13 cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè – cách bảo quản to he

Khí hậu nóng của mùa hè khiến thức ăn dễ ôi thiu. Cùng tham khảo ngay các cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu mùa hè ngay tại nhà an toàn nhé.

cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu

cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu

Ôi thiu là gì?

Ôi thiu là gì?

Ôi thiu là hiện tượng thức ăn có mùi vị chua, xuất hiện sủi bọt, nấm mốc, biến dạng hoặc mùi thối rửa đến mức khó ăn. Thậm chí là không ăn được do các vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển bên trong đồ ăn.

Ôi thiu là gì?

Dấu hiệu của ôi thiu là gì?

Có thể thấy, thức ăn bị ôi thiu xuất hiện các dấu hiệu rất đặc trưng mà vi khuẩn gây hại xâm nhập vì bạn có thể quan sát bằng mắt thường, ngửi và nếm vị. Cụ thể là:

Thức ăn bị đổi màu: Các màu sắc thực phẩm được nấu chín có xu hướng chuyển sang màu sắc khác và xuất hiện thêm dấu hiệu mốc, sủi bọt hoặc rêu tùy theo mức độ ôi thiu.

Thức ăn bị biến mùi: Xuất hiện các mùi khó chịu như mùi chua hoặc mùi hôi đến nỗi khó ngửi.

Thức ăn bị biến dạng: Tùy theo món ăn mà mức độ biến dạng thực phẩm sẽ khác nhau. Chẳng hạn, đối với bánh mì bạn sẽ trông thấy rõ hình dạng của bánh dễ bị bóp méo hoặc phình to ra, có thể kèm theo hiện tượng chảy nước từ phần nhân bên trong.

Dấu hiệu của ôi thiu

Tại sao thức ăn lại bị ôi thiu?

Trường hợp, thức ăn bị ôi thiu có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Điện máy XANH có thể phân thành 3 nhóm nguyên nhân lớn như sau:

Để lâu ngoài môi trường

Mỗi nhóm thực phẩm đều có thời gian bảo quản khác nhau và kể cả khi chúng được nấu chín thì cũng có thời hạn sử dụng nhất định.

Do đó, việc để lâu thức ăn bên ngoài môi trường thường sẽ không tránh khỏi sự xâm nhập của một số vi khuẩn gây hại vốn tồn tại bên trong không khí, làm cho thức ăn bị ôi thiu.

Để lâu ngoài môi trường thức ăn dễ bị ôi thiu

Bảo quản không đúng cách

Thức ăn còn dư sau bữa ăn, một số gia đình có thói quen để bên ngoài và đậy nắp vung (hoặc rổ) để tránh ruồi cũng như các côn trùng khác xâm nhập, rồi đến bữa ăn tiếp theo thì mới hâm nóng lại và sử dụng. Đây là thói quen vô cùng sai lầm.

Vì trong khoảng thời gian trước khi bạn hâm nóng để tiếp tục sử dụng, thức ăn có xu hướng bị các vi khuẩn bên trong không khi xâm nhập vào và nếu gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ nóng ẩm thì chúng sẽ phát triển, khiến cho thức ăn bị ôi thiu.

Ngoài ra, thói quen trộn lẫn nhiều thức ăn với nhau hoặc đậy quá kín đều có thể trở thành nguyên nhân làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu.

Bảo quản không đúng cách làm thức ăn dễ bị ôi thiu

Các tác động bên ngoài

Tác động môi trường bên ngoài chủ yếu là do nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phản ứng hóa học của những hợp chất có trong thức ăn.

Cụ thể, nhiệt độ và độ ẩm thấp sẽ làm chậm quá trình ôi thiu thức ăn diễn ra. Trái lại, nhiệt độ cao (từ 25 – 40 độ C) cùng với độ ẩm cao vào ngày trời nắng nóng như mùa hè, sẽ làm cho thức ăn nhanh chóng bị chua và bị hỏng cũng như xuất hiện các dấu hiệu khác của thức ăn bị ôi thiu.

See also  Cách Bảo Quản Cốm Bị Cứng Làm Thế Nào, Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Cốm - cách bảo quản cốm

Thức ăn bị ôi thiu do chịu nhiều tác động bên ngoài

Ăn phải thức ăn ôi thiu sẽ như thế nào?

Khi thức ăn bị ôi thiu, nghĩa là có sự xuất hiện của các vi khuẩn gây hại xâm nhập và làm cho thức ăn bị biến đổi mùi vị, nhất là quá trình hoạt động của vi khuẩn sẽ sinh ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, việc dùng thức ăn ôi thiu sẽ khiến cho cơ thể xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng hay một số dấu hiệu khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những ai có sức đề kháng yếu như người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai, đều có thể nguy hiểm tính mạng.

Hơn nữa, thức ăn bị ôi thiu thì hầu như sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nữa, nên đừng thấy tiếc mà tiếp tục sử dụng bạn nhé!

Ăn phải thức ăn ôi thiu sẽ như thế nào?

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Bảo quản hoa quả đúng cách

  • Các loại rau, củ, quả nên bảo quản trong tủ lạnh: táo, mơ, bông cải xanh, mận, dưa chuột, cải bixen, dưa vàng, súp lơ, rau diếp. Tham khảo thêm cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu.

  • Các loại rau, củ, quả nên bảo quản bên ngoài: đào, bơ, quả xuân đào, chuối, dưa hấu (chưa bổ), cà chua. 

  • Các loại rau, củ, quả nên để ở nơi ít ánh sáng và thoáng mát: khoai tây, hành tây, tỏi. Nếu đặt trong tủ thì nên để riêng với nhau để chúng không bị hấp thụ mùi lẫn nhau. 

 Bảo quản thức ăn ở nơi dễ thấy 

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu, đặc biệt là các thực phẩm nhanh hỏng như các sản phẩm từ sữa, các loại trái cây mềm, nên đặt trước tủ lạnh hoặc trên quầy bếp để bạn dễ quan sát và lấy chúng hơn. Đồng thời hãy vứt ngay những lon đồ hộp sắp hết hạn nhưng không dùng kịp đi nhé.

Nên tận dụng thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh 

Nghĩa là nếu bạn đang muốn ăn một món cần có rau bina, nhưng đáng buồn thay trong tủ lạnh của bạn chỉ còn cải xoăn, cách tốt nhất là hãy đổi món. Nếu như là món bánh trái cây, hãy thử dùng lê thay vì táo, tận dụng những khứa cá còn trong tủ lạnh thay thế cho gà hoặc thịt bò khi làm món tacos. 

Cách bảo quản nước dùng trong tủ lạnh để không bị ôi thiu 

Với nước dùng sau khi nấu xong, đổ nước dùng vào khay đá. Sau đó dùng túi zip để bọc khay đá lại và cất vào ngăn đông của tủ lạnh cũng là cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách. Khi cần nước sốt, chỉ cần lấy một vài viên đá ra và bắc lên chảo để đun là có thể dùng được ngay. 

Hạn chế trữ thức ăn 

Hãy tính toán số lượng cần mua và mua vừa đủ mỗi khi đi chợ là cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu hiệu quả nhất. Như thế thì tình trạng thực phẩm bị hỏng, bị ôi thiu sẽ giảm đáng kể. Nếu quá bận rộn, không thể đi siêu thị thường xuyên, thử chuyển sang “đi chợ” trực tuyến nhé. 

 Tận dụng những nguyên liệu đang có trong tủ lạnh 

Khi nấu một món nào đấy, hãy cố gắng tận dụng hết mức có thể những nguyên liệu đang có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn, nhất là các loại rau, củ, quả vì chúng rất nhanh hỏng.

 Sáng tạo một công thức bá đạo 

Cũng là một cách để tận dụng hết nguồn thực phẩm còn sót lại, sử dụng trước khi bạn đi chợ và mua về một kho thực phẩm mới. Ví dụ, ãy thử thưởng thức món pizza đặc biệt với thịt viên và nước sốt. Hay ăn cơm nguội với súp mì ống. Hoặc xào tất cả những nguyên liệu rau, củ còn sót lại với nhau để tạo thành món rau xào thập cẩm, ăn cùng với gà kho sẽ đỡ ngấy hơn. 

Mẹo chống ôi thiu với một vài thực phẩm nhất định 

  • Chuối: bọc kín quả chuối bằng màng bọc thực phẩm là cách để bảo quản chuối cho lâu bị ôi thiu. Nếu chuối đã quá chín, hãy dùng chúng làm sốt phết bánh mì hoặc xay sinh tố. 

  • Bơ hạt: bơ hạt tự nhiên sau khi được tách rời, cho vào lọ và đổ dầu lên trên. Sau đó lật ngược chiếc lọ lại để dầu tự thấm vào bơ. Tham khảo thêm cách bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh

Tận dụng thực phẩm sẵn có để làm đẹp 

Thực phẩm thừa còn quá nhiều, tại sao không tìm hiểu những cách skincare từ những nguyên liệu sẵn có đó. Chẳng hạn như hỗn hợp tẩy da chết từ chuối với mật ong. Hoặc sữa chua với hạt cũng là một hỗn hợp tẩy da chết bàn chân hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu đối với các nguyên, vật liệu tươi sống. Còn nếu là thực phẩm đã được chế biến, nấu chín thì nên tham khảo cách bảo quản thực phẩm nấu chín.

See also  Cách làm pate gan ngỗng kiểu Pháp ngon và mẹo dùng đúng chuẩn - cách bảo quản pate gan ngỗng

Bảo quản gạo bằng vôi sống để không bị ôi thiu vào mùa hè

Vào mùa hè, nếu bạn dự trữ quá nhiều gạo ở nhà sẽ dễ bị sâu mọt và nhanh hỏng, lúc này bạn hãy lót một ít vôi khô bên dưới thùng đựng gạo để giữ cho gạo được bảo quản lâu ngày mà không bị suy giảm chất lượng.

Thịt lợn ngâm giấm

Nếu thịt lợn bạn mua vào mùa hè không thể ăn được trong ngày hôm đó, bạn có thể bọc vào khăn ẩm sạch ngâm giấm để giữ cho thịt lợn tươi ngon trong vòng ba đến năm ngày.

Bảo quản rau trong túi hút chân không để tránh bị ôi thiu

Không rửa cà tím bằng nước nếu bạn muốn giữ cà tím tươi, vì cà tím có một lớp sáp trên bề mặt có thể bảo vệ cà tím không bị thối rữa và hư hỏng. Cà tím, cà chua và các loại rau khác có thể được bọc trực tiếp trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh sau khi mua. Khoai tây không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong mùa hè. Vào mùa hè, nếu nhiệt độ quá cao, khoai tây rất dễ mọc mầm, chuyển sang màu xanh và sinh ra chất độc hại. Tốt nhất bạn nên cho khoai vào túi, vắt hết khí để thắt nút rồi cất vào tủ lạnh.

Dùng dầu thực vật, dầu mè để bảo quản cá sống

Nếu mua cá sống vào mùa hè, bạn có thể dùng tay nhấc cá lên, thoa dầu thực vật hoặc dầu mè lên mang cá để cá sống lâu hơn một đến hai ngày.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân thức ăn bị ôi thiu và cách khắc bảo quản tương ứng

Nguyên nhân

Dầu và chất béo là các tác nhân gây ôi thiu thực phẩm. Dầu mỡ và chất béo sẽ bị oxy hóa gây ra mùi khó chịu, cộng với nhiệt độ, thời gian, độ ẩm môi trường làm cho thực phẩm nhanh chóng bị ôi thiu. Vì thế bảo quản dầu ăn, chất béo chính là cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu gián tiếp nhưng vô cùng hữu hiệu. 

Dầu có thể giữ được trong bao lâu? Đối với các chai dầu ăn, nếu chưa mở nắp thì có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giữ được lâu hơn. Sau khi đã mở nắp thì độ ẩm của dầu đã tăng lên, vì thế không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nơi tốt nhất để cất dầu ăn là ở không gian khá khô ráo, thoáng mát. 

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu từ những nguyên nhân trên

Chất béo sẽ bị hỏng nhanh chóng khi tiếp xúc với vi sinh vật hoặc sâu bệnh. Vì thế dầu, chất béo cần được bảo quản trong môi trường sạch sẽ, đậy nắp kín. Tốt hơn là đặt trong  thùng nhựa dày, sạch, khô hoặc can kim loại. 

Ngoài ra, nếu nghi ngờ bị nhiễm vi sinh vật, hãy ngừng sử dụng. Bởi khi dầu bị nhiễm khuẩn sẽ không có biểu hiện rõ ràng, nếu vẫn cố ăn sẽ dễ gây bệnh cho cơ thể. Hoặc khi phát hiện có sự xuất hiện của “loài gặm nhấm” như chuột thì cũng nên bỏ ngay hoặc tận dụng dầu ăn cho những mục đích khác không phải là nấu ăn như làm nến.  

Như đã đề cập thì dầu ăn và chất béo rất dễ oxy hóa, vì thế cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu tốt nhất là ngăn chặn tình trạng oxy hóa của dầu. 

  • Niêm phong túi dầu bằng cách bơm khí nitơ vào hoặc đóng gói chân không để loại trừ không khí.

  • Cất ở nơi khô ráo: trước hết là rót dầu ăn hoặc chất béo vào hộp kín, sau đó cất vào tủ bếp, nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp. 

  • Làm lạnh chúng khi chưa mở: cách này phù hợp với dầu bơ, dầu hạt phỉ, dầu óc chó, dầu mè…vì thời gian sử dụng khá ngắn. Chỉ cần cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đông càng tốt. Mỗi lần nấu ăn chỉ cần mang ra trước 1 giờ đồng hồ. 

  • Thêm chất chống oxy hóa dành cho dầu: chỉ một lượng nhỏ khoảng 0.05-1%/1l dầu. Có thể thêm dầu hương thảo vào để tạo hương (khoảng 3 giọt hương thảo/lít dầu). 

Một trong những cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu gián tiếp đó là nhận biết tình trạng sử dụng của dầu ăn. Khi dầu già đi, màu sắc và độ trong sẽ bị thay đổi, đây là dấu hiệu để nhận biết rằng dầu sắp bị hỏng thế nhưng vẫn có thể sử dụng được. Còn dầu ôi thiu thì sẽ có mùi khó chịu. Chỉ nên sử dụng cho các mục đích khác ngoài nấu ăn đối với dầu đã ôi thiu. 

5 nguyên tắc vàng bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

1. Không chất quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Các bà nội trợ thường có thói quen đi chợ vào ngày chủ nhật và chất đầy thực phẩm vào tủ lạnh cho cả tuần. Hoặc tất cả những thức ăn thừa đều chất vào tủ lạnh và quên không sử dụng khiến tủ lạnh đã đầy lại càng đầy. Khi tủ lạnh chật cứng thực phẩm, khí lạnh trong tủ sẽ không lưu thông được làm cho thực phẩm không đủ lạnh dẫn đến tình trạng bị ôi thiu. Đồng thời, khi tủ không đủ lạnh, động cơ tủ phải cố gắng chạy liên tục sẽ làm cho tủ vừa tốn điện vừa bị giảm tuổi thọ.

See also  Cưa bỏ sừng để… cứu tê giác - cách bảo quản sừng tê giác

Chất đầy thức ăn trong tủ lạnh làm khí lạnh không được lưu thông.

2. Làm mát thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh

Nhiều người không biết rằng, khi đưa thức ăn nóng vào tủ lạnh thì nhiệt độ trong tủ có thể tăng lên khoảng 4-5 độ C. Lúc này, môi trường trong tủ lạnh rất dễ hình thành vi khuẩn làm cho thực phẩm bạn bảo quản không an toàn dễ bị ôi thiu. Nếu bạn đang vội không có nhiều thời gian làm mát thức ăn thì bạn có thể chia thức ăn ra nhiều hộp nhỏ để làm giảm bớt độ nóng rồi mới cho vào tủ lạnh.

3. Xử lí thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh

Chị em phụ nữ thường có thói quen cho thức ăn thừa vào tủ lạnh ngay mà không qua xử lý . Điều đó làm cho thức ăn bị ôi thiu. Vì vậy, bạn nên nấu sôi lại thức ăn thừa rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Mỗi loại thức ăn, bạn cho vào một hộp đựng và đậy kín nắp. Khi lấy ra dùng, bạn lưu ý đun sôi lại cho kĩ. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo món canh chỉ để được khoảng 24 giờ. Những món kho, mặn thì không nên để quá ba ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Xử lí thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh.

4. Không hâm nóng đồ ăn nhiều lần

Khi bạn lấy thức ăn trong tủ lạnh ra, bạn chỉ nên hâm nóng vừa đủ món ăn và lượng thức ăn cần dùng. Tránh tình trạng hâm nóng dư thức ăn rồi lại cho vào tủ lạnh bảo quản lần nữa khiến thức ăn dễ bị thiu. Đồng thời, khi rã đông, bạn cũng chỉ nên rã đông phần thực phẩm cần dùng, tuyệt đối không rã đông quá nhiều rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Như vậy, thực phẩm sẽ bị biến chất và có thể tích tụ độc tố.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thức ăn hâm đi hâm lại rất có hại cho sức khỏe.

5. Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Nếu tủ lạnh không được vệ sinh định kỳ sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn làm cho thức ăn dễ bị hư. Đồng thời, vi khuẩn bám trên những thực phẩm sống như trái cây khi ăn vào sẽ gây ngộ độc. Bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tuần bằng chất tẩy rửa và lưu ý dùng nước sạch lau sạch sẽ chất tẩy rửa nhằm tránh các chất độc hại hình thành trong tủ lạnh. Vệ sinh tủ lạnh vừa giúp thức ăn được bảo quản an toàn hơn vừa giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ giúp bảo quản thực phẩm an toàn hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Tại sao thức ăn lại dễ bị ôi thiu vào mùa hè?

Vì vào mùa hè nhiệt độ sẽ thường tăng cao, điều này tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa, phân hủy thực phẩm nhanh hơn những mùa khác. Ngoài ra, nhiệt độ nóng ẩm vào mùa hè cũng làm cho lượng vi khuẩn gây thối thực phẩm cũng phát triển nhanh hơn.

Nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh vào mùa hè là bao nhiêu?

Để bảo quản được thức ăn lâu hơn vào mùa hè, bạn cần chỉnh nhiệt độ của tủ mát dưới 5 độ C và nhiệt độ của tủ đông là -18 độ C.

Lưu ý quan trọng khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh vào mùa hè là gì?

Bạn không nên bảo quản thức ăn bằng cách nhồi nhét các thực phẩm sát nhau quá nhiều vì lúc này thực phẩm sẽ không đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm và thực phẩm sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Nên để một chút khoảng cách giữa các loại thực phẩm để hơi lạnh của tủ lạnh có thể điều hòa được cho toàn bộ thực phẩm bạn đang dự trữ một cách tốt nhất.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu. Đừng quên chia sẻ những cách này cho các chị em phụ nữ khác nhé. Và đón đọc thêm những bài viết mẹo vặt hữu ích khác trên website của Cokovietnam nha. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách để đồ an không bị thiu khi không có tủ lạnh
  • Thức ăn de lâu bị ôi thiu là hiện tượng vật lý hay hóa học
  • Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng hóa học hay vật lý
  • Muốn giữ thức ăn khỏi bị ôi thiu
  • Cơm bị ôi thiu là hiện tượng gì
  • Thức ăn de lâu bị ôi thiu là hiện tượng gì
  • Phải làm gì để thức ăn không bị ôi thiu
  • Cơm bị ôi thiu là hiện tượng hóa học hay vật lý
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply