15 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh – cách bảo quản thức ăn đã chế biến

Thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2h sau khi nấu và dễ hư hỏng ở nhiệt độ cao. Cùng Coko tìm hiểu cách bảo quản thức ăn đã nấu chín nhé!

cách bảo quản thực phẩm đã chế biến

cách bảo quản thực phẩm đã chế biến

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2h sau khi được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn đọc một vài cách bảo quản thức ăn đã nấu chín an toàn và hiệu quả.

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bao quan do an tuoi

Tại sao cần bảo quản thực phẩm?

Bảo quản thực phẩm trên thực tế là một quá trình bao gồm thực hành chế biến thực phẩm nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật (chẳng hạn như nấm men) hoặc đưa vào các vi sinh vật có lợi khác (một số phương pháp bảo quản thực phẩm đã chế biến hoạt động dựa trên cơ chế đưa vi khuẩn hoặc nấm lành tính vào thực phẩm) và làm chậm quá trình oxy hóa chất béo gây ôi thiu.

Bảo quản thực phẩm đã chế biến cũng có thể bao gồm các quá trình ngăn cản sự xuất hiện của các phản ứng bất lợi trong thực phẩm đã được chế biến, chẳng hạn như phản ứng hóa nâu của enzyme trong táo sau khi chúng được cắt trong quá trình chế biến thực phẩm. Từ xa xưa đến nay, bằng cách bảo quản lương thực, con người có thể đảm bảo an ninh lương thực của chính mình thông qua dự trữ lương thực và giảm lãng phí thực phẩm, do đó tăng khả năng phục hồi của các hệ thống lương thực địa phương và giảm tác động đến môi trường của việc sản xuất lương thực.

Nhiều quy trình đã được thiết kế để bảo quản thực phẩm liên quan đến nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm. Ví dụ, bảo quản trái cây bằng cách biến nó thành mứt, bao gồm luộc (để giảm độ ẩm của trái cây và để diệt vi khuẩn, v.v.), ủ đường (để ngăn chúng tái phát triển) và đóng hộp trong lọ kín (để tránh nhiễm khuẩn trở lại). Các phương pháp bảo quản thực phẩm khác nhau có tác động khác nhau đến chất lượng của hệ thống thực phẩm và thực phẩm.

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm truyền thống đã được chứng minh là có năng lượng đầu vào và lượng khí thải carbon thấp hơn so với các phương pháp hiện đại. Trong khi đó có một số phương pháp bảo quản thực phẩm được chứng minh là tạo ra chất gây ung thư. Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt đã qua chế biến, tức là thịt đã trải qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men và hun khói, là “chất gây ung thư cho con người”.

Thực phẩm đã qua chế biến có thể để được bên ngoài trong bao lâu?

Dù đã được nấu chín và làm theo cách bảo quản đồ ăn đã chế biến được hướng dẫn, bảo quản quá thời gian vẫn khiến thức ăn trở thành môi trường sinh sôi của các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

See also  Các Đồ Ăn Khô Để Được Lâu - cách bảo quản đồ khô

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì kể cả những thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp như xúc xích, đồ hộp,… hay thức ăn được nấu tại nhà thì ta cũng chỉ nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi mở bao bì hoặc sau khi mới nấu xong. Nếu để hơn 2 giờ và trong môi trường nhiệt độ phòng thì thức ăn rất dễ bị hư hỏng, trở thành yếu tố gây bệnh cho con người.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Các cách bảo quản thực phẩm đã nấu

1. Bảo quản đồ ăn chín còn dư

Để đảm bảo món ăn được tròn vị, hãy dùng bữa ngay sau khi nấu. Đồ ăn còn dư hãy đem đun lại, để nguội và cho vào hộp đậy nắp kín rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản cho bữa ăn tiếp theo.

2. Bảo quản cơm

Với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Nhưng đôi khi vẫn có lúc dư và phải để lại, bạn hãy chú ý không để các loại món ăn khác dính vào phần cơm. Không dùng vá (thìa) xới cơm để múc thức ăn rồi lại xới cơm lần nữa. Cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

3. Bảo quản trứng thịt và hải sản

Các thực phẩm dễ hư thối như là trứng đã bóc vỏ, thịt, cá,… nên được sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết thời gian an toàn để bảo quản thức ăn đã nấu chín là 4h – 6h để đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến chất khi phải tiếp xúc lâu với không khí và các tạp chất ngoài môi trường.

4. Bảo quản sữa và đồ hộp

Các sản phẩm từ sữa và ngay cả những thực phẩm đã tiệt trùng hoàn toàn và được đóng hộp kín, nhưng một khi mở hộp ra, nó không còn vô trùng. Không khí chứa vô số vi khuẩn và nấm mốc, chúng dễ dàng xâm nhập bất kỳ môi trường thích hợp mà chúng gặp. Thực phẩm nấu chín là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Để bảo quản đồ ăn trong ngăn đá không bị hỏng và giữ độ tươi ngon của đồ ăn thì còn tùy thuộc vào thời gian lưu trữ trong ngăn đá. Dưới đây là bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá, mà mọi người cần nắm rõ.

5. Cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Hãy cắt tỉa những phần bị dập và héo của rau là một cách bảo quản rau hiệu quả. Mặc dù rau xanh không thể để lâu được nhưng với hành tây, bạn có thể giữ chúng trong khoảng 2 tuần khi bảo quản ở nơi thoáng đãng.

Bạn cần lưu ý rằng không nên để các trái cây bị hỏng chung với trái cây tốt vì phần bị hỏng sẽ lây lan và làm hỏng luôn những trái cây tốt khác.

Nếu mua phải các loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay và không nên giữ lại. Đối với các loại rau trồng trong đất cát, bạn có thể cân nhắc việc làm tươi bằng cách đặt chúng vào xô nước. Bạn cũng có thể ngâm trái cây hoặc rau quả như cà rốt, cà chua.

6. Sấy khô

Nhiều loại trái cây và rau quả có thể dễ dàng bảo quản bằng phương pháp sấy khô. Hình thức bảo quản này là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất, thực phẩm có thể giữ được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo.

Khi mua rau củ với số lượng lớn, bạn có thể rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô. Những thực phẩm khô có thể giữ được rất lâu khi bạn cần và chúng sẽ không bị hỏng như cà chua hoặc một số loại trái cây.

Sấy khô cũng là phương pháp bảo quản dễ dàng và ít tốn công nhất. Nấm mốc, vi khuẩn thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nên việc sấy khô sẽ bảo quản thực phẩm rất hiệu quả trong thời gian dài bởi chúng được loại bỏ hết nước.

Bạn có thể mua máy khử nước thực phẩm hoặc sử dụng lò nướng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên lò nướng sẽ cần mất nhiều giờ để khử nước hoàn toàn. Sau khi làm khô các thực phẩm, đặc biệt là trái cây, bạn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách ngâm trong nước vài giờ. 

See also  Cách trồng gấc nhiều quả và bảo quản được lâu - cách bảo quản gấc để lâu

7. Hun khói

Xông khói thịt hoặc làm khô thịt cũng là một phương pháp giúp bảo quản thịt. Thịt hoặc cá hun khói mang hương vị khác với các thực phẩm tươi thông thường, điều này cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị.

Tuy quá trình này có thể tốn thời gian nhưng đem lại hương vị ngon cho món ăn và bạn có thể giữ chúng không bị hư hỏng trong vài ngày.

8. Luộc

Đối với các loại rau dễ hỏng như cà chua, bạn có thể luộc chúng trong 10 phút, cho vào hộp và để nguội. Điều này giúp bạn có thể sử dụng chúng vào ngày hôm sau.

9. Bảo quản hành trên sàn lạnh

Ngoài hành thì các loại củ như sắn, khoai lang cũng có thể được bảo quản trên sàn lạnh. Khi bạn mua chúng với số lượng lớn, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn không gian trong nhà để chúng được thông khí đầy đủ. Cách này sẽ giúp chúng không bị hư hỏng. 

Bạn cũng nên tránh việc để trái cây và rau củ trong túi nhựa polythene qua đêm. Thay vào đó, bạn hãy để chúng trong một cái rổ, chúng sẽ tươi ngon hơn nhiều.

10. Bảo quản trái cây hoặc rau xanh trong hộp có nước

Bạn cần đổ đầy nước vào một cái lon hoặc hộp thiếc, sau đó cho vào các loại trái cây hoặc rau có thể ở lâu trong nước như nấm, đậu Hà Lan, cà chua và đậu tươi hoặc khô.

11. Đóng hộp thực phẩm

Đóng hộp là một phương pháp bảo quản truyền thống, thực hiện bằng cách nấu chín một phần thực phẩm để diệt vi khuẩn và niêm phong lại cho đến khi bạn sẵn sàng ăn. Hầu hết thực phẩm có thể ăn được ngay, trừ khi bạn làm dưa chua thì sẽ cần vài tuần để hương vị phát triển. 

Có nhiều công đoạn cần thiết khi đóng hộp như chuẩn bị thực phẩm và chất phụ gia như nước muối, siro đường, sau đó khử trùng các lọ thủy tinh và nắp đậy, chế biến và cho vào các lọ lưu trữ đã được làm sạch.

Quy trình này có thể mất nhiều thời gian và các chi phí của việc mua lọ thủy tinh có thể cao. Tuy nhiên, chúng lại có tuổi thọ rất cao. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

11. Lên men

Quá trình lên men thực phẩm khá giống với việc đóng hộp nhưng không cần phải niêm phong kín để cho các lợi khuẩn có thể xâm nhập và sử dụng nước muối có tính axit.

Nước muối cho phép thực phẩm của bạn lên men có kiểm soát bằng cách chọn lọc các vi khuẩn kỵ khí, tiêu diệt các loại nấm mốc hoặc chủng vi khuẩn có hại tiềm ẩn, đồng thời vẫn đảm bảo thực phẩm không bị hỏng.

Quá trình lên men khá nhanh chóng, chỉ mất tầm 2 – 3 ngày là có thể sử dụng. Đây cũng là một cách giúp tăng hương vị của món ăn.

12. Dùng muối

Đây là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt, vì muối tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.

Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và bảo quản ở nhiệt độ ổn định, mát mẻ. Quá trình ngâm với nước muối cũng tương tự như vậy, nhưng bạn cần thường xuyên thay dung dịch nước muối.

Ngoài ra, thịt muối cũng cần ngâm lâu trong nước để loại bỏ lượng muối dư thừa và hạ xuống mức có thể ăn được.

13. Kho lưu trữ trong vườn

Có một số loại rau có cách bảo quản đơn giản là chỉ cần đặt chúng vào một cái hố nông trong suốt mùa đông trên mặt đất. Chúng sẽ không bị hư hỏng và giữ được độ tươi ngon khi ăn. Thế nhưng, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại rau đều có thể được giữ trong đất đông lạnh theo cách này.

14. Hầm lưu trữ

Hầu hết các loại rau và vài loại trái cây có thể được bảo quản trong hầm hoặc hố sâu trên mặt đất. Miễn là bạn đảm bảo nhiệt độ trong hầm rơi vào khoảng 35 – 50 độ F, không gian mát và khô, các loại rau sẽ giữ được độ tươi ngon của mình trong nhiều tuần.

Bạn không nên rửa hay làm dập rau củ quả trước khi cho vào hầm. Các loại trái cây và rau bị dập nát sẽ dễ hư hỏng hơn.

See also  Những vấn đề cần lưu ý trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng Amoniac và hợp chất Amoni nitrat – Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy - cách bảo quản dung dịch amoniac

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 Một số kỹ thuật hiện đại bảo quản thực phẩm đã qua chế biến

Thanh trùng

Thanh trùng là một quá trình bảo quản thực phẩm lỏng đã qua chế biến. Ban đầu nó được áp dụng để chống chua các loại rượu địa phương. Ngày nay, quá trình này chủ yếu được áp dụng cho các sản phẩm sữa. Trong phương pháp này, sữa được đun nóng ở khoảng 70 ° C (158 ° F) trong 15–30 giây để tiêu diệt vi khuẩn có trong sữa và làm lạnh nhanh xuống 10 ° C (50 ° F) để ngăn vi khuẩn còn lại phát triển. Sau đó, sữa được bảo quản trong chai hoặc túi tiệt trùng ở những nơi lạnh. Phương pháp này do Louis Pasteur, một nhà hóa học người Pháp, phát minh vào năm 1862.

Đóng gói chân không

Đóng gói chân không là phương pháp bảo quản thực phẩm khô trong môi trường chân không, thường là trong túi hoặc chai kín khí. Môi trường chân không tước đi lượng oxy cần thiết cho sự tồn tại của vi khuẩn. Đóng gói chân không thường được sử dụng để bảo quản các loại hạt nhằm giữ lại hương vị thơm ngon và tránh cho hạt bị oxy hóa. Một nhược điểm lớn đối với bao bì hút chân không đối với người tiêu dùng, là hút chân không có thể làm biến dạng và khiến một số loại thực phẩm mất đi hương vị vốn có của nó, chẳng hạn như pho mát.

 Bảo quản thực phẩm chế biến bằng phụ gia thực phẩm nhân tạo

Các chất phụ gia bảo quản thực phẩm có thể là chất kháng khuẩn – ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm, kể cả nấm mốc – hoặc chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chất hấp thụ oxy, ức chế quá trình oxy hóa của các thành phần thực phẩm. Các chất bảo quản kháng khuẩn phổ biến bao gồm canxi propionat, natri nitrat, natri nitrit, sulfite (sulfur dioxide, natri bisulfit, kali hydro sulfit, v.v.) và EDTA. Chất chống oxy hóa bao gồm butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT).

Các chất bảo quản khác bao gồm formaldehyde (thường ở dạng dung dịch), glutaraldehyde (thuốc trừ sâu), ethanol, và methylchloroisothiazolinone.

Cũng có một cách tiếp cận khác là ngâm tẩm vật liệu đóng gói (màng nhựa hoặc loại khác) với chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn, chẳng hạn như butylated hydroxyanisole, butylated hydroxytoluene, tocopherols, hinokitiol, lysozyme, nisin, natamycin, chitosan, và ε-polylysine.

Chiếu xạ thực phẩm

Chiếu xạ thực phẩm là quy trình để thực phẩm tiếp xúc với bức xạ ion hóa. Có thể sử dụng nhiều loại bức xạ ion hóa, bao gồm các hạt beta (electron năng lượng cao) và tia gamma (phát ra từ các nguồn phóng xạ như coban-60 hoặc cesium-137). Chiếu xạ có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng gây hại, ức chế quá trình chín và hạn chế sự hư hỏng của trái cây, ở liều lượng cao hơn chiếu xạ có thể khiến thực phẩm trở nên vô trùng.

Công nghệ này có thể được so sánh với quá trình thanh trùng; đôi khi nó được gọi là “thanh trùng lạnh”, vì sản phẩm không được làm nóng. Chiếu xạ có thể cho phép làm sạch những loại thực phẩm có chất lượng thấp hơn hoặc bị ô nhiễm. Các cơ quan chuyên gia trên thế giới đã tuyên bố chiếu xạ thực phẩm là “lành mạnh”; các tổ chức của Liên hợp quốc, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương cũng đã xác nhận cho phép áp dụng chiếu xạ thực phẩm.

Người tiêu dùng có thể có cái nhìn tiêu cực về thực phẩm đã được chiếu xạ dựa trên quan niệm sai lầm rằng thực phẩm đó là chất phóng xạ, tuy nhiên, trên thực tế, thực phẩm được chiếu xạ không thể trở thành chất phóng xạ. Một số người cũng đã lên tiếng phản đối việc chiếu xạ thực phẩm vì các lý do khác, ví dụ, cho rằng chiếu xạ có thể được sử dụng để khử trùng thực phẩm bị ô nhiễm mà không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của ô nhiễm. Luật pháp quốc tế cũng không cấm việc chiếu xạ thực phẩm. Khoảng 500.000 tấn thực phẩm được chiếu xạ mỗi năm trên toàn thế giới tại hơn 40 quốc gia. Đây chủ yếu là các loại gia vị, với ngày càng nhiều trái cây tươi được chiếu xạ để kiểm dịch ruồi đục quả.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Chiếu xạ thực phẩm

Phương pháp chiếu xạ thực phẩm với với bức xạ ion hóa

 Sử dụng điện trường xung để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến

Điện trường xung (PEF) là một phương pháp xử lý tế bào bằng các xung ngắn của điện trường mạnh. Điện trường xung có tiềm năng như một loại quy trình thanh trùng thay thế ở nhiệt độ thấp để tiệt trùng các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến.

Trong xử lý điện trường xung, một chất được đặt giữa hai điện cực, sau đó điện trường xung được đặt vào. Điện trường mở rộng các lỗ của màng tế bào, giết chết các tế bào và giải phóng các chất bên trong của chúng. điện trường xung cho chế biến thực phẩm là một công nghệ đang phát triển vẫn đang được nghiên cứu. Đã có một số ứng dụng công nghiệp của chế biến điện trường xung để thanh trùng nước trái cây tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế.

Cho đến nay, một số loại nước trái cây đã qua xử lý điện trường xung có sẵn trên thị trường ở Châu Âu. Hơn nữa, trong vài năm, một ứng dụng thanh trùng nước trái cây ở Mỹ đã sử dụng điện trường xung. Đối với các mục đích phân hủy tế bào, đặc biệt là các nhà chế biến khoai tây tỏ ra rất quan tâm đến công nghệ điện trường xung như một giải pháp thay thế hiệu quả cho các máy gia nhiệt sơ bộ của họ.

Ứng dụng khoai tây đã hoạt động ở Mỹ và Canada cũng như ứng dụng thương mại khoai tây điện trường xung ở các nước khác nhau ở Châu Âu, cũng như ở Úc, Ấn Độ và Trung Quốc.

Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá

Đối với các loại thịt và hải sản

 • 1-3 tháng: gà nướng, gà tẩm bột chiên, thịt heo xay, nội tạng heo, thịt hươu, thịt nai, thịt giăm bông, xúc xích, các loại cá có chứa dầu như cá hồi, cá xông khói, hải sản có vỏ, hàu tươi và các đồ ăn đã mở nắp hộp.

 • 4-6 tháng: sườn heo, sườn bò, các món thịt nướng ướp gia vị, thịt cá lọc xương, cá đã nấu chín, tôm tươi, sò điệp, mực.

 • 7-9 tháng: thịt heo nướng, thăn bò, gà chia phần, cua.

 • 10-12 tháng: thịt bò nướng, gà nguyên con, tôm hùm.

Đối với rau củ, hoa quả, đồ uống và các loại đồ ăn khác

 • 1-2 tháng: sữa chua, pizza.

 • 3 tháng: các loại quả mọng nước, các loại hạt, cơm, mì Ý đã nấu, bánh mì.

 • 4-7 tháng: sữa, nước hoa quả, bánh quy, bơ.

 • 8-12 tháng: các loại rau, các loại quả khác, nước hoa quả đóng chai.

Gợi ý một số món ăn để tủ lạnh ăn dần

Để có thêm thời gian nghỉ ngơi và không phải bận rộn cho việc vào bếp thì các chị em hãy làm các món ăn để tủ lạnh ăn dần. Dưới đây là gợi ý một số món ăn đơn giản, dễ bảo quản trong tủ lạnh lâu:

Bắp bò ngâm mắm: 

 • Khi thịt bò được làm sạch, cho chúng vào nồi nước cùng 1 ít quế, 3 hoa hồi và gừng đập dập rồi luộc chín khoảng 30 phút thì vớt ra.

 • Trong thời gian đợi bò ráo nước, cho nguyên liệu gồm 2 chén mắm, 1 chén giấm trắng và 1 chén đường vào trong 1 cái nồi khuấy đều thành hỗn hợp rồi cho vào nồi đun sôi lên thì tắt bếp.

 • Khi thịt bò và hỗn hợp mắm đều đã nguội, để thịt vào một bình thủy tinh lớn, sau đó đổ nước mắm ngập mặt thịt. Cuối cùng, cho thêm vài trái ớt, tỏi cắt lát mỏng và hạt tiêu rang lên trên rồi lắc đều, đậy nắp kín. 

Thịt heo ba chỉ kho tiêu:

 •  Rửa thịt heo rồi đem chần qua nước sôi cho sạch, cắt thịt thành miếng mỏng hoặc cắt que tùy thích. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 ít nước mắm ngon. 

 • Sau khi thịt ướp gia vị, làm nước màu bằng cách cho 1 muỗng canh đường vào nồi đun nóng đến khi chuyển sang màu cách gián rồi đổ thêm 4 muỗng canh nước và đun tiếp cho đường tan hết. 

 • Sau đó, bắt nồi lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng, cho thịt đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại rồi đổ nước màu đun tiếp 30 phút để thịt ngấm. Nên đun với lửa vừa, liên tục đảo đều và canh chừng để thịt không bị cháy, cảm thấy thịt chưa đủ ngấm cho thêm ít nước vào đun đến khi sắp cạn thì tắt bếp. 

Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu?

Thức ăn dù đã nấu chín, nếu không bảo quản đúng cách thì nó là một môi trường lý cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và gây hại cho người dùng. Theo cục An toàn thực phẩm và kiểm dịch, thức ăn đã nấu chín chỉ ăn toàn sau khi nấu là 2 giờ và dễ hư hỏng khi ở nhiệt độ 4-60 độ C.

Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chúng sẽ không còn an toàn để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì nó không còn vô trùng nữa. Trong không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển ở những môi trường thích hợp.

Một vài lưu ý bảo quản thực phẩm khác

Tủ lạnh là phương pháp tối ưu để bảo quản thức ăn đã nấu chín, tuy nhiên tủ lạnh cũng cần có những hạn chế riêng mà bạn cần chú ý để giữ thực phẩm được tươi ngon nhất có thể.

Bạn không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc. Không những thế, nhiệt độ cao của thức ăn cũng ảnh hưởng đến khí gas trong tủ lạnh, làm tủ lạnh nhanh hỏng.

Đồ ăn để trong tủ lạnh tốt nhất không nên để quá lâu, chỉ nên bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tối đa 6h. Khi lấy thực phẩm tươi ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay, không được để quá 4h.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, hãy để món ăn trong nồi, chỗ mát mẻ, không để gần bếp lò hoặc những nơi dễ tỏa nhiệt. Không cho phần còn thừa vào nồi. Nếu cần bảo quản, phải nấu sôi món ăn trở lại,

sau đó mở nắp cho mau nguội trước khi đem cất. Vào mùa nóng, thức ăn chưa dùng hết, hãy để chỗ mát, và đun sôi trở lại sau mỗi 6h trước khi dùng. Các món nộm, trộn gỏi làm xong dùng ngay, không để lại quá hai giờ (kể cả nếu được bảo quản trong tủ mát). 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Cokovietnam sẽ giúp ích cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín
 • Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín cho be
 • Thực phẩm đã được bảo quản  chế biến thành những món ăn như the nào
 • Thức ăn nấu chín để ngăn đá được bao lâu
 • Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín khi không có tủ lạnh
 • Các cách bảo quản thực phẩm sau khi nấu chín
 • Cách bảo quản đồ an
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply