5+Cách bảo quản chuối chín tươi ngon cả tuần không sợ hỏng – cách bảo quản chuối chín lâu hỏng

Bạn thích ăn chuối và thường mua khá nhiều chuối mỗi lần đi chợ. Vậy bạn đã biết cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh như thế nào để giữ được vị ngọt thơm và tươi ngon chưa?

Chuối là loại quả được bán quanh năm, dễ mang theo để ăn, ngọt và mềm. Chuối giàu vitamin, kẽm, chất xơ hòa tan và chất ức chế protease giúp làm sạch vi khuẩn trong dạ dày. Bạn nên mua chuối tươi và bảo quản để ăn dần. Cùng HC tìm hiểu cách bảo quản chuối đúng và đơn giản qua bài viết dưới đây nhé.

cách bảo quản chuối chín tủ lạnh

cách bảo quản chuối chín tủ lạnh

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chín của chuối

Nhiệt độ

Cường độ hô hấp của hoa quả tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường, vì thế khi nhiệt độ môi trường tăng lên cao kéo theo cường độ hô hấp của chuối tăng khiến chuối chín nhanh hơn.

Vì thế bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp để hạn chế quá trình chín nhanh của chuối.

Nhiệt độ

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp ảnh hưởng tới tốc độ bay hơi nước của quả chuối, chuối sẽ dễ dàng bị mất nước và héo đi. Vì thế bạn hãy bảo quản chuối ở nơi có độ ẩm cao để chuối còn tươi nhé.

Độ ẩm

Mức độ đã chín của chuối

Chuối mua về khi quả đã chín quá sẽ bị hỏng nếu bạn không ăn ngay. Vì vậy bạn nên lựa mua những nải chuối có độ chín vừa phải để có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Mức độ đã chín của chuối

Nồng độ ethylene

Ethylene là chất hormone được hình thành ngay từ bên trong quả, kích thích gây chín quả. Do đó bạn không nên để chuối còn xanh ở gần những quả chuối đã chín, vì ở đấy sẽ nhiều nồng độ ethylene khiến chuối đang xanh chín nhanh hơn.

Nồng độ ethylene

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Chúng ta nên thực hiện theo các bước sau đây đảm bảo sẽ giúp cách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu hơn:

– Bước 1. Chọn chuối

Với chuối thường, hãy chọn những quả chuối có màu vàng, có những vạch màu đen. Còn đối với chuối trứng cuốc, hãy lựa những quả có da kèm theo chấm đen.

Cách chọn chuối trước khi mua về để bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Không nên lấy những quả chuối chín vàng ươm, không tì vết. Bởi những quả chuối này thường được giữ độ tươi bằng chất bảo quản. Chuối chín nhanh hơn nhưng lại không giữ được lâu. Chính vì thế, những quả chuối này thường không ngon và khá độc hại.

See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu - cách bảo quản bơ ăn bánh tráng

– Bước 2. Bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh

Đầu tiên bạn xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo (túi zip – dùng để bảo quản trái cây, thực phẩm, có bán tại siêu thị).

Sau đó bạn xếp các túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, nhiệt độ thích hợp là khoảng 3 độ C.

Nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh tủ mát

Thêm một cách bảo quản chuối trong tủ lạnh nữa đó chính là sử dụng màng bọc thực phẩm.

Trong trường hợp gia đình bạn còn ít quả chuối chín và không kịp mua túi zip, bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bao quanh quả chuối rồi cất vào trong tủ lạnh. Và cũng nên nhớ rằng, chuối cũng chỉ nên để ở trong tủ lạnh dưới một tuần để đảm bảo độ ngon.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh trong tủ mát nên bọc nó lại

– Bước 3. Đông lạnh chuối

Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng chuối trong thời gian dài, hãy nghĩ đến cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh theo hình thức đông cứng.

Chuối nguyên vỏ hoặc đã lột vỏ đều có thể đông lạnh được, tùy vào mục đích mà bạn muốn sử dụng chuối sau này. Đông lạnh nguyên vỏ sẽ đỡ mất thời gian hơn, tuy nhiên để lột được vỏ chuối đã được đông lạnh sẽ rất khó khăn đấy.

Đối với chuối đã được lột vỏ, bạn hãy xếp chúng lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi bỏ vào ngăn đông lạnh. Chú ý xếp chuối cách xa nhau một chút để chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh.

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chúng vào túi zip rồi bỏ lên ngăn đông lạnh.

Đông lạnh chuối đã lột vỏ có thể giữ được 3 – 4 tháng, còn đối với chuối nguyên vỏ thì chỉ giữ được khoảng 2 tháng mà thôi.

Tại sao không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh?

Chất phenolic và polyphenol oxidase chứa rất nhiều ở vỏ chuối, khi để chuối trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt 4 – 8 độ C sẽ làm các chất này bị biến đổi thành melanin, khiến vỏ chuối đổi màu đen, bị biến chất, đông cứng và bị hư thối.

Điều này làm ảnh hưởng tới hương vị và các dưỡng chất bên trong chuối, từ đó có tác động không tốt đến sức khoẻ của bạn.

Tại sao không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh?

Cách bảo quản chuối chín

Sử dụng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói lại

Cách 1: Bạn cho chuối vào các túi zip bảo quản trái cây rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C, với cách làm này thì bạn nên sử dụng chuối trong 3 – 4 ngày để chuối vẫn còn chất lượng nhé.

Cách 2: Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và có đốm đen xuất hiện trên vỏ, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần đầu chuối lại (phần tiếp xúc với nải chuối), cách này sẽ giúp bạn giữ chuối tươi thêm 1 tuần nữa đấy.

Cách 3: Còn một cách nữa đó chính là bạn gói từng quả chuối lại vào giấy báo, hoặc bỏ từng quả vào túi zip, hay bọc từng quả lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách gói giấy sẽ giúp giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6 – 8 ngày.

Lưu ý: Chuối chín bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy ra bạn nên dùng ngay vì chuối sẽ nhanh bị thâm đen và nát nếu bạn chưa sử dụng tới.

Sử dụng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói lại

Đông lạnh chuối

Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu ích, tuỳ vào mục đích sử dụng bạn có thể đông lạnh chuối lột vỏ hay còn nguyên vỏ.

See also  Cách Bảo Quản Bánh Mì Sandwich Được Lâu Và Không Bị Mốc, Cách Để Bảo Quản Bánh Mì: 5 Bước (Kèm Ảnh) - cách bảo quản bánh mì sandwich

Chuối bạn đã lột sạch vỏ rồi xếp cách nhau lên khay nướng có lót giấy nến và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào hộp đựng thực phẩm, đóng nắp lại và bỏ vào ngăn đông.

Còn chuối nguyên vỏ thì bạn cho chuối vào túi zip rồi để vào ngăn đông.

Chuối đã lột vỏ đông lạnh bạn có thể bảo quản từ 3 – 4 tháng và chuối nguyên vỏ thì giữ được trong khoảng 2 tháng.

Đông lạnh chuối

Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ

Chuối chín đã được bóc vỏ thì bạn cắt lát mỏng rồi dàn đều lên khay nướng bánh hoặc dĩa, mâm nhỏ rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Sau đó bạn lấy khay chuối ra, cho vào hộp đậy nắp lại và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, cách này sẽ giúp chuối có thể không bị hư hỏng trong 3 tháng đấy.

Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ

Cách bảo quản chuối không bị thâm

Bạn có thể bảo quản chuối không bị thâm bằng cách đông lạnh chuối. Chuối đông lạnh sẽ bị đen vỏ nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn đẹp và không bị thâm.

Bạn xếp chuối còn vỏ vào túi zip hoặc xếp chuối lột vỏ trên khay nướng có giấy nến chống dính rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, cách này vừa giúp chuối không bị thâm mà còn có thể bảo quản chuối kéo dài từ 2 – 4 tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản chuối không bị thâm

Cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Khí ethylene kích thích làm chín chuối sẽ được giải phóng qua cuống chuối, vì thế để bảo quản chuối xanh lâu chín, bạn hãy tách từng quả chuối ra và bọc từng quả chuối lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn khí ethylene thoát ra làm chín chuối nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản chuối luộc

Bạn có thể bảo quản chuối luộc chín bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chuối luộc được để trong tủ lạnh sẽ ngon và dẻo hơn.

Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản chuối luộc trong 2 – 3 ngày đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản chuối luộc

Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

 • Không nên để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến chuối bị thâm vỏ.
 • Không nên để chuối đang chín vào tủ lạnh quá sớm, vì sẽ khiến ruột chưa chín nhưng vỏ đã bị thâm đen.
 • Bạn có thể dùng nước chanh rắc hoặc nhúng vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối không bị thâm đen.
 • Không để chuối bên cạnh của rau củ quả chín, vì khí ethylene sẽ sinh ra khiến chuối chín nhanh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Gợi ý một số món ăn làm từ chuối chín khi không ăn kịp

Khi chuối chín nhanh, bạn ăn không kịp thì có thể chế biến một só món ăn như sau:

See also  Cách bảo vệ, bảo quản đầu cáp, dây sạc, tai nghe bạn không nên bỏ qua

Kem chuối: Một món ăn quen thuộc được rất nhiều trẻ em yêu thích khi thời tiết nóng nực và cũng rất bổ dưỡng. Món ăn rất đơn giản, bạn chỉ cần ép chuối hoặc thái chuối ra thành từng lát mỏng. Sau đó đổ nước cốt dừa đã được nấu chín, rắc ít đậu phộng lên và cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ cần đợi khoảng 8 – 12 tiếng là đã có thể dùng ngay.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Kem chuối

Chuối phơi/sấy khô: Món này bạn có thể bảo quản lâu đến 2 – 3 tháng và được nhiều tín đồ ăn vặt yêu thích. Bạn chỉ cần lột vỏ, dùng dao ép hoặc cắt chuối ra làm đôi sau đó ép. Tiếp theo bạn xếp chúng vào mâm, phơi từ 2 đến 3 ngày là có thể ăn. Chuối khô có độ dẻo, ngọt vừa phải.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Chuối phơi/sấy khô

Chuối chiên/rán: Một món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ săn đón. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột chiên giòn. Kế tiếp lột vỏ chuối và ép. Sau đó cho chuối vào bột và cho vào chảo dầu. Chỉ cần 5 phút là bạn đã có món chuối chiên hấp dẫn rồi đấy.

Chuối chiên/rán

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về cách bảo quản chuối chín

Chuối để trong tủ lạnh gây ung thư?

Thông tin này là không chính xác. Chuối trong tủ lạnh có hại khi bạn để quá lâu ngày, gây mốc và có mùi hôi nhưng bạn vẫn ăn. Trong thời gian bảo quản ở trong tủ lạnh, chuối có giá trị dinh dưỡng và thơm ngon như thường.

Thuốc bảo quản chuối xanh có hại không?

Hầu hết các loại thuốc có tác dụng giữ chuối lâu chín hơn trước khi đưa ra thị trường đều gây hại cho sức khỏe người dùng. Chuối được sử dụng các loại thuốc này cần dùng thêm thuốc khác để thúc đẩy chuối chín, do đó, trái chuối chín rất đẹp mắt, mượt và không có đốm thấm. Cần lưu ý khi mua để đảm bảo sức khỏe gia đình. Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng biện pháp đông lạnh chỉ áp dụng với những quả chuối chưa chín nẫu hoặc đã chín vàng để giữ được hương vị đậm đà của nó. Chuối chưa chín hoàn toàn sẽ không thể chín trong tủ đông, vậy nên bạn có thể để chuối hơi chín ở ngăn mát hoặc để ngoài cũng không sao.

Chuối luộc nên để trong tủ lạnh bao lâu?

Thường chuối luộc chỉ nên để trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày và bạn phải dùng ngay vì để lâu sẽ gây ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bạn

Cokovietnam đã hướng dẫn chi tiết các cách bảo quản phù hợp với từng loại chuối. Chúc các bạn áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết mẹo tẩy rửa và cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng thông minh.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được lâu
 • Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá
 • Chuối để trong tủ lạnh gây ung thư
 • Cách bảo quản chuối sáp chưa luộc
 • Phương pháp bảo quản chuối
 • Chuối để ngăn đá được bảo lâu
 • Cách bảo quản chuối xanh trong tủ lạnh
 • Chuối để ngăn đá có tốt không
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply