóng, nếu không bỏ vịt vào sẽ có hơi tạo ra nước ngấm vào vịt ăn không ngon.
  • Sau khi vịt bay hết hơn, cho lên dĩa và dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại 2-3 lớp. Hoặc nếu không có màng bọc thực phẩm nên sử dụng hộp nhựa chuyên dụng đựng thực phẩm. Đậy hoặc bọc thật kín vịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt độ 3-5 độ C để tránh vịt bị khô hoặc ám mùi thực phẩm khác.
  • Để vịt quay vào ngăn đựng các thực phẩm chín.

Với cách này bạn sẽ có thể giữ vịt quay qua đêm và tới 2 ngày sau đó. Khi ăn lấy ra hết hơi lạnh rồi đem quay vịt lại cho nóng là được.

Hướng dẫn cách quay vịt ngon và đơn giản nhất

Cách bảo quản vịt quay qua đêm mà chúng tôi hướng dẫn ở trên khá thông dụng và đơn giản. Vậy bạn đã biết cách quay vịt sao cho ngon chưa? Hãy theo dõi cách thực hiện sau đây nhé!

Bước 1: Vịt mua về sau khi làm sạch lông, lấy hết lòng vịt thì khử mùi hôi với chanh và muối hạt hoặc chanh, giấm. Rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi để ráo vịt.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu: Sả, dầu hào, mật ong, tỏi băm nhuyễn, gừng giã nhuyễn, các gia vị cơ bản như muối, hạt nêm, tiêu…Sau đó trộn đều các loại gia vị này với 1 lượng vừa đủ (điều chỉnh độ mặn ngọt theo vị của bạn).

Bước 3: Dùng bao tay xoa đều hỗn hợp trên khắp mình vịt từ trong ra ngoài. Có thể lấy dao khứa vài đường hoặc dùng que nhọn đâm xuyên qua vịt để vịt ngấm gia vị.

Bước 4: Cho vịt vào lò quay, quay đều khi chín tới rồi tiếp tục dùng hỗn hợp còn thừa xoa lại 1 lượt.Tiếp tục quay vịt thêm 5 phút rồi lấy ra. Ăn kèm dưa chua hoặc lai rai thêm cốc bia thì ngon hết sảy.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Cokovietnam sẽ giúp ích cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Trứng gà nướng để qua đêm ăn được không
  • Cách bảo quản gà nướng
  • Cách bảo quản thịt heo nướng qua đêm
  • Cách bảo quản thịt đã nướng
  • Thịt nướng để qua đêm được không
  • Cách bảo quản thịt nướng qua đêm
  • Bún thịt nướng để qua đêm được không
  • Cách bảo quản vịt quay qua đêm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply