6 bí quyết đơn giản để luộc rau xanh mướt

Rau luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết luộc một đĩa rau tươi xanh, bóng mượt. Khám phá ngay 6 bí mật luộc rau xanh mướt dưới đây để ghi điểm tuyệt đối với tất cả mọi người bạn nhé.

Hướng dẫn chọn rau để luộc có máu xanh mướt

Luộc rau xanh là cách để rau giữ được màu xanh vốn có của nó, chứ không phải biến những cây rau già, úa hay lá thâm đen có thể xanh trở lại. Vì vậy để luộc rau có màu xanh đẹp mắt trước hết bạn cần phải chọn được bó rau ngon. Với tất cả những loại rau và quả có màu xanh, bạn nên chọn những cây có màu xanh non, không nên chọn các loại rau già hay đã vàng úa. Rau muống, rau khoai lang, nên chọn những cây có màu xanh, không nên chọn loại có màu tím, vì khi luộc chúng sẽ có màu khá xấu.

See also  Xâm lược Hành tinh Đỏ, 'Dị nhân' xuất hiện-Công nghệ thông tin

Để đảm bảo chọn rau xanh non nhưng vẫn an toàn và hạn chế khả năng bị dùng thuốc, nên ăn mùa nào thức nấy. Rau muống nên ăn vào mùa mưa hay những ngày có mưa nhiều, rau sẽ xanh tự nhiên; các loại rau cải, bông cải xanh, đậu cô ve… thường được trồng phổ biến ở miền Bắc và miền Trung khi trời se lạnh hoặc mùa lạnh… Hoặc nếu không bạn có thể chọn mua rau sạch ở các cơ sở đáng tin cậy.

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ nhất: Đun nước sôi già, lửa to

Để rau luộc giữ được màu tươi xanh và không bị mất chất lửa và nhiệt độ rất quan trọng. Trước hết hãy nấu nước sôi già rồi mới cho rau vào. Cho rau vào quá sớm, nước sôi lại chậm sẽ dễ khiến lá rau bị thâm, mất màu. Trong quá trình luộc hãy đun lửa to để nước sôi mạnh. Như vậy sẽ đảm bảo thời gian luộc nhanh chóng. Càng luộc nhanh rau sẽ càng có khả năng giữ được màu xanh.

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ 2: Cho muối vào nước đun sôi

Khi đun nước sôi để luộc rau, bạn nên cho một ít muối vào nước. Muối có tác dụng tăng nhiệt độ cho nước, từ đó giúp giữ màu xanh tốt hơn. Ngoài ra cho muối vào cũng giúp cho vị rau luộc thêm đậm đà.Tuy nhiên chỉ nên cho một chút. Tỷ lệ hợp lý là 1/4 thìa cafe muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

See also  Thói quen nhiều người mắc khi luộc biến trứng gà thành chất độc

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ 3: Nước luộc phải ngập rau

Khi luộc rau bạn chớ nên tiết kiệm nước. Cho lượng nước đảm bảo lớn hơn lượng rau bạn sẽ luộc. Trong suốt quá trình luộc hãy đảm bảo rau được ngập nước. Như vậy rau mới xanh đều và giòn.

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ 4: Cho dầu ăn vào

Dầu ăn sẽ giúp cho rau có màu xanh láng mướt hơn. Với cách này thậm chí bạn có thể để rau nhiều giờ sau đó vẫn không bị đổi màu. Thời điểm cho dầu ăn thích hợp là cho vào nồi nước luộc trước khi vớt rau ra. Tuy nhiên bạn hãy chỉ có một chút thôi, vì dầu ăn quá nhiều có thể phá hỏng món luộc của bạn trở thành nửa luộc nửa xào, rất khó ăn với nhiều người.

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ 5: Luộc rau đảm bảo vừa chín

Chỉ nên luộc rau đúng độ chín vừa và nhanh chóng vớt rau ra. Luộc quá chín với thời gian quá lâu, rau sẽ có xu hướng bị úa lại bị nhão, mất độ giòn. Trong khi đó luộc rau chưa chín kỹ, rau còn nhựa sẽ có màu thâm đen.

Bí quyết luộc rau xanh mướt thứ 6: Cho vào nước đá ngay khi vớt rau ra

Ngay khi vừa vớt rau ra khỏi nồi, hãy cho rau vào ngay bát nước lọc có đá.   Bí mật của phương pháp này là sẽ “gây sốc” cho rau, khiến chúng ngừng ngay quá trình tự chín, từ đó giữ được màu sắc như ban đầu, ngoài ra còn giúp rau giữ được độ giòn.

See also  Cách làm chân gà ngâm sả ớt trắng giòn không bị đắng

Đây chính là bí mật của các đầu bếp khi luộc rau xanh như đậu và măng tây. Tuy nhiên nếu bạn không muốn món rau của mình bị nguội lạnh khi ăn, có một cách “chữa cháy” khác là khi vớt rau, bạn vớt ra đĩa to, tản rau thật mỏng để ngăn chúng giữ nhiệt, sẽ làm rau nhanh chóng bị nhão và úa màu.

Lời kết

Trên đây là 6 bí quyết đơn giản giúp luộc ranh xanh mướt. Áp dụng đủ các bước này, chắc chắn bạn sẽ tự hào với những đĩa rau xanh giòn, đẹp mắt, hấp dẫn cả nhà.

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply