11 Cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh | Cleanipedia – cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh

Bạn đang đọc: 11 Cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh | Cleanipedia

Bạn đang xem: cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh

bao quan do an tuoi

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ ra rằng, thức ăn đã nấu chín chỉ bảo đảm an toàn trong vòng 2 h sau khi được nấu và dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ cao. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn đọc một vài cách dữ gìn và bảo vệ thức ăn đã nấu chín bảo đảm an toàn và hiệu suất cao .>> > Xem thêm : Cách dữ gìn và bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

1. Bảo quản đồ ăn chín còn dư

Bạn đang đọc: 11 Cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh | Cleanipedia

Để bảo vệ món ăn được tròn vị, hãy dùng bữa ngay sau khi nấu. Đồ ăn còn dư hãy đem đun lại, để nguội và cho vào hộp đậy nắp kín rồi cất vào tủ lạnh để dữ gìn và bảo vệ cho bữa ăn tiếp theo .

2. Bảo quản cơm

Với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Nhưng nhiều lúc vẫn có lúc dư và phải để lại, bạn hãy chú ý quan tâm không để những loại món ăn khác dính vào phần cơm. Không dùng vá ( thìa ) xới cơm để múc thức ăn rồi lại xới cơm lần nữa. Cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát .

3. Bảo quản trứng thịt và hải sản

Các thực phẩm dễ hư thối như là trứng đã bóc vỏ, thịt, cá,… nên được sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết thời gian an toàn để bảo quản thức ăn đã nấu chín là 4h – 6h để đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến chất khi phải tiếp xúc lâu với không khí và các tạp chất ngoài môi trường.

>> > Xem thêm : 7 chiêu thức dữ gìn và bảo vệ thực phẩm không cần dùng hóa chất

4. Bảo quản sữa và đồ hộp

Các mẫu sản phẩm từ sữa và ngay cả những thực phẩm đã tiệt trùng trọn vẹn và được đóng hộp kín, nhưng một khi mở hộp ra, nó không còn vô trùng. Không khí chứa vô số vi trùng và nấm mốc, chúng thuận tiện xâm nhập bất kể môi trường tự nhiên thích hợp mà chúng gặp. Thực phẩm nấu chín là thiên nhiên và môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi trùng .

Để bảo quản đồ ăn trong ngăn đá không bị hỏng và giữ độ tươi ngon của đồ ăn thì còn tùy thuộc vào thời gian lưu trữ trong ngăn đá. Dưới đây là bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá, mà mọi người cần nắm rõ.

5. Cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Hãy cắt tỉa những phần bị dập và héo của rau là một cách dữ gìn và bảo vệ rau hiệu suất cao. Mặc dù rau xanh không hề để lâu được nhưng với hành tây, bạn hoàn toàn có thể giữ chúng trong khoảng chừng 2 tuần khi dữ gìn và bảo vệ ở nơi thoáng đãng .Bạn cần quan tâm rằng không nên để những trái cây bị hỏng chung với trái cây tốt vì phần bị hỏng sẽ lây lan và làm hỏng luôn những trái cây tốt khác .Nếu mua phải những loại trái cây đã chín, hãy ăn chúng ngay và không nên giữ lại. Đối với những loại rau trồng trong đất cát, bạn hoàn toàn có thể xem xét việc làm tươi bằng cách đặt chúng vào xô nước. Bạn cũng hoàn toàn có thể ngâm trái cây hoặc rau quả như cà rốt, cà chua .>> > Xem thêm : 5 cách dữ gìn và bảo vệ nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon

See also  Cách bảo quản nấm lim xanh chống ẩm mốc mối mọt xử lý nấm mốc - cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất

6. Sấy khô

Nhiều loại trái cây và rau quả hoàn toàn có thể thuận tiện dữ gìn và bảo vệ bằng giải pháp sấy khô. Hình thức dữ gìn và bảo vệ này là một trong những cách dữ gìn và bảo vệ thực phẩm hiệu suất cao nhất, thực phẩm hoàn toàn có thể giữ được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo .Khi mua rau củ với số lượng lớn, bạn hoàn toàn có thể rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô. Những thực phẩm khô hoàn toàn có thể giữ được rất lâu khi bạn cần và chúng sẽ không bị hỏng như cà chua hoặc 1 số ít loại trái cây .Sấy khô cũng là giải pháp dữ gìn và bảo vệ thuận tiện và ít tốn công nhất. Nấm mốc, vi trùng thường tăng trưởng mạnh trong thiên nhiên và môi trường khí ẩm, nên việc sấy khô sẽ dữ gìn và bảo vệ thực phẩm rất hiệu suất cao trong thời hạn dài bởi chúng được vô hiệu hết nước .Bạn hoàn toàn có thể mua máy khử nước thực phẩm hoặc sử dụng lò nướng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên lò nướng sẽ cần mất nhiều giờ để khử nước trọn vẹn. Sau khi làm khô những thực phẩm, đặc biệt quan trọng là trái cây, bạn hoàn toàn có thể ăn nguyên hoặc bù nước bằng cách ngâm trong nước vài giờ .

7. Hun khói

Xông khói thịt hoặc làm khô thịt cũng là một chiêu thức giúp dữ gìn và bảo vệ thịt. Thịt hoặc cá hun khói mang mùi vị khác với những thực phẩm tươi thường thì, điều này cũng giúp bạn đổi khác khẩu vị .Tuy quy trình này hoàn toàn có thể tốn thời hạn nhưng đem lại mùi vị ngon cho món ăn và bạn hoàn toàn có thể giữ chúng không bị hư hỏng trong vài ngày .

8. Luộc

Đối với những loại rau dễ hỏng như cà chua, bạn hoàn toàn có thể luộc chúng trong 10 phút, cho vào hộp và để nguội. Điều này giúp bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng vào ngày hôm sau .

9. Bảo quản hành trên sàn lạnh

Ngoài hành thì những loại củ như sắn, khoai lang cũng hoàn toàn có thể được dữ gìn và bảo vệ trên sàn lạnh. Khi bạn mua chúng với số lượng lớn, bạn chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị sẵn khoảng trống trong nhà để chúng được thông khí rất đầy đủ. Cách này sẽ giúp chúng không bị hư hỏng .Bạn cũng nên tránh việc để trái cây và rau củ trong túi nhựa polythene qua đêm. Thay vào đó, bạn hãy để chúng trong một cái rổ, chúng sẽ tươi ngon hơn nhiều .

10. Bảo quản trái cây hoặc rau xanh trong hộp có nước

Bạn cần đổ đầy nước vào một cái lon hoặc hộp thiếc, sau đó cho vào những loại trái cây hoặc rau hoàn toàn có thể ở lâu trong nước như nấm, đậu Hà Lan, cà chua và đậu tươi hoặc khô .

11. Đóng hộp thực phẩm

Đóng hộp là một chiêu thức dữ gìn và bảo vệ truyền thống cuội nguồn, thực thi bằng cách nấu chín một phần thực phẩm để diệt vi trùng và niêm phong lại cho đến khi bạn chuẩn bị sẵn sàng ăn. Hầu hết thực phẩm hoàn toàn có thể ăn được ngay, trừ khi bạn làm dưa chua thì sẽ cần vài tuần để mùi vị tăng trưởng .Có nhiều quy trình thiết yếu khi đóng hộp như chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm và chất phụ gia như nước muối, siro đường, sau đó khử trùng những lọ thủy tinh và nắp đậy, chế biến và cho vào những lọ tàng trữ đã được làm sạch .Quy trình này hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn và những ngân sách của việc mua lọ thủy tinh hoàn toàn có thể cao. Tuy nhiên, chúng lại có tuổi thọ rất cao .

11. Lên men

Quá trình lên men thực phẩm khá giống với việc đóng hộp nhưng không cần phải niêm phong kín để cho những lợi khuẩn hoàn toàn có thể xâm nhập và sử dụng nước muối có tính axit .Nước muối được cho phép thực phẩm của bạn lên men có trấn áp bằng cách tinh lọc những vi trùng kỵ khí, hủy hoại những loại nấm mốc hoặc chủng vi trùng có hại tiềm ẩn, đồng thời vẫn bảo vệ thực phẩm không bị hỏng .Quá trình lên men khá nhanh gọn, chỉ mất tầm 2 – 3 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng. Đây cũng là một cách giúp tăng mùi vị của món ăn .

See also  Cách Uống Mầm Đậu Nành Tăng Vòng 1 Nhanh Chóng, An Toàn - cách bảo quản mầm đậu nành

12. Dùng muối

Đây là một phương pháp truyền thống giúp bảo quản thịt, vì muối tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn và hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.

Bạn cần xát hỗn hợp muối và đường vào miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ không thay đổi, thoáng mát. Quá trình ngâm với nước muối cũng tương tự như như vậy, nhưng bạn cần liên tục thay dung dịch nước muối .Ngoài ra, thịt muối cũng cần ngâm lâu trong nước để vô hiệu lượng muối dư thừa và hạ xuống mức hoàn toàn có thể ăn được .

13. Kho lưu trữ trong vườn

Có một số ít loại rau có cách dữ gìn và bảo vệ đơn thuần là chỉ cần đặt chúng vào một cái hố nông trong suốt mùa đông trên mặt đất. Chúng sẽ không bị hư hỏng và giữ được độ tươi ngon khi ăn. Thế nhưng, bạn cần quan tâm rằng không phải tổng thể những loại rau đều hoàn toàn có thể được giữ trong đất ướp lạnh theo cách này .

14. Hầm lưu trữ

Hầu hết những loại rau và vài loại trái cây hoàn toàn có thể được dữ gìn và bảo vệ trong hầm hoặc hố sâu trên mặt đất. Miễn là bạn bảo vệ nhiệt độ trong hầm rơi vào khoảng chừng 35 – 50 độ F, khoảng trống mát và khô, những loại rau sẽ giữ được độ tươi ngon của mình trong nhiều tuần .Bạn không nên rửa hay làm dập rau củ quả trước khi cho vào hầm. Các loại trái cây và rau bị dập nát sẽ dễ hư hỏng hơn .

Bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá

Đối với các loại thịt và hải sản

 • 1-3 tháng: gà nướng, gà tẩm bột chiên, thịt heo xay, nội tạng heo, thịt hươu, thịt nai, thịt giăm bông, xúc xích, các loại cá có chứa dầu như cá hồi, cá xông khói, hải sản có vỏ, hàu tươi và các đồ ăn đã mở nắp hộp.

 • 4-6 tháng: sườn heo, sườn bò, các món thịt nướng ướp gia vị, thịt cá lọc xương, cá đã nấu chín, tôm tươi, sò điệp, mực.

 • 7-9 tháng: thịt heo nướng, thăn bò, gà chia phần, cua.

 • 10-12 tháng: thịt bò nướng, gà nguyên con, tôm hùm.

Đối với rau củ, hoa quả, đồ uống và các loại đồ ăn khác

 • 1-2 tháng: sữa chua, pizza.

 • 3 tháng: các loại quả mọng nước, các loại hạt, cơm, mì Ý đã nấu, bánh mì.

 • 4-7 tháng: sữa, nước hoa quả, bánh quy, bơ.

 • 8-12 tháng: các loại rau, các loại quả khác, nước hoa quả đóng chai.

Gợi ý một số món ăn để tủ lạnh ăn dần

Để có thêm thời hạn nghỉ ngơi và không phải bận rộn cho việc vào nhà bếp thì những chị em hãy làm những món ăn để tủ lạnh ăn dần. Dưới đây là gợi ý một số ít món ăn đơn thuần, dễ dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh lâu :

Bắp bò ngâm mắm: 

 • Khi thịt bò được làm sạch, cho chúng vào nồi nước cùng 1 ít quế, 3 hoa hồi và gừng đập dập rồi luộc chín khoảng chừng 30 phút thì vớt ra .
 • Trong thời hạn đợi bò ráo nước, cho nguyên vật liệu gồm 2 chén mắm, 1 chén giấm trắng và 1 chén đường vào trong 1 cái nồi khuấy đều thành hỗn hợp rồi cho vào nồi đun sôi lên thì tắt nhà bếp .
 • Khi thịt bò và hỗn hợp mắm đều đã nguội, để thịt vào một bình thủy tinh lớn, sau đó đổ nước mắm ngập mặt thịt. Cuối cùng, cho thêm vài trái ớt, tỏi cắt lát mỏng mảnh và hạt tiêu rang lên trên rồi lắc đều, đậy nắp kín .

Thịt heo ba chỉ kho tiêu:

 •  Rửa thịt heo rồi đem chần qua nước sôi cho sạch, cắt thịt thành miếng mỏng hoặc cắt que tùy thích. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 ít nước mắm ngon. 

 • Sau khi thịt ướp gia vị, làm nước màu bằng cách cho 1 muỗng canh đường vào nồi đun nóng đến khi chuyển sang màu cách gián rồi đổ thêm 4 muỗng canh nước và đun tiếp cho đường tan hết .
 • Sau đó, bắt nồi lên nhà bếp đổ dầu ăn vào đun nóng, cho thịt đã ướp vào hòn đảo đều để thịt săn lại rồi đổ nước màu đun tiếp 30 phút để thịt ngấm. Nên đun với lửa vừa, liên tục hòn đảo đều và canh chừng để thịt không bị cháy, cảm thấy thịt chưa đủ ngấm cho thêm ít nước vào đun đến khi sắp cạn thì tắt nhà bếp .

Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu?

Thức ăn dù đã nấu chín, nếu không dữ gìn và bảo vệ đúng cách thì nó là một môi trường tự nhiên lý cho vi trùng tăng trưởng, sinh sôi và gây hại cho người dùng. Theo cục An toàn thực phẩm và kiểm dịch, thức ăn đã nấu chín chỉ ăn toàn sau khi nấu là 2 giờ và dễ hư hỏng khi ở nhiệt độ 4-60 độ C .Nếu để thức ăn nấu chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ, chúng sẽ không còn bảo đảm an toàn để đun nóng lại và cần phải bỏ ngay. Ngay cả thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nhưng khi mở nắp hộp ra thì nó không còn vô trùng nữa. Trong không khí chứa rất nhiều vi trùng và nấm mốc, chúng sẽ thuận tiện xâm nhập và tăng trưởng ở những thiên nhiên và môi trường thích hợp .

See also  Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Lens Mắt ♥ Và Cách Bảo Quản Phù Hợp♥♥ - cách sử dụng và bảo quản lens

Một vài lưu ý bảo quản thực phẩm khác

Tủ lạnh là phương pháp tối ưu để bảo quản thức ăn đã nấu chín, tuy nhiên tủ lạnh cũng cần có những hạn chế riêng mà bạn cần chú ý để giữ thực phẩm được tươi ngon nhất có thể.

Bạn không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh luôn bởi thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ ngưng đọng thành hơi nước, tạo điều kiện kèm theo thôi thúc vi trùng có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc. Không những thế, nhiệt độ cao của thức ăn cũng ảnh hưởng tác động đến khí gas trong tủ lạnh, làm tủ lạnh nhanh hỏng .

Đồ ăn để trong tủ lạnh tốt nhất không nên để quá lâu, chỉ nên bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tối đa 6h. Khi lấy thực phẩm tươi ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay, không được để quá 4h.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, hãy để món ăn trong nồi, chỗ thoáng mát, không để gần bếp lò hoặc những nơi dễ tỏa nhiệt. Không cho phần còn thừa vào nồi. Nếu cần dữ gìn và bảo vệ, phải nấu sôi món ăn trở lại ,sau đó mở nắp cho mau nguội trước khi đem cất. Vào mùa nóng, thức ăn chưa dùng hết, hãy để chỗ mát, và đun sôi trở lại sau mỗi 6 h trước khi dùng. Các món nộm, trộn gỏi làm xong dùng ngay, không để lại quá hai giờ ( kể cả nếu được dữ gìn và bảo vệ trong tủ mát ) .

Hy vọng với những chia sẻ trên của Cleanipedia sẽ giúp ích cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Gợi Ý Thực Đơn Cơm Văn Phòng Với Hơn 20 Món Ăn Đơn Giản

>> > Xem thêm :Tác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh

8 Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không bị mùi

 • Tác giả: dienlanhminhdong.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1421 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tránh nhiễm khuẩn trong mùa dịch

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8303 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian hư hỏng riêng biệt. Tủ lạnh là nơi giúp lưu trữ thực phẩm lâu hơn, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý thời gian tối đa để dùng dần…

Những loại thức ăn có thể để lâu mà không cần bỏ tủ lạnh

 • Tác giả: voh.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8679 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (VOH) – Có nhiều cách để bảo quản thức ăn mà không cần đến tủ lạnh. Nếu bạn muốn dành dụm thức ăn lâu dài thì dưới đây là một số loại đồ ăn bạn có thể để được lâu ở nhiệt độ thường.

Các “mẹo” bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh cực kỳ ĐƠN GIẢN

 • Tác giả: onggiaika.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2923 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tủ lạnh nhà bạn bỗng nhiên bị chập chờn, gặp trục trặc và cần phải sửa chữa, bạn chưa biết nên bảo quản thực phẩm như thế nào trong những lúc như vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ông già IKA để học được những mẹo bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh cực kỳ hữu ích nhé!

Mẹo bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2894 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Đối với những bà nội trợ bận rộn, tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên đôi lúc chiếc tủ lạnh lại gặp vấn đề

8 cách bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh

 • Tác giả: soha.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2590 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cần lưu ý cách bảo quản thực phẩm để giữ được dinh dưỡng và hương vị

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply