2 Cách bảo quản bắp tươi lâu, giữ độ ngọt – cách bảo quản bắp tươi lâu

Làm sao để bảo quản bắp được lâu, giữ được độ ngọt, tươi lâu, không bị khô? Nếu chưa biết cách thì hãy tham khảo thêm trong bài viết này nha quý vị.

Bạn đang xem: cách bảo quản bắp tươi lâu

86

/ 100

Powered by Rank Math SEO

Làm sao để bảo quản bắp được lâu, giữ được độ ngọt, tươi lâu, không bị khô? Nếu chưa biết cách thì hãy tham khảo thêm trong bài viết này nha quý vị.

Giá trị dinh dưỡng có trong bắp

Bắp hay còn gọi là ngô, là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ rất phổ biến hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ là một loại rau mà còn được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng.

Bắp thường có màu trắng, vàng hoặc tím, đỏ và xanh. Người ta thường sử dụng ngô dưới các dạng như: Bỏng ngô, cháo ngô, bánh ngô, bột ngô,…

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, carbs, vitamin và các loại khoáng chất. Thông thường, trong 164 gram ngô ngọt vàng (một cốc) sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 177.
  • Chất đạm: 5,4 gram.
  • Carbs: 41 gram.
  • Chất béo: 2,1 gram.
  • Chất xơ: 4,6 gram.
  • Magie: 11% DV.
  • Vitamin C: 17% DV.
  • Folate (vitamin B9): 19% DV.
  • Kali: 10% DV.
  • Thiamine (vitamin B1): 24% DV.

Với một bảng thành phần dinh dưỡng ấn tượng, hầu hết chúng ta có thể nhận được các lợi ích sức khỏe từ việc ăn bắp ngô và bổ sung chúng vào thực đơn ăn uống của mình. Đặc biệt, ngô cũng là một loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten, do đó, nó rất phù hợp cho những người mắc bệnh Celiac.

Mặc dù dinh dưỡng cao nhưng cũng cần lưu ý là những sản phẩm chế biến từ bắp có thể không chứa nhiều chất giá trị, chẳng hạn như siro và dầu tinh luyện. Điều này là do quá trình sản xuất đã làm mất đi phần lớn các chất xơ có lợi cùng những chất dinh dưỡng quan trọng khác.

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản mơ tốt

Do đó chúng ta nên ưu tiên chế biến các món từ bắp tươi như luộc, xào, nướng,…sẽ ngon và có nhiều chất dinh dưỡng hơn

Cách bảo quản bắp tươi lâu, giữ độ ngọt

Đôi lúc lỡ tay mua hơi nhiều bắp so vơi dự định, vậy phải bảo quản bắp như thế nào mà không ảnh hưởng đến độ tươi, vị ngọt vốn có là điều nhiều người chưa biết. Hãy tham khảo một vài cách sau đây nhé!

1/ Bảo quản bắp tươi trong tủ lạnh

Sau khi mua bắp về bạn dùng tay lột lớp vỏ ngoài cùng của bắp rồi dùng kéo hoặc dao cắt bớt đi phần râu bắp cho sạch và tiết kiệm không gian tủ lạnh. Trong lúc lặt bớt vỏ bạn cũng để ý loại bỏ côn trùng nếu có nhé.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín từng trái bắp lại để giữ độ ẩm cho bắp và không bị ám mùi của những thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Bảo quản bắp bằng cách này sẽ giữ nguyên được vị ngọt, độ tươi ngon vốn có của trái bắp. Mỗi lần muốn ăn bạn chỉ cần lấy ra ngoài và chế biến món ăn theo ý thích là được.

Sau đó bạn cho bắp đã bọc vào ngăn đá tủ lạnh.

2/ Bảo quản bắp sau khi luộc

Bắp tươi mua về bạn bỏ 30% lá bên ngoài, sau đó cho bắp vào nồi đổ nước ngập qua mặt bắp và ngâm trong vòng 30 phút. Việc làm này sẽ giúp bắp hút được nhiều nước, khi luộc bắp sẽ mau chín và hạt bắp căng đầy hơn.

Bạn rắc thêm một ít muối và baking soda, bắt đầu luộc bắp trên lửa lớn trong khoảng 20 phút. Tùy theo số lượng bắp của bạn nhiều hay ít bạn có thể gia giảm lượng muối, baking soda và thời gian đun nước nhé.

Sau đó bạn cho bắp vào túi đựng thực phẩm (hoặc túi zip), sau đó dùng máy hút chân không hút hết không khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Mỗi lần muốn ăn, bạn chỉ cần lấy bắp ra và hấp nóng lại là được.

Hy vọng những cách trên đã giúp bạn có thêm mẹo bảo quản bắp tươi nhiều ngày không bị khô và mất vị ngọt nhé.

Gợi ý 5 món ăn ngon từ bắp

Bắp là một thực phẩm giàu dinh dưỡng có mặt ở khắp nơi trên thế giới, lại dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây, mình sẽ gợi ý cho các bạn những món ngon từ trái bắp ngô mà các mẹ có thể tự làm tại nhà để các thành viên trong gia đình có thể thưởng thức.

1. Bắp chiên bơ

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt
  • bột năng, bột chiên giòn, bột sư tử
  • 1 lòng trắng trứng

Cách làm:

  • Bắp tách lấy hạt, trần 3 phút trong nước sôi.
  • Trộn ngô với các loại bột, trứng và đảo đều để bột bám hết vào hạt ngô.
  • Dùng muôi thủng hoặc rổ mắt mắt nhỏ sàng bỏ bớt bột thừa không bám vào ngô trước khi chiên.
  • Chiên ngô trong chảo ngập dầu với bơ.
  • Bắp chín vàng đều thì bỏ ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Bắp chiên bơ ăn rất thơm và ngon ngọt phù hợp ăn trong thời tiết se lạnh.

2. Sữa ngô

Nguyên liệu

2-4 trái ngô Mỹ
500ml- 1 lít Sữa tươi không đường
30-40gr đường

Cách làm sữa ngô

  • Bắp ngô lột vỏ, giữ lại phần râu ngô, dùng dao tách phần hạt để riêng. Rửa sơ qua nước lạnh và để ráo.
  • Cho phần hạt ngô và râu ngô vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Tiếp đến cho phần ngô đã xay nhuyễn vào nồi và bắc lên bếp đun, đổ thêm vào 500ml sữa tươi. Khuấy đều tay để không bị khét.
  • Khi sữa sôi cho thêm đường. Đun thêm 2-3 phút cho đường tan hết thì tắt bếp. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh độ ngọt nhé.
  • Dùng rây lọc lấy phần sữa. Uống nóng hoặc để nguội cho vào chai bảo quản ngăn mát tủ lạnh uống dần.
  • Phần bã dùng chế biến món bánh bắp chiên giòn thơm ngon.

3. Súp ngô gà

Món súp có vị ngọt của ngô, béo của thịt gà và thanh của nấm hương. Nguyên liệu khá dễ tìm, cách nấu cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn hãy trổ tài nấu món súp thơm ngon bổ dưỡng này để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 phần ức gà
  • 1 hộp ngô ngọt
  • 2 lòng trắng trứng
  • 1l nước luộc gà
  • 1 củ hành tây
  • 3 nhánh tỏi
  • 1 mẩu gừng
  • 1 nhánh hành lá
  • dầu ăn, đường, tiêu, nước tương, dấm, bột ngô

Cách làm súp ngô gà

  • Hành tây thái nhỏ, đảo trong chảo dầu đến khi chín mềm và trong suốt.
  • Cho nước luộc gà, gà, tỏi, gừng vào nồi đun trong 30 phút để gà chín mềm sau đó vớt ra để nguội.
  • Đun sôi nước luộc vừa dùng với ngô ngọt và nêm tất cả các gia vị đã chuẩn bị.
  • Cho lòng trắng trứng vào nồi súp, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ.
  • Xé thịt gà và thả vào nồi súp cùng với hành lá.
  • Hòa bột ngô với một chút nước rồi đổ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy nhanh tay để bột không bị vón cục.
  • Nồi súp sôi thì tắt bếp và đơm ra bát thưởng thức.
  • Súp ngô gà rất dễ ăn và phù hợp với tất cả mọi người. Súp ngô gà thường được dùng là món khai vị trong các bữa tiệc.

4. Bắp nướng mật ong

Món ngô phết mật ong nướng là một trong những món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ với hương vị thơm ngọt của bơ và mật ong hòa quyện với vị thơm ngọt của ngô nướng. Cách làm ngô nướng bơ mật ong cũng rất đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu

  • 2 bắp ngô Mỹ
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 45ml sữa tươi
  • 30gr bơ

Cách làm bắp nướng mật ong

  • Ngô tách bỏ vỏ và râu, rửa sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước đun khoảng 5 phút với lửa vừa phải. Sau đó vớt ngô ra để ráo.
  • Đánh tan thật kỹ mật ong với nước, sau đó dùng chổi sạch nhúng và phết lên khắp mặt bắp ngô.
  • Đợi khô một chút, dùng chổi phết sữa tươi lên và 2 phút sau phết bơ lên ngô. Khi phết tất cả các nguyên liệu nên đều tay.
  • Xếp bắp ngô lên vỉ nướng điện hoặc lò nướng ở 200 độ khoảng 15 phút. Lấy bắp ngô ra, quết hỗn hợp mật ong còn lại, cho vào lò nướng thêm 5 phút. Hoặc nếu có bếp than, bạn có thể nướng ngô trên than hoa, mùi ngô nướng sẽ thơm hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết chia sẽ về cách bảo quản bắp tươi lâu, giữ được vị ngọt tự nhiên, gợi ý cho các bạn 4 món ăn cực ngon và hấp dẫn từ bắp. Chị em mình lưu lại để áp dụng nhé!


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản bắp tươi lâu

Bing help

  • Tác giả: support.microsoft.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2165 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply