2 cách làm mứt chùm ruột đỏ tươi, dẻo ngọt cực ngon cho ngày tết – cách bảo quản chùm ruột tươi

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt và lên màu đỏ đẹp là nhờ bí quyết chọn nguyên liệu phù hợp và cân đong tỷ lệ các thành phần với nhau sao cho đúng chuẩn. Món mứt ngon này còn mang đủ sắc thái của tuổi thơ bao thế hệ. Nếu lâu rồi chưa được thưởng thức món ăn vặt mang “cả bầu trời thương nhớ” này, hãy cùng Coko.vn tự thực hiện tại nhà với các công thức không thể đơn giản hơn sau đây nhé.

See also  Cách bảo quản tỏi đen được lâu mà vẫn thơm ngon - cách sử dụng và bảo quản tỏi đen
cách bảo quản chùm ruột tươi

cách bảo quản chùm ruột tươi

Mứt chùm ruột có tác dụng gì?

Mứt chùm ruột làm theo cách ngào đường đơn giản kiểu truyền thống có vị dẻo ngọt dường như là món ăn vặt đã gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của bao thế hệ người Việt. Đây là loại trái xuất hiện phổ biến khắp miền Nam Việt Nam. Bên cạnh đó, chùm ruột còn được tìm thấy ở Lào, miền Bắc Malaysia, Ấn Độ.

Quả chùm ruột có rất nhiều công dụng. Nó thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn, mà đơn giản nhất là ngào đường làm mứt. Ở một số nơi, người ta còn nấu nước sốt chùm ruột, hoặc ép lấy nước cốt để uống giải khát, làm kẹo. Còn trong y học, quả chùm ruột cũng tỏ ra vô cùng hữu dụng. Nó được kê đơn để điều trị hầu như mọi thứ, từ tẩy giun, cho đến điều trị bệnh thấp khớp, bệnh vảy nến, giảm đau đầu, ho và hen suyễn. Với những lợi ích đáng tin cậy này, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức món mứt chùm ruột vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe này nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hướng dẫn làm mứt chùm ruột chua ngọt với đường vàng

Nguyên liệu

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt rất đơn giản, nhưng bí quyết sên mứt sao cho lên màu đỏ đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Đây là món ngon gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, với thành phần nguyên liệu dễ tìm mua như sau.

  • 700 gram đường vàng
  • 1 kg chùm ruột vàng
  • Dụng cụ: một cái tô sạch lớn, chảo rộng lòng, nồi, rổ, muỗng,…
See also  [Hướng dẫn] 3 cách cắm hoa nụ tầm xuân ngày Tết đẹp độc đáo - cách bảo quản nụ tầm xuân

Mẹo chọn chùm ruột tươi ngon: Nên chọn trái to, đều nhau và không bị dập nát, còn nguyên vẹn. Rửa sạch chùm ruột, bỏ cuống, rồi vớt ra rổ, để ráo trước khi sên thành mứt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

chùm ruột trên cây

Chọn trái chùm ruột to và đều nhau, màu sắc tươi tắn, không dập để làm mứt ngon. Ảnh: Duy Thuong Ngo

Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản với đường vàng

Ướp chùm ruột với đường vàng

  • Dùng tô sạch cán nhẹ qua chùm ruột để tiết bớt ra nước chua. Ngoài ra, theo truyền thống, cách này cũng giúp trái cây nhanh ngấm đường và dễ sên hơn.
  • Sau khi cán hơi dập, bạn đem chùm ruột rửa nước sạch lại lần nữa. Kế đến, trực tiếp dùng tay vắt nước chua trong chùm ruột lần nữa. Sau đó, chuyển chùm ruột qua rổ, đợi khô nước.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

dùng gáo dừa cán dập chùm ruột và ướp đường vàng

Bước dùng gáo dừa cán dập chùm ruột và ướp đường vàng. Ảnh: Cooky
  • Cho đường vàng vào chảo, thêm chùm ruột vào, trộn đều lên. Ướp trái cây với đường vàng ít nhất nửa tiếng cho ngấm vị và đường chảy ra nước là được. Trong lúc ngâm, lâu lâu nhớ dùng dụng cụ đảo lên cho các thành phần hòa quyện.

Cách làm mứt chùm ruột lên màu đỏ đẹp với vị ngon chua ngọt

  • Bắc chảo chùm ruột sau khi ngâm đường lên bếp. Bật bếp lửa vừa, dùng muỗng đảo đều cho chùm ruột tiết ra nước, tan với đường. Khuấy đều liên tục cho đến khi nước đường sôi, đảo thêm 20 phút nữa cho chùm ruột ngả màu nâu thì hạ lửa liu riu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách sên mứt chùm tuột chua ngọt lên màu đỏ đẹp

Cách sên mứt chùm tuột chua ngọt lên màu đỏ đẹp. Ảnh: Cooky
  • Tiếp tục sên mứt chùm ruột đến khi nước đường cạn bớt, sệt lại và trái cây chuyển màu đỏ bóng là được. Khi này, bạn có thể tắt bếp, nhưng vẫn đảo đều đến khi chảo bớt nóng nhé, điều này giúp tránh làm mứt cháy đáy chảo.
  • Đợi mứt chùm ruột nguội hẳn, bạn trút vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp và bảo quản.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

dĩa chùm ruột màu đỏ chua ngọt

Mút chùm ruột chua ngọt có màu đỏ tự nhiên, ăn kèm với các món cocktail, chè sâm bổ lượng,…rất ngon. Ảnh: Cooky

Cách làm mứt chùm ruột giòn chua ngọt

Nguyên liệu

Với công thức làm mứt chùm ruột này, bạn sơ chế trái cây khác với công thức thứ nhất ở trên. Thay vì rửa nước và cán hơi dập, bạn ngâm chùm ruột với nước muối và bảo quản đông lạnh qua đêm cho giòn. Trước hết, bạn cần các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Trái chùm ruột vàng: 1 kg
  • Đường kính trắng: 800 gram
  • Muối ăn: 2 thìa ăn cơm
  • 1 – 2 giọt chiết xuất vanilla

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

nguyên liệu làm mứt chùm ruột chua ngọt giòn

Chuẩn bị chùm ruột, đường và muối làm mứt. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon

Cách làm mứt chùm ruột giòn chua ngọt

Ngâm chùm ruột với nước muối và đông lạnh

  • Cho 1/4 muối ăn vào thau nước sạch, bỏ cuống chùm ruột rồi thả vào thau nước muối ngâm. 15 phút sau, bạn vớt chùm ruột ra, chuyển qua thau nước lạnh để rửa sạch.
ngâm chùm ruột trong thau nước muối pha loãng
Công đoạn ngâm chùm ruột trong thau nước muối pha loãng. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon
  • Vớt chùm ruột đã xả nước muối vào rổ, để ráo.
  • Kế đến, cho chùm ruột vào túi zip, khóa lại, đặt vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm cho cứng giòn lại.
cho chùm ruột vào túi zip và bảo quản ngăn đông tủ lạnh qua đêm
Bước chuyển chùm ruột vào túi zip kín và làm đông lạnh qua đêm. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon
rổ chùm ruột sau khi đông đá cứng giòn
Chùm ruột sau khi đã làm đông cứng. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon
  • Rải chùm ruột đã đông đá lên một cái mâm sạch, để bớt cứng thì lấy thớt ép nhẹ cho chùm ruột ra hết nước chua. Sau đó, đeo găng tay vắt kiệt nước chua của chùm ruột.
  • Cho 1 muỗng canh muối vào tô nước sạch, thêm chùm ruột vào ngâm 15 phút. Dùng tay bóp chùm ruột vừa phải để vắt kiệt nước muối. Khi này, chùm ruột sẽ hơi nhăn lại, teo lại như ảnh.
ép nước chua chùm ruột và ngâm nước muối
Các bước ép nước chua chùm ruột và ngâm nước muối cho giòn. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon

Cách sên mứt chùm ruột chua ngọt cứng giòn, để được lâu

  • Cho chùm ruột cùng với đường vào chảo rộng lòng, trộn đều. Lâu lâu khuấy đều, ướp chùm ruột với đường khoảng nửa tiếng cho chảy nước.
trộn chùm ruột với đường trắng và ướp
Công đoạn ướp chùm ruột với đường trắng. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa và sên đều tay. Sên mứt khoảng 15 – 20 phút lửa vừa cho đến khi nước đường sền sệt lại và chùm ruột ngả màu hơi đỏ thì hạ lửa nhỏ nhất.
  • Thêm vani vào chảo, tiếp tục đảo đều chùm ruột đến khi chuyển hết sang màu đỏ đậm đẹp mắt và nước đường cạn gần hết là hoàn tất.
sên mứt chùm ruột chua ngọt với đường trắng
Các bước sên mứt chùm ruột chua ngọt với đường trắng lên màu đỏ đẹp. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon
xiên mứt chùm ruột chua ngọt vào que nhọn
Bạn có thể xiên mứt chùm ruột vào các que nhọn thế này để giống món ăn trong ký ức tuổi thơ nhé. Ảnh: Kênh YT Món ăn ngon

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt kiểu Tây Ấn

Nguyên liệu

Mứt chùm ruột vị quế là món ăn có thể được tìm thấy ở các quầy bán đồ ăn vặt ven đường, hoặc tại các hội thợ thực phẩm diễn ra trong suốt lễ hội Carnival và Giáng sinh ở Quần đảo Virgin, miền Tây Ấn Độ. Món mứt này không giống với loại mứt bạn hay ăn kèm với bánh mì. Cũng như mứt kẹo chua ngọt của người Việt, người Ấn Độ sử dụng mứt chùm ruột ăn kèm với các món tráng miệng như kem, chè,…hoặc ăn không. Các thành phần nguyên liệu cho món ăn mới lạ này gồm:

  • 2 cốc nước lọc
  • 3 3/4 chén đường trắng
  • 3 3/4 chén trái chùm ruột vàng (đã bỏ cuống)
  • 2 thanh quế
  • Vài giọt vanilla

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt thơm vị quế kiểu Ấn Độ

  • Rửa sạch chùm ruột, để ráo nước.
  • Cho đường và nước lọc vào một cái chảo, bật lửa lớn, vừa khuấy đều, vừa đun cho sôi.
  • Thêm trái chùm ruột và thanh quế vào chảo, hạ lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp trong 20 – 25 phút. Liên tục sên mứt đều tay đến khi nước siro quế đặc lại.
cách làm mứt chùm ruột chua ngọt vị quế kiểu Tây Ấn Độ
Các bước làm mứt chùm ruột với quế kiểu Tây Ấn Độ. Ảnh: Internet
  • Đun thêm 10 phút nữa, bạn vớt bỏ 2 thanh quế ra ngoài, tiếp tục sên mứt chùm ruột. Thêm vani (có thể thêm ít đinh hương đất, gia vị) vào chảo, sên đều tay cho đến khi chùm ruột ngả màu đỏ đậm tự nhiên, nước siro cũng sệt lại gần cạn thì tắt bếp.
  • Đợi mứt nguội thì cho vào hũ kín bảo quản.
dĩa mứt chùm ruột chua ngọt vị quế kiểu Ấn Độ
Món mứt chùm ruột vị chua ngọt, thơm nồng mùi quế đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: Caribbean Pot

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt ngâm bằng phèn chua

Nguyên liệu

  • 15 – 17 trái chùm ruột vàng
  • Nguyên liệu sơ chế: 1 thìa cà phê phèn chua và 2 lít nước sạch
  • 2 lít nước lọc
  • Nguyên liệu làm siro sên mứt: 1 kg đường trắng, 1 lít nước, 2 lá nguyệt quế, 5 – 7 hạt tiêu đen chưa xay, 4 – 5 hạt bạch đậu khấu xanh, 2  miếng nghệ tây nhỏ đã gọt vỏ và ngâm 2 muỗng canh nước sạch.
  • 1 bình thủy tinh sạch có nắp đã được tiệt trùng và phơi khô

Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt ngâm từ phèn chua

Cách sơ chế chùm ruột với phèn chua

  • Hòa tan phèn chua vào nước sạch trong thau nhỏ. Cho chùm ruột vào thau phèn chua ngâm 12 giờ hoặc lâu hơn để loại bỏ vị đắng.
ngâm chùm ruột với phèn chua khử vị đắng
Bước ngâm chùm ruột với phèn chua khử vị đắng. Ảnh: Internet
  • Sau thời gian ngâm, xả chùm ruột lại với nước lạnh nhiều lần để khử sạch phèn chua.
  • Dùng một cái nĩa hoặc que tăm xăm nhẹ lên chùm ruột để trái cây chảy ra bớt nước chua và nhanh ngấm đường.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước vào đun sôi. Thả chùm ruột vào nồi, luộc 8 – 10 phút rồi vớt ra, để qua một bên đợi ráo nước.

Cách sên mứt chùm ruột chua ngọt

  • Bắc một chảo đáy dày lên bếp, thêm các nguyên liệu làm siro đường vào, trừ nghệ tây. Bật bếp, đun hỗn hợp lửa lớn cho sôi.
  • Thêm chùm ruột vào chảo, đảo đều, nấu trong khoảng 20 – 25 phút cho nước đường sền sệt lại và chùm ruột ngả màu nâu nâu. Khi này, bạn vớt nghệ tây ra khỏi nước ngâm, cho vào chảo khuấy đều.
  • Tiếp tục sên mứt thêm 20 phút cho nước siro đường gần cạn, rồi tắt bếp.
  • Đợi mứt chùm ruột nguội lại ở nhiệt độ phòng, rồi trút vào hũ đã tiệt trùng để bảo quản.
mứt chùm ruột chua ngọt với nghệ tây
Món mứt chùm ruột sên siro đường chua ngọt thơm nồng mùi lá nguyệt quế, nghệ tây. Ảnh: Sindhirasoi

Mẹo: Ớ bước sên mứt cuối cùng, bạn có thể đun khoảng 1 – 2 phút để nước đường còn nhiều một chút. Sau đó, đợi mứt nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh, ngâm cùng nước đường qua đêm. Hôm sau, lấy mứt ra, tiếp tục sên với nước đường cho đến khi gần cạn là ngon nhất. Cách này giúp món mứt của bạn thấm vị ngọt tốt hơn.

Mẹo sên mứt chùm ruột chua ngọt lên màu đỏ đẹp và cách bảo quản

Để tạo màu đỏ đẹp cho chùm ruột sau khi sên thành mứt, bạn nên chọn đường vàng. Hơn nữa, thành phần này còn giúp loại mứt trái cây này có hương vị ngọt dịu, chua thanh, ngon miệng hơn rất nhiều mà không gây cảm giác gắt cổ như đường trắng. Để bảo quản mứt chùm ruột để được lâu, bạn nên trút mứt sau khi sên và để nguội vào hũ sạch có nắp đậy thật kín. Sau đó, đặt hũ mứt trong ngăn mát tủ lạnh để tránh ẩm mốc nhé. Mứt được bảo quản đúng cách sẽ sử dụng được lên đến vài tháng đấy!

cách bảo quản mứt chùm ruột chua ngọt tự làm
Bảo quản mứt chùm ruột trong hũ kín để được lâu. Ảnh: Internet

Tham khảo thêm cách bảo quản trái cây tươi lâu không cần dùng đến tủ lạnh

Chọn quả tươi ngon

Chọn được những trái cây tươi ngon cũng là một trong những cách bảo quản trái cây lâu hơn. Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại. Tuy nhiên, về tổng thế bạn cần chú ý những điểm sau:

– Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát. Là những quả không bị xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cằm lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.

– Nên chọn những quả chín vàng đều, cằm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cằm nhẹ tay. Cuống không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.

Nếu cằm lên hửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép

Nếu cằm lên hửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép

Cách bảo quản tại nhà không cần dùng đến tủ lạnh

– Các loại trái cây được mua về nên rửa lại bằng nước sạch. Cằm thật nhẹ nhàng, rửa đều hết quả.

– Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút (không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất).

– Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.

– Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời hoặc nhiệt độ cao.

Các loại trái cây được mua về nên rửa lại bằng nước sạch

Lưu ý

Khi sắp trái cây với nhau, không nên chất chồng lên nhau, vì nếu để chúng đè lên nhau sẽ khiến chúng bị dập. Nên phân loại chúng ra. Các trái đã chín nên để riêng ra. Không nên để chung, vì để chúng gần nhau, các trái chưa chín sẽ bị mau chín hơn bình thường.

Mẹo giữ độ tươi lâu hơn cho từng loại trái cây

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại. Còn nếu quả bơ đã được bổ ra, thì nên dùng màng bọc nilong bọc kín chúng lại để ngăn không cho phần thịt tiếp xúc với không khí.

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại

Chuối

Chuối thường sẽ chín rất nhanh ở những nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ độ tươi của chuối khá đơn giản, chỉ cần di chuyển chúng đến những nơi không có ánh nắng mặt trời hoặc không khí mát sẽ giúp chúng tươi trong thời gian được gần 2 tuần. Hoặc dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại.

dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại

Cà chua

Cà chua khác với các loại trái cây khác, vì nếu để chúng trong tủ lạnh sẽ khiến chúng có vị chua nhiều hơn. Đơn giản nhất là nên giữ chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) là được. Như vậy thì cà chua sẽ lâu chín hơn và sẽ ngọt hơn. Lưu ý không nên sắp cà chua chồng lên nhau nhé.

giữ chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) là được

Nho

Nếu chưa vội ăn liền, bạn có thể chọn những chùm nho vừa chín tới. Sau đó, dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.

Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấ

Cách làm mứt chùm ruột đơn giản như chính câu chuyện về xuất xứ món ăn ngon ngày Tết của Việt Nam này vậy. Hơn nữa, món ăn vặt này cũng có nhiều biến tấu để chế biến tùy theo khẩu vị. Nếu thuộc team hảo ngọt, hãy làm mứt chùm ruột chua ngọt ngào đường theo kiểu truyền thống. Còn nếu thích ăn cay, hãy thực hiện ngay mứt chùm ruột xóc muối ớt lạ miệng. Tất cả các công thức làm mứt từ quả chùm ruột đều đã được hướng dẫn chi tiết trên đây. Nếu yêu thích món ngon này, mời bạn vào bếp thực hiện ngay theo các bước làm mứt Tết trên đây nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản quả rồi trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản trái cây kinh doanh
  • Cách bảo quản trái cây đã cắt
  • Cách bảo quản mận tươi lâu trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản quả cóc tươi lâu
  • Để bảo quản trái cây tươi không dụng phương pháp nào sau đây
  • Cách bảo quản trái cây trong tủ đông
  • Cách làm mứt chùm ruột
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply