6 món ngon từ nấm mối mà nhà hàng 5 sao hay nấu nhất

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tùy món

Để giải đáp câu hỏi Nấm Mối Nấu Gì Ngon thì mình chia sẻ 6 cách nấu các món ngon từ nấm mối mà anh bạn mình là đầu bếp 5 sao thường nấu cho khách hàng là đại gia, thương gia giàu có hay khách Tây người ta cực kỳ thích các món ngon từ nấm mối nhé. Đầu tiên mình tiết lộ việc đầu tiên là:

cách làm sạch nấm mối

Cách này nhằm bỏ đi bụi bặm, thời ở quê má mình nói nấm mối khi làm hay cắt gốc không được dùng dao rất kỵ và độc, má lấy cho mình miếng thép tre bào mỏng để mình bẻ và cạo sơ phần chân nấm cho sạch sẽ đó. Sau đó rửa sạch với nước mối và sả lại dưới vòi nước lạnh nhé.

1/ Nấm mối xào mướp hướng ngọt lịm

Nguyên liệu:

+ Nấm mối: 2 lạng
+ 1 trái mướp hương

Cách nấu:

Nấm mối sau khi hái về được rửa sạch, cái lớn chẻ đôi, ngâm vào nước muối pha loãng trong vài phút, rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo. Mướp hương chọn trái vừa ăn, không nên chọn trái già, mướp bị nhiều xơ, không còn vị ngọt. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng khúc hơi dầy. Làm nóng chảo, phi thơm dầu với tỏi, cho mướp vào đảo nhanh tay, tiếp đến cho nấm vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít hành lá thái khúc vào cho món ăn dậy mùi thơm.

See also  Cháo thịt bò rau dền đỏ dành cho bé ăn dặm từ 6 tháng đến 1 tuổi

2/ Nấm mối xào muối ớt

Nguyên liệu:
+ Nấm mối sơ chế sạch: 3 g

+ Muối hột và ớt trái nhỏ

Cách làm:

Một món đơn giản nhất mà thách thức mọi món ngon vật lạ trên đời nhất là nấm mối xào muối ớt. Nghe đơn giản vậy nhưng để xào được dĩa nấm mối muối ớt cũng không phải dễ. Muốn thơm ngon, nhất thiết phải dùng muối hột giã với ớt xiêm xanh cay vừa phải, thơm nồng. Một bí quyết nữa là xào nấm mối phải luôn xào lửa lớn để giữ độ giòn cho nấm. Xào lửa nhỏ, để lâu, nấm ra nhiều nước, bị dai, mất ngon.

3/ Nấm mối nấu canh rau ( các loại rau xanh mà bạn thích nhé)

Nguyên liệu:
+ 1 bó rau lang
+ 100 gr nấm mối làm sạch
+ 1 thìa cà phê bột nêm
Cách nấu:

+ Nấm cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng. Rau lang rửa sạch, thái dài 3cm.
+ Cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau, nấm vào, nêm nếm cho vừa và nước mắm cũng nêm cho thơm. Khi canh sôi khoảng 5p là húp được rồi.
+ Nếu muốn ăn chay thì canh loại này khg nêm nước mắm và nước dùng thì nấu từ củ cải. Rất ngọt và thanh đạm.

4. Nấm mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

+ 400 gr Nấm mối
+ Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ớt xanh, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, xíu hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm dầu ăn, tiêu xanh
+ Giấy bạc
Cách nấu:

+ Nấm rửa sạch ngâm muối loãng vớt ra để ráo
+ Hành lá, muối, ớt, đường, hạt nêm giả nhuyễn, tiêu xanh xong cho dầu ăn vào trộn đều.
+ Trộn đều hỗn hợp với nấm. Trải giấy bạc cho nấm lên cuộn lại bỏ vô lò, 20 phút. Nhiệt độ 200C.

See also  Cách làm nạm bò hầm ngon cả bữa cơm, chấm thêm bánh mì càng tuyệt

5/ Cháo nấm mối với tôm ngọt lịm

Nguyên liệu:
+ nấm mối ( 2 lạng)
+ gạo tẻ, tôm tươi hoặc thịt băm
+ gia vị cần thiết như mắm, muối, bột nêm, hành lá…
Cách nấu cháu nấm:


+ Trước tiên, gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước.
+ Nấm mối rửa sạch. Phi hành tím trên chảo dầu nóng, bỏ nấm vào đảo đều.
+ Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm, bột nêm cho thấm vị rồi phi hành trên chảo dầu, trộn đều tôm cho đến chín, dậy mùi thơm.


+ Gạo sau khi ráo nước bỏ vào chảo rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng. Gạo rang giúp cháo giữ vị ngọt của gạo, hạt cháo không bị nở bung quá to khiến cháo bị nhão, hầm nhanh chín cháo hơn.
+ Xong công đoạn chuẩn bị, bạn nấu nước sôi, bỏ gạo vào hầm kỹ.
+ Chờ đến cháo đã đến độ nhừ, bỏ tôm và nấm mối vào, nêm nếm vừa khẩu vị. Đặc biệt thêm tí nước mắm cho cháo có vị ngọt thanh.

6/ Nấm mối xào tỏi

Nguyên liệu:

+ 300 gr nấm mối
+ 1/2 củ cà rốt
+ 100 gram Tóp mỡ hoặc mỡ heo
+ Gia vị: muối, đường, bột ngọt..
+ Tỏi, ớt, hành
Cách làm:

+ Nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch, rửa nhẹ tay kẻo bị rách, gãy nấm.
+ Đun sôi 1 lít nước,chần sơ qua nấm để nấm đẹp, ngon và không bị nát khi xào.
+ Cà rốt rửa sạch, thái lát tròn mỏng. Tóp mỡ mua sẵn hoặc thắng từ mỡ heo. (Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ ô vuông 2-3 cm, nên chần qua nước sôi 2-3 phút, đập giập tép tỏi cho vào thắng cùng sẽ thơm ngon hơn)
+ Giã nhuyển 3 củ tỏi + 1 củ hành tím + 1 trái ớt —> phi thơm 2-3 phút, để lửa to.
+ Cho nấm vào xào chung với cà rốt + 1/2 thìa muối, 1 bột ngọt, 2 nước mắm, 3 đường, đảo nhanh tay khoảng 3 phút.
+ Thêm tóp mỡ, hành lá vào trộn sơ rồi tắt bếp.
+ Thành phẩm: nấm nhìn ngon không cưỡng nổi, vị tươi ngon ngọt hoà quyện với hương thơm truyền thống kèm với những miếng tóp mỡ giòn tan làm xao xuyến trái tim ai đó…

See also  30 Thực đơn đãi tiệc đám giỗ bàn tiệc sang như nhà hàng 5 sao

Không chỉ nấm mối có thể làm tỉ tỉ các món ăn ngon mà có rất nhiều loại nấm khác như nấm hương, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm sò, nấm mỡ…, mình khuyên các bạn nên lựa chọn nhiều món ngon từ nấm để bổ sung bửa cơm gia đình đơn giản vì nấm rất bổ dưỡng, đặc biệt không có chất hóa học này nọ, nhiều loại nấm rất tốt cho phụ nữ mang bầu và trẻ nhỏ đó nhé. Hóng bài sau mình sẽ chia sẻ nhiều hơn các món ngon từ nấm nhé.

 

 

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply