15 bước chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau sinh và các mẹo dân gian – cách bảo quản cuống rốn trẻ sơ sinh

15 bước chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau sinh. Các vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh mà mẹ nên đọc qua.

Bạn đang xem: cách bảo quản cuống rốn trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh rất quan trọng. Đặc biệt đối với các cặp bố mẹ lần đầu. Những thông tin được tổng hợp sau rất thích hợp dành riêng các bố mẹ lần đầu.

24 giờ đầu tiên của một em bé sơ sinh khó khăn nhất. Cơ thể bạn đang mệt mỏi rất nhiều sau ca sinh. Đầu óc của mẹ còn chưa đủ tỉnh táo hoàn toàn. Chăm sóc một bé con nhỏ bé đang còn mỏng manh và đáng yêu là một trách nhiệm lớn của mẹ.

15 bước chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau sinh sau đây hy vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho bố mẹ trẻ nhé.

Chăm sóc ngay lập tức cho trẻ sơ sinh sau khi sinh là tất yếu. Có rất nhiều điều để bắt đầu chăm sóc bé yêu khi vừa mới sinh. Từ hơi thở đầu tiên của đứa trẻ, giấc ngủ và còn nhiều điều hơn thế nữa. Dưới đây là một số yêu cầu tức thời nhất mà bạn cần quan tâm ngay khi em bé chào đời.

1. Chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh

Trong chín tháng mang thai, dây rốn là dây cứu sinh kết nối bạn với em bé. Nó cung cấp cho bé con tất cả oxy và dinh dưỡng cần thiết. Một khi em bé đã sẵn sàng đối mặt với thế giới, dây rốn sẽ bị cắt. Vì nó không còn cần thiết nữa. Sau khi cắt, một phần cuốn rốn vẫn gốc. Gốc này thường rụng từ một tuần đến một tháng. Khi chăm sóc cuốn rốn, hãy đảm bảo bạn luôn giữ cho khu vực xung quanh nó khô ráo và sạch sẽ.

2. Cho trẻ sơ sinh bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cột mốc cần thiết, nhưng đầy thách thức bởi đôi khi nó có thể khiến bạn thất vọng vì không có sữa. Sữa của bạn là thực phẩm tốt nhất, bổ dưỡng nhất mà bạn có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh, và cho con bú cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể bắt đầu cho con bú khoảng một hoặc hai giờ sau khi sinh. Lúc đầu, bạn sẽ thấy rằng sữa đặc và có màu vàng – đó là một loại sữa cực kỳ phong phú, tốt cho sức khỏe được gọi là sữa non. Chứa đầy chất chống Oxy hóa và Protein. Sữa non cực kỳ có lợi cho bé. Sau khi sinh hãy lựa chọn một tư thế mà mẹ thoải mái nhất để cho con bú nhé.

3. Theo dõi hơi thở đầu tiên của bé

Em bé của bạn, trong bụng mẹ không phải lo lắng về việc thở. Tuy nhiên, sau khi sinh, phổi bé trước đây chứa đầy chất lỏng, giờ chứa đầy không khí. Sự thay đổi đột ngột này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho trẻ sơ sinh, vì vậy những hơi thở đầu tiên của trẻ sơ sinh thường khó khăn, nhọc nhằn, nông và không đều. Đừng quá lo lắng, miễn là hơi thở của bé bé thở dốc và trở nên bình thường.

Một em bé sơ sinh thở thường không đều. Hãy theo dõi em bé; Nếu thấy hơi thể khò khè, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay.

4. Kiểm tra APGAR

Xét nghiệm APGAR là xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ sẽ thực hiện trên con bạn để đảm bảo rằng con bạn bình thường. APGAR là viết tắt của màu da, nhịp tim, phản xạ kích thích, cử động và hô hấp. Tất cả điều này được kiểm tra, và đứa trẻ được cho điểm tương ứng. Điểm này, được gọi là điểm APGAR, sẽ cho bạn biết nếu mọi thứ đều bình thường với trẻ hoặc nếu có lý do cần quan tâm.

Điểm từ 7 trở lên được coi là bình thường, điểm từ 4 đến 6 được coi là tương đối thấp, trong khi bất cứ điều gì dưới 3 được tuyên bố là cực kỳ thấp. Nếu bác sĩ xác định rằng điểm số quá thấp ở cột mốc trong 5 phút đầu, bé con có thể cần phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

5. Cân trẻ sơ sinh của bạn bao nhiêu kg

Hầu hết trẻ sơ sinh nặng từ 2 kg đến 4 kg. Trẻ mới sinh sẽ được cân xem bé khoảng bao nhiêu kg. Các bé sơ sinh chắc chắn sẽ giảm cân trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Vì rất nhiều chất lỏng cơ thể bị mất trong thời gian này. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy sự gia tăng cân nặng của con bạn sau một tuần trở lên.

Tăng cân đầy đủ là rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Nếu bạn cảm thấy không đạt được yêu cầu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa và lên kế hoạch ăn uống để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé cần để phát triển thông qua sữa mẹ nhé.

6. Xem xét phân su của trẻ sơ sinh

Em bé của bạn đi ị đầu tiên được gọi là phân su. Phân su có màu xanh đậm, được sản xuất trong ruột của thai nhi. Điều này trông rất khác với phân, nhưng đó là hoàn toàn bình thường. Em bé của bạn, khi còn trong bụng mẹ, đã ăn rất nhiều chất lỏng. Do đó, một vài lần xả phân đầu tiên có thể trông khác nhau. Cho nó một hoặc hai tuần, và bạn sẽ thấy rằng con phân của con tương đối bình thường.

Nếu bạn không thấy phân su qua 24 giờ, có thể là do tắc ruột và bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

7. Tiếp xúc da kề da sau sinh ngay (Skin to skin)

Tiếp xúc da kề da rất quan trọng đối với con bạn. Trong suốt thai kỳ, em bé thoải mái trong bụng mẹ. Sau khi sinh em bé của bạn được đặt trần truồng và được quán một lớp khăn. Bạn ôm bé tiếp xúc da kê da, bạn sẽ thấy em bé thư giãn gần như ngay lập tức. Điều này cũng làm cho bé quen với bạn.

8. Vitamin K cho trẻ sơ sinh

Vitamin K được dùng cho trẻ sơ sinh để ngăn ngừa chảy máu. Vitamin K giúp đông máu, do đó, nếu có chảy máu, Vitamin K có thể giúp đông máu và ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên bạn phải có chỉ định từ bác sĩ mà không được tự ý.

9. Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh

Đôi mắt bé của bạn cực kỳ tinh tế và nhạy cảm. Hầu như trong vòng một giờ sau khi sinh, bác sĩ sẽ đặt một ít thuốc nhỏ mắt để đảm bảo rằng mắt bé không bị nhiễm trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ cho đôi mắt của bé sạch sẽ. Sử dụng một miếng gạc mềm vải ẩm và một ít nước sạch để lau mắt bé con của bạn.

10. Tiêm vắc xin viêm gan B

Mỗi lần tiêm chủng đều quan trọng đối với con bạn. Vì vậy hãy đánh dấu ngày và đảm bảo bạn đã tiêm phòng cho con. Việc tiêm phòng viêm gan B là vô cùng quan trọng, vì căn bệnh này có thể gây tử vong.

11. Trẻ sơ sinh ngủ

Nói lời tạm biệt trước giấc ngủ sau khi sinh em bé. Bạn có thể thấy rằng trẻ sơ sinh không bao giờ ngủ khi bạn buồn ngủ. Hầu hết thời gian, chu kỳ ngủ của bé sẽ khiến bạn bực tức và khó chịu. Nnhưng đó là một phần của việc làm mẹ. Kiên nhẫn; Con bạn sẽ ngủ và khi nó cảm thấy thích nó. Nếu con bạn không ngủ đủ giấc, con bạn đang gặp vấn đề gì đó. Kiểm tra tã, và xem bé có đói không. Quấn em bé và đảm bảo căn phòng đủ yên tĩnh là những cách giúp bé nhỏ ngủ ngon.

12. Tắm cho trẻ sơ sinh

Chúng tôi khuyên bạn nên tắm sau tuần đầu tiên. Sử dụng một miếng vải mềm và một ít nước ấm và lau sạch cho bé. Tuy nhiên, bạn có thể rửa mặt bé, tay và vùng sinh dục bằng nước ấm, đặc biệt là sau khi thay tã. Lý do bạn nên đợi một tuần hoặc lâu hơn trước khi tắm cho bé là để dây rốn khô. Một khi cuốn dây rốn đã khô, nó thường rơi ra. Đây là gợi ý của bạn để bắt đầu cho em bé sơ sinh của bạn tắm nước ấm trong bồn tắm.

Rất nhiều người tắm cho em bé hàng ngày, điều đó không sao, nhưng ba ngày một tuần là quá đủ. Hãy nhớ rằng da bé của bạn cực kỳ nhạy cảm và dễ bị khô. Vì vậy, tắm quá nhiều có thể làm khô da bé.

Hãy chắc chắn rằng nước ấm, đủ ấm để làm dịu em bé của bạn, nhưng đủ mát để không bị bỏng. Bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ, đủ nhẹ, không sợ gây dị ứng hoặc phản ứng tiêu cực. Bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn cho một khuyến nghị về điều này.

Kỹ thuật tắm bạn tham khảo bài này:

Tắm cho trẻ sơ sinh

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn để mắt đến em bé của bạn, vì em bé của bạn có thể trượt trong bồn tắm. Việc em bé bị chết đuối trong bồn tắm là cực kỳ dễ dàng – mọi chuyện sẽ xấu nếu mẹ quên để mắt đến bé không tới 60 giây nhé. Bạn không phải gội đầu mỗi ngày; hai lần hoặc ba lần một tuần là đủ. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng dầu gội tốt không mẫn cảm và không cay mắt nhé.

13. Kiểm tra thể chất của bé sơ sinh

Giống như APGAR, kiểm tra thể chất sau khi sinh là cần thiết. Bác sĩ sẽ khám cho trẻ, để xem em bé của bạn có khỏe mạnh không.

14. Đảm bảo sự ấm áp cho bé sơ sinh

Việc quấn tã cho bé quan trọng hơn bạn nghĩ. Giữ ấm cho bé giúp bé ổn định nhiệt độ cơ thể. Một đứa trẻ sơ sinh không có nhiều mỡ như người lớn hay một đứa trẻ trưởng thành. Đặc biệt với những đứa trẻ sinh non cũng như những đứa trẻ thiếu cân. Hãy chắc chắn rằng bạn quấn con bạn trong quần áo ấm. Đặc biệt nếu bạn ở vùng có khí hậu và môi trường lạnh. Hãy lau khô cho trẻ ngay sau khi tắm, và đảm bảo em bé cũng được giữ ấm sau đó bằng quần áo trẻ sơ sinh cao cấp. Quần áo cho bé sơ sinh mặc phải mềm, an toàn. Xem thêm bài quần áo trẻ sơ sinh cao cấp.

15. Quan tâm đến thích ứng hệ hô hấp, tim & sinh lý khi sinh

Khi em bé còn trong bụng mẹ, hệ hô hấp cũng như hệ tuần hoàn hoạt động theo cách rất khác với cách chúng sẽ hoạt động sau khi sinh. Em bé phụ thuộc vào dây rốn để cung cấp oxy. Điều chỉnh trao đổi khí hô hấp diễn ra nhanh chóng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Để em bé có thể thở khi ra ngoài tử cung, và tim hoạt động bình thường.

Bác sĩ thường sẽ vỗ vào mông của bé khi sinh để giúp thông đường thở và khuyến khích hô hấp. Mẹ cần phải lưu tâm theo dõi em bé trong 6 – 10 giờ sau khi sinh.

Làm mẹ là điều thiêng liêng, nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng nó quá mệt mỏi, bực bội và đôi khi đáng sợ. Chỉ cần chăm sóc bé với tất cả tình yêu, chăm sóc bản thân thật tốt thì chắc chắn sắp tới đây bạn sẽ có một hình trình tuyệt vời, đáng nhớ của cuộc đời này.

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là tình trạng chất thải có dạng lỏng, nhiều nước, bé đi vệ sinh liên tục nhiều hơn 3 lần/ngày. Tình trạng bệnh lý này thường phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Theo thống kê được Góc Bé Yêu thu thập, tìm hiểu, có hơn 60% trẻ mới sinh mắc phải tình trạng này. Nếu cha mẹ không biết phòng và nhận biết dấu hiệu, con số này có thể tăng cao gấp nhiều lần.

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có nguy hiểm không?

XEM THÊM dấu hiệu có thai sớm

Theo chuyên gia y tế, trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy sẽ có tốc độ đào thải phân cao. Nếu tình trạng này kéo dài liên trong, nhiều lần trong ngày sẽ gây mất nước, rối loạn điện giải.

Bệnh lý này ở trẻ sơ sinh lại càng nghiêm trọng hơn nhiều. Tình trạng mất nước sẽ xảy ra nhanh gấp 2 lần so với trẻ trên 12 tháng tuổi. Cơ thể thiếu nước, mệt mỏi, giảm ý thức, thường xuyên ngủ li bì, da nhợt nhạt, nhịp tim rối loạn…

Khi thể tích tuần hoàn giảm đáng kể, nguy cơ sốc giảm thể tích là rất cao. Lúc này, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến trung tâm fy tế để điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiêu chảy là căn bệnh rất thường gặp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Theo thống kê, trên toàn thế giới có đến 3-5 triệu trẻ em qua đời ro không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Ở nhiều trẻ mới sinh, việc đi ngoài 3 lần/ngày là điều hoàn toàn bệnh thường. Tùy vào thể trạng, số lượng đi ngoài ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, nếu bé đi liên tục, 4-5 lần/ngày ra phân lỏng hoặc toàn nước thì nguy cơ bị tiêu chảy là rất cao. Lúc này mẹ cần bình tĩnh và đưa trẻ đến trung tâm y tế để được kiểm tra, chẩn đoán.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ như vi khuẩn, virus, kháng sinh… Từng trường hợp sẽ có các dấu hiệu khác nhau như:

 • Phân lẫn máu, chất nhầy: Phân của trẻ sơ sinh thường có lẫn chất nhầy do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu lượng nhầy này quá nhiều hoặc lẫn với máu thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về nhiễm trùng, tiêu chảy nhiễm khuẩn…

 • Cơ thể khó chịu, không chịu bú sữa mẹ, quấy khóc thường xuyên.

 • Nôn ói nhiều.

 • Nhiệt độ cơ thể cao, từ 38,5 độ C trở lên.

 • Miệng khô, chân tay lạnh, toát mồ hôi nhiều.

 • Lượng nước tiểu mỗi lần đi cầu ít hơn bình thường.

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh mắc bệnh tiêu chảy?

Thể trạng của trẻ sơ sinh rất yếu. Khả năng miễn dịch cũng chưa hoàn thiện nên nếu thấy con xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, phụ huynh cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện, trung tâm y tế. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp giúp bé khỏe mạnh trở lại.

Cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sử dụng bất kỳ loại thuốc, nước uống nào nếu không có sự chỉ định của chuyên gia. Kèm theo đó, cũng cần tuân thủ cách chăm sóc, giúp bé phục hồi sức khỏe, bù đắp lượng nước bị thiếu hụt:

 • Bổ sung nước cho con bằng sữa mẹ.

 • Cho bé uống thêm nước điện giải Oresol, khoảng 50-100ml sau mỗi lần đi ngoài.

 • Thay tã thường xuyên.

 • Vệ sinh chân tay, cơ thể và đồ dùng xung quanh trẻ.

Bệnh tiêu chảy có thể diễn biến rất nhanh, gây mất nước trầm trọng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Thậm chí ngay cả khi đã được chữa khỏi cũng có thể dẫn đến biến chứng như suy thận, suy hô hấp. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý biểu hiện bất thường của trẻ, đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không thể tự bảo vệ mình. Do đó trọng trách của cha mẹ là rất lớn. Khi cơ thể con còn đang rất yếu, bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào cũng có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để bảo vệ, ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, cha mẹ nên lưu ý những điều tối quan trọng sau:

 • Cho trẻ bổ sung dinh dưỡng bằng sữa mẹ. Chỉ sử dụng sữa công thức trong trường hợp sữa mẹ không đủ.

 • Bổ sung men vi sinh chứa các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn vừa chứng tiêu chảy như B. lactis, S. rthermophilus, L. rhamnosus…

 • Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, định kỳ lịch tiêm chủng quốc gia cho trẻ mới sinh, đặc biệt là tiêm chủng Rotavirus.

 • Giữ gìn vệ sinh môi trường sống, cơ thể trẻ.

 • Không cho bé ngậm đồ chơi, vật dụng ở xung quanh.

Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, các bậc phụ huynh cần trang bị cho bản thân kiến thức cơ bản về hệ tiêu hóa, cách xử lý các vấn đề thường gặp. Góc Bé Yêu đã gặp không ít trường hợp mẹ tự ý điều trị, cho con uống thuốc tiêu hóa… khiến tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy càng trầm trọng hơn. Do đó, cha mẹ hãy thật tỉnh táo, chú ý đến những dấu hiệu bất thường, đưa trẻ đến bệnh viện để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nghe theo những mẹo dân gian thiếu cơ sở có thể gây nên hậu quả khôn lường cho sức khỏe về sau.

Trẻ sơ sinh ngủ ít. Lý do và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh cả về thể chất và não bộ. Trung bình trẻ sơ sinh thường ngủ từ 16 giờ mỗi ngày. Nếu thấy trẻ có biểu hiện ngủ ít hơn trong thời gian dài thì cần tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách điều trị.

Gocbeyeu sẽ cùng bạn tìm hiểu về tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít, lý do và cách phục là gì?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì?

XEM THÊM Trẻ sơ sinh khó ngủ mẹ phải làm sao

Như các mẹ đã biết, giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Ngủ tốt và đủ là rất quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển hệ thống miễn dịch, não bộ, phát huy khả năng học hỏi và các hoạt động trao đổi chất để cơ thể lớn lên.

Trong những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, khoảng thời gian bé thức giữa 2 giấc ngủ là từ 30 phút đến 1 giờ.

Tuy nhiên, do nhu cầu của các bé không giống nhau nên cũng có bé thời gian thức sẽ ít hơn nên sẽ có các giấc ngủ như liên tiếp nhau, làm chúng ta cảm thấy bé ngủ rất nhiều.

Lưu ý, các mẹ không nên định lượng giấc ngủ của con nhiều hay ít bằng cách so với những đứa trẻ khác. Mà cần để ý đến các biểu hiện của bé : nếu bé ngủ đủ theo nhu cầu riêng của thì sẽ khỏe mạnh, vui vẻ mà ít cáu gắt khó chịu. Trường hợp bé ngủ ít thì ngược lại là bé sẽ hay cáu gắt, khó chịu, bứt rứt và quấy khóc nhiều.

Lý do trẻ sơ sinh ngủ ít

Mẹ cần phải biết là có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ và thậm chí là khó ngủ. Đầu tiên, mẹ hãy hiểu rằng các bé vì mới sinh ra nên còn đang rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Bao gồm tất cả những âm thanh, tiếng động lạ, ánh sáng hoặc một mùi lạ cũng đều có thể khiến bé cảm thấy bị kích thích hoặc cảm thấy bất an.

Gocbeyeu

sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến thường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà mẹ có thể nhanh chóng xác định đó là:

 • Phòng mà bé nằm ngủ bị ồn ào hoặc quá nhiều ánh sáng khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình và tỉnh giấc dẫn đến khó ngủ.
 • Nhiều gia đình khi trẻ từ nơi sinh bé vừa về nhà thường có bạn bè, người thân đã đến thăm hỏi nhiều và nói lớn tiếng khiến bé không ngủ ngon giấc
 • Phòng ngủ của bé bị kín, ẩm thấp hoặc không thoáng mát. Và thậm chí có một số gia đình vẫn giữ thói quen sưởi bằng than hoặc nướng bồ kết có thể làm bé bị khó thở và không ngủ được.
 • Mẹ cần chú ý đến nguyên nhân trẻ bị ướt mông do tè ướt tã, tràn tã hoặc bỉm.
 • Nhiều bé lại đang bị rối loạn giấc ngủ bẩm sinh khi mới chào đời. Tình trạng này có thể được khắc phục một cách từ từ khi mẹ kiên trì tập thói quen ngủ cho trẻ.
 • Lý do thiếu canxi, kẽm cũng là nhân tố gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình, bứt rứt, khó chịu.
 • Cũng có thể do sức khỏe của bé không tốt cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít đi kèm dấu hiệu: Bú kém, mệt mỏi, thở khò khè, sốt…

Cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ ít

Với các nguyên nhân như phòng ngủ ồn ào, quá nhiều ánh sáng…, mẹ cần chú ý và khắc phục là được. Ngoài ra, Gocbeyeu cũng gợi ý cho các mẹ các cách khắc phục mang tính “nền tảng” dưới đây có thể giúp trẻ có giấc ngủ sâu và dài hơn.

Mẹ hãy lưu tâm đến các dấu hiệu bất thường của trẻ

Nếu bé vẫn đang ngủ bình thường nhưng đột nhiên ngủ ít và quấy khóc, mẹ cần phải chú ý đến bé nhiều hơn và tìm ra nguyên nhân. Có thể bé có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên mới dẫn đến tình trạng này như: quấy khóc nhiều, sốt, phát ban, nôn trớ hay thở khò khè… thì mẹ cần đưa bé tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

Hát ru con ngủ

Các nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra rằng, hát ru mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Hoạt động này không chỉ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn, mà còn có thể kích thích phát triển tư duy rất tốt.

Những giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu sẽ khiến bé cảm thấy vui vẻ, thư giãn và ngủ ngon hơn. Nếu trường hợp mẹ không thể hát được thì có thể bật những đoạn nhạc nhẹ nhàng hay những bài hát ru thu âm sẵn cho bé nghe, kết hợp các động tác vỗ về để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tạo thời khóa biểu sinh hoạt cho bé

Việc mẹ lập ra một thời khóa biểu để bé cảm thấy thoải mái, an toàn vì biết trước điều gì diễn ra tiếp theo, vừa có tác dụng giúp củng cố giấc ngủ của bé. Khi thời gian sinh hoạt đã đi vào nề nếp, bé sẽ có những giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Xem thêm bài: Nguyên nhân và cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nên biết

Trong giai đoạn đầu của cuộc đời, bé rất mong manh và cần được bảo vệ. Do đó, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là điều quan trọng. Các bà mẹ trẻ nên chuẩn bị tinh thần và trang bị cho mình những thông tin cần thiết. Từ đó, nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu tốt nhất ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời.

Trẻ sơ sinh: Mong manh và yếu đuối

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, các bé còn rất yếu ớt. Đặc biệt, các em chưa hề quen với môi trường sống mới. Do đó, nếu không được chăm sóc cẩn thận, bé sẽ bị tấn công bởi những yếu tố gây hại và dễ dàng bị bệnh.

Chính vì vậy, cha mẹ luôn nỗ lực hết mình để chăm sóc con yêu trong những ngày tháng đầu đời. Nhưng chăm sóc thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ nên biết

XEM THÊM Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Dưới 1 tháng tuổi là tiền đề quan trọng để bé phát triển sau này. Cha mẹ hãy cùng xem những lời khuyên dưới đây. Từ đó, chăm sóc con mình theo cách tuyệt vời và hiệu quả nhất nhé.

Tạo môi trường tốt nhất cho trẻ

Khi mới ra đời, bé cần một môi trường đặc biệt để phát triển. Cha mẹ nên lưu ý những điều dưới đây nhé:

 • Nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiều so với tử cung. Do đó, cha mẹ cần lưu ý giữ ấm để bé không bị ốm. Sau khi tắm xong, hãy nhanh chóng lau khô cơ thể bé bằng vải sạch. Bé cũng cần được quấn trong tã lót, đi giày, tất tay, tất chân, đội mũ để được ủ ấm tốt nhất trong vòng tay của mẹ.
 • Những ngày đầu đời là thời điểm xương phát triển rất tốt. Cha mẹ nên cho con tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày.
 • Tã lót, quần áo của bé
 • CÁc dụng cụ cho bé ăn cũng được làm sạch, luộc nước sôi trước khi sử dụng.

Chăm sóc vùng rốn

Xem thêm bài: Mách mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Rốn của trẻ sơ sinh có vai trò cực kỳ quan trọng. Cha mẹ cần chú trọng để giúp rốn khô và rụng theo cách tự nhiên. Đồng thời, tránh được tình trạng nhiễm trùng, viêm cuống rốn.

Dưới đây là những hướng dẫn giúp mẹ vệ sinh rốn của bé đấy:

 • Rửa tay sạch sẽ, lau khô.
 • Tháo băng rốn để xem tình trạng có gì bất thường như mùi lạ, chảy mủ, chảy máu hay sưng không.
 • Dùng bông băng nhúng nước sôi, để nguội lau thật sạch vùng rốn. Thay bông băng liên tục trong quá trình lau.
 • Sát trùng quanh rốn bằng cồn. Sau đó băng lại bằng gạc mỏng hoặc để thoáng tùy thời tiết.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: bế trẻ

Nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng đang bế trẻ đúng cách. Khi bế, các mẹ hãy đỡ đầu của con gọn trong lòng bàn tay. Từ đó, đảm bảo bé luôn được nằm trọn trong vòng tay của mẹ.

Cho bé bú như thế nào mới đúng?

Khi cho bú, cần đảm bảo trẻ ngậm đúng khớp ngậm. Việc này sẽ giúp tránh được tình trạng bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ bị nứt cổ gà. Trong trường hợp nghiêm trọng còn khiến mẹ bị đau, sưng vú vô cùng khó chịu.

Hãy cho con bú theo đúng những lưu ý dưới đây:

 • Đảm bảo cằm của bé cắm sâu vào bầu ngực. Đầu bé hơi ngửa ra sau để chắc chắn giữa cằm và cổ là một góc 140 độ.
 • Khi bú, miệng bé mở rộng, ngậm sâu vào quầng vú. Nhưng ngậm nhiều hơn về phần trên quầng vú. Lưỡi của bé khi đó sẽ đưa ra phía trước và đè lên nướu dưới.

Có một điều mẹ cần biết là không nhất thiết phải cho con bú đúng giờ. Hãy chú ý xem bé có ngọ nguậy chân tay, mở miệng khi có người chạm vào hay không. Đó chính là những dấu hiệu thể hiện bé đang đói và cần bú đấy.

Chăm sóc da cho trẻ

Da trẻ còn rất mỏng manh, thường có hiện tượng vàng. Triệu chứng vàng da xuất hiện vào khoảng ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi sinh. Sau đó, nó sẽ giảm dần và mờ đi trông thấy. Trong trường hợp vàng da kéo dài hơn, bạn hãy chú ý để đưa bé đi khám kịp thời nhé.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé

Thân nhiệt là một trong những yếu tố thể hiện sức khỏe của bé. Do đó, mẹ cần thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho con yêu của mình.

Cách đơn giản nhất là hãy chạm tay vào bụng bé. Nếu quá nóng, hãy bỏ bớt chăn đắp. còn quá lạnh thì hãy đắp thêm chăn hoặc ôm con vào lòng để đảm bảo thân nhiệt của bé ở mức ổn định nhất nhé.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ với Góc Bé Yêu để được tư vấn.

Là đơn vị chuyên kinh doanh đồ thời trang trẻ em, Góc Bé Yêu luôn nỗ lực bảo vệ sức khỏe trẻ em. Hãy để chúng tôi đồng hành với bạn trên chặng đường chăm sóc con yêu của mình nhé.

Thời trang trẻ em cao cấp Góc Bé Yêu

 • Điện thoại: 0937 367 218
 • Địa điểm: 369/16 Lò Lu, P. Trường Thạnh, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
 • Email: sales@gocbeyeu.com

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh ngủ ít. Lý do và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Mách nhỏ các bước chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái

Chuẩn bị sinh các bà mẹ không những phải chuẩn bị cả về tinh thần mà còn cần chuẩn bị kỹ càng về mặt vật chất. Chúng ta không thể biết chắc chắn ngày lâm bồn của mình mặc dù bác sĩ đã chẩn đoán trước nên các mẹ hãy luôn luôn chuẩn bị sớm để không cuống cuồng trong cơn đau đẻ nhé! Dưới đây là danh sách những đồ cần chuẩn bị cho bé gái và mẹ trước ngày sinh.

1. Đảm bảo chuẩn bị đủ quần áo và đồ dùng cần thiết để phục vụ giấc ngủ cho bé

Đây chắc chắn là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất các mẹ phải chuẩn bị. Em bé dù mới sinh nhưng cũng cần có quần áo, tã, khăn quấn đầy đủ để đảm bảo độ ấm, thoải mái cho con. Dưới đây là những vật dụng cần thiết cho bé gái sơ sinh:

XEM THÊM dấu hiệu có thai sớm

XEM THÊM BÀI CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI

– Cần tối thiểu 3 chiếc áo sơ sinh dài tay cúc thắt chéo ngực. Với kiểu dáng áo này phù hợp với cơ thể của bé gái sơ sinh vì nó dễ mặc, đảm bảo cho bé được ấm áp mà vẫn thoải mái. Khi mua các mẹ nên chọn loại áo có vải mềm, 100% cotton, thoáng mát, thấm mồ hôi, đường may mỏng, vạt áo vuông sẽ phù hợp với làn da nhạy cảm của bé.

– Chuẩn bị 3 chiếc áo ngắn tay liền quần bỉm. Với kiểu quần áo này sẽ mặc cho bé vào ban ngày vì chúng thoáng mà vẫn giữ độ ấm cần thiết cho bé.

– Trẻ sơ sinh chúng ta nên giới hạn việc tắm rửa thường xuyên, thay vào đó là lau nhẹ nhàng, vệ sinh vùng rốn và vùng sinh dục. Cần chuẩn bị 3 chiếc khăn tắm cotton 100% có góc trùm đầu. Khăn này mẹ có thể để ủ ấm con sau khi tắm, vừa lau người được, hoặc cũng có thể đắp cho con khi đi ngủ.

– Cần 3 chiếc mũ đội đầu dạng tròn, không có hoa văn, kèm theo lát gừng và kim băng gài trên đỉnh đầu mũ cho con để giữ ấm, tạo cảm giác dễ chịu, không bị cấn.

– Chuẩn bị 3 đôi bao tay và bao châu có lỗ thông khí.

Khi đeo bao tay cho bé bạn nhớ chú ý tới độ rộng chật của bao để không gây khó chịu, hằn vết lên làn da mỏng manh của bé. Không nên đeo bao tay quá lâu trong ngày, thỉnh thoảng bỏ bao tay, vệ sinh bên trong từng kẽ tay cho bé được khô thoáng, thoải mái.

– Khi mua đồ sơ sinh cho bé gái các mẹ đặc biệt nên chú ý mua nhiều quần đóng bỉm sơ sinh, nên có ít nhất 15 quần đóng bỉm cho trẻ 3 tháng. Với trẻ sơ sinh chúng ta chưa căn được thời gian đi vệ sinh của con do đó việc thay quần này có thể diễn ra nhiều lần trong ngày. Vì vậy cần chuẩn bị nhiều tã quần và bỉm.

– Gối: các mẹ cần chuẩn bị cho con 1 chiếc gối sơ sinh và gối ôm 2 đầu. Cả hai loại gối này đều rất quan trọng. Chỉ có chúng mới có thể phục vụ tốt nhất cho giấc ngủ của trẻ.

– Các miếng lót vuông, khăn mặt vuông, khăn mặt nilon. Các vật dụng này sẽ sử dụng khi bé thải phân ra bỉm và cần phải lau chùi, vệ sinh mông bé. Chúng sẽ giúp cho các loại phân, giấy bẩn không bị dây ra giường nơi bé nằm.

– 2 bịch tã giấy to để dán cho bé, loại giống BVS dùng để dán vào quần đóng bỉm.

– 1 bịch bỉm cho trẻ sơ sinh. Đây là vật dụng không thể thiếu vì phải dùng và thay thường xuyên, liên tục cho bé.

2. Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái để bảo vệ sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe cũng là một khâu quan trọng, vì trong những tháng đầu đời bé rất nhạy cảm với các tác động của môi trường xung quanh. Vậy các mẹ nhớ ghi danh sách đồ sơ sinh cho bé gái này vào để sắm sửa dần nhé:

– 1 bịch giấy vệ sinh để phục vụ việc lau chùi khi cần thiết;

– Nước muối sinh lý để vệ sinh mặt mũi, tai, các ngón tay, ngón chân cho bé. Bạn có thể mua nước này tại các cửa hàng thuốc hoặc shop bán đồ sơ sinh cho bé gái. Tuy nhiên nhớ chọn những địa chỉ uy tín vì nước muối hiện nay cũng là một sản phẩm rất dễ bị làm giả.

– Miếng dán hạ sốt của Nhật phòng khi bé bị sốt nhẹ.

– Các miếng băng gạc tiệt trùng để rơ lưỡi em bé. Nhiều gia đình cho bé ăn nhiều loại sữa bên cạnh sữa mẹ, nên chúng có thể bám lại trên lưỡi của bé. Các mẹ nên sử dụng vật dụng này để vệ sinh cho bé thường xuyên.

– Nước rửa tay sát trùng để khách đến thăm sẽ rửa tay trước khi bế. Hoặc chính những thành viên trong gia đình khi bế bé hoặc vệ sinh, sờ vào các vật dụng của bé đều phải sử dụng nước rửa tay cho sạch sẽ.

– Tăm bông dành cho trẻ em, với đầu bông mềm mại, không xơ. Vật dụng này sẽ rất hữu ích khi vệ sinh hàng ngày cho bé ở những bộ phận như tai, mũi,…

– Sữa tắm và nước giặt dành riêng cho trẻ sơ sinh Việc này giúp bảo đảm sự phù hợp với làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé.

– Cắt móng tay và kéo cắt lông mi dành cho trẻ sơ sinh.

–Dầu tràm cao cấp. Xem thêm dầu Tràm loại 1

– Cặp nhiệt độ để thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé. Nhiều gia đình thường chủ quan chỉ dùng phương pháp sờ tay lên trán để theo dõi thân nhiệt của bé. Điều này thường không chính xác và có thể dẫn tới nhiều hệ lụy.

– Thau tắm dài, ghế tắm lưới. Gia đình nào cảm thấy không cần thiết có thể thay thau tắm bằng chậu tắm có sẵn trong nhà. Tuy nhiên phải bảo đảm chậu tắm đủ diện tích cho cả cơ thể của bé.

– Máy bắt muỗi: vật dụng này là không bắt buộc. Nếu môi trường bạn sinh sống thoáng đãng, sạch sẽ, ít muỗi thì việc này không thực sự cần thiết. Tuy nhiên nếu môi trường gia đình bạn đang sinh hoạt có nhiều muỗi thì nên áp dụng ngay những giải pháp để ngăn ngừa. Sự tấn công của loài côn trùng này rất nguy hiểm này tới cơ thể bé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái. Mong rằng với danh sách đồ dùng này sẽ khiến mẹ bỉm sữa đỡ nhọc hơn trong công cuộc chuẩn bị đón con chào đời. Chúc các bà mẹ và các em bé đáng yêu của Góc bé yêu sẽ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Góc bé yêu luôn đồng hành cùng mẹ và bé!

Xem thêm bài: Cho tôi 2 phút bạn sẽ chuẩn bị được mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp. Rất nhiều quần áo bé gái, quần áo bé trai xuất khẩuđồ sơ sinh cao cấp.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Nhưng không phải bú nhiều sữa là tốt bởi lúc này hệ tiêu hóa của con vẫn chưa phát triển, thể thích dạ dày cũng khác nhau. Để nạp đủ dưỡng chất, giúp bé yêu no bụng, không trớ do quá no, các mẹ nên nắm được lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là đủ. Tất cả những thông tin cần thiết giúp bạn tính toán chính xác dung tích sữa phù hợp với cân nặng, độ tuổi sẽ được Góc Bé Yêu hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần?

Cho đến khi đến độ tuổi tập ăn dặm, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của trẻ sau sinh. Tùy vào độ tuổi, con sẽ có nhu cầu khác nhau. Vì vậy mẹ cần lưu ý để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cũng như tránh hiện tượng no tức, khó thở.

Khi mới chào đời, trẻ cần được bú sữa mẹ ngay sau sinh 1-2 giờ. Trung bình, một ngày con sẽ bú khoảng 8 lần và thay tã 3 lần.

Sữa mẹ 3 ngày đầu được gọi là sữa non hay “siêu thực phẩm” cô đặc. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá có đầy đủ vitamin, khoáng chất, calo. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại cảm thấy no bụng trong suốt nhiều giờ.

Ở độ tuổi này, trẻ cần được cho bú 8-12 lần/ngày. Mỗi cữ nên cách nhau 2-3 giờ để dạ dày có thể chuyển hóa hết dinh dưỡng. Một số trẻ có nhu cầu cao hơn có thể bú lên tới 15 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 tiếng. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là hợp lý? Thông thường, lượng sữa lý tưởng là 45-88ml cho mỗi lần cữ. Sau 1 tháng tuổi, con sẽ có nhu cầu cao hơn, từ 118ml trở lên. Bởi lúc này bé đã làm quen với bầu sữa mẹ và biết cách mút nên sẽ bú nhanh hơn.

Lượng sữa mỗi lần bú của bé sẽ dao động từ 118-150ml. Mỗi lần cữ sẽ cách nhau khoảng 3-4 giờ.

Vào tháng thứ 4, nhiều bé có thể tăng lên tới 177ml/lần và 236ml/lần vào tháng thứ 6. Trong trường hợp sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ có thể kết hợp cùng sữa công thức và giãn cách thời gian lâu hơn.

Công thức xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần sẽ thay đổi theo từng ngày. Khi đến giai đoạn tăng trưởng, nhu cầu của con sẽ cao hơn. Để xác định được chính xác nên cho trẻ bú bao nhiêu lần là tốt, phụ huynh có thể áp dụng công thức ước lượng theo cân nặng sau đây:

 • Tổng thể tích sữa cần trẻ sơ sinh cần bú trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml

 • Thể tích dạ dày trẻ sơ sinh = Cân nặng x 30 ml

 • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml

 • Số lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú mỗi lần = Thể tích dạ dày x ⅔

Để có thể hình dung dễ hơn, chuyên mục Bé Khỏe Mạnh của Góc Bé Yêu xin phép được lấy ví dụ sau:

Bé A có cân nặng là 3,6kg. Nhu cầu sữa của con sẽ được tính như sau:

 • Tổng lượng sữa cần bú trong 24 giờ: 3,6 x 150 = 540 ml

 • Thể tích dạ dày của bé A là: 3,6 x 30 = 108 ml

 • Nhu cầu bú mỗi lần cữ của bé A là: 108 x ⅔ = 72 ml

Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Nhi Hà Nội cho biết, mỗi ngày mẹ nên cho bé bú 8-12 lần, mỗi lần cách nhau từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, ở một số trẻ sẽ có nhu cầu cao hoặc ít hơn, bạn không cần tuân thủ một cách “khô khan” công thức này mà nên cho bú mỗi khi bé thấy đói.

Làm cách nào để biết bé đã no bụng?

Giữa công thức và thực tế luôn có sự khác nhau. Như Góc Bé Yêu đã lưu ý ở trẻ, bạn không cần cân đo đong đếm lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần mà quan trọng là đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, giúp con cảm thấy no bụng.

Vậy làm cách nào để nhận biết bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết? Bạn chỉ cần dựa vào một số mẹo sau đây:

 • Bé được cung cấp đủ dinh dưỡng: Khuôn mặt dịu xuống, tỏ vẻ thỏa mãn. Trẻ đi vệ sinh đều đặn, ngủ ngon giấc. Cân nặng tăng trưởng tốt.

 • Chế độ dinh dưỡng chưa đạt: Bé có dấu hiệu sụt cân, cân nặng tăng trưởng chậm. Con thường xuyên quấy khóc, không chịu ngủ hoặc thường thức dậy sớm. Số lần đi vệ sinh ít.

Trẻ sau sinh là giai đoạn cần được chăm sóc và quan tâm kỹ lưỡng. Lúc này con yêu yếu ớt, mong manh luôn khiến bậc cha mẹ lo lắng đủ điều. Nhưng bạn không nên quá đặt nặng vấn đề lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu 1 lần là đủ mà hãy quan tâm đến cảm giác của bé. Bởi tùy từng trẻ, ở độ tuổi, cân nặng cũng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp con khỏe mạnh, phát triển toàn diện, bạn đừng quên truy cập vào Góc Bé Yêu mỗi ngày nhé!

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt và mẹo dân gian

Rất rất nhiều các mẹ thường lo lắng khi bé con mới sinh mấy ngày đã nấc. Trẻ có thể nấc bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, kinh nghiệm trong quá mình chăm con thì thường sau khi bú, sau khi bé vui cười nhiều. Vậy mẹ đã biết nhiều chưa về việc trẻ sơ sinh bị nấc cụt?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Nấc là một phản ứng bình thường của cơ thể bé. Do vây, trước hết các mẹ nên yên tâm, không quá lo lắng. Hãy tiếp tục xem các thông tin mà Góc Bé Yêu tổng hợp bên dưới.

XEM NGAY >>> QUẦN ÁO SƠ SINH MỚI VỀ

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiều có sao không?

XEM THÊM: Kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho bé đi du lịch

Nhiều bạn lần đầu làm mẹ thì bối rối vì con của mình ngày nào cũng nấc. Thật ra không cần mẹ lo lắng lắm đâu. Nấc là cơ chế phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai. Việc này chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra. Thông thường bé nấc thường kéo dài 3-5 phút thì không vấn đề gì cả.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt khi nào?

XEM NGAY >>> QUẦN ÁO SƠ SINH BÉ GÁI MỚI VỀ

Thật ra, bé có thể nấc cụt bất kỳ lúc nào, nhưng hiếm khi nấc trong lúc ngủ. Thường khi bé bú bình, bé có nuốt một lượng không khí. Do đó, cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.

Bên cạnh đó, khi thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, bé cũng thường bị nấc. Ví dụ như: khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột, không khí lạnh vào phổi gây nấc.

Ngoài ra, khi bé bị trào ngược dạ dày cũng gây nấc. Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, bé dễ mắc chứng trào ngược dạ dày. Trong trường hợp này, mẹ NÊN đưa bé gặp bác sĩ tư vấn.

Khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt không do bệnh lý, ví dụ như khi thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, vừa bú bình xong, hoặc cười nhiều, thì mẹ có thể áp dụng một số phương pháp chữa nấc cụt dân gian sau nhé!

 1. Cách tốt nhất là cho bé bú mẹ ngay khi bị nấc.
 2. Mình thì thường hái một lá nhỏ, nhỏ ví dụ như lá bồ ngót, lá me…thấm ướt và dán vào trán của bé. Mình thấy phương pháp này khá hiệu quả.
 3. Mẹ có thể giữ ấm cho bé, vỗ bàn tay úp vào lưng bé nhè nhẹ. Việc mẹ vỗ lưng nhẹ giúp bé ợ hơi và khỏi nấc cụt.
 4. Khi bé bú bình, mẹ nên giúp bé ợ hơi bằng cách xoa nhẹ lưng bé theo chiều kim đồng hồ, kết hợp động tác vỗ nhẹ vào lưng.
 5. Cho bé uống một ít nước ấm bằng thìa nhỏ.
 6. Dùng 2 tay bịt nhẹ vào tai bé. Mình thấy cũng khá hiệu quả sau khi thử các cách trên.

XEM THÊM BÀI: Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách không phải ai cũng biết

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc trẻ sơ sinh bị nấc và một số mẹo dân gian. Nếu các mẹ còn có ý kiến khác thì vui lòng comment bên dưới.

Đây là bài viết trong chuỗi các bài viết về chăm sóc trẻ em do đội ngũ Góc Bé Yêu tổng hợp. Các mẹ có thể tham khảo thêm bài:

quần áo bé trai,quần áo bé gái

Góc Bé Yêu là shop thời trang trẻ em tại TPHCM. Shop chủ yếu kinh doanh các sản phẩm mẹ và bé xuất nhập khẩu. Shop có nhiều mẫunhập khẩu từ USA.

Nguyên nhân và cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng mẹo đơn giản

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thường cáu gắt, khóc nhiều, bỏ bú. Những bà mẹ có con đầu lòng thường không biết cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh sao cho đúng. Dưới đây là các mẹo đơn giản mẹ có thể áp dụng để bé dễ chịu, bớt quấy khóc. Cùng Góc Bé Yêu tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

XEM THÊM Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt mẹ làm sao

Biết rõ nguyên nhân là cách duy nhất để điều trị dứt điểm và phòng ngừa ngạt mũi ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, khó thở:

Thay đổi thời tiết: Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khoảng thời gian giao mùa thì trẻ sơ sinh rất hay ngạt mũi.

Sức đề kháng kém: nếu bé có sức đề kháng yếu thì dễ bị vi rút “tấn công”. Từ đó gây ra triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, thở khò khè cho trẻ.

Bệnh về đường hô hấp: Nếu bé bị ngạt mũi, rất có thể bé đã bị mắc một số bệnh lý về đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm xoang…

Triệu chứng nhận biết trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, mẹ có thể dễ dàng nhận biết bằng một số biểu hiện như:

– Sổ mũi, chảy nước mũi nhiều.

– Ho thành tiếng.

– Thở khò khè, ngủ ngáy.

– Nóng sốt.

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thở khò khè nếu kéo dài dễ sinh ra ho có đờm. Vì niêm mạc mũi bị viêm khiến chất dịch nhầy trong mũi đặc lại tạo thành đờm. Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để khạc đờm nên thường kéo theo ho khan, viêm họng, viêm tai…

Áp dụng cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng mẹo đơn giản

Với những cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng mẹo đơn giản sau đây, mẹ có thể áp dụng cho bé ngay tại nhà:

Nhỏ nước muối sinh lý làm sạch mũi

Nước muối sinh lý sẽ làm các chất nhầy cô đặc trở thành dịch loãng hơn. Sau đó, các dịch nhày trôi ra ngoài theo nước muối sẽ làm mũi của trẻ thông thoáng. Mẹ chỉ cần nhỏ 2, 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ sẽ làm ngạt mũi, khó thở nhanh chóng “buông tha”.

Chườm nước ấm lên tai của bé

Chườm nước ấm lên tai cũng là cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ áp dụng. Vì sao cách trị ngạt mũi này lại hiệu quả? Mẹ lấy khăn mềm thấm nước ấm rồi chườm lên hai ta khoảng 10 phút. Hai bên tai tập trung những dây thần kinh điều tiết máu ở mũi. Khi bị tác dụng nhiệt, huyết quản sẽ giãn nở và thông lỗ mũi của trẻ.

Thường xuyên vệ sinh, lấy rỉ mũi

Dịch nhầy cô đặc, tích tụ lại bên trong mũi đôi khi cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi để tránh rỉ mũi kẹt cứng khiến trẻ thở khó khăn. Trong trường hợp này, các mẹ chỉ cần lấy tăm bông tẩm nước ấm để lau nhẹ nhàng đến khi sạch mũi cho con.

Hút mũi cho trẻ

Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, dịch nhầy tích tụ lâu ngày trong khoang mũi bị làm loãng. Một phần dịch sẽ đi ra ngoài theo nước muối, một phần vẫn còn ở lại. Để tăng hiệu quả, mẹ dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng để hút mũi cho con.

Lưu ý:

– Mẹ cần tiệt trùng dụng cụ trước khi sử dụng để vi khuẩn không tấn công mũi.

– Mẹ hút mũi cho trẻ quá nhiều lần có thẻ gây kích ứng niêm mạc mũi non nớt của trẻ sơ sinh.

Tăng cường độ ẩm không khí trong phòng

Trẻ bị ngạt mũi khô khi thời tiết giao mùa thu – đông hoặc cho trẻ nằm nhiều trong phòng điều hòa. Bố mẹ có thể tăng cường độ ẩm trong không khí bằng cách bật quạt phun sương trong phòng ngủ.

Cách phòng ngừa ngạt mũi ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Ngạt mũi khiến cuộc sống của trẻ bị xáo trộn. Trẻ thở một cách khó khăn, bỏ bú, thậm chí nóng sốt, quấy khóc. Mẹ hãy phòng ngừa ngạt mũi ở trẻ sơ sinh hiệu quả bằng những mẹo dưới đây:

– Cho trẻ bú sữa mẹ để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các bệnh cảm cúm, ốm vặt.

– Không hút thuốc lá trong nhà.

– Vệ sinh đồ chơi, đồ dùng, nhà cửa được sạch sẽ.

– Vệ sinh điều hòa để không làm không khí bị nhiễm khuẩn khi điều hòa tỏa gió.

– Tuyệt đối không để vật nuôi như chó, mèo vào phòng ngủ của bé. Lông chó mèo rất dễ bay vào mũi trẻ sơ sinh và gây kích ứng, viêm mũi.

– Mẹ không dùng nước hoa vì mũi trẻ sơ sinh còn rất nhạy cảm.

– Vệ sinh mắt, mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

Những điều tuyệt đối cần tránh khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

– Dùng miệng hút mũi cho trẻ: vi khuẩn có thể từ nước bọt của mẹ lây truyền sang cho trẻ.

– Tự ý dùng thuốc kháng sinh cho bé sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

– Khi trẻ ngạt mũi, mẹ không kiêng tắm. Bởi nếu không tắm, vi khuẩn sẽ có môi trường thuận lợi để sinh sôi nảy nở.

– Mẹ không nên áp dụng các mẹo trị ngạt mũi bằng kinh nghiệm dân gian. Các loại thảo dược tự nhiên chỉ phù hợp áp dụng khi trẻ đã lớn lên.

Ngạt mũi tuy không gây nguy hiểm nhưng khiến trẻ sơ sinh luôn khó chịu, quấy khóc. Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho các bà mẹ bỉm sữa những cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả.

Mời các mẹ truy cập website góc bé yêu để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá trong cách nuôi dạy con nhé!

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân và cách chữa đơn giản tại nhà

Góc Bé Yêu là shop quần áo sơ sinh cao cấp.

Mách mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Rốn của trẻ sơ sinh sẽ khô dần và rụng trong khoảng từ 1 đến 3 tuần sau sinh. Trong thời gian đó, mẹ cần có cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh cẩn thận. Bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng đủ làm cuống rốn bị viêm. Thậm chí, cuống rốn bị nhiễm trùng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bài viết dưới đây góc bé yêu sẽ chia sẻ cho các mẹ cách vệ sinh cuống rốn cho bé khoa học nhất!

Vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng

xem thêm bài Cách trị hăm cho trẻ sơ sinh tại nhà

XEM THÊM CÁCH TRỊ HĂM CHO TRẺ SƠ SINH BẰNG MẸO DÂN GIAN

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, dây rốn chính là trung gian “truyền” chất dinh dưỡng từ mẹ sang con. Khi chào đời, dây rốn được cắt bỏ chỉ còn khoảng 4 – 5 cm. Sau đó, nó sẽ khô dần và rụng hẳn sau 1 đến 3 tuần.

Vì cuống rốn gần như là một vết thương hở nếu không được vệ sinh cẩn thận rất dễ nhiễm trùng. Nhiều bé không được phát hiện khiến nhiễm trùng lan vào máu, thậm chí tử vong.

Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn khoa học

Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ bảo vệ cuống rốn của bé không bị vi khuẩn tấn công, mau lành lặn và rụng một cách tự nhiên nhất.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho việc vệ sinh cuống rốn sau khi tắm cho trẻ sơ sinh:

– Tăm bông, bông gòn.

– Dung dịch vệ sinh cuống rốn mua tại bệnh viện.

Bước 2: Mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi thực hiện vệ sinh cuống rốn.

Bước 3: Dùng bông gòn thấm dung dịch vệ sinh cuống rốn sao cho vừa đủ ẩm.

Bước 4: Cầm nhẹ phần kẹp dây cuống rốn rồi lau nhẹ nhàng xung quanh gốc rốn. Sau đó thay bông băng và lau lượt thứ 2.

Bước 5: Lau xung quanh gốc rốn ra vùng ngoài da xung quanh cuống rốn. Mẹ chỉ lau theo một chiều duy nhất.

Bước 6: Sau khi vệ sinh, mẹ để cho cuống rốn khô ráo. Tuyệt đối không dùng phấn rôm hoặc bột phấn lạ rắc vào cuống rốn của trẻ sơ sinh.

XEM THÊM Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt mẹ làm sao

Sai lầm thường gặp trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Những người lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi luống cuống trong việc chăm con. Điều này dẫn đến những sai lầm trong cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh thường gặp. Mẹ hãy ghi nhớ để tránh lặp lại với bé yêu nhà mình nhé!

– Quấn tã cọ xát vào cuống rốn: Cuống rốn được xem như vết thương hở. Nếu mẹ quấn tã, bỉm lên quá rốn sẽ khiến rốn bị cọ xát mạnh có thể gây tổn thương. Bên cạnh đó, cuống rốn sẽ bị bí bách, có hơi ẩm rất dễ nhiễm trùng. Vì vậy mẹ nên quấn tã phía dưới rốn để cuống rốn tiếp xúc nhiều với không khí sẽ mau khô hơn.

– Băng rốn quá chặt: Nhiều mẹ nhầm tưởng việc băng rốn chặt và kín sẽ bảo vệ cuống rốn tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Điều này vô tình tạo môi trường ẩm khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

– Tự ý giật cuống rốn: Việc rốn khô và rụng ở trẻ sơ sinh là một quá trình tự nhiên. Nếu mẹ can thiệp giật cuống rốn khi chưa khô có thể khiến bé bị chảy máu và nhiễm trùng.

– Cho bé ngâm mình dưới nước khi tắm: Với các bé chưa rụng rốn, mẹ không nên để rốn của bé ướt nước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ nước.

– Áp dụng mẹo dân gian để trẻ mau rụng rốn: Nhiều kinh nghiệm dân gian như đắp lá, đắp á phiện hay bột tiêu… hoàn toàn chưa có căn cứ khoa học. Mẹ hãy để rốn của trẻ sơ sinh khô và rụng một cách tự nhiên nhất.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ

Cuống rốn của trẻ sơ sinh bị viêm có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây tử vong. Vì vậy mà các mẹ nên theo dõi thường xuyên để nhận biết các dấu hiệu lạ.

Nếu cuống rốn có mủ vàng rỉ ra, có mùi hôi. Vùng da xung quanh rốn sưng tấy đỏ thì cuống rốn đã bị viêm. Trong trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì rốn thông với mạch máu nên cuống rốn bị vi khuẩn làm tổn thương có nguy cơ nhiễm trùng máu rất cao.

Tùy theo cấp độ viêm mà bác sĩ chuyên khoa nhi sẽ đưa ra các phương pháp điều trị tích cực. Nếu chân rốn trẻ sưng đỏ nhưng các vùng da xung quanh bình thường thì bé sẽ được bác sĩ chỉ định các loại kháng sinh. Nhưng nếu rốn của bé sưng đỏ và lan sang vùng da thì bé cần phải soi, cấy và kết hợp điều trị bằng kháng sinh.

Một số trường hợp khi trẻ rụng rốn, lỗ rốn có thể bị sưng và hơi rỉ nước. Y học gọi là u hạt rốn. Bác sĩ khoa nhi sẽ điều trị cho trẻ bằng thuốc làm khô có tên bạc nitrat.

Qua bài chia sẻ của góc bé yêu, chắc chắn bà mẹ nào cũng biết cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách. Cuống rốn là vùng nhạy cảm của trẻ, chỉ cần sai sót một chút có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, mẹ hãy ghi nhớ những sai lầm dễ mắc khi vệ sinh rốn cho trẻ để tránh phạm phải nhé. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh, lớn nhanh!

 

Có nên mua bảo hiểm cho trẻ sơ sinh hay không?

Khi mới chào đời cho đến 3-4 tuổi là khoảng thời gian trẻ thường xuyên ốm vặt, dị ứng với các loại thức ăn. Để tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giúp con yêu được bảo vệ toàn diện hơn, rất nhiều bậc phụ huynh đã quyết định mua bảo hiểm cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang quan tâm đến những lợi ích nhận được và các loại bảo hiểm phù hợp cho con nhỏ, hãy cùng Góc Bé Yêu tìm hiểu nhé!

Có nên đăng ký bảo hiểm cho trẻ sơ sinh

XEM THÊM QUYỀN TRẺ EM LÀ GÌ

Bảo hiểm dành cho trẻ sơ sinh là cách hiệu quả để ba mẹ bảo vệ và mang đến những điều tốt đẹp đến cho con. Nó không chỉ đơn thuần là “tấm vé” thanh toán chi phí thăm khám, chữa bệnh mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác. Ngay từ khi con chào đời, rất nhiều bậc phụ huynh đã quyết định tặng cho bé yêu gói bảo hiểm phù hợp bởi những lý do sau đây:

Bảo hiểm cho trẻ sơ sinh phần lớn là dạng nhân thọ tự nguyện với chức năng chính là bảo vệ, chi trả nghĩa vụ tài chính trong các trường hợp nhất định. Nhờ đó, khi con bị ốm, cần điều trị, khám chữa bệnh tại trung tâm y tế, cha mẹ sẽ giảm được gánh nặng về tài chính, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra cho bé. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho con yêu trong tương lai.

Mệnh giá bảo hiểm sẽ tỉ lệ thuận với giá trị tài chính mà bạn nhận được. Điều này có nghĩa nếu phí đóng định kỳ cao thì lợi ích nhận được càng nhân đôi. Tuy nhiên, tùy vào năng lực kinh tế của mỗi gia đình, bạn nên xem xét lựa chọn loại bảo hiểm, mệnh giá phù hợp.

Nhằm mang lại nhiều lợi ích, thu hút khách hàng, các công ty ngày một đa dạng hóa các sản phẩm như liên kết với các trường học quốc tế trong và ngoài nước. Bảo hiểm sẽ mở ra cơ hội giúp con đi du học, tiếp thu nền văn minh, giáo dục phát triển của thế giới. Gia đình cũng không cần phải lo lắng về quy trình, thủ tục, giấy tờ liên quan bởi tất cả đều có công ty bảo hiểm hỗ trợ.

Giá trị hoàn lại là phần tiên phái công ty bảo hiểm hoàn trả sau khi đến thời gian đáo hạn hợp đồng. Số tiền này bao gồm tiền phí bạn đóng hàng năm và lãi suất.

Thông thường, thời gian đáo hạn hợp đồng là 10, 15 hoặc trên 20 năm… Nó tương ứng với các mốc quan trọng trong cuộc đời con nhỏ, giúp cha mẹ giảm bớt các gánh nặng về tài chính trang trải các khoản chi phí cần thiết, tạo tiền đề phát triển vững chắc cho tương lai.

Các loại bảo hiểm cho trẻ sơ sinh

Trước đây, khi nhắc đến bảo hiểm dành cho trẻ mới sinh, mọi người thường chỉ nghĩ đến bảo hiểm y tế. Nhưng giờ đây, cơ hội em bé mới lọt lòng được bảo vệ toàn diện đã ngày một mở rộng hơn:

 • Bảo hiểm y tế: Trẻ dưới 6 tuổi được Nhà Nước miễn phí toàn bộ chi phí khi tham gia bảo hiểm y tế. Nếu khám đúng tuyến sẽ được giảm 100%, khám trái tuyến giảm 40-60% tùy từng bệnh viện.

 • Bảo hiểm nhân thọ

  : Trẻ từ 15 ngày tuổi trở lên sẽ được quyền tham gia bảo hiểm nhân thọ. Mục đích chính của nó là dự phòng tài chính trong trường hợp con đau ốm, tích lũy tương lai. Ngoài ra còn bao gồm nhiều quyền lợi đi kèm khác như trợ cấp, chăm sóc y tế, nằm viện, chi trả viện phí khi mắc bệnh hiểm nghèo…

 • Bảo hiểm sức khỏe: Mức phí tham gia khoảng vài trăm đến vài triệu, thời gian là 1 năm. Bảo hiểm sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh, điều trị nội trú, không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

Lưu ý khi lựa chọn bảo hiểm cho trẻ mới sinh

Cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi lựa chọn bảo hiểm cho con nhỏ:

 • Loại bảo hiểm: Bảo hiểm dành cho trẻ sơ sinh cần đẩy đủ các dịch vụ y tế như viện phí, tiêm chủng, người chăm sóc kèm theo, khám chữa bệnh tại các cơ sở uy tín.

 • Phù hợp với năng lực tài chính: Bố mẹ nên chọn loại bảo hiểm phù hợp với khả năng chi trả của gia đình để có thể đóng cho bé lâu dài, tránh bỏ dở làm mất quyền lợi về sau.

 • Chọn công ty bảo hiểm uy tín: Đảm bảo độ uy tín, quyền lợi của trẻ và gia đình.

 • Lợi ích đi kèm:

  Bảo hiểm cho trẻ sơ sinh

  thường kèm theo các lợi ích để chuẩn bị cho tương lai tương ứng với từng giai đoạn học phổ thông, đại học, lấy vợ/chồng, xây nhà, xin việc…

Bảo hiểm cho trẻ sơ sinh là món quà lý tưởng mà cha mẹ tặng cho bé yêu ngay từ khi chào đời. Đây là tấm “khiên” bảo vệ toàn diện, đảm bảo cho sự phát triển tốt của trẻ cho đến khi trưởng thành, lập nghiệp. Với tư cách là người bạn đồng hành cùng các bậc phụ huynh, Góc Bé Yêu luôn hi vọng mang đến những giá trị ý nghĩa, đáng giá cho những người làm cha mẹ. Để có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi dạy, chăm sóc con, đừng quên truy cập chuyên mục Bé Khỏe Mạnh của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Trẻ sơ sinh hay vặn mình mẹ phải làm sao

Trẻ sơ sinh hay vặn mình! Các mẹ rất thắc mắc vấn đề này của trẻ. Hôm nay, ban biên tập Góc Bé Yêu sẽ tổng hợp thông tin liên quan đến việc này. Phần lớn, trẻ sơ sinh vặn mình là bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, mẹ nên tìm hiểu kỹ, vì cũng đôi khi nó là biểu hiện của bệnh lý.

Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình?

 • Trẻ sơ sinh sau khi chào đời đến vài tuần tuổi thường sẽ vặn mình, giật mình khi ngủ. Bởi bé chưa quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ.
 • Trẻ nằm nệm cứng, gối cao làm bé không thoải mái khi ngủ. Có thể môi trường bé ngủ ồn ào.Hoặc phòng quá nóng, quá lạnh cũng làm bé vặn mình báo hiệu sự không thoải mái.
 • Do tã của trẻ đang bị ướt.
 • Có thể trẻ bú chưa đủ no. Việc bị đói cũng làm trẻ ngủ không ngon giấc và vặn mình.
 • Do trẻ muốn tiểu tiện, cố sức tống ra nên vặn mình.
 • Có thể da trẻ đang bị dị ứng hoặc đang bị tổn thương bởi côn trùng đốt.
 • Có thể trẻ thiếu canxi.

Khi nào phải đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn:

XEM THÊM Trẻ sơ sinh khó ngủ mẹ phải làm sao

 • Khi trẻ vặn mình kèm quấy khóc ban đêm, đổ mồ hôi, trớ, nấc, chậm phát triển trong 3 tháng đầu.
 • Trẻ khó ngủ. Trẻ ngủ ít hơn ngày 15 giờ.

Gặp tình trạng trên, có thể bé mắc bệnh lý (thiếu Vitamin D, thiếu Canxi). Mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ khám và tư vấn.

Làm sao khi trẻ hay vặn mình?

 • Trước hết, mẹ kiểm tra xem bé đang có bị ướt tã, gối cao, nệm cứng không nhé. Nếu bé gặp các trường hợp này, mẹ nhanh chóng khắc phục, thay tã, kiểm tra nệm có êm không. Mẹ thường xuyên kiểm tra tã của trẻ để đảm bảo luôn khô. Việc này giúp bé ngủ ngon hơn và ít vặn mình.
 • Mẹ sử dụng các loại tã có chất lượng tốt để thấm hút tốt. Từ đó, trẻ không cảm thấy ẩm ướt và ngủ sâu hơn.
 • Môi trường ngủ của bé qúa sáng, quá nóng, quá lạnh hay ồn ào thì mẹ nên xem và khắc phục. Sau đó theo dõi trẻ có ít vặn mình hơn không? Nhiệt độ phòng khoảng 27-28 độ. Bé nằm điều hoà nên có một chậu nước sạch để đảm bảo độ ẩm không quá khô.
 • Khi bé ngủ mà vặn mình, giật mình mẹ ôm bé, âu yếm để trẻ bình tĩnh ngủ sâu lại. Mẹ kiểm tra bé có đang bị côn trùng đốt không?

Ngoài các biện pháp trên, đối với trẻ vặn mình do bệnh lý mẹ nên tham khảo thêm phương pháp sau:

 • Trường hợp bé thiếu canxi hay vitamin D mẹ nên ăn uống các thực phẩm bổ sung thêm vitamin D, canxi. Các thực phẩm mẹ ăn nên nấu chín kỹ. Hoặc mẹ uống thêm các thực phẩm chức năng bổ sung thêm vitamin và canxi. Thông qua việc cho trẻ bú, mẹ có thể giúp trẻ bổ sung canxi.
 • Mẹ cho trẻ sơ sinh phơi nắng đầy đủ nếu điều kiện cho phép. Mẹ tham khảo bài tắm nắng cho trẻ sơ sinh tại đây.
 • Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc bổ sung canxi nano cho trẻ. Theo ý kiến riêng của Góc Bé Yêu, chỉ cần mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cho trẻ bú đầy đủ thì có thể khắc phục vấn đề này.

Nếu mẹ vẫn chưa yên tâm, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa. Để bác sĩ tư vấn rõ hơn, tìm hiểu nguyên nhân chính xác hơn.

Trên đây là bài tổng hợp các thông tin liên quan đến trẻ sơ sinh hay vặn mình, giật mình lúc ngủ. Hy vọng các thông tin trên hữu ích đối với các mẹ bỉm. Ngoài ra, mẹ có các câu hỏi nào liên quan vui lòng để lại comment nhé.

siêu thị mẹ và bé

sỉ quần áo trẻ em

. Shop có nhiều

quần áo cho bé trai

,

váy đầm công chúa

,

đồ sơ sinh

. Tất cả sản phẩm đều được tuyển chọn kỹ và chất lượng theo chuẩn xuất và nhập khẩu.

Góc Bé Yêu là. Shop cung cấp lẻ và. Shop có nhiều. Tất cả sản phẩm đều được tuyển chọn kỹ và chất lượng theo chuẩn xuất và nhập khẩu.

 

Nguyên nhân, triệu chứng và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh khỏi

Nguyên nhân và triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị sốt là gì? Làm sao để có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tốt nhất là nỗi lo của không ít bà mẹ. Bài chia sẻ dưới đây của góc bé yêu sẽ bật mí cho các mẹ những mẹo chữa và phòng sốt cho trẻ nhanh khỏi.

Nguyên nhân trẻ bị sốt là gì?

Trẻ sơ sinh bị sốt là phản ứng thông thường của hệ miễn dịch khi bé bị ảnh hưởng do nhiều nguyên nhân:

Vi rút, vi khuẩn tấn công: Đa phần trẻ sơ sinh bị sốt là do các loại vi khuẩn, vi trùng tấn công. Sốt là cách cơ thể bé phòng vệ tự nhiên trước vi trùng gây bệnh.

Tiêm chủng: Trẻ sơ sinh sau khi đi tiêm chủng có thể bị sốt nhẹ. Điều này hết sức bình thường, mẹ không cần quá lo lắng và hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Ủ ấm cho bé quá mức: Trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt nếu được ủ ấm quá mức vì bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt như người lớn. Sự thay đổi nhiệt độ môi trường quá đột ngột cũng khiến trẻ sơ sinh nóng sốt.

XEM THÊM BÀI TRẺ SƠ SINH MỌC RĂNG SỐT MẸ LÀM SAO

Sốt mọc răng: Việc mọc răng cũng là nguyên nhân làm tăng thân nhiệt của bé. Trong trường hợp này, bé thường quấy khóc do đau phần lợi. Mẹ cần lưu ý cách hạ sốt cho trẻ mọc răng và giảm sưng lợi cho bé.

Sốt là biểu hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm một số bệnh: viêm phổi, viêm màng não, sốt vi rút, sốt xuất huyết… Ngoài thân nhiệt >38 độ, trẻ sơ sinh bị sốt còn kèm theo một số triệu chứng co giật, nôn trớ, tím tái, ngủ li bì… Trường hợp này cần được phát hiện sớm nếu không sẽ đe dọa tính mạng của trẻ.

Biểu hiện trẻ sơ sinh bị sốt là gì?

Mẹ bỉm sữa theo dõi các biểu hiện của con để sớm nhận biết trẻ đã bị sốt:

– Thân nhiệt đo tại hậu môn > 38 độ C.

– Đổ nhiều mồ hôi.

– Quấy khóc, bỏ bú.

– Ngủ li bì, mê man.

– Thở gấp.

Làm sao để đo thân nhiệt chính xác nhất cho bé?

Thời điểm thích hợp nhất để đo thân nhiệt cho bé là 30 phút sau khi cho trẻ bú.

Nên chọn loại dụng cụ nào để đo thân nhiệt cho bé? Mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử vừa dễ thực hiện, an toàn cho bé và độ chính xác cao.

Nên đo thân nhiệt cho bé ở vị trí nào trên cơ thể? Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng thường được đo thân nhiệt ở nách hoặc miệng. Nhưng tốt nhất là mẹ nên đo ở hậu môn của trẻ. Mẹ cũng cần nhớ, trẻ sơ sinh không đo thân nhiệt ở tai.

Một số cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh mau khỏi

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu, nếu dùng thuốc kháng sinh hạ sốt không đúng cách sẽ vô tình giết hại lợi khuẩn. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy: rối loạn tiêu hóa, viêm ruột… khiến bé kém hấp thu. Vì vậy, mẹ nên áp dụng cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh không cần “nhờ vả” các loại thuốc kháng sinh:

– Dùng khăn mềm thấm vào nước ấm và lau người cho bé. Pha nước lạnh và nóng theo tỷ lệ 2:1. Mẹ lau toàn thân cho bé, đặc biệt là vùng nách, bẹn. Mẹ cũng có thể dùng khăn ấm để chườm lên trán cho bé hạ sốt.

– Cho bé bú nhiều hơn cũng là cách hạ sốt nhanh ở trẻ em.

– Cho trẻ ở trong phòng mát có quạt phun hơi sương.

– Mặc quần áo cho bé thoáng mát và thấm mồ hôi tốt. Mẹ nên sắm đồ cho bé với chất liệu cotton.

– Cho bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu không có tiến triển.

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Kinh nghiệm hạ sốt cho bé nhanh chóng là mẹ cần tránh những điều sau đây:

– Không ủ ấm quá mức cho trẻ để cơ thể của trẻ tỏa nhiệt tốt. Đặc biệt là khi trẻ đang bị nóng sốt.

– Không nên để trẻ nằm trong phòng kín bí bách.

– Không chườm lạnh cho trẻ bằng nước đá, khăn lạnh. Khi trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ hãy chườm nóng để hạ thân nhiệt cho bé.

– Khi bé sốt dưới 38,5 độ C, mẹ có thể áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà và theo dõi 1 – 2 ngày. Mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi có biểu hiện. Bé có thể bị kháng thuốc.

– Mẹ tuyệt đối không dùng chanh để lau mát cho trẻ sơ sinh. Lượng axit có trong nước cốt chanh có thể bào mòn, thậm chí làm bỏng da bé.

– Khi trẻ xuất hiện triệu chứng co giật, mẹ không dùng khăn hoặc đồ vật để vào miệng bé. Trong trường hợp này, mẹ hãy bình tĩnh đặt con nằm nghiêng và gọi cấp cứu.

– Tuyệt đối không áp dụng mẹo hạ sốt bằng thảo dược tự nhiên với trẻ sơ sinh. Đặc biệt là nhiều bài thuốc chưa được y khoa hiện đại kiểm chứng nên tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.

– Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin để hạ sốt cho trẻ bởi loại thuốc này có thể làm tổn thương não bộ và dẫn đến hội chứng Reye.

Theo dõi tình trạng sức khỏe và áp dụng những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh được bật mí trên đây sẽ giúp bé yêu nhanh chóng cân bằng thân nhiệt. Để có thêm kinh nghiệm quý giá trong cách nuôi dạy con nhỏ, mời các mẹ truy cập website góc bé yêu nhé!

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân và cách chữa đơn giản tại nhà

Trẻ sơ sinh bị trớ mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị trớ là biểu hiện của bệnh về đường tiêu hoá của trẻ. Nôn trớ có thể lành tính, khi lớn trẻ sẽ tự hết. Có khi nôn trớ là dấu hiệu có thể bé mắc bệnh trào ngược dạ dày. Hôm nay, ban biên tập Góc Bé Yêu sẽ tiếp tục cùng mẹ bàn về chủ đề: Trẻ sơ sinh bị trớ.

Trẻ sơ sinh bị trớ rất phổ biến. Sau khi sinh hệ tiêu hoá của trẻ làm việc chưa đồng bộ. Trớ là hiện tượng các chất từ dạ dày trào ngược qua hầu rồi lên miệng trẻ. Sau khi bú xong, bé vặn mình làm ọc sữa vón cục.

Vậy đâu là những nguyên nhân làm trẻ nôn trớ?

 1. Có thể bé mắc một số bệnh:
  • Nguy hiểm là viêm màng não mủ.
  • Viêm đường hô hấp trên.
  • Các bệnh về đường tiêu hoá ví dụ như tiêu chảy, chậm nhu động ruột, viêm dạ dày.
  • Trào dịch axit.
  • Bé bị táo bón cũng là nguyên nhân làm trẻ nôn trớ. Xem thêm bài: trẻ sơ sinh bị táo bón
  • Bé ho có đờm. Trẻ sơ sinh hệ miễn dịch chưa mạnh nên hay bị cảm, bị ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi …. Trẻ sơ sinh chưa biết cách tống đờm ra ngoài nên lâu ngày làm bé có cảm giác buồn nôn để tống đờm ra ngoài. Bên cạnh đó, khi bé ho mẹ có hít một lượng không khí vào phối nhanh, làm mở cơ dưới của thực quản và làm thức ăn trào ngược ra ngoàì. Các mẹ vui lòng xem thêm bài: Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho
 2. Các nguyên nhân liên quan đến việc ăn uống của trẻ, chăm sóc trẻ.
  • Trẻ bú hoặc uống sữa quá nhanh, quá nhiều, quá no.
  • Cho trẻ bú không đúng tư thế, bình bú của trẻ không đảm bảo kỹ thuật làm cho trẻ nuốt không khí vào thực quản gây nôn. Mẹ tham khảo một số bình sữa chống sặc cho trẻ:

   Bình sữa Dr Brown của Mỹ

   .

  • Sau khi trẻ bú xong cho nằm ngay và nằm không đúng tư thế.
  • Quấn khăn cho trẻ quá chặc làm trẻ khó chịu.
  • Có thể trẻ đã nuốt phải dị vật.

Trẻ càng lớn thì chứng nôn trớ càng ít và mất hẳn. Tuy nhiên, mẹ phải đưa trẻ khám bác sĩ chuyên môn ngay khi gặp một số biểu hiện kèm theo như sau:

XEM THÊM Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

 1. Bé bị đau bụng quằn quại.
 2. Trẻ bị co giật.
 3. Xuất hiện máu hay mật xanh khi nôn.
 4. Trẻ bị nôn liên tục trong ngày.
 5. Trẻ có dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít hơn bình thường, da khô, môi khô, mắt thâm sâu hơn.

 

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ.

 1. Ngay khi trẻ bị nôn, mẹ nghiêng đầu trẻ một bên để không bị sặc thức ăn. Sau khi trẻ nôn xong, mẹ nhanh tay làm sạch chất nôn theo thứ tự từ miệng đến mũi của trẻ. Mẹ có thể dùng gạc để lấy thức ăn, chất nhờn còn trong miệng trẻ.
 2. Mẹ vỗ bàn tay úp vào vùng lưng trẻ để trấn an trẻ.
 3. Mẹ lau bé bằng nước ấm sạch sẽ, thay quần áo mới. Sau đó mẹ cho bé uống nước ấm hoặc cho bú. Lưu ý: mẹ cho uống nước ấm và bú một cách từ.

Đối với trẻ bị nôn do hóc, nuốt dị vật: Góc Bé Yêu sẽ viết riêng một bài trường hợp này. Vì nó cực kỳ quan trọng mang nên Góc Bé Yêu sẽ tìm hiểu kỹ hơn.

Làm sao để phòng ngừa giúp trẻ không bị nôn trớ: chắc phần này nhiều mẹ quan tâm lắm.

Có nhiều cách để trẻ không bị hoặc ít bị nôn trớ liên quan đến việc ăn uống và chăm sóc trẻ. Việc trẻ nôn trớ liên quan đến bệnh lý, Góc Bé Yêu khuyên mẹ nên tham vấn từ bác sĩ chuyên ngành.

 1. Mẹ nên cho bé ăn, bú chậm và chia thành nhiều cữ/ bữa nhỏ. Không nên cho trẻ bú quá no hoặc ăn quá no. Việc này đã giảm bớt tỷ lệ nôn trớ ở trẻ rất nhiều.
 2. Các mẹ hết sức lưu ý: sau khi trẻ bú xong, mẹ phải bế và vỗ bàn tay úp nhẹ vào lưng trẻ khoảng 10-15 phút để bé ợ hết hơi rồi hãy đặt bé nằm nhé.
 3. Đối với trẻ sơ sinh bú bình, phải cho sữa ngập núm vú để bé không nuốt không khí vào trong khi bú.
 4. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ: mẹ cho bé bú vú bên trái trước. Sau đó chuyển sang bú vú bên phải. Việc này giúp sữa xuống dạ dày của bé dễ dàng và không gây trào ngược.
 5. Trong giai đoạn cho trẻ sơ sinh ăn dặm, mẹ nên nhớ quy tắc cho ăn từ lỏng đến đặc dần để tránh trẻ bị sặc.
 6. Mẹ nên ưu tiên chọn các loại bình sữa, bình nước có van chống sặc. Tham khảo một số bình sữa chống sặc của

  Dr Brown từ USA

  .

Góc Bé Yêu

Như vậy, ban biên tậpđã tóm tắt đến các mẹ những thông tin liên quan đến việc trẻ sơ sinh bị trớ.

Hy vọng các thông tin trên đều hữu ích với các mẹ đang tìm hiểu chăm sóc trẻ sơ sinh. Đây là bài viết trong chuỗi bài viết chăm sóc trẻ sơ sinh của ban biên tập Góc Bé Yêu. Các mẹ có thể tham khảo:

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách trị

Trẻ sơ sinh khóc đêm luôn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Bởi chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ, thể lực và sức đề kháng. Vậy lý do gì khiến con thường xuyên tỉnh giấc, quấy khóc vào nửa đêm? Mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của Góc Bé Yêu trong bài viết này nhé!

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm

XEM THÊM Trẻ sơ sinh khó ngủ mẹ phải làm sao

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ khóc đêm là do đói. Nhưng thực tế lại có nhiều nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con nhỏ.

 • Sinh lý: Trẻ sơ sinh thường khi ngủ thường có hơi thở, nhịp tim nhanh hơn bình thường. Lúc này, bé trở nên vô cùng nhạy cảm với các tiếng động. Bất kể một va chạm nhỏ hay tiếng muỗi kêu cũng có thể làm con giật mình, tỉnh giấc.

 • Bệnh lý: Trẻ khó ngủ, ngủ giấc không sâu và khóc đêm có thể do các nguyên nhân bệnh lý như thiếu canxi, còi xương, cơ thể mệt mỏi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn mũi họng, các bệnh nội khoa, mộng du…

 • Chế độ sinh hoạt: Khi ngủ trẻ cần được đảm bảo không gian yên tính, hạn chế tiếng ồn và ánh sáng. Cha mẹ cũng không nên tập cho con thói quen đưa võng nôi, bế bồng mỗi khi ngủ bới khi không còn được bế con sẽ thức và quấy khó. Chưa kể, các yếu tố về vệ sinh như giường chiếu ẩm ướt, tã bỉm không được thay cũng khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu.

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm

Sau một ngày làm việc, chăm con mệt mỏi, hẳn bậc phụ huynh nào cũng mong có một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, có đến 60-70% những người làm cha mẹ cho biết con họ thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm, quấy khóc và đòi ẵm bế. Lúc này thay vì tìm mọi cách để ru con ngủ lại, bạn nên tìm hiểu lý do và xem liệu bé con có cần sự giúp đỡ nào không.

Rất nhiều cha mẹ khi nghe tiếng khóc nửa đêm đều giật mình và vội đánh thức bé để vỗ về. Nhưng các chuyên gia nhi khoa lại đưa ra lời khuyên rằng bạn nên kiên nhẫn quan sát các phản ứng.

Rất có thể đây chỉ là một phản ứng bình thường, quấy khóc một chút trong quá trình chuyển đổi từ giấc ngủ nông sang sâu. Bởi chỉ khoảng 1-2 phút sau con sẽ tiếp tục chìm vào giấc ngủ tự nhiên mà bạn cũng không cần phải làm bất cứ điều gì.

Khi bé bất ngờ tỉnh lại mà không thấy bố mẹ xung quanh sẽ khóc. Để chấn an, bạn chỉ cần bế và vỗ về, giúp con cảm thấy an toàn hơn. Những chuyển động nhịp nhàng sẽ làm dịu cơn khó chịu và đứa trẻ trở vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh đã quen với cảm giác có thứ gì đó ấm áp quấn quanh mình khi còn trong tử cung của mẹ. Chính vì vậy, bé yêu sẽ cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn nếu bạn dùng chăm mềm bao bọc. Nếu bạn chưa tin vào điều này, có thể thử 1 lần áp dụng, Góc Bé Yêu tin rằng trẻ sẽ có một giấc ngủ ngon, không còn khóc đêm nữa.

Bé thường có xu hướng khóc to và dai hơn để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Nếu như mỗi lần trẻ sơ sinh khóc đêm, cha mẹ đều bế lên vỗ về thường xuyên sẽ hình thành nên thói quen xấu. Kể từ đó, bé sẽ quấy khóc thêm để dduocj tận hưởng cảm giác cưng chiều, được mọi người vây quanh.

Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Đặc biệt là từ 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng hôm sau, đây là khoảng thời gian nhiệt độ sẽ có sự biến động. Do đó, cha mẹ nên biết cách che chắn, không nên bao bọc quá nhiều hoặc để bé nằm trần khi ngủ.

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên về cách dỗ bé này nhưng nó hoàn toàn không phải vô căn cứ. Không gian bên trong tử cung của mẹ luôn tràn ngập âm thanh khác nhau như tiếng dạ dày hoạt động, tim đập hay tiếng trò chuyện của một người bên ngoài… Khi trẻ đã quen với những tiếng động này sẽ cảm thấy khó chịu và lạ lẫm với sự yên tĩnh của căn phòng khi về đêm.

Mẹ chỉ cần hát ru, hay tạo tiếng sóng vỗ nhẹ nhàng. Chỉ một lúc sau bé sẽ nhanh chóng chìm lại giấc ngủ.

Núm vú giả là vật lý thân của trẻ sơ sinh. Nó mang lại cảm giác như đang ngậm ti mẹ, giúp con thỏa mãn, thoải mái hơn rất nhiều.

Một số bà mẹ thường lo lắng rằng ti giả có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm, bởi các chuyên gia đã chỉ ra rằng các chất liệu này rất an toàn và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào.

Trẻ sơ sinh khóc đêm luôn là nỗi lo và ám ảnh của các bậc phụ huynh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhỏ mà còn của chính những người làm cha làm mẹ. Vì vậy, bạn nên học và áp dụng cách nuôi dạy khoa học, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đúng giờ giấc… được Góc Bé Yêu chia sẻ trong chuyên mục Bé Khỏe Mạnh. Chắc chắn những kinh nghiệm này sẽ giúp con ăn ngủ điều độ và không còn khóc đêm.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mà mẹ nên biết

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh để làm gì? Chắc nhiều bậc phụ huynh cũng như admin từng thắc mắc. Hôm nay Góc Bé Yêu sẽ tổng hợp các thông tin về việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh.

Tại sao phải tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh hoặc tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bé hấp thụ vitamin D tự nhiên. Vitamin D giúp cho bé hấp thụ tốt Canxi. Canxi giúp bé không còi xương, phát triển hệ tiêu hóa, dễ ngủ. Việc bé ngủ đủ giấc giúp hệ miễn dịch của bé phát triển. Như vậy, việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh vô cùng hữu ích phải không các mẹ.

XEM NGAY>>> QUẦN ÁO SƠ SINH MỚI VỀ

Việt Nam là khu vực có nhiều nắng trong năm nên các mẹ tận hưởng ưu đãi của thiên nhiên này nhé.

Tuy nhiên, phơi nắng cho trẻ sơ sinh cụ thể khi nào, bao lâu là vừa? Các mẹ tham khảo thông tin sau đây nhé.

XEM NGAY>>> QUẦN ÁO SƠ SINH BÉ TRAI ĐẸP

 1. Bé từ 2 tuần tuổi đã có thể bắt đầu phơi nắng được.
 2. Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường sáng sớm, sau khi sương tan. Các mẹ lưu ý, những ngày có sương mù nhiều, mẹ không nên cho bé tắm nắng nhé. Thời gian tắm nắng cho bé thường trước 8h sáng, khoảng 7-7h30.
 3. Vào mùa đông, một số vùng ít nắng và lạnh vào buổi sáng sớm. Do đó, mẹ có thể cho bé tắm vào buổi chiều nếu có nắng nhẹ. Thời điểm khoảng 16-17h chiều.
 4. Thời gian cho bé tắm nắng tốt nhất khoảng 10-15 phút/ ngày.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

 1. Bước đầu, mẹ nên vén áo, quần để tắm nắng tay, chân, mông bé. Sau đó, mẹ mở rộng phần tắm nắng cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên che phần mắt của bé và phần bộ phận “cá nhân” của bé.
 2. Trong quá trình bé tắm nắng, mẹ cũng nên phơi chút nắng nhé. Sau khi mẹ sinh xong, cơ thể khá mệt mỏi, việc phơi nắng cũng giúp mẹ mau phục hồi. Tuy nhiên, mẹ nên tránh phơi nắng khu vực có gió lùa nhiều nhé. Mẹ và bé phơi nắng tạo cảm giác gần gũi, vui vẻ.
 3. Sau khi tắm nắng cho bé xong, mẹ nên lau khô mồ hồi của bé. Sau đó, mẹ cho bé uống một ít nước sau 10 phút bé kết thúc tắm nắng nhé.

XEM NGAY>>>

QUẦN ÁO SƠ SINH BÉ GÁI DỄ THƯƠNG

Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

 1. Tuyệt đối không nên tắm khi trời còn sương mù.
 2. Không nên tắm bé sơ sinh những nơi gió lùa nhiều.
 3. Khu vực tắm nắng cho bé không có nhiều côn trùng, muỗi.
 4. Không phơi nắng trực tiếp vào vùng mắt và bộ phận “cá nhân” của bé.
 5. Không nên cho bé uống nước ngay sau khi tắm nắng mà phải đợi khoảng 10 phút.
 6. Khi tắm nắng cho bé, mẹ phải luôn theo dõi mà không được đi đâu khác.
 7. Tránh tắm nắng cho trẻ vào các thời điểm giao mùa, thời tiết bất thường.
 8. Không nên phơi nắng cho bé quá lâu. Thời gian phơi nắng không quá 30 phút/ngày.

Trên đây là những lưu ý và cách tắm nắng trẻ sơ sinh được Góc Bé Yêu tổng hợp. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một bài trong chuỗi bài viết chăm sóc trẻ em của Góc Bé Yêu.

Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Sữa cho trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là trên hết rồi. Cái gì cũng mua được trừ sữa mẹ nhé cả nhà. Sữa mẹ là quý nhất, chỉ của mẹ mới an tâm về chất lượng, vệ sinh. Vì mẹ ăn uống, vệ sinh thế nào mẹ biết để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho con. Hiện nay, rất nhiều hội cho sữa cùng nhau đang rầm rộ phát triển và chia sẻ. Tuy nhiên Góc Bé Yêu chưa rõ về chất lượng nên trong phạm vi bài viết này sẽ không đề cập đến sữa mẹ từ nguồn khác cho con.

Sữa cho trẻ sơ sinh có loại nào tốt nhất?

Câu trả lời chẳng có loại nào tốt hơn sữa mẹ cả. Sữa công thức tốt nhất là do cơ địa mỗi trẻ phù hợp với loại sữa nào nhất thôi.

Nhiều mẹ ít sữa mà cố gắng trị liệu bằng nhiều cách vẫn không có nhiều thì giải pháp là cho bé bú sữa công thức. Thông thường sữa phù hợp cho trẻ thì hàm lượng gần giống với sữa mẹ nhất.

XEM THÊM CÁCH TRỊ HĂM CHO TRẺ SƠ SINH BẰNG MẸO DÂN GIAN

Sữa công thức tốt nhất đảm bảo: cung cấp đủ dưỡng chất giúp bé phát triển, không gây nóng, bón đối với trẻ và trẻ hấp thu dễ dàng trong điều kiện hệ tiêu hoá còn con yếu. Dĩ nhiên, sữa công thức không nên ngon hơn sữa mẹ bởi sẽ làm trẻ có xu hướng thích bú sữa công thức hơn sẽ là một điểm trừ rất mạnh. Bên cạnh đó, sữa công thức không nên nhiều chất đạm quá dễ làm trẻ bị béo phì nếu sử dụng lâu dài.

Sữa cho trẻ sơ sinh nào nên tin tưởng sử dụng?

Góc Bé Yêu giới thiệu 4 loại sữa công thức từ Nhật Bản. Các mẹ tham khảo nhé:

 1. Glico màu hồng cho trẻ sơ sinh (Glico số 0): Đây là nhãn hiệu sữa nội địa Nhật Bản. Sữa này đang phân phối tại rất nhiều siêu thị mẹ và bé tại Việt Nam. Sữa này khá lạt, hàm lượng giống sữa mẹ. Ưu điểm là sữa hạn chế gây nóng và bón ở trẻ so với các loại sữa công thức khác trong khi vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
 2. Sữa meiji cho trẻ sơ sinh . Một thương hiệu sữa cũng đến từ Nhật Bản. Sữa Meiji cũng nhạt giống sữa Glico. Thành phần dinh dưỡng trong sữa Meiji và vitamin có trong sữa được chiết xuất từ thực phẩm tự nhiên, rau của quả nên bé dễ hấp thu hơn và giảm bớt khả năng bị táo bón. Thêm nữa, sữa Meiji được chế biến thành phần khá giống sữa mẹ. Do đó, mẹ có thể cho bé dùng song song sữa mẹ và Meiji trong trường hợp mẹ thiếu sữa nhé.
 3. Sữa Morinaga cho bé sơ sinh. Morinaga có chứa Lactoferrin và Nucleotides. 2 chất này có nhiều trong sữa mẹ. Từ đó giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá và phát triển toàn diện. Sữa chứa 2 loại đường Lactulose và Raffinose. 2 loại đường này hỗ trợ tiêu hoá, giúp bé tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Đây cũng là một loại “sữa lạt”. Vì sữa chứa thành phần chiết suất từ rau củ quả nên bé không bị bón.
 4. Sữa Wakado cho trẻ sơ sinh. Sữa Wakado cũng dựa trên tiêu chí giống sữa mẹ, lạt. Sữa giúp trẻ phát triển toàn diện hơn là cân nặng. Ưu điểm của sữa Wakado là giá thành thấp hơn 3 loại sữa nêu trên.

Trên đây là một số thông tin về sữa cho trẻ sơ sinh với 4 loại sữa từ Nhật Bản. Ưu điểm nổi trội của 4 loại sữa trên là thành phần gần giống sữa mẹ. Sữa lạt, không ngọt như sữa châu Âu và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn là tiêu chí cân nặng.

Trong bài trẻ sơ sinh bị bón. Góc Bé Yêu cũng có đề cập nên sử dụng các loại sữa mát. Hy vọng, những thông tin trên được Góc Bé Yêu tổng hợp sẽ giúp mẹ tốt trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

 

Nghẹt mũi ở trẻ sinh có phải là bệnh

XEM THÊM Trẻ sơ sinh khó ngủ mẹ phải làm sao

Sổ mũi, nghẹt mũi là chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nghẹt mũi không phải là bệnh, nó là biểu hiện của các bệnh khác. Trẻ sơ sinh còn trong giai đoạn bú mẹ, nghẹt mũi làm cho việc bú mẹ khó khăn rất nhiều. Bên cạnh đó, nghẹt mũi làm trẻ quấy khóc vì khó chịu.

XEM THÊM Trẻ sơ sinh bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh nghẹt mũi

Có rất nhiều nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Sau đây là một số nguyên nhân chính:

 1. Trẻ bị dị ứng: nghẹt mũi, sổ mũi, hắt xì hơi hay ngứa mắt. Trường hợp này ít khi bé bị sốt nhẹ đi kèm. Mẹ thử vệ sinh phòng sạch sẽ. Trường hợp trong phòng có để cây xanh hoặc hoa, mẹ nên mang ra khỏi phòng nhé.
 2. Trẻ bị cảm lạnh: phần lớn cảm lạnh là nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Cảm lạnh làm trẻ bị sốt nhẹ và có kèm nghẹt mũi. Trẻ sơ sinh cảm lạnh do nhiệt độ môi trường giảm đột ngột (bé ở ngoài đang nóng chuyển vào phòng máy lạnh đột ngột), hoặc đang lúc chuyển giao mùa. Đôi khi, trẻ vẫn bị cảm lạnh trong thời tiết nóng, nhất là mùa hè khi mồ hôi trẻ ra nhiều mà bố mẹ chưa lau khô. Mồ hôi sẽ ngấm vào lưng bé và gây cảm lạnh.
 3. Trẻ bị cảm cúm: biểu hiện của trẻ bị cảm cúng là mỏi mệt kèm theo đau họng, chán bú, sốt nhẹ. Cảm cúm thường diễn ra vào mùa mưa khi tiết trời thay đổi và lạnh.
 4. Trẻ bị nghẹt mũi sơ sinh do khi sinh ra dịch nhầy bào thai chưa rút hết khỏi đường hô hấp của trẻ.
 5. Nguyên nhân cuối cùng ít gặp: bé bị kẹt dị vật, đồ chơi vào mũi. Các trẻ trong độ tuổi sơ sinh, mẹ nên chọn các món đồ chơi có kích thước lớn và không sắc nhọn nhé. Tham khảo một số món đồ chơi cho trẻ sơ sinh

  tại đây.

 6. Trẻ bị bệnh đường hô hấp cũng có triệu chứng nghẹt mũi. Do đó, mẹ quan sát theo dõi bé có sốt cao độ không, có đờm nhiều không để kịp thời đưa bé đến bác sĩ tư vấn.

Các biện pháp phòng ngừa để trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi:

 1. Việc đầu tiên là mẹ nên cho bé bú mẹ nhiều, thường xuyên và phải đúng lịch/ cữ. Bú sữa mẹ đủ không những giúp bé có sức đề kháng tốt mà còn ngủ ngon giấc (trẻ sơ sinh ngủ tổi thiểu 18h/ngày). Trẻ ngủ đủ giấc và sức đề kháng tốt thì rất khó mắc các chứng bệnh như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, cảm cúm …
 2. Mẹ nên vệ sinh khu vực bé sinh hoạt sạch sẽ, không có bụi… Khi các thành viên trong gia đình bị cảm, cúm thì nên cách ly với trẻ để tránh bị lây bệnh. Tránh cho trẻ tiếp xúc kể cả đối với đồ đạc của người bị cảm cúm.
 3. Vệ sinh bé thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với người lạ đến thăm trẻ. Ở Việt Nam thì việc mọi người đến thăm mẹ và bé sau sinh là nét văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế để khách ôm, hôn bé. Điều đó vô cùng nguy hiểm vì có thể vi khuẩn sẽ lây sang bé yêu của mẹ. Mẹ hết sức lưu ý và tế nhị việc này nhé.

Cách chữa khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi:

 1. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên hạn chế sự can thiệp của thuốc tây, đặc biệt kháng sinh. Do đó, mẹ cần phải quan sát kỹ bé nghẹt mũi khả năng thuộc lý do nào nói trên. Để từ đó có cách chữa tốt nhất. Trẻ nghẹt mũi nhưng không sốt, mẹ nên vệ sinh môi trường xung quanh, xem có mắc dị vật trong mũi không?.
 2. Mẹ cho con bú mẹ đều đặn và đủ, cho bé ngủ đúng giấc kèm theo thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) để bé dễ thở hơn.
 3. Vì mũi bị nghẹt nên trẻ phải thở bằng miệng, do đó bé bị mất nước nhiều. Mẹ nên cho con bú sữa mẹ nhé. Mẹ nên biết trẻ sơ sinh chưa cần uống nhiều nước vì trong sữa mẹ đã có nước. Mẹ cho bé bú nhiều cữ nhỏ hơn nhé.
 4. Mát xa cánh mũi cho bé. Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, mẹ dùng 2 ngón tay cái mát xa cho bé nhẹ nhàng 2 bên cánh mũi. Động tác này sẽ giúp nước mũi tan và bé dễ thở hơn.
 5. Mẹ nên ăn thức ăn có chứa nhiều đề khác đối với bệnh cảm cúm như: tần dày lá, tía tô, chưng tắc mật ong uống. Từ đó, bé sẽ hấp thụ đề kháng thông qua sữa mẹ. Phương pháp này rất tốt trong việc giúp bé khỏi cảm cúm cũng như bị nghẹt mũi.
 6. Một số phương pháp như xông mũi, hút mũi cũng đang được sử dụng trong điều trị nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ hãy liên hệ để bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

Một số lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh nghẹt mũi

 1. Tuyệt đối không dùng kháng sinh, thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.
 2. Tuyệt đối không áp dụng các phương pháp dân gian mà chưa am hiểu kỹ. Như tắm xông hơi, tắm nước pha rượu…
 3. Không nên quấn trẻ quá chặc, kín làm bé khó thở hơn.
 4. Không dùng miệng hút mũi của trẻ. Vì dễ làm lây vi khuẩn từ miệng của ba mẹ sang trẻ.

Trên đây, là những thông tin được Góc Bé Yêu tổng hợp liên quan việc trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Các mẹ có ý kiến bổ sung, vui lòng comment bên dưới nhé.

Góc Bé Yêu là shop quần áo thời trang trẻ em XNK. Shop có nhiều váy đầm công chúa, quần áo trẻ em sơ sinh

Bài viết trên là trong chuỗi bài chăm sóc trẻ sơ sinh của Góc Bé Yêu. Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh bị nấc cụt & mẹo dân gian.

Hướng dẫn mẹ cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường dễ gặp phải các bệnh về tai mũi họng. Nếu mẹ biết cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dễ chịu và bớt quấy khóc hơn. Những mẹo nhỏ để vệ sinh mũi cho bé sẽ được góc bé yêu chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân và cách chữa đơn giản tại nhà

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh khi nào?

Khi mũi của trẻ sơ sinh bị tắc nghẽn hoặc có nhiều dịch nhầy bên trong thì bé sẽ hắt hơi. Phản xạ tự nhiên này làm sạch khoang mũi của bé. Nhưng nếu bé hắt xì hơi mà vẫn thấy khò khè khó chịu thì mẹ hãy rửa mũi cho trẻ.

Khi trẻ bị cảm cúm, niêm mạc của mũi sẽ bị viêm kéo theo dịch mũi tiết nhiều. Dịch chảy xuống họng, tràn ra khoang mũi gây hiện tượng sổ mũi ở trẻ sơ sinh. Càng về sau, dịch mũi đặc dần và có màu xanh. Tình trạng viêm mũi nặng không được giải quyết kéo theo các vấn đề về viêm tai, viêm họng, viêm phế quản.

Chính vì vậy, việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách và vô cùng quan trọng. Đây là cách giúp bé tránh các bệnh về đường tai mũi họng.

Chuyên gia bật mí 3 cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Nếu bé hắt xì mà vẫn sổ mũi hoặc mũi chuyển sang màu vàng, xanh có mùi tanh thì mẹ hãy áp dụng 3 cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh sau đây:

Phương pháp rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Mẹ dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé bằng cách đặt bé nằm nghiêng với tư thế đầu thấp, mông cao.

Dùng tay nhẹ nhàng đặt lên trán của bé để hạn chế giãy giụa sẽ làm mũi tổn thương.

Từ từ nhỏ 2, 3 giọt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi. Bên mũi còn lại sẽ chảy nước ra kéo theo dịch nhầy tích tụ đã lâu.

Lặp lại thao tác nhẹ nhàng với bên lỗ mũi còn lại.

Mẹ dùng khăn mềm lau sạch mũi của bé sau khi rửa mũi xong.

Dùng nước muối sinh lý đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho trẻ nhỏ.

Rửa mũi cho trẻ bằng phương pháp xông hơi

Mẹ mở vòi nước nóng trong nhà tắm và đóng kín cửa.

Mẹ ngồi cùng con trong nhà tắm có nhiều hơi nước nóng.

Xông hơi sẽ giúp mũi của bé thông thoáng. Vì dịch nhầy sẽ loãng hơn và bị đẩy ra ngoài.

Kê đầu cao hoặc sử dụng máy phun sương

Khi trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi, mẹ kê cao gối của trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dễ thở hơn.

Nếu không khí trong phòng quá khô sẽ gây hại cho đường hô hấp.

Mẹ chỉ cần dùng máy phun sương sẽ có lợi cho đường hô hấp rất nhạy cảm của bé.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng xi lanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm hại đến mũi của trẻ. Nếu mẹ dùng nước muối sinh lý xịt rửa mũi cho trẻ sai cách sẽ khiến bé bị viêm tai, viêm họng.

Mẹ xịt xi lanh quá mạnh vào mũi bé khiến con bị sạch, nước muối sinh lý sẽ tràn vào thanh quản. Vì mũi, họng, tai thông nhau nên nguy cơ viêm tai, viêm họng, viêm phế quản là rất lớn.

Lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Các cơ quan của trẻ sơ sinh còn non yếu vì chưa thích nghi hoàn toàn với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Nhất là cơ quan hô hấp rất dễ bị tác động. Hơn nữa các bộ phận tai mũi họng lại thông với nhau. Vì vậy mà khi mẹ rửa mũi cho trẻ mẹ cần lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

– Không dùng xi lanh hút chất nhầy. Các mô nhỏ bên trong mũi trẻ có thể vỡ gây chảy máu và trẻ càng ngạt mũi.

– Không hút đờm mũi, họng quá 3 lần mỗi ngày. Vì thành mũi có thể bị làm mỏng.

– Bố mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi áp dụng cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh.

– Trẻ hắt hơi trong quá trình rửa mũi là chuyện bình thường. Dung dịch vẫn đi vào được lỗ mũi của trẻ.

– Làm sạch các thiết bị như xi lanh hay ống bơm bằng nước ấm để tiệt trùng. Các món đồ được cất trong tủ thuốc y tế.

Câu hỏi thường gặp khi rửa mũi cho trẻ

Nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh khi thấy biểu hiện nào?

Nếu trẻ có hiện tượng khó thở, thở bằng miệng hoặc thở khò khè kèm sổ mũi, mẹ hãy rửa mũi để trẻ dễ chịu hơn. Lưu ý, mẹ chỉ vệ sinh mũi trước khi cho bé bú. Bởi nếu áp dụng sau khi cho bé bú sẽ bé bị nôn, trớ.

Có nên rửa mũi cho trẻ sơ sinh hàng ngày?

Cha mẹ chỉ nên rửa mũi cho con 2 – 5 lần/ngày. Không lạm dụng việc xịt mũi quá nhiều lần, nhất là khi bé có dấu hiệu viêm mũi vì sẽ khiến mũi con khô và rát hơn vì niêm mạc mũi tổn thương do mất đi độ ẩm.

Trẻ đang tắm có nên rửa mũi không?

Ngay trong lúc tắm, mẹ có thể rửa mũi cho bé bằng tăm bông nhúng qua nước ấm.

Mẹ tuyệt đối không chèn vật lạ vào lỗ mũi của bé để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi.

Rửa mũi cho bé sai cách có thể khiến bé đối diện với nhiều nguy cơ như viêm họng, viêm phế quản, tổn thương niêm mạc mũi. Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây, mẹ bỉm sữa đã bỏ túi thêm những thông tin quan trọng về cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất.

Mời bạn tham khảo thêm các kiến thức nuôi dạy con hữu ích tại website góc bé yêu nhé!

Xem thêm bài: Những bản nhạc mozart cho trẻ sơ sinh thông minh hơn

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp.

 

Trẻ sơ sinh khó ngủ, mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc? Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc? Trẻ sơ sinh khó ngủ? Trẻ sơ sinh ngủ ít là các chủ đề mà mẹ bỉm sữa lo lắng và xôn xao trên mọi diễn đàn về chăm sóc trẻ sơ sinh. Hôm nay, Góc Bé Yêu sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến chủ đề: Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh khó ngủ?

Xem thêm bài: Trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sơ sinh thường ngủ xuyên đêm. Trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi bình thường ngủ 16-18 tiếng/ngày. Giai đoạn này bé ngủ bất kỳ lúc nào, chưa đi vào nề nếp. Trẻ ngủ đủ giấc rất tốt cho sức khỏe, phát triển chiều cao, trí não. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ban ngày ngủ, ban đêm lại thức. Trong bài viết này, Góc Bé Yêu chỉ đề cập đến trường hợp khó ngủ, không phân biệt ngủ ngày hay ngủ đêm.

Trước hết, nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh khó ngủ:

 1. Trẻ sơ sinh đột nhiên xa mẹ. Trẻ bên mẹ cảm thấy an tâm. Nhưng vì lý do gì đó phải xa mẹ làm cho bé cảm thấy lạc lõng, lo lắng. Ví dụ mẹ bị bệnh, phải cách lý…Có thể vì công việc mẹ phải đi làm sớm, trẻ ở nhà lo lắng và khó ngủ.
 2. Trẻ bú chưa đủ no, nhất là trẻ bú mẹ. Việc bú mẹ rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, khó biết được bé đã bú bao nhiêu, đủ no chưa? Thêm nữa, trẻ sơ sinh bú mẹ thường cảm thấy yên tâm, thoái mái nên dễ ngủ sớm trong khi chưa bú đủ no. Bé đói bụng thường ngủ không sâu, chập chờn vặn mình. Bên cạnh đó, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, nên trẻ mau đói và dậy đòi bú.
 3. Bé mê chơi, trẻ hoạt động nhiều, cơ thể tiết ra hóc môn cortisol và adrenalin làm trẻ khó ngủ.
 4. Trẻ sơ sinh khó ngủ thiếu chất gì không? Thông thường trẻ thiếu canxi, còi xương, đang mọc răng làm trẻ cảm thấy không khỏe, gây khó ngủ.

 5. Môi trường bé ngủ nhiều tiếng ồn, dư ánh sáng hay nệm cứng. Thêm nữa, phòng quá lạnh hay quá nóng, ngột ngạt làm bé khó ngủ sâu giấc.
 6. Trẻ nhiều lần thức giấc không có mẹ kế bên. Việc này nhiều lần diễn ra làm bé “đề phòng”, dẫn đến giấc ngủ chập chờn.
 7. Ngoài ra, các nguyên nhân như tã ướt, bé đang bệnh sốt cũng là nguyên nhân làm trẻ khó ngủ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ nhưng không diễn ra thường xuyên là vấn đề bình thường. Trong trường hợp bé liên tục khó ngủ liên tiếp nhiều ngày, mẹ nên đưa bé đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Mẹ nên làm gì khi bé sơ sinh ngủ?

 1. Phòng bé ngủ vừa đủ ánh sáng, nhiệt độ vừa phải, khoảng 27-28 độ là tốt nhất. Môi trường ngủ nên cách âm tốt, tránh tiếng ồn ào. Nệm bé thoáng, không gây nóng và cũng không cứng quá. Mẹ nên để bé giữa 2 gối ôm nhỏ, để bé cảm thấy an tâm giống như có mẹ bên cạnh.
 2. Nên thay tã của bé trước khi bé đi ngủ. Vì tã khô làm bé dễ chịu.
 3. Trước giờ bé ngủ, mẹ không nên đùa chơi với trẻ nhiều. Vì trẻ phấn khích rất khó ngủ ngon. Mẹ có thể ru, kể chuyện cho bé. Kể chuyện làm trẻ ngủ ngon rất nhiều.
 4. Mẹ ăn uống đủ dưỡng chất để bé bú đủ dinh dưỡng hơn. Mẹ nên phơi nắng cho trẻ để bé đủ Canxi. Điều đó sẽ hạn chế rất nhiều chứng: bé nấc, bé sơ sinh vặn mình…Bố mẹ có thể tham khảo bài:

  Phơi nắng cho trẻ sơ sinh.

 5. Nên tập trẻ ngủ đúng giờ. Việc ngủ đúng giờ rất dễ đo lường tổng thời gian ngủ của trẻ. Bên cạnh, có thể nhận biết được những bất thường về giấc ngủ của trẻ. Mẹ dễ phát hiện và theo dõi trẻ có bị khó ngủ không để có những biện pháp phù hợp điều chỉnh.

Việc bé khó ngủ thường dẫn đến quấy khóc, và mẹ cũng phải thức cùng bé. Đặc biệt, các bé ban đêm không ngủ mà ngủ nhiều ban ngày. Việc này diễn ra thường xuyên làm sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng. Mẹ nghỉ ngơi không đủ, làm chất lượng sữa và sức lực chăm sóc bé không trọn vẹn. Hy vọng những thông tin tổng hợp bên trên của ban biên tập Góc Bé Yêu hữu ích. Các mẹ có thể góp ý về Góc Bé Yêu bằng comment bên dưới nhé.

Tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh là gì?

Tía tô là một trong những loại rau gia vị nổi tiếng thơm ngon và nhiều công dụng. Nó cũng được biết đến như một vị thuốc nam có nhiều dược tính tốt. Những tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh đã được biết đến và ứng dụng từ lâu. Trong bài viết này, Góc Bé Yêu sẽ giúp mẹ tìm hiểu điều đó một cách chi tiết hơn.

Giới thiệu về cây tía tô

Tía tô là loại có tên khoa học là Perilla Frutescens var. crispa. Nó là một loại thực vật nằm trong họ hoa môi giống như húng quế. Tía Tô hiện tại có mặt tại mọi nước thuộc vùng Đông Nam Á và Ấn Độ. Ngoài ra, nó cũng được trồng rải rác trên toàn thế giới.

Đây là một loại cây thân thảo với chiều cao từ 0,5 đến 1m. Toàn bộ thân cây có lông và tinh dầu thơm. Những cây tía tô với lá có mép quăn có giá trị cao và được sử dụng nhiều hơn trong y học.

Tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh là gì?

Các bà mẹ vẫn rỉ tai nhau về tác dụng của lá tía tô. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài công dụng của nó đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh nhé.

Hạ sốt

Nước sắc cây tía tô có tác dụng làm giãn mạch máu dưới da. Đồng thời, nó cũng giúp kích thích cơ thể tiết mồ hôi. Chính nhờ vậy, loại lá này mang công dụng tuyệt vời trong việc hạ sốt nhanh chóng cho trẻ.

Sử dụng tía tô để hạ sốt cho trẻ đang bú mẹ

Nếu con của bạn đang bú mẹ trong thời kỳ này, hãy thực hiện theo bài thuốc sau:

 • Lấy 10 cành tía tô, đem rửa sạch và để ráo nước.
 • Sau đó, cho vào cối xay hoặc giã lấy nước cốt cho trẻ uống trực tiếp.

Sử dụng cách này 2 lần/ ngày sẽ giúp bé hạ sốt rất nhanh. Nó là một bài thuốc tuyệt vời cho những bé sốt do tiêm phòng.

Sử dụng tía tô hạ sốt cho bé đang sử dụng sữa công thức

Với trẻ đang uống sữa công thức, mẹ hãy giã nát 20 gram lá tía tô để chắt lấy nước cốt. Sau đó, pha nước cốt lá tía tô với một chút nước ấm. Mỗi ngày, cho bé sử dụng nước cốt 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 nắm lá (có thể cả cành) tía tô đem rửa thật sạch. Ngâm qua nước muối loãng để làm sạch bụi bẩn cũng như các lông tơ bám trên lá.

Sau đó, hãy mang lá và thân cây cho vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt, cho vào nước tắm của bé. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể dùng cả cây để nấu nước tắm. Khi tắm, bỏ cây ra khỏi nước là được.

Áp dụng cách này đều đặn trong 1 tuần, tình trạng rôm sảy sẽ biến mất. Đặc biệt, nó còn giúp bạn trị viêm da cho trẻ sơ sinh rất tốt.

Lá tía tô giúp mẹ trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Thời tiết oi bức khiến trẻ sơ sinh rất dễ bị rôm sảy. Để loại bỏ tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá tía tô.

Trong tinh dầu của cây tía tô có một loại kháng sinh, trị viêm tự nhiên. Nó giúp mẹ nhanh chóng tiêu diệt các vi khuẩn trên cơ thể trẻ. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng mụn nhọt khó chịu.

Tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh: Trị ho

Trong đông y, tía tô được xem là loại thuốc giảm ho, bổ tỳ vị. Nó cũng có khả năng làm long đờm rất nhanh. Dưới đây là bài thuốc đơn giản cho trẻ sơ sinh đang bị ho.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 20 gram lá tía tô tươi.
 • 5 đến 10 gram hoa đu đủ đực.
 • Hoa khế: 5 gram.
 • 5 gram đường phèn.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá tía tô, hoa đu đủ và hoa khế. Sau đó, để cho ráo nước.
 • Cho tất cả vào trong cối hoặc máy xay để nghiền nát.
 • Sử dụng khăn xô để lọc lấy nước cốt.
 • Cho đường phèn vào bát. Đổ nước cốt vừa thu được lên trên.
 • Hấp cách thủy trong nồi 10 phút.

Khi nước nguội, mẹ hãy cho bé uống ngay. Mỗi ngày 5 lần, mỗi lần ½ muỗng cà phê là được.

Những lưu ý quan trọng cho mẹ khi sử dụng lá tía tô

Trẻ sơ sinh luôn là những cơ thể mỏng manh, cần được chăm sóc đặc biệt. Do đó, mẹ cũng cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng tía tô chăm sóc bé.

Dưới đây là một vài lưu ý mà mẹ không nên bỏ qua đấy.

 • Nên lựa chọn lá tía tô cẩn thận, có nguồn gốc rõ ràng. Từ đó, đảm bảo nó không bị sâu bệnh hay tồn dư chất bảo vệ thực vật.
 • Trong trường hợp bé bị lở loét ngoài da, tuyệt đối không tắm bằng nước lá tía tô. Hãy nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở chuyên khoa để được trợ giúp.
 • Khi sử dụng lá tía tô, nếu thấy cơ thể bé có dấu hiệu dị ứng, ngay lập tức dừng lại. SAu đó, đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và kiểm tra.

Lời kết

Là đơn vị chuyên cung cấp đồ sơ sinh, Góc Bé Yêu đặc biệt quan tâm để sức khỏe của trẻ. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng cha mẹ trên những chặng đường chăm sóc con cái.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hay tò mò về tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Thời trang trẻ em cao cấp Góc Bé Yêu

Xem thêm bài Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nguy hiểm không?

Góc Bé Yêushop quần áo trẻ em cao cấp. Góc Bé Yêu mới về nhiều quần áo sơ sinh Hàn Quốc. Bố mẹ xin tại đây: Đồ sơ sinh Hàn Quốc.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản cuống rốn trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh khi nào thì lành hẳn? Làm sao để nhanh lành?

 • Tác giả: mebeaz.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4612 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rốn trẻ sơ sinh khi nào thì lành hẳn? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm. Vậy làm sao để rốn mau khô, tránh nhiễm trùng?

Cuống rốn ở trẻ sơ sinh: Những điều cơ bản cần biết

 • Tác giả: eva.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2408 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là vấn đề mà bất kỳ bố mẹ nào cũng phải đối mặt. Chỉ vì một số trường hợp hiểu sai, làm chưa đúng mà hệ quả gây ra cho trẻ vô cùng nghiêm trọng.

Rụng rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi nào? Dấu hiệu bất thường cần cảnh giác

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2501 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phần gốc rốn của em bé thường sẽ rụng tự nhiên. Đọc ngay khi nào rốn rụng, dấu hiệu rụng rốn ở trẻ sơ sinh bất thường ra sao và cách chăm sóc sau rụng rốn.

HỎI ĐÁP: Dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

 • Tác giả: www.reviewcathegioi.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7469 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh các bà mẹ nên biết

 • Tác giả: thuonghieuxaydung.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5188 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

9 lý do có nên lưu trữ máu cuống rốn không để bảo vệ sức khỏe trọn đời

 • Tác giả: saigon-gpdaily.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6924 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có hơn 80 căn bệnh nguy hiểm, nan y được chữa trị bằng máu ở nơi cuống rốn của trẻ sơ sinh được lưu trữ đúng phương pháp. Đó là các bệnh lý: ung thư, đái tháo

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  QUY TRÌNH THÍ NGHIỆM MÁY BIẾN ÁP LỰC - cách bảo quản máy biến áp

Leave a Reply