4 cách bảo quản hàu sống chuẩn, an toàn và giữ dinh dưỡng hiệu quả

Hàu tươi là thực phẩm được nhiều người đặc biệt yêu thích. Thời điểm hè tới đi du lịch mà làm được vài cân hàu về ăn dần thì quá hấp dẫn. Tuy nhiên làm sao để bảo quản hàu sống đúng cách không phải ai cũng biết. Là người phụ nữ đảm đang thì chị em tìm hiểu cụ thể những thông tin dưới đây nhé!

cách bảo quản hàu sữa

cách bảo quản hàu sữa

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Hàu sống nguyên vỏ

Vỏ hàu

Trước tiên, bạn nên chú ý phần vỏ hàu phải có hình chóp và khép chặt vào nhau. Khi vỏ hàu đóng kín, phần thịt bên trong được cho là sẽ nhiều hơn và ngon hơn hẳn. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm lựa hàu, bạn có thể chọn con ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu có vỏ nhô

Khi hàu còn sống, vỏ không thể tách dễ dàng. Tránh mua những con đã tách vỏ được bởi chúng thường đã chết.

Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe tiếng động bên trong tức hàu đã bị chết khô.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Thịt hàu

Khi tách vỏ hàu, bạn nên quan sát phần thịt hàu. Nếu thịt bám chặt, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển thì đây hẳn là một con hàu chất lượng.

Hơn nữa, nhất định không chọn mua thịt hàu bị ngả xanh bởi chúng là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng, không ngon.

Khi quan sát hàu, nếu bạn thấy phần ruột hàu xuất hiện đường vân thì cũng tránh mua nhé. Chúng là hậu quả của việc hàu bị ngâm nước lâu ngày, khiến thịt không còn tươi ngon nữa.

Lưu ý: Để chọn được hàu tươi và ngon, bạn nên mua hàu vào sáng sớm. Đó là thời gian con hàu vừa được đánh bắt hoặc vừa được siêu thị nhập về. Không nên mua vào buổi chiều hoặc tối bởi lúc đó thịt đã không còn tươi và dần xuất hiện mùi hôi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

See also  Cách nấu miến xương ngon ngọt hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

Nếu thịt bám chặt, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển là hàu ngon

Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói

Nếu chọn mua hàu đã tách vỏ, bạn cần chú ý phần thịt hàu vẫn còn tươi, chưa bị nhớt hay ngả màu.

Đối với hàu đóng gói, bạn cần quan sát những thông tin về công ty sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Hơn nữa, bao bì cần được đóng gói cẩn thận và chắc chắn, không bị lỏng lẻo và đặc biệt, túi được hút chân không thì càng tốt bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói

 Lưu ý cần tránh khi chọn hàu

Dưới đây là vài lưu ý khi mua hàu mà bạn nên ghi nhớ để luôn tươi ngon và bảo quản hàu được lâu hơn: 

– Không mua hàu có đường vân trên thịt vì đó là con hàu đã bị ngâm nước lâu

– Không mua hàu có tiếng động khi gõ lên vỏ vì hàu đã chết

– Tuyệt đối không mua hàu có trứng vì sẽ có nhiều phân

– Không nên dùng hàu trắng vì không còn tươi

– Đừng mua hàu vào buổi chiều vì dễ mua nhầm hàu đã để lâu

– Không mua hàu có thịt khô vì có thể do hàu đã chết

– Hàu dễ tách vỏ không nên mua vì không còn tươi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hàu để được bao lâu không bị hư?

Như đã nói, hàu là thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thế nhưng, hầu bảo quản được bao lâu để luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Bởi như chúng ta đã biết, dù là hầu hay bất cứ thực phẩm nào nếu để quá lâu mà không chế biến thì hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ giảm đi đáng kể.

Đối với hàu biển, cách bảo quản thực phẩm này đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không được giữ hàu trong bể sục hay mang đi phơi khô thì nên sử dụng ngay trong vòng 1 ngày sau khi mua về. Nếu vì lý do nào đó mà không thể chế biến hàu ngay thì nên cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ từ 0-6 độ C. 

Khi đó, hàu sẽ giữ được độ tươi ngon trong 4-5 ngày. Lưu ý, nếu hàu còn sống thì không nên cho vào nước ngọt sẽ làm chúng chết ngay.

Đối với hàu nguyên con, bạn nên cất trong hộp nhựa và giữ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Một cách khác là bạn rửa sạch hàu rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ lên đến vài tuần.

See also  3 cách làm khoai lang tím chiên giòn tan độc lạ, ngửi là ghiền

4 cách bảo quản hàu sống chuẩn nhất

Với hàu sống không đơn giản là bạn mua về, cho vào tủ lạnh là xong. Hàu cũng được chia làm nhiều loại như hàu nguyên con, hàu đã tách vỏ…Tùy thuộc vào từng sản phẩm mà bạn chọn cách làm đúng đắn nhé.

Bảo quản hàu sống nguyên con

Nếu mua những con hàu nguyên con, bạn nên sử dụng ngay trong ngày để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Còn dùng không hết thì tốt nhất nên đặt phần chóp của hàu quay xuống dưới, đồng thời dùng 1 chiếc khăn ướp lạnh. Bạn phủ khăn này lên trên bề mặt hàu rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Lưu ý: tuyệt đối không được rửa hàu với nước ngọt trước khi cho vào tủ lạnh nhé. Bạn cứ để nguyên hiện trạng, cho vào túi zip và bảo quản như thực phẩm khác.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản hàu sống 2

Bảo quản hàu sống nguyên con trong bể nước

Nếu bạn mua hàu trong bể sục mà chưa sử dụng hết, bạn nên tách bỏ vỏ hàu, chỉ lấy phần thịt rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip hút chân không. Sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá để bảo quản đều được. Muốn sử dụng ngay thì hãy để ngăn mát. Còn nếu sử dụng trên 5 ngày thì bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

bảo quản hàu sống 3

Bảo quản hàu sống đã tách vỏ, qua chế biến

Trong trường hợp này, mọi người nên dùng ngay trong ngày hôm đó, tránh để qua đêm. Còn nếu không ăn được hết, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 1-2 ngày là cùng. Hàu mà càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt hàu, làm cho dinh dưỡng bị ảnh hưởng dẫn tới nhanh hỏng. Ăn hàu không được bảo quản tốt còn dễ bị ngộ độc nữa nhé.

Bảo quản hàu sống khi đi xa

Làm một chuyến du lịch ra miền biển và mua được rất nhiều hàu tươi ngon nhưng làm sao để bảo quản hàu sống tươi ngon nhất khi về đến thành phố đây?

– Cách chọn nguyên liệu: Trước tiên, trong quá trình vận chuyển mà đi xa thì khó tránh khỏi hàu sẽ bị giảm độ tươi ngon. Do vậy, bạn chọn những con còn sống và tươi ngon nhất, đảm bảo việc vận chuyển không bị hỏng. Hãy ưu tiên chọn con có mùi biển tự nhiên, đóng kín vỏ. Hàu sống có đặc điểm nhận biết là: miệng mở, gõ nhẹ vào thấy nó đóng miệng.

– Đóng gói hàu: hàu sống thường chết nhanh sau 1 khoảng thời gian ra khỏi nước. Bạn nên mua 1 chiếc thùng xốp với ít đá lạnh để bảo quản. Mọi người rải 1 lớp đá lạnh ở dưới đáy thùng, xếp 1 khối lượng hàu vào, sau đó tiếp tục rải 1 lớp đá lạnh nữa, xếp hàu tiếp. Cứ 1 lớp đá bạn xếp 1 lớp hàu đến khi hết. Sau đó, bạn dùng băng keo dán kín miệng thùng lại. Nếu mà cẩn thận hơn, mọi người bọc thêm túi nilon bên ngoài.

See also  Cách làm nem rán truyền thống Hà Nội không vỡ, giòn ngon

– Lưu ý: không được để hàu trong nước lọc vì ngay lập tức nó sẽ bị thối và không ăn được. Bạn nên chú ý thời gian khi vận chuyển hàu.

bảo quản hàu sống 4

Một số lưu ý khi bảo quản hàu sống

Dù là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng khi sử dụng, bảo quản, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Bạn không nên sử dụng quá nhiều hàu vì dễ dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó chịu, nhất là ngưới có hệ tiêu hóa thấp.

– Hãy rửa hàu thật sạch trước khi sử dụng, tránh gây ra tình trạng bị đau bụng, ngộ độc.

– Hãy chú ý thời gian bảo quản hàu sống. Nếu mà thời gian quá lâu, bạn nên bỏ đi, tránh ăn vào gây hại cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của hàu tươi

Hàu sống đặc biệt tươi ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là đối với phái mạnh. Ngoài ra, chúng còn có nhiều công dụng khác như:

– Hàm lượng chất kẽm trong hàu khá cao giúp cánh mày râu tăng khoái cảm trong chuyện chăn gối, khắc phục tình trạng suy dương, hỗ trợ điều trị chứng mộng tinh…

– Hỗ trợ cân bằng máu huyết lưu thông, giảm triệu chứng nhức đầu, suy nhược cơ thể, bị thiếu máu, tăng tái tạo hồng cầu…

– Giúp cho cơ thể săn chắc, tăng cường sức đề kháng với thành phần protein trong thịt hàu khá cao.

– Hỗ trợ chị em tiền mãn kinh khi ngăn ngừa được một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

giá trị dinh dưỡng của hàu tươi 1

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã biết nhiều cách bảo quản hàu sống tươi ngon và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Tin rằng với mẹo nhỏ trên sẽ giúp cả nhà thưởng thức ngon miệng với món ngon hấp dẫn nhất từ hàu nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Bảo quản hàu sữa trong ngăn đá
  • Cách rã đông ruột hàu
  • Cách nhận biết hàu chết
  • Ruột hàu sữa
  • Cách vận chuyển hàu đi xa
  • Cách tách hàu
  • Cách sơ chế ruột hàu sữa
  • Hàu sữa mua nào
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply