5 cách làm chuẩn vị Mochi Sweet

You are viewing the article: 5 cách làm chuẩn vị Mochi Sweet at Cokovietnam.vn

Bánh trung thu mochi Nhật Bản là một biến tấu bánh trung thu không nướng theo công thức mochi, để mang đến thành phẩm có vị mềm, dai kể cả khi đã được làm lạnh. Hương vị món bánh mang đậm vị nguyên liệu tự nhiên, thích hợp với cả người ăn chay và ăn mặn. Hãy tưởng tượng, mùa Tết đoàn viên này, bạn tự tay chế biến nên món bánh để đãi gia đình, bạn bè, họ sẽ phấn khích đến thế nào khi thưởng thức từng miếng bánh tan dần trong miệng với vị ngọt dịu đầy lôi cuốn. Các món bánh này lại rất dễ làm, tốn ít thời gian và công sức. Vậy thì, hãy vào bếp ngay để kịp làm bánh, gửi trao những thông điệp yêu thương nhé!

cách làm mochi

cách làm mochi

 
 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Các công thức làm bánh Trung thu Nhật mochi ngon tại nhà

Cách làm bánh trung thu mochi dẻo nhân trái cây

Nguyên liệu

Bánh trung thu được chế biến theo công thức làm bánh mochi quả thực là một cực phẩm hoàn hảo đến từ Nhật Bản. Đây là một giải pháp làm bánh trung thu không cần nướng, để giữ lớp vỏ bánh dai mềm và bảo quản được lâu. Bánh phù hợp với cả người ăn mặn và ăn chay với hương vị nhân dễ dàng kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Công thức đầu tiên webnauan.vn muốn hướng dẫn đến các bạn là hương vị bánh trung thu dẻo lạnh nhân trái cây làm từ bột gạo nếp sau đây. Tất cả những gì bạn cần cho công thức này là:

  • Sữa tươi loại không đường: 100 ml
  • Nước cốt dừa (tự vắt từ cơm dừa khô, hoặc mua lon): 100 ml
  • Bột nếp: 120 gram
  • Bột bắp: 30 gram
  • Đường cát: 90 gram
  • Bơ nhạt (đã đun tan chảy): 20 gram
  • Cơm dừa khô nạo nhuyễn: 100 gram
  • Trái cây làm nhân: xoài, dâu,…cắt miếng nhỏ (tùy chọn)
  • Dụng cụ: âu, muỗng trộn bột, xửng hấp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hướng dẫn các bước làm bánh dẻo trung thu nhân trái cây
  • Trong một cái âu sạch, bạn trộn bột nếp, bột bắp (nhớ chừa lại ít bột làm lớp bột áp chống dính) với sữa tươi, nước cốt dừa, đường cho hòa quyện.
  • Bột và đường tan hết thì bạn đổ bơ đã đun chảy vào trộn cùng.
  • Cho phần bột vừa trộn vào xửng, hấp 5 phút cho chín.
  • Sau khi hấp, lấy bột ra, để lên mặt phẳng sạch, đợi nguội bớt thì dùng tay đeo găng bảo vệ trực tiếp nhào cho dẻo, mịn.
  • 3 phút sau, bạn dùng màng nilon bọc thực phẩm phủ kín phần bột, ủ nguội.
  • Khoảng nửa tiếng sau, lấy khối bột ra. Chia bột thành các phần nhỏ khoảng 50 gram, vo tròn rồi ấn dẹt.
  • Cho miếng trái cây nhỏ đã cắt đặt vào giữa miếng bột, rồi miết các mép bột xung quanh gói kín lại. Vê viên bột nhân trái cây cho tròn lại, để qua một bên. Thực hiện các bước tương tự cho đến khi hết bột, nhân.
  • Lăn các viên bánh mochi lên cơm dừa nạo, dùng khuôn bánh trung thu tùy chọn in tạo hình là hoàn tất.

Cách làm bánh gạo trung thu Nhật Bản vị trà xanh, lá dứa nhân trứng sữa

 Nguyên liệu
  • Nguyên liệu phần bánh gạo: 100 gram bột gạo nếp, 150 ml nước ép lá dứa, 1 muỗng canh đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột trà xanh.
  • 50 gram bột gạo ngọt để phủ bánh sau khi chế biến
  • Nguyên liệu phần nhân (nên làm trước khi chế biến 1 ngày): 250 ml sữa bò, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột mì đa dụng, 4 lòng đỏ trứng (đánh sẵn trong một cái tô sạch).
See also  Nên ăn đu đủ vào lúc nào thì tốt? Cách chế biến đu đủ tăng thêm hương vị
Hướng dẫn cách làm bánh dẻo trung thu mochi vị trà xanh, lá dứa
 Rang bột gạo chín
  • Cho bột gạo nếp vào chảo chống dính, bật bếp mức lửa vừa.
  • Dùng muỗng đảo đều bột nếp, rang khoảng 15 phút cho đến khi bột có mùi nướng đặc trưng thì tắt bếp.
  • Đổ bột gạo rang vào hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể lưu trữ phần bột gạo rang này trong vài tuần, thậm chí vài tháng để sử dụng khi cần.
Cách làm nhân bánh trung thu mochi
  • Trong một cái tô sạch, cho lòng đỏ trứng vào, đánh tan.
  • Cho đường và bột mì vào nồi nhỏ, trộn đều.
  • Thêm sữa bò pha loãng vào nồi bột, quấy nhanh tay để bột không bị vón cục.
  • Dùng dụng cụ trộn cầm tay đánh cho đến khi hỗn hợp mịn.
  • Bắc nồi bột lên bếp, nấu lửa vừa cho tất cả nguyên liệu hòa quyện. Nhớ khuấy liên tục để đường tan.
  • 5 phút sau, tắt bếp.
  • Sau đó, một tay vừa đánh trứng, một tay đổ hỗn hợp sữa bột ở trên vào, khuấy đều. Đây là mẹo kết hợp nguyên liệu giúp trứng không bị vón cục khi bạn chế biến.
  • Khuấy hỗn hợp sánh mịn thì đổ trở lại nồi, nấu với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp trứng – sữa đặc lại thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản ít nhất 1 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Khi làm bánh, bạn chia hỗn hợp trứng sữa đã đông đặc thành các phần tròn nhỏ bằng nhau (mỗi viên khoảng 20 gram). Kích cỡ nhân còn tùy thuộc khuôn bánh trung thu bạn chọn.
  • Sau đó, đặt các viên nhân trứng sữa vào khay, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Làm bánh mochi vị trà xanh matcha

  • Cho tất cả nguyên liệu làm bánh mochi trà xanh lá dứa vào một cái chảo, khuấy đều. Đánh liên tục cho hỗn hợp bột mịn màng.
  • Cho chảo bột lên bếp, nấu lửa vừa cho đến khi sủi bọt nhẹ, hơi đặc lại, bột trong hơn thì tắt bếp.
  • Phủ lớp bột gạo ngọt lên mặt phẳng sạch.
  • Cho khối bột bánh mochi đã nấu chín lên trên mặt phẳng sạch, lăn đều cho dính bột đều. Ấn khối bột hơi dẹt, tạo hình tròn như ảnh.
 Định hình bánh trung thu mochi trà xanh lá dứa nhân trứng sữa
  • Cắt khối bột đã ấn dẹt thành 8 miếng bằng nhau (khoảng 30 gram/ miếng bột).
  • Phủ thêm ít bột gạo ngọt để bột bánh mochi không dính ngón tay.
  • Tiếp tục nhấn dẹt các miếng bột nhỏ thành hình tròn khoảng 6 – 7 cm.
  • Đặt phần nhân trứng sữa đông lạnh vào giữa miếng bột, miết mép bột xung quanh cho kín lại, phủ tiếp lớp bột gạo ngọt bên ngoài.
  • Thực hiện các bước tương tự với 7 miếng bột và nhân còn lại.
  • Cho các viên bột vỏ bánh đã bọc nhân vào khuôn làm bánh trung thu, nhẹ nhàng ấn để định hình. Vậy là hoàn tất, bạn có thể sử dụng bánh ngay, hoặc cho vào ngăn đông lưu trữ. Bánh có nhân trứng sữa tan chảy giống như món bánh trung thu Hồng Kông lava custart vậy. Khi dùng làm quà tặng, cho bánh vào hộp kín và nhớ trang trí đẹp mắt nhé.Công thức làm bánh trung thu mochi snow skin bí ngô
Nguyên liệu
  • Bí ngô đã gọt vỏ, bỏ hột: 50 gram
  • Bột gạo nếp: 40 gram
  • Bột sắn dây (hoặc thay bằng bột năng): 5 gram
  • Đường bột: 5 gram
  • Ít mứt gia vị (tùy chọn)
  • Bột bánh trung thu Snow skin
Hướng dẫn cách làm bánh gạo trung thu snow skin bí ngô
Cách làm nhân bột bí đỏ
  • Cắt bí ngô thành khối nhỏ, hấp chín trong 20 – 30 phút.
  • Nghiền bí ngô đã nấu chín với các thành phần còn lại (trừ bột snow skin, mứt), trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp bột mịn. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố, hoặc máy trộn cầm tay để đánh nhuyễn các thành phần.
  • Tách hỗn hợp bột bánh thành các phần nhỏ có kích thước vừa khuôn bánh đã chọn.
  • Cho các khối bột bánh mochi vào nồi, hấp thêm 15 phút cho chín dẻo.
  • Phủ nhẹ các phần bánh mochi dẻo với ít dầu ăn để không dính. Để bánh nghỉ khoảng 15 – 20 phút.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 Cách làm bánh trung thu snow skin mochi nhân bí đỏ
  • Trộn bột bánh snow skin với nửa chén nước lọc, trộn đều cho thành hỗn hợp bột mịn.
  • Lấy nửa bột bánh snow skin với mứt để tạo màu, trộn đều cho quánh dẻo. Sau đó, lấy khối bột này kết hợp với nửa phần bột snow skin còn lại tạo hoa văn loang lổ.
  • Chia các khối bánh thành 8 phần bằng nhau, ấn dẹt, cho nhân bí đỏ vào giữa và se kín mép bột.
  • Cho các khối bánh vào khuôn, ấn nhẹ để định hình bánh trung thu là hoàn tất. 
See also  Cách đánh tiết canh tôm hùm ngon

Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ dẻo ngon dễ làm tại nhà, công thức chi tiết

Nguyên liệu làm Bánh Mochi nhân đậu đỏ Cho 4 người

 Bột nếp làm bánh 100 gr Đậu đỏ 150 gr Nước lọc 150 ml Đường cát trắng 20 gr Bột năng 20 gr Nước cốt dừa 300 ml Muối 1/2 muỗng cà phê Vani 1/2 muỗng cà phê

Bánh mochi có rất nhiều hương vị khác nhau kết hợp với nhiều loại nhân bánh khác nhau như: trà xanh, bí đỏ, socola, đậu đỏ. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nguyên liệu món ăn bánh mochi nhân đậu đỏ

Cách chế biến Bánh Mochi nhân đậu đỏ

  • Làm nhân bánh

    Cho đậu đỏ vào một cái thau ngâm với nước 1 đến 2 tiếng cho đậu đỏ mềm.

    Sau đó đem rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi cho đậu vào một cái nồi, cho nước cốt dừa vào nấu cho đậu thật chín nhé. Khi đậu đã chín bạn tắt bếp để cho đậu đỏ nguội đi.

    Sau khi đậu nguội, bạn dùng một cái muỗng để nghiền đậu đỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu. Trong quá trình nghiền đậu đỏ, bạn cho vani, đường và một ít muối vào nhé.

    Chúng ta tiến hành nắn nhân bánh, bạn dùng 1 cái muỗng lấy 1 lượng đậu xay nhuyễn vo tròn lại sau đó để sang một bên.

  • Nhào bột vỏ bánh

    Cho bột nếp và bột năng vào trong tô lớn và cho nước lạnh vào nhào đến khi bột mịn. Lưu ý khi nhào bột cần đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.

  • Hấp chín bột

    Các bạn cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút, lửa vừa cho bột chín đều. Hấp bột lần 1 xong, bạn nhấc bát bột ra, trộn đều với 1 – 1,5 bát con đường kính cho thật đều để vỏ bánh có được vị ngọt đặc trưng rồi lại cho bột vào hấp tiếp khoảng 20 phút nữa. Bột chín lấy ra để nguội.

  • Tạo hình bánh

    Lấy 1 lượng vừa đủ bột đã chín tạo hình tròn rồi ấn dẹt sau đó cho nhân vào giữa và gói tròn lại cho kín nhân. Tiếp đến, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức được.

  • Thành phẩm

    Bánh Mochi với lớp vỏ dai, dẻo thơm nhẹ mùi nước cốt dừa. Khi cắn một miếng bánh lớp vỏ kết hợp với đậu đỏ bùi bùi khiến bạn sẽ phải mê mẫn ngay đó nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nguyên liệu để làm vỏ bánh ngon nhất sẽ là bột gạo ngọt Mochiko (1 loại bột đặc trưng để làm Mochi). Nếu bạn không tìm mua được loại bột này thì có thể thay thế bằng bột nếp.
  • Ngoài phần bột nhào vỏ, bạn cũng chuẩn bị thêm một chút bột ngô tinh hoặc bột mì tinh để phủ lớp bên ngoài sau khi hoàn thiện bánh để tránh bánh bị dính. Phần bột này bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lượng nhỏ, khoảng nửa chén nhỏ.
  • Yêu cầu của bột nhào là cần tạo thành một khối mịn, mềm chắc chứ không loãng, nhão hay rắn, vón cục, không được trộn bột quá khô hoặc quá ướt vì làm như thế vỏ bánh sẽ không ngon và dễ bị mềm ra.
  • Trước khi ngâm đậu đỏ, bạn nên lựa những hạt đậu nào quá nhỏ hoặc bị sâu chúng ta đem bỏ chúng đi. Ngoài ra khi cho đậu vào nước ngâm bạn đảo đậu đỏ thật đều tay, những hạt đậu nào nổi lên mặt nước bạn vớt ra và bỏ đi nhé.

2. Bánh trung thu mochi Nhật Bản loại nào ngon và giá bán bao nhiêu?

Dưới đây là một số thương hiệu có cung cấp bánh trung thu Nhật Bản dai mềm làm từ bột gạo độc đáo kiểu Nhật mà bạn có thể tin tưởng. Bánh có giá bán trung bình 35 000 – 40 000/ cái tùy kích cỡ và nguyên liệu kết hợp.

  • Thương hiệu bánh trung thu mochi Diệu An
  • Bánh gạo trung thu Mochi Sweet (hệ thống trải đều ở các siêu thị, trung tâm thương mại)
  • Bánh trung thu bột gạo Bibica

3. Cách bảo quản bánh trung thu làm từ bột gạo mềm dai ngon

Dù làm bằng nhân kem, trái cây, hay các nguyên liệu làm bánh trung thu thông thường, hãy bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, đặc biệt là nhân kem tươi. Với cách bảo quản này, bánh trung thu kết hợp mochi dẻo mềm vẫn giữ nguyên được kết cấu mềm dai trong 5 ngày. Nếu có ý định làm bánh để tặng quà, bạn cần tính toán kỹ lưỡng điều này để sử dụng bánh đúng hạn với chất lượng thơm ngon nhất nhé.

Mochi là loại bánh được làm từ bột gạo nếp kiểu Nhật Bản, nên có độ dai mềm rất đặc trưng. Sự kết hợp cách làm bánh trung thu mochi độc đáo trên đây hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những chiếc bánh hương vị mới lạ, dẻo ngon, thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà sáng bên cạnh người thân và gia đình.

Cách làm bánh mochi nhân kem tươi 

Nguyên liệu làm món bánh mochi nhân kem tươi

Nguyên liệu làm món bánh mochi nhân kem tươi

Nguyên liệu làm món bánh mochi nhân kem tươi

  • 60g bột nếp
  • 30g bột bắp (hoặc bột năng)
  • 200ml sữa tươi
  • 30g bơ mặn
  • 250ml kem tươi ( whipping cream)
  • 30g đường bột
  • 40g đường cát
  • 1/4 muỗng cà phê vani
  • Một ít cream cheese, bánh Oreo tùy thích

Mẹo hay
Bạn có thể tìm mua kem sữa tươi ( whipping cream), bơ mặn và các nguyên liệu trên ở các siêu thị lớn, uy tín hoặc tìm mua trên các trang điện tử như bachhoaxanh.com, Shopee, Lazada,…

Cách làm món bánh mochi nhân kem tươi

Bước 1 Sơ chế và trộn bột bánh mochi

Trộn bột nếp với đường bột, rây qua lọc để mịn

Trộn bột nếp với đường bột, rây qua lọc để mịn

Đầu tiên, bạn cho vào tô lớn 140g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường, 200ml sữa tươi và trộn đều cho bột hòa quyện, tan mịn. Sau đó, bắc 1 nồi nước sôi, bạn mang hỗn hợp lọc qua rây cho mịn và đem đi hấp trong 40 phút.

Mẹo hay
Để biết bột chín chưa thì bạn dùng đũa thử, nếu thấy bột đặc và trong là đã đạt.

Mang đi hấp trong 40 phút

Mang đi hấp trong 40 phút

Bắc chảo lên bếp, cho 20g bột nếp vào chảo và rang đều trong 10 phút thì tắt bếp đổ ra chén để chút nhào bột không bị dính tay.

Bước 2 Nhào bột làm vỏ bánh mochi

Hấp xong đem ra để nhào bột với bơ mặn

Hấp xong đem ra để nhào bột với bơ mặn

Qua 40 phút, bạn lấy tô bột nếp ra và trộn lên đến khi bột hơi dẻo thì cho 30g bơ mặn, tiếp tục nhồi bột đến khi bột nếp thấm hết bơ.

Lấy khối bột ra đặt trên miếng nilon thực phẩm, nhồi tiếp đến khi dẻo hoàn toàn thì gói lại đặt sang một bên.

Bước 3 Làm nhân kem tươi

Đánh nhân kem

Đánh nhân kem

Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 cái thau lớn, cho vào 250ml kem tươi, 30g đường bột và dùng máy đánh lên đến khi hơi bông thì thêm vào ½ muỗng cafe vani.

Đánh đến khi kem bông cứng tạo chóp thì múc ra hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh

Đánh đến khi kem bông cứng tạo chóp thì múc ra hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh

Sau đó, bạn đánh tiếp ở tốc độ cao đến khi kem bông cứng, dính cục thì dừng. Múc kem vào hộp cho vào tủ lạnh ngăn mát để làm lạnh.

Mẹo hay
– Trước khi đánh kem thì bạn cho kem tươi vào tủ lạnh để khi đánh kem sẽ được bông hơn.
– Không nên đánh kem quá lâu, kem sẽ bị quá cứng, đánh đến khi nhấc phới lồng không thấy kem bị chảy xuống là được.
– Nếu không có máy đánh trứng thì bạn có thể đánh bằng tay bằng cây đánh trứng cho đến khi kem bông

Bước 4 Làm bánh mochi nhân kem tươi

Cán dẹt bánh và cho nhán kem vào rồi gấp nếp

Cán dẹt bánh và cho nhán kem vào rồi gấp nếp

Kế đó, bạn chia khối bột đã nhào thành từng phần nặng 40g đến 50g. Sau khi chia đều, bạn nhồi từng khối cho dẻo tròn. Lót miếng nilon phía dưới, cây cán bột bạn cũng bao nilon lại luôn để tránh dính. Đặt khối bột lên miếng nilon và cán dẹt.

Thoa một lớp bột nếp rang lên bề mặt và lật mặt bánh lại, cho một thìa canh nhân kem tươi.

Mẹo hay
Bạn có thể thêm một ít kem cheese hoặc trái cây, bánh oreo trộn với phần nhân kem tươi tùy thích.

Cho nhân kem tươi oreo vào và gói bánh lại

Cho nhân kem tươi oreo vào và gói bánh lại

Kế đến, bạn gấp nếp miệng bánh và gói lại, rắc thêm ít bột nếp rang để tránh bị dính. Sau cùng, bạn làm tương tự đến hết bột và nhân, thế là có thể dọn ra thưởng thức món bánh mochi này rồi.

Thành phẩm

Món bánh mochi nhân kem tươi nhìn rất đẹp, hấp dẫn

Món bánh mochi nhân kem tươi nhìn rất đẹp, hấp dẫn

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm bánh mochi kem
  • Cách làm mochi truyền thống
  • Cách làm bánh mochi trà xanh
  • Cách làm mochi bằng bột mì
  • Kinh nghiệm làm bánh mochi
  • Cách làm bánh mochi đậu xanh
  • Cách làm bánh mochi nhân đậu đen
  • Cách làm bánh mochi đậu đỏ
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply