[2020] VÚ SỮA: TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT NGAY – cách bảo quản vú sữa được lâu

Hỏi đáp về Quả vú sữa liên quan đến nhiều khía cạnh về loại cây này. Một trong số đó là về các loại giống vú sữa phổ biến hiện nay. Xem ngay!

vú sữa

vú sữa

Hỏi đáp về cây vú sữa liên quan đến nhiều khía cạnh về loại cây này. Một trong số đó là về các loại giống vú sữa phổ biến ở Việt Nam. Tuy đây là loại trái cây quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các loại và cách nhận diện mỗi loại tương ứng để có thể thuyết minh về cây vú sữa một cách rõ ràng, chi tiết.

Bạn biết gì về Cây vú sữa Phong thủy?

1. Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa ngày nay còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu các nhà biệt thự, các nhà có sân vườn lớn tại các thành phố. Bên cạnh đó, lá của vú sữa được dùng làm chè và tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây thì được biết như một thành phần của cây chứa chất bổ, nước sắc từ vỏ cây vú sữa phơi khô có tác dụng chống ho, bổ phế. Đặc điểm cây vú sữa cũng như cách chăm sóc cây vú sữa là những điều bạn cần phải biết về loại cây này.

2. Đặc điểm hình thái: 

Lá cây vú sữa

 • Lá của cây vú sữa con, lúc cây vú sữa không có trái

  thường có màu xanh và lá lúc cây trưởng thành thì ngả sang tím. Lá ở các cành mọc so le, có hình ôvan đơn, mép liền và có chiều dài từ 5–15 cm. Mặt dưới của lá sẽ có màu ngả như màu vàng khi nhìn từ xa.

Thân cây vú sữa

 • Vì cây vú sữa thuộc họ cây lưỡng tính, rễ cọc, thân gỗ, phát triển nhanh. Thân cây dẻo, tán lá rộng, chiều cao của một cây vú sữa thông thường lên tới từ 10 – 15 mét. Cây này được trồng bằng cách chiết nhánh hoặc tháp cây. Nếu như bạn biết cách bứng

  cây vú sữa đúng cách (bứng cây còn cả

  rễ cây vú sữa) để di chuyển địa điểm trồng trọt cùng với

  chăm bón cẩn thận thì sau 3 năm sau đã có thể thu hoạch được. 

Hoa cây vú sữa

 • Vậy thông thường

  trồng cây vú sữa bao lâu có trái

  ? Các cây vú sữa được chăm sóc cẩn thận, điều đặn sẽ cho ra hoa từ 2-3 năm sau đó. Các hoa của cây này nhỏ, có màu trắng ánh tím và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa thuộc họ cây lưỡng tính, có thể tự thụ phấn để cho ra trái.

Quả cây vú sữa

 • Trái vú sữa có kích thước to khoảng bằng một nắm tay, có hình dạng tròn, có lớp vỏ màu tím hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Tuỳ vào giống cây mà sẽ có các màu sắc khác nhau, ví dục như có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ của trái vú sữa có nhiều nhựa mủ, không ăn được. Hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Quả Vú sữa có vị ngọt và hay được dùng dưới dạng tươi hoặc để lạnh.

  Cây vú sữa

  ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.

3. Đặc điểm sinh thái:

Cây vú sữa là loại cây ăn quả và quả của nó lại rất ngon, ngọt và thanh. Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, được trồng nhiều ở những khu vực có điều kiện nhiệt độ 22-34 độ C. Điều đặc biệt chính là loại cây này chỉ ra hoa tốt trong điều kiện khu vực đó có đủ hai mùa mưa nắng rõ rệt nhưng cây vú sữa lại không chịu được sức gió to do cây vú sữa có tán lá dày và rễ nông. Cây vú sữa rất phù hợp trồng ở những khu vực có đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, khả năng thoát nước tốt, ít chua, độ pH từ 5,5-6,5 và được trồng ở cao độ không quá 400m.

4. Cách trồng và chăm sóc cây vú sữa

Trong điều kiện nhiệt độ từ 22-34 độ C là khoảng nhiệt độ lý tưởng để cho cây vú sữa sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Vì đặc điểm cây chỉ cho ra hoa, trái tại những nơi có 2 mùa mưa nắng rõ rệt nên cần kích thích cho cây ra hoa đúng thời điểm vì có như thế thì tỉ lệ đậu quả mới cao. Rễ cây vú sữa cũng rất nông nên trong mùa mưa bão cần che, chống cây cẩn thận, chắc chắn để tránh tình trạng cây bị bật gốc. Đất thích hợp nhất để trồng chính là loại đất phù sa được bồi bên sông đó vì là đất thịt nhẹ và ít chua nên tránh tình trạng bị ngập úng cho cây và giúp cây phát triển tốt hơn vào mùa mưa. Sau 3 năm là bạn đã có thể thu hoạch được trái vú sữa đầu tiên và thời gian từ khi cây bắt đầu cho quả cho đến khi thu hoạch cũng khoảng 180 ngày. Vụ thu hoạch vú sữa chín sẽ diễn ra vào khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch hằng năm. 

Mong rằng những chia sẻ về thông tin cây vú sữa của Coko chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây này cũng như cách chăm bón đúng đắn nhất. Ngoài ra, nếu như bạn đang tìm mua loại quả này trên thị trường thì Coko chính là cửa hàng uy tín, lý tưởng giúp bạn có những sản phẩm chất lượng nhất trên thị trường trái cây ngày nay.

5. Các kỹ thuật nhân giống cây vú sữa

 • Nhân giống hữu tính

Sử dụng hạt để nhân giống hữu tính. Bằng cách gieo hạt, sau khoảng 4 tuần cây con mọc lên và được đem đến nơi trồng chính.

 • Nhân giống vô tính

Nhân giống vô tính được thực hiện bằng cách chiết cành. Ưu điểm của phương pháp này là cho trái thu hoạch giữ nguyên được những đặc tính tốt từ cây mẹ.

 • Nhân giống ghép

Đây là phương pháp mới, cải tiến được sử dụng nhiều hiện nay. Bằng cách ghép giữa các mắt ghép với nhau. Phương pháp này giúp cây phát triển dễ dàng, tránh hiện tượng bật gốc, đổ ngã so với việc trồng cây mới và rút ngắn thời gian thu hoạch.

See also  [Hướng Dẫn] Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi Lâu Cực Kỳ Chi Tiết!! - cách bảo quản giá lâu

6. Các giai đoạn phát triển của cây vú sữa

Từ khi trồng – 3 năm tuổi:

Đây là thời kỳ rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc cây có phát triển được hay không và cây lớn lên sẽ sinh trưởng như thế nào. Do đó, cần đặc biệt chú ý chăm sóc đầy đủ về lượng nước, phân bón…

 • Nên trồng vào mùa khô, ít mưa bởi rễ cây vú sữa ăn nông, cho nên nếu trồng vào mùa mưa thì cây sẽ rất dễ bị bật gốc. Theo đó, loại đất ven sông lớn cần tránh để trồng cây. 

 • Nên trồng hàng cây chắn gió. Để giảm thiểu tối đa tình trạng dễ bị bật gốc thì chúng ta nên trồng thêm những hàng cây có tác dụng chắn hướng gió thổi, ngoài ra còn giúp giữ độ ẩm cho đất trồng cây vú sữa giúp hỗ trợ quá trình quang hợp của cây.

Hơn 3 năm tuổi:

Giai đoạn này là quá trình phát triển chính của cây, cho nên cần chú ý quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Giữ ẩm: Vì lý do rễ của cây vú sữa không ăn sâu vào lòng đất cho nên dưới thời tiết nhiệt độ cao, nắng nóng sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển. Phương thức phổ biến để giữ ẩm trong trường hợp này là sử dụng rơm rạ để phủ gốc, hoặc giữ ẩm bằng cỏ khô dấp nước. 

 • Bồi bùn: Theo đó cần bồi bùn vào mô trồng cho cây vú sữa hàng năm.

 • Tưới nước đầy đủ: Song song với việc tưới tiêu thường xuyên, cụ thể là 2-3 ngày/lần; thì cần xây dựng hệ thống thoát nước, đê bao ngăn lũ để tránh tình trạng ngập úng.

Ngoài 6 năm – 7 năm tuổi: 

Đây là lúc cây đã có thể ra trái và cho thu hoạch. Trong quãng thời gian này cần đặc biệt lưu ý để cây cho ra hoa và đậu trái tốt nhất. 

 • Tỉa cành cho cây: Theo đó, sau mỗi một kỳ thu hoạch thì nên tiến hành vệ sinh vườn bằng cách tỉa, cắt bỏ những cành khô, sâu bệnh, gãy tán…đồng thời tỉa ngắn bớt lại những cành chính để hạn chế chiều cao của cây không quá 4,5m cho việc dễ dàng chăm sóc trong mùa vụ tiếp theo.

7. Cách chăm sóc cây vú sữa khi ra hoa

 • Trong các năm đầu nên tỉa bớt các cành sát gốc chỉ để lại các cành phân bố trên cao và các cành phân bố đều cho các hướng, để sau này tạo được tán cây tròn và không để cây vượt quá 5m. Cắt bỏ các cành vượt trong tán, cành sâu bệnh, cành phụ ôm yếu hay cành mọc sát mặt đất nhằm giúp cây thông thoáng và kích thích ra chồi mới.

 • Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá, và có biểu hiện sinh trương phát triển kém. Sau thời gian khoảng 30 ngày từ vết cưa có thể cho rất nhiều chồi mới, cần tỉa bỏ chỉ chừa lại 2 – 3 chồi khỏe và phân bố đều các hướng. Khi chồi phát triển khoảng 50cm thì tiến hành bấm đọt hủy đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành và cần chú ý theo dõi các loại côn trùng phá hoại trong giai đoạn này để xử lý kịp thời. 

Coko hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật trồng cây vú sữa cũng như cách chăm sóc cây để đạt được những loại sản phẩm tươi, chất lượng nhất. 

Thuyết minh về Cây vú sữa

1. Vú sữa Lò Rèn

Đặc điểm

 • Nguồn gốc: Thuộc họ với quả hồng xiêm. Bắt nguồn từ các vùng đất là Trung Mỹ và Tây Ấn Độ.

 • Đặc tính sinh trưởng:Là loại cây lưỡng tính và có khả năng tự thụ phấn

 • Hoa vú sữa có màu trắng, mùi thơm, ánh tím

 • Qủa vú sữa hình tròn, vỏ ngoài khi xanh có màu tím, khi chín màu vỏ chuyển thành màu nâu có ánh xanh lục

Công dụng

 • Chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

 • Lá cây vú sữa có công dụng chữa đau bụng, đau nhức xương khớp ở người già rất tốt bằng cách sắc lấy nước uống

 • Ăn vú sữa sẽ giúp giảm lượng cholectoron trong máu

 • Chứa nhiều vitamin E, C giúp cải thiện làn da cho chị em phụ nữ

2. Vú sữa Bắc Thảo

Là đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Hương vị ngọt, có kích thước lớn hơn các loại thông thường

3. Vú sữa Bảy Núi

Nguồn gốc từ tỉnh An Giang. Trái tròn, kích thước vừa phải chứ không lớn. Vỏ ngoài màu tím đặc trưng.

Cây Vú sữa có mấy loại và Cách nhận biết

 • Giống vú sữa Lò Rèn

Cây vú sữa Lò Rèn có nguồn gốc từ Châu Mỹ, được du nhập vào Ấn Độ, Thái Lan rồi mới tói Việt Nam do phù hợp với điều kiện khí hậu cho cây sinh trưởng và phát triển. 

Cây vú sữa con giống Lò Rèn sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 22-34 độ C. Thông thường, được nhân giống bằng phương pháp chiết cành từ những cây có nhiều phẩm chất tốt, cho năng suất cao, có độ tuổi 6-10 năm. Từ những cây chủ, người ta chọn các cành bánh tẻ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, nên chọn những cành có dáng nằm ngang để thuận tiện cho việc ghép, da cành đã hóa gỗ, không chọn cành vượt quá lớn. Sau đó, thực hiện ghép cành. Hiện nay, phương pháp ghép cành hiện đại nhất là ghép áp cành treo bầu và ghép mắt được áp dụng và cho hiệu quả nhất.

Trồng cây vú sữa bao lâu có trái đối với giống vú sữa Lò rèn này, từ khi đậu quả cho đến khi thu hoạch trong khoảng thời gian trung bình từ 180 đến 200 ngày. Một lưu ý khi đến kỳ thu hoạch đó là khi thấy quả măng cụt bắt đầu chín tự nhiên trên cây thì đó cũng chính là lúc quả đã phát triển đạt đến hình thái và màu sắc đặc trưng của giống. Vì vậy cần thu hoạch ngay để tránh bị thối trong và rụng. Khi thu hoạch thì nên thu cả cuống, cất giữ trong các thùng giấy có tấm lts bằng rơm rạ để tránh va đập gây hỏng quả.

 • Giống vú sữa Bảy Núi (An Giang)

Rễ cây vú sữa giống Bảy Núi này không ăn sâu vào lòng đất mà ăn nông hơn vì vậy cần chọn những loại đất trồng phù hợp như đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, đất thuộc những nơi có thoát nước tốt để trồng cây vú sữa. Vú sữa ra hoa vào tháng mấy đối với giống này, mùa vú sữa Bảy Núi bắt đầu nở rộ trái từ tháng Giêng và kéo dài trong khoảng thời gian tối đa gần hai tháng. Đây là giống vú sữa có thời gian xuất hiện cho đến hiện nay là đã từ rất lâu đời, vì vậy nó có thuộc tính là giống bản địa, gắn liền với đất trồng vùng An Giang. Vú sữa Bảy Núi có đặc điểm thích nghi với loại đất pha cát, khác hẳn với giống vú sữa Lò Rèn là thích hợp trồng trên đất thịt. Khả năng chịu hạn của giống vú sữa này cũng tốt hơn, nhu cầu cần cung cấp nước vì thế mà cũng ít, có thể chăm sóc dễ dàng hơn. 

 • Giống vú sữa Bắc Thảo

Cây giống vú sữa tím là tên gọi khác của loại vú sữa Bắc Thảo này do quả khi chín có màu tím rất đặc trưng. Trong tất cả các giống vú sữa thì đây là loại có thời gian thu hoạch ngắn nhất, chín sớm hơn các loại thông thường, tổng thời gian từ khi ra trái đến khi cho thu hoạch chỉ khoảng 10 tháng. 

See also  Cách làm ruốc cá hồi đơn giản, siêu ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình - cách bảo quản ruốc cá hồi tự làm

Trồng cây vú sữa trước nhà đối với giống vú sữa Bắc Thảo cũng được nhiều gia đình áp dụng để cho bóng mát và trái cây. Ngoài ra, ưu điểm của vú sữa tím so với những loại khác còn biểu hiện ở kích thước trái khi chín rất lớn, màu sắc tím bắt mắt. Cây vú sữa Bắc Thảo rất khỏe, ít khi mắc các bệnh khô trái, tuổi thọ cây cao lâu cỗi hơn so với vú sữa Lò Rèn.

Công dụng của Quả vú sữa không phải ai cũng biết

Quả vú sữa vỏ bóng đẹp, thịt quả mềm ngọt, khi ăn nhớ vo tròn quả cho mềm, một dòng nhựa trắng như sữa chảy ra từ khe nứt của vỏ khiến người ăn thích thú. Nhiều người cho rằng ý nghĩa của quả vú sữa như tình yêu bao la của mẹ dành cho con. Truyền thuyết kể rằng có một đứa trẻ ham chơi bỏ nhà đi, người mẹ vì trông ngóng con mà chết khô, hóa thành cây vú sữa. Khi đứa con tìm về thì không thấy mẹ đâu, chỉ thấy một cây cao lớn với những trái tròn căng như bầu sữa mẹ, đứa trẻ cứ thế thưởng thức dòng “sữa” mát lành mẹ dành tặng cho con.

Ngoài các công dụng tốt cho sức khỏe, lớp nhựa mủ bên ngoài vỏ lại chứa nhiều  acridin gây táo bón, vì thế với người già và trẻ nhỏ nếu ăn nhiều thì tình trạng táo bón sẽ trầm trọng hơn. Vì thế để có thể hấp thụ những dưỡng chất tốt có từ quả vú sữa, những điều lưu ý giúp ăn vú sữa đúng cách sau đây là điều bạn cần phải lưu ý. 

 • Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào:

Quả vú sữa tiếng Anh được gọi là Star-apple. Đây là loại trái cây nổi tiếng vì chứa hàm lượng vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chỉ với 100g vú sữa ước tính chứa khoảng 34,7 mg (tương đương 57%) lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vì thế, tiêu thụ nhiều vú sữa giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân truyền nhiễm. Bên cạnh đó, 100g thịt của quả vú sữa còn chứa khoảng 64 kcal, 1 gram protein, 3,1 gram chất béo lành mạnh, 8 gram carbohydrate,18 mg canxi, 45mg phốt pho, 0,8 mg sắt và các loại vitamin giúp cơ thể đáp ứng đủ nhu cầu khoáng chất trong một ngày cho cơ thể và ngăn ngừa các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể, làm giảm các bệnh lý khác như chuột rút, đau bụng, đầy hơi, tiểu đường.

 • Chứa hàm lượng ít calo giúp giảm cân:

Vú sữa là một trong những loại trái cây chứa rất ít calo và không có chất béo. Nếu tính theo 100g trái vú sữa thì chỉ cung cấp 31 calo, thấp hơn nhiều so với các loại trái cây nhiệt đới phổ biến khác. Đây là một món ăn kèm, món tráng miệng phù hợp cho những người đang muốn ăn kiêng, giảm cân.

 • Tác dụng của quả vú sữa đối với bà bầu:

Thịt của trái vú sữa cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai nhờ vào hàm lượng canxi, vitamin C, A, phốt pho, sắt và magie dồi dào có bên trong trái. Đây là những dưỡng chất quan trọng cơ thể và kiểm soát nhịp tim và huyết áp tốt hơn.

Lá vú sữa màu xanh, khi có trái chín bắt đầu chuyển sang nâu tím

 • Bào chế thành các bài thuốc dân gian cổ truyền:

Thân, lá và vỏ quả vú sữa có tác dụng gì? Tuy chưa được các chuyên gia, bác sĩ nghiên cứu cụ thể về khía cạnh này của cây vú sữa nhưng hạt của chúng rất hữu ích trong việc giảm sốt và điều trị tiêu chảy. Một số người cũng sử dụng lá cây để giảm viêm thanh quản hay viêm phổi.

Những điều lưu ý khi ăn quả vú sữa

1. Có nên ăn vú sữa khi đói?

Quả vú sữa giàu chất xơ và nước, sẽ làm cho bạn có cảm giác nhanh no. Loại trái cây này được cơ thể tiêu hóa chậm, làm dịu dạ dày, không gây cảm giác đói cho cơ thể. Đây là loại quả thích hợp cho những ai muốn giảm cân nhưng cũng nên tiết chế, không ăn quá nhiều vú sữa trong bữa ăn. Vì ngoài những dưỡng chất này, cơ thể cũng cần thêm đạm, thịt và các loại thực phẩm khác. Nếu bạn chỉ tập trung một loại thực phẩm trong suốt thời gian dài sẽ khiến cơ thể suy nhược, thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Có nên ăn nhiều vú sữa trong 1 lần hay không?

Đây là loại quả được ưa chuộng ở các vùng miền của Việt Nam nhưng được xem là loại quả có tính nóng. Vì thế, bạn cũng không nên ăn nhiều hoặc ăn liên tục trong thời gian dài, dễ gây mụn nhọt, táo bón, nóng trong người. 

3. Người mắc bệnh tiểu đường ăn vú sữa được không?

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn cân bằng là điều cần thiết nhất, để cung cấp đủ năng lượng và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, miễn là cơ thể bản thân người mắc bệnh tiểu đường không bị dị ứng thì bất kỳ loại trái cây nào như: táo, bơ, chuối, cam, đào, lê, mận, dâu tây, vú sữa…. thì bạn cũng đều có thể ăn được. Tuy nhiên, nên biết cách dùng và số lượng là bao nhiêu để tránh tăng đường huyết quá mức.

4. Người đau dạ dày có nên ăn vú sữa không?

Lá vú sữa được sấy khô làm trà là một bài thuốc dân gian hiệu quả dành để chữa trị cho những người bị đau dạ dày. Ngoài ra, những dưỡng chất cho trong thịt của quả vú sữa sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và nạp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi áp dụng những cách này để hỗ trợ điều trị bị hay sử dụng hàng ngày, bạn nên nghe theo lời khuyên của các bác sĩ để nắm được liều lượng, số lượng cũng như cách tiêu thụ trà từ lá vú sữa, quả vú sữa đúng đắn và tốt cho bệnh lí của mình.

5. Người béo phì có ăn được vú sữa không?

Ăn vú sữa có mập ko? Là nỗi lo chung của nhiều người, tuy nhiên vú sữa chứa rất ít calo và không có chất béo, mỗi 100 g có trong nó chỉ cung cấp 31 calo. Hàm lượng calo có trong vú sữa thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Nên tiêu thụ vú sữa, bạn sẽ không phải lo tăng cân và đây là loại trái cây lý tưởng dành cho những ai có dự định ăn kiêng.

Các món chế biến từ vú sữa

Từ vú sữa có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Coko điểm ngay 3 cách chế biến quả vú sữa ngon, dễ làm:

1. Chè vú sữa

Quả vú sữa vần cho mềm, bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột rồi vắt lấy nước sữa. Lựu ý thịt bên trong của vú sữa cần phải bóc vỏ, tách lấy hạt. Sơ chế lá dứa bằng cách rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước.

See also  Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đơn giản và hiệu quả - cách bảo quản rau củ

Sau đó, trộn đều bột năng và bột gạo để làm bánh lọt, chia làm 2 phần. Một phần hòa với nước lá dứa để có bánh màu xanh, phần còn lại với nước lọc để có bánh màu trắng. Rồi cho hai phần vào nồi, khuấy chín trên lửa nhỏ.

Đổ bột bánh lọc còn nóng vào khuôn ép mạnh thành từng mảng bánh dài chừng 3cm. Vớt bánh ra, cho vào một ít nước đá để các con bánh không dính vào nhau.

Sau cùng trộn đều hạt lựu, vú sữa và bánh lọt với đường.

2. Sinh tố

Rửa sạch vú sữa, bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt tránh nạo vào phần vỏ có mủ.

Cho thịt vú sữa và sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay trong khoảng 2 phút, bỏ đá viên vào, xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn.

3. Vú sữa dầm

Vú sữa sau khi rửa sạch, bỏ vỏ, và cắt thành những miếng to. Sau đó, cho vú sữa vào bát to, trộn đều với sữa và đường.

Ngoài những lợi ý ít người biết, trái vú sữa còn là một món ăn ngon giúp bạn giải nhiệt mùa hè lý tưởng. Coko tự hào là nơi cung cấp những sản lượng hoa quả chất lượng và chính hãng cho gia đình bạn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách phân biệt vú sữa Lò Rèn và vú sữa Bắc Thảo

 • Thân và cành của vú sữa Lò Rèn lớn nhanh, cao từ 15-20m; Trong khi đó vú sữa Bắc Thảo thì thấp hơn, cây cũng chỉ cao khoảng 10-15m

 • Lá vú sữa Lò Rèn có màu xanh, mọc kiểu so le nhau, có hình oval, đặc biệt là mặt dưới có màu ánh vàng khi nhìn từ xa hoặc dưới ánh nắng; Còn lá của vú sữa Bắc Thảo có kích thước rất to, hình trứng, cả hai mặt lá đều có màu xanh và không ánh bóng màu vàng như Lò Rèn.

 • Hoa và quả; Hoa của vú sữa Lò Rèn có màu trắng đặc trưng, ánh tím, mùi thơm ngào ngạt; Đối với vú sữa Bắc Thảo thì ra hoa rất sớm, nở rộ từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch và trước cây vú sữa Lò Rèn.

Mỗi giống cây Vú sữa đều có những ưu điểm riêng tương ứng. Hương vị của mỗi loại không chỉ mang vị chung của loại trái cây vú sữa mà còn thể hiện được các mùi vị đặc trưng khác nữa. Để có thể thưởng thức được hương vị thượng hạng nhất của mỗi loại trái cây thì bạn nên tìm đến mua tận vườn măng cụt nổi tiếng tại các vùng trồng nhiều măng cụt.

Cách chọn vú sữa

Để chọn được những quả vú sữa ngon, bạn hãy chú ý đến một số đặc điểm như sau:

Quan sát vỏ quả

Nên chọn quả vú sữa có lớp vỏ ngoài màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đồng thời đến hơi nâu ở phần đáy quả và ít xuất hiện vết trầy xước.

Trái lại, bạn cần tránh chọn những quả đã để lâu với phần vỏ bị héo, nhăn nheo vì sẽ không có hương thơm và vị ngọt khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng không chọn quả vú sữa còn xanh, vì cần phải đợi chúng chín khi mua về và thường ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt, thậm chí xuất hiện vị chát.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Quan sát vỏ quả vú sữa

Kiểm tra tình trạng quả

Nên chọn những quả vú sữa còn tươi, nguyên phần cuống và lá. Thông thường, vú sữa để từ 1 – 2 ngày thì đã rụng cuống và lá.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Kiểm tra tình trạng quả vú sữa

Kiểm tra độ dày mỏng của vỏ quả

Vú sữa hiện nay có 2 loại: màu xanh nâu và màu tím. Loại vú sữa màu xanh nâu thường có vỏ mỏng và thịt nhão hơn, trong khi vú sữa màu tím thì có vỏ dày và cùi thịt đặc hơn.

Khi cầm trên tay, bạn dùng tay bóp nhẹ để cảm nhận được sự đàn hồi của quả. Hãy chọn loại vỏ mỏng và mềm, quả nhìn đều. Vì nếu chọn quả vỏ dày, thì phần thịt ở đầu cuống thường cứng, còn phần thịt ở dưới đáy quả thì có xu hướng mềm nên ăn sẽ không ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Kiểm tra độ dày mỏng của vỏ quả

Cách ăn vú sữa chuẩn, đúng cách

Không phải ai cũng biết cách ăn vú sữa đúng cách, nhất là những người mới lần đầu ăn loại quả này. Đầu tiên, bạn cần xoay và bóp nhẹ đều quả vú sữa cho đến khi nào cảm thấy mềm hơn. Vì nếu bạn ăn trực tiếp và không bóp vú sữa cho mềm thì thịt quả sẽ có vị chát đắng, ăn không được.

Tiếp đó, bạn dùng dao cắt đôi theo chiều dọc hoặc chiều ngang của quả. Cuối cùng là bạn dùng muỗng múc lấy phần thịt để ăn và nhớ nhả hột khi ăn vú sữa nhé.

Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể dùng vú sữa để làm kem, sinh tố, hoa quả dầm và chè tùy theo sở thích.

Lưu ý:

 • Không cạo phần thịt quá sát vỏ, vì vỏ thường có nhựa chát dễ gây táo bón cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
 • Tránh rút phần cuống và hút, ăn bằng miệng qua phần này, vì sâu thường hay tập trung nhiều ở phần cuống.
 • Khi ăn vú sữa, quan sát kĩ phần thịt trước khi cho vào miệng, vì có thể chứa dòi (đối với quả quá chín) đồng thời nhớ nhả hột đen.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ăn vú sữa chuẩn, đúng cách

Cách bảo quản vú sữa

Do sở hữu lớp vỏ mềm và dễ trầy xước, khi bảo quản vú sữa thì bạn cũng nên thận trọng, cụ thể:

 • Có thể dùng khăn ướt để lau sơ trên bề mặt quả trước khi bảo quản.
 • Nên cho vú sữa vào màng bọc hoặc túi bóng, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 0 – 4 độ C, dùng được trong khoảng 7 ngày.
 • Có thể dùng lá lục bình tươi để gói mỗi quả vú sữa và cho vào thùng xốp để vận chuyển đi xa, đây là cách bảo quản dân gian để giữ được độ ẩm và tránh bị trầy xước, dập nát quả. Thời gian bảo quản vận chuyển có thể lên đến 10 – 14 ngày so với cách việc không dùng lá lục bình (chỉ được 3 – 4 ngày).
 • Nên ăn vú sữa chín càng sớm càng tốt, vì nếu để lâu thì quả vú sữa sẽ bị thâm đen và ủng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản vú sữa

Vú sữa bao nhiêu 1kg?

Bạn có thể tìm mua vú sữa dễ dàng tại các chợ, siêu thị, cửa hàng nông sản và các trang mạng điện tử với giá dao động từ 45.000 – 80.000VND/ kg (đối với vú sữa tím xanh) và từ 190.000 – 350.000VND/ kg (đối với vú sữa hoàng kim tùy theo nguồn gốc) như Coko cập nhật giá tại thời điểm tháng 4/2021.

Vú sữa bao nhiêu 1kg?

Như vậy, Cokovietnam đã hướng dẫn xong cho bạn về cách chọn vú sữa ngon kèm với cách ăn vú sữa chuẩn và cách bảo quản vú sữa sao cho được lâu rồi đấy. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách an vú sữa
 • Tác hại của quả vú sữa
 • Tuổi thọ của cây vú sữa
 • Trái vú sữa
 • Tác hai của la vú sữa
 • Thuyết minh về cây vú sữa
 • Cây vú sữa
 • Hoa cây vú sữa
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply