3 Cách Bảo Quản Bánh Cuốn, Bánh Giò Qua Đêm Mềm Ngon, Không Dùng Hóa Chất

Khi mua quá nhiều và ăn không hết mà vứt bỏ thì rất lãng phí. Chúng tôi sẽ chia sẻ về cách bảo quản bánh cuốn qua đêm đảm bảo an toàn, ngon.

bánh giò để qua đêm được không

bánh giò để qua đêm được không

Bánh cuốn là món ăn rất ngon và đơn giản. Thường được sử dụng ăn nhẹ vào bữa sáng hoặc tối. Tuy nhiên, nếu mua quá nhiều và ăn không hết mà vứt bỏ thì rất lãng phí. Vậy khi đó phải làm thế nào? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách bảo quản bánh cuốn qua đêm đảm bảo an toàn, ngon như mới.

Bánh cuốn để được bao lâu?

Những món ăn bún, phở, bán cuốn nói chung được làm nguyên liệu chính là bột gạo tẻ. Chúng phải trải qua một quá trình ngâm, xay khá lâu mới trở thành một món ăn hấp dẫn, làm mê mẩn bao người. Đối với các loại món ăn này, đặc biệt là bánh cuốn thì các bạn mua số lượng vừa đủ, chỉ nên sử dụng trong ngày. Tuy nhiên, nếu muốn biết chính xác thời gian bảo quản của chúng, mời bạn tham khảo thông tin sau:

  • Trong điều kiện thông thường, với nhiệt độ phòng thì bánh cuốn sẽ bảo quản được khoảng 4 – 5 tiếng.
  • Trong điều kiện môi trường đặc biệt, nhiệt độ thích hợp thì bánh cuốn có thể sử dụng được từ 1 – 2 ngày.
See also  Cách Bảo Quản Vẹm Xanh Qua Đêm Chuẩn NhấT Và Những Lưu Ý Khi Chế Biến Hải Sản

*Lưu ý: Chỉ nên sử dụng bánh bảo quản dưới 2 ngày. Vì nếu để lâu hơn, món ăn cũng không thể đảm bảo được độ mềm, tươi ngon và mất dần chất dinh dưỡng so với ban đầu.

Hướng dẫn 5 cách bảo quản bánh cuốn qua đêm

1. Cách bảo quản bánh cuốn qua đêm mà không bị thiu

Khi mua và chế biến các món ăn, bạn sẽ không tránh khỏi tình huống bị dư thừa mà vứt đi lại khá tiếc. Do đó, chúng ta phải biết cách bảo quản. Cụ thể với món bánh cuốn, bạn có thể làm như sau.

Bước 1: Bắc 1 nồi nước lên bếp, vặn lửa đun cho nước sôi lên.

Bước 2: Sau khi nước đã sôi, bạn tiến hành cho 1 thìa muối vào trong phần nước đó. Chuẩn bị 1 giá đỡ vừa nồi, đồng thời cao hơn mực nước. Cẩn thận đặt vào.

Bước 3: Tiếp theo, cho đia bánh cuốn ăn còn thừa lên phần giá đỡ vừa đặt vào vào nồi nước rồi đậy vung lại trong khoảng 2 phút. Tắt bếp đi và tiếp tục để bánh trong nồi khoảng 20 giây nữa. Cuối cùng, nhấc phần bánh cuốn ra ngoài, để cho nguội bớt.

Bước 4: Dùng bọc thức ăn bọc lại hoặc có thể che chắn bằng lồng bàn, rổ để côn trùng, sinh vật lạ không tiếp cận bánh cuốn được. Làm như vậy là bạn đã có thể bảo quản phần bánh đến ngày hôm sau mà vẫn dai, ngon như mới làm.

Cách bảo quản bánh cuốn qua đêm bằng tủ lạnh thơm ngon

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, đa số các gia đình đều có cho mình một chiếc tủ lạnh. Đây cũng chính là “người trợ thủ” âm thầm giúp bảo quản rất nhiều thực phẩm, thức ăn. Đối với món bánh cuốn, bạn cũng có thể sử dụng cách thức này, rất tiện lợi. Thậm chí có thể bảo quản được hơn 1 ngày.

Bước 1: Bảo quản bánh cuốn 

Đầu tiên, cho bánh cuốn vào một chiếc túi trong, sạch và buộc chặt lại. Sau đó, để túi vào bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cho vào tủ phải tránh để chồng chất, gần các loại thực phẩm có mùi nồng như thịt cá. Vì để cạnh cũng có thể làm ảm mùi vào bánh. Như vậy, không những khiến cho món bánh cuốn không ngon mà còn nhanh hỏng hơn.

See also  Hướng dẫn Cách Bảo quản Thực phẩm [Toàn tập] - cách bảo quản rau sống

Bước 2: Sử dụng bánh cuốn đã bảo quản trong tủ lạnh

Với cách trên, bạn có thể bảo quản bánh cuốn thời gian 1 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi lấy ra sử dụng, bạn phải sơ chế lại một chút.

Bánh cuốn sau khi lấy ra, bạn để cho bớt lạnh (nếu có thời gian). Tiếp đó, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi đem hấp lại. Điều này giúp bánh nóng và thơm ngon như lúc mới làm. Ngoài cách hấp trên bạn cũng có thể dùng lò vi sóng hoặc nồi hấp bánh cuốn chuyên dụng.

Cách bảo quản nguyên liệu làm bánh cuốn qua đêm

Trong trường hợp bạn tự làm bánh cuốn tại nhà, với những nguyên liệu còn thừa phải làm sao đây? Liệu cách bảo quản có gì khác so với thành phẩm? Chúng tôi sẽ gửi tới bạn cách bảo quản nguyên liệu bánh cuốn đơn giản trong phần dưới đây.

Bảo quản bột bánh

Nếu bạn đã lỡ pha hỗn hợp bột rồi thì cũng đừng lo lắng, bột này vẫn hoàn toàn có thể bảo quản. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dưới đây để giữ bột.

Cách 1: Chỉ cần bọc màng thực phẩm kín lên miệng bát bột, cho vào tủ lạnh và bảo quản trong ngăn mát. Sáng hôm sau, bạn lấy bát bột ra, thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn vào và trộn đều lên là có thể sử dụng được ngay.

Cách 2: Vẫn để bột đã trộn vào tủ lạnh như trên, nhưng khi lấy ra, bạn đổ bớt phần nước trong bên trên đi. Sau đó, thêm một lượng nước mới bằng lượng vừa đổ. Cuối cùng, cho 1 chút dầu ăn, muối vào và trộn đều lên. Như vậy, phần bột bánh đã trở về nguyên trạng, đảm bảo không bị chua.

Cách lưu giữ giò chả qua đêm

Giò, chả là một thức ăn kèm không thể thiếu trong món bánh cuốn. Do đó, khi muốn bảo quản bánh cuốn qua đêm thì cũng nên “bảo vệ” cả phần thức ăn kèm này nhé.

See also  Người ta thường bảo quản kim loại kiềm bằng cách nào sau đây?... - người ta bảo quản kim loại kiềm bằng cách nào

Giò, chả được chế biến từ thịt nạc, mỡ và gia vị, chính vì thế không thể bảo quản quá lâu. Khi không sử dụng hết, bạn nên cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Trước đó, bạn có thể bọc thêm một lớp lá chuối ở ngoài sao cho kín toàn bộ. Sau đó, bọc thêm một lượt màng bọc thực phẩm bên ngoài nữa. Làm như thế, những miếng giò chả của bạn có thể dùng tới 2 – 3 ngày.

Cách để nhân bánh và nước chấm qua đêm vẫn đảm bảo

Nhân bánh cuốn thường là thịt xay xào với mộc nhĩ. Vì vậy, bạn chỉ cần lấy 1 chiếc hộp, cho phần nhân này vào rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau, khi lấy ra sử dụng, bạn xào qua một chút để làm nóng là được.

Đối với nước chấm bánh cuốn, nếu bạn không dùng hết bạn bọc kín để vào tủ lạnh tương tự như phần nhân. Hoặc không chỉ cần đậy kín và để trong môi trường bên ngoài cũng được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những điều cần chú ý khi mua và bảo quản bánh cuốn

Với hướng dẫn cách bảo quản bánh cuốn qua đêm ở trên, bạn cũng cần “bỏ túi” thêm một số lưu ý sau:

  • Bạn chỉ có thể dùng các cách trên để bảo quản bánh cuốn trong thời gian tối đa 2 ngày. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản trong 1 ngày vì dưỡng chất trong món ăn sẽ mất dần theo thời gian. Bên cạnh đó, bánh sẽ bị cứng lại và không dẻo, thơm nữa. Vậy nên tốt nhất hãy ước lượng mua vừa đủ.
  • Trong trường hợp bạn mua bánh cuốn ngoài hàng, thì nên lựa chọn địa chỉ uy tín. Tránh trường hợp mua phải bánh cuốn kém chất lượng, đã bảo quản nhiều ngày. Điều này vừa không an toàn và cũng thể để thêm được nữa.
  • Khi mua hãy kiểm tra cẩn thẩn xem bánh có mùi không, có bị chua không hay độ dai như thế nào.

Sự hấp dẫn của bánh giò Hà Nội

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Bánh giò là một trong những các loại bánh đơn giản, bình dị nhưng lại rất được lòng thực khách ở Hà Nội. Phù hợp cho bữa ăn sáng, ăn xé hay bữa tối tiện lợi, ngon miệng mà không hề chán. Với nguyên liệu đơn giản ,dễ tìm mức giá bình dân đã có thể thưởng thức ngay món bánh giò này rồi.

Ngây từ cái nhìn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương thơm quyến rũ dù đứng xa cũng có thể ngửi thấy. Chiếc bánh nóng hổi, màu tránh xanh từ bột gạo và chuối, xen lẫn ở giữa là phần nhân thịt đầy đặn trộn với mộc nhĩ. Khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay món ăn này. Ăn kèm với 1 ít dưa góp, tương ớt nữa thì đĩa bánh giò của bạn đã đầy đủ hương vị rồi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm bánh giò Hà Nội

Nguyên Liệu

  1. 250 g thịt gà phi lê/thịt nạc dăm/nạc vai
  2. 50-100 g mộc nhĩ (khoảng 10 tai)
  3. 100 g củ hành tím khô (10-15 củ tùy loại)
  4. 1 củ hành tây
  5. 1 bộ xương gà, xương heo hoặc 4 cổ gà
  6. 24 trái trứng cút
  7. 3 chén Bột Gạo
  8. 1 chén bột năng
  9. 11 Lá chuối tây, ngang 20cm, đủ cho 11 bánh cỡ vừa (mua dư trừ hao bị rách)
  10. Chọn lá chuối tây. Vì lá chuối hột, chuối tiêu bánh sẽ bị xám.
  11. Nước mắm, muối, tiêu, dầu/mỡ ăn
  12. Chén: chén ăn cơm # 125g hoặc 250 ml

Các bước

  1. M: muỗng canh m: muỗng cà phê Đong bột: Cho bột vào đầy chén rồi gạt ngang mặt miệng chén. Đong nước dùng: ngang miệng chén.

  2. – Rửa sạch lá, lau và phơi nắng cho héo hoặc bỏ vào nồi nước sôi trụng 10 giây vớt ra lau khô, hoặc hơ trên lửa bếp. Vì giúp gói dễ và không bị rách. Với bánh trong hình, lá được phơi gió qua đêm. – Đun sôi nước, cho xương gà/heo vào trụng sơ 30 giây, bỏ nước dơ, rửa sạch. Cho xương vào nồi với 1.2 lít nước đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, bỏ bọt dơ, mở nắp. Sau 20 phút tắt bếp. Lọc nước dùng qua rây. Để nguội. – Bỏ mộc nhĩ vào nồi ngập nước, đun sôi đến khi nở, tắt bếp. Cho nước lã vô ngâm trong nước ấm 10 phút, rồi bỏ chân nấm, cạo rửa sạch phấn trắng, băm hoặc xay nhỏ vừa. – Xắt lát hành tím, Băm nhỏ hành tây, cỡ hạt lựu. – Luộc trứng cút, bóc vỏ.

  3. NHÂN BÁNH
    Chảo nóng – cho dầu vào phi hành tím cho vàng, vớt ra.
    Cho hành tây vào xào khoảng 30 giây cho thơm – rồi cho thịt vào đảo đều hơi săn mặt
    Cho 1-2m tiêu. Nêm 2-3M nước mắm (món này phải có nước mắm mới ngon, không nêm mặn)
    Cho nấm mèo vào đảo khoảng 1 phút đến khi ngấm gia vị. Tắt bếp. Cho 2M hành phi vào đảo đều. 

    Nếu dùng thịt heo thì sau khi cho mắm, để lửa nhỏ liu riu 1 lúc để gia vị thấm nhân, thịt sắc xuống.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 3 hình
  4. BỘT BÁNH Bột Gạo (Rice Flour): 3 chén Bột Năng (Tapioca Flour): 1 chén 8 chén nước dùng nguội (khoảng 2 lít) để vỏ bánh béo thơm, không phải dùng bột ngọt. (Nếu dùng nước lã thì nêm chút muối – khoảng 1m).

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 4 hình
  5. NƯỚC BỘT Quậy tan bột năng, bột gạo với 3 chén nước dùng nguội (không được để vón cục). Sau đó, cho 1m muối, 1M mỡ ăn (Mỡ giúp bánh không bị dính vào lá khi lột bánh ra ăn). Có thể nêm lại cho vừa ăn.

     
  6. Bắc nồi lên bếp – đun sôi phần nước dùng còn lại. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa và cho phần NƯỚC BỘT ở trên vào. Khuấy liên tục để không vón cục – Đến khi bột sánh, sệt thành 1 khối, mịn như bột em bé (không được để bột chín đặc). Lúc này, bột nửa sống nửa chín, và màu trắng đục. Tắt bếp. Khi đó, nếu thấy bột bị vón thì chữa bằng cách khuấy nhanh và hơi mạnh tay đến khi bột nhuyễn mịn là được.

     
  7. GÓI BÁNH (KHÔNG DÙNG KHUÔN)
    Có nhiều cách gói nhưng mình thích cách gói này vì nhanh, tiện, và tiết kiệm lá. Nếu dùng khuôn thì chú ý để đáy khuôn ngang gân lá để không bị rách lá.
    1 lá chuối xé/cắt thành hình vuông khoảng 15-20cm. Mặt xanh đậm ở dưới. Gân lá nằm ngang để gói không rách lá. Nếu thích thì để thêm 1 lá tương tự lên trên, mặt xanh đậm ở trên thì khi hấp bánh có cảm giác xanh và thơm hơn :). Tôi chỉ dùng 1 lá.
    Gấp đôi thành hình tam giác. Gấp đôi tiếp thành hình tam giác nhỏ. Vuốt nhẹ nếp gấp. Mở phía trong lá ra và đưa nhân vào.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 7 hình
  8. NHỒI NHÂN: Cho 1M bột vô, tán đều bột xung quanh thành, tạo lớp mỏng vừa – để ăn không bị ngán.
    Cho 1-2M nhân, 2 trứng cút luộc.
    Cho 1M bột ở trên cùng, láng cho đều rồi gói lại. Bạn nào thích trứng đậm đà thì cho trứng ngâm với 1M nước mắm hoặc đun chút nước mắm/tương với trứng khi sôi lên thì tắt bếp (màu sẽ đen) :). Trứng ở ngoài rất thấm vì họ hấp tới hấp lui cả ngày, có khi mấy ngày 😀

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 8 hình
  9. Gấp 1 mép lá ở trên xuống. Sau đó gấp 2 bên vào giữa. Cuối cùng gấp phần lá còn lại lên rồi nhét vào trong 2 lá vừa gấp. Như vậy, bánh chắc mà không cần cột dây.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 9 hình
  10. Nếu lá nhỏ quá không nhét vào được thì cứ gấp lá ở trên xuống, ở dưới lên, còn hai bên thì gấp vào giữa rồi cột lại (không cột thì khi hấp xong lấy ra phải cẩn thận vì dễ bung, nhưng cũng không sao).

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 10 hình
  11. Bánh sau khi gói hoàn tất

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 11 hình
  12. Xửng hấp sôi thì cho bánh vào, đậy nắp trong 20 phút là được. Không ăn ngay mà để cho bớt nóng ăn mới ngon.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 12 hình
  13. Bánh hấp xong không ăn ngay mà để cho bớt nóng dùng mới ngon.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 13 hình
  14. Bánh giò để được khoảng 3 ngày trong tủ lạnh. Nếu muốn lâu thì cho vào ngăn đá. Ngày nào cần ăn thì đêm hôm trước bỏ lên ngăn mát tủ lạnh (rã đông tự nhiên).

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 14 hình
  15. Ăn bánh giò, cần nhai thong thả. Bản thân bánh đã đủ gia vị. Nếu bạn thích có thể ăn với chút nước tương, hoặc chả lụa muối tiêu. Những lúc trời lạnh ngồi xuýt xoa bên bánh giò nóng hổi mới thấy cái thú vị trong nét văn hóa của người Hà Nội.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 15 hình
  16. TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ LÁ CHUỐI Ta dùng chén, bỏ lớp bột xuống đáy và xung quanh. Rồi cho nhân vào. Phủ lại bằng lớp bột (có thể bỏ vào bao ly lông bắt bông kem làm cho dễ). Đậy mặt chén bằng giấy bạc (nếu có), không thì cũng không sao, mặt sẽ hơi khô xíu. Để vào xửng hấp. Khi ăn úp ngược dĩa lên để lấy bánh ra hoặc ăn trực tiếp.

    BÁNH GIÒ GÀ bước làm 16 hình

Cách bảo quản bánh giò

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Bánh giò khi làm với số lượng lớn không sử dụng hết trong ngày bạn có thể áp dụng 1 trong số những cách sau để bánh được bảo quản tốt cho những ngày sau:

Nếu nhiệt độ phòng mát mẻ khoảng 20 đến 22 độ C thì có thể bảo quản bánh giò ở nhiệt độ thường trong 2 ngày Bảo quản bánh giò trong ngăn mát của tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn từ 3 đến 4 ngày. Sau khi cất giữ có thể mang ra ăn khi đã hấp hoặc quay nóng bằng lò vi sóng.Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì bánh giò có thể để được 4 đến 6 tuần. Khi muốn ăn nên để rã đông ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm sau đó hâm nóng lại là dùng được.

Cảm ơn các bạn đã lựa chọn và đọc hết bài viết này. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến bạn bè và người thân nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản bánh giò trong tủ lạnh
  • Bánh gio mật để được bảo lâu
  • Bánh gio bảo quản được bảo lâu
  • Bánh giò để ngăn đá
  • Cách bảo quản giò sống
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply