Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo tươi ngon, đúng cách đơn giản tại nhà

Làm thế nào để bảo quản thịt heo đã ướp vẫn giữ được độ ngon, không bị mất chất dinh dưỡng? Bảo quản thịt heo đã ướp tối đa trong bao lâu? Là những thông tin sẽ được ACE FOODS chia sẻ trong bài viết này nhé

Bảo quản thịt heo đã ướp không đúng cách sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe. Vậy làm thế nào để bảo quản thịt heo đã ướp vẫn giữ được độ ngon, không bị mất chất dinh dưỡng? Bảo quản thịt heo đã ướp tối đa trong bao lâu? Và vô vàn những câu hỏi liên quan mà nhiều người vẫn loay chưa rõ câu trả lời.

Ở bài viết này, Coko sẽ chia sẻ tới bạn một vài mẹo bảo quản thịt heo đã ướp mà chưa dùng đến nhé!

cách bảo quản thịt heo

cách bảo quản thịt heo


Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn

1. Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn nên dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm gói thật kín những miếng thịt trước khi đặt chúng trong tủ lạnh.

Những lớp nilong hay màng bọc thực phẩm giúp tạo nên lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường bên ngoài làm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời việc bọc kín như vậy giúp đá không bám quá nhiều trên thịt, giữ được chất thịt tươi ngon.

Nếu đặt thịt trong ngăn đá bạn nên bọc thêm nhiều lớp hơn một chút, giúp thịt không bị đông cứng quá mức mà vẫn giữ được phần nước trong thịt, thịt giữ được màu sắc và hương vị ban đầu.

Mách bạn: Bạn nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn, như vậy khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn và giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa cần dùng đến.

Đặt thịt trong túi nilong rồi bảo quản trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

2. Thời hạn bảo quản của các loại thịt

Tùy vào mỗi loại thịt mà chúng ta có thời hạn bảo quản và mức nhiệt độ bảo quản khác nhau, theo đó mức nhiệt độ đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng thịt được bảo quản.

Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao thịt sẽ dễ hỏng do môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Ngược lại nếu mức nhiệt quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, mất nước và biến chất.

See also  Cách Phuc Hồi Giảm Sóc (Phuộc) Sau Của Dream, Wave, Hỏi Về Phục Hồi Phuộc Sau - cách bảo quản phuộc upside down

Tùy vào mục đích bảo quản mà bạn có thể lựa chọn ngăn để bảo quản thịt như:

Đối với thịt tươi sống:

Nếu thịt tươi vừa mua về được rửa sạch sau khi đóng gói cẩn thận, có thể bảo quản từ 4 – 6 ngày trong ngăn mát và có thể bảo quản tới vài tháng khi đặt thịt trong ngăn đá, không phân biệt là thịt đã qua tẩm ướp hay chưa).

Bảo quản thịt tươi sống đã được làm sạch trong túi nilong

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Đối với thịt đã nấu chín:

Thịt đã được nấu chín bạn cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này thì thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt trong ngăn mát và khoảng 6 tháng nếu đặt trong ngăn đá.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh

Bạn có thể tham khảo thông tin bảo quản chi tiết như sau:

Loại thịt Phương thức bảo quản Nhiệt độ thích hợp Thời gian bảo quản tối đa
Thịt heo sống nguyên miếng Ngăn đá: Bạn cần rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong, đặt ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn -17 đến -18 độ C 4 – 12 tháng
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối rồi đặt trong tủ lạnh, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. 1 đến 3 độ C 5 ngày
Thịt heo chín Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá, tránh xa những gói thực phẩm tươi sống. -15 đến -18 độ C 2 – 6 tháng
Ngăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ. 4 đến 5 độ C 3 – 4 ngày
Thịt bò sống nguyên miếng Ngăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong bọc kín rồi đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ, giúp vi khuẩn không phát triển. -17 đến -18 độ C 4 – 12 tháng
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Rồi đặt trong tủ lạnh là được. 1 đến 3 độ C 5 ngày với thịt bò bình thường và chỉ có 3 ngày với thịt bò bắp
Thịt bò chín Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi cho vào ngăn đá bảo quản. -15 đến -18 độ C 2 – 6 tháng
Ngăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát. 4 đến 5 độ C 3 – 4 ngày
Thịt da cầm sống nguyên miếng Ngăn đá: Thịt da cầm rất dễ bị hỏng nên ngay sau khi được làm sạch bạn nên dùng túi nilong bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá. -17 đến -18 độ C 1 năm
Ngăn mát: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một ít muối, 1 ít tiêu, rồi đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn. 1 đến 3 độ C 1 – 2 ngày
Thịt gia cầm chín Ngăn đá: Thịt nên được hút chân trước khi cho vào tủ lạnh. Nên dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt. -17 đến -18 độ C

2 – 3 tháng

Ngăn mát: Cho thịt vào hộp đậy kín nắp, đặt xa những thực phẩm sống khác. 1 đến 3 độ C 5 ngày
Thịt sống đã được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ Ngăn đá: Thịt xay rất dễ bị hỏng, bạn nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá. -17 đến -18 độ C 3 – 4 tháng
Ngăn mát: Bạn nên ướp thịt với một ít muối, 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn. 1 đến 3 độ C 1 – 2 ngày
Thịt nguội các loại và xúc xích Ngăn đá: Bạn chỉ cần để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá. -15 đến -18 độ C 1 tháng
Ngăn mát: Để nguyên bào bì đặt trong tủ lạnh, nếu đã cắt bao thì gói lại cần thận đặt trong tủ lạnh là được. 4 đến 5 độ C 2 tuần với loại còn nguyên bao bì, nếu đã mở thì có thể giữ trong 2 ngày.
See also  Bật mí cách khắc phục đồng hồ mạ vàng bị phai màu hiệu quả nhất - cách bảo quản ảnh không bị phai màu

Bạn có thể đặt nhiệt kế trong tủ lạnh ngay giữa những gói thịt đông lạnh và điều chỉnh mức nhiệt mong muốn một cách dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

3. Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Bạn nên lưu ý không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau, vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

Nếu để nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc, bạn nên tự điều chỉnh mức nhiệt lạnh hơn ở mỗi ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt.

Thịt nếu cần sử dụng trong ngày bạn có thể chuyển vị trí thịt xuống ngăn chuyên dụng ở tầng mát để thịt được rã đông từ từ một cách tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe mà lại không tốn thời gian.

Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Ngâm thịt với muối và tiêu

Ngâm thịt với muối và tiêu

Để tăng thời gian bảo quản thịt heo được lâu hơn, tươi ngon hơn bạn chỉ cần bỏ khoảng 500g thịt vào một chiếc âu lớn thêm vào khoảng 400ml nước cùng 5 muỗng canh muối, thêm khoảng 100g tiêu vào khuấy cho muối tan hết. Sau đó để chậu nước ngâm thịt vào chỗ thoáng, râm mát.

Lưu ý: Lượng muối, nước và tiêu có thể thay đổi tùy theo số thịt bạn cần bảo quản

Với cách làm này giúp thịt heo tươi ngon không cần tủ lạnh từ 3 đến 5 giờ, nhờ vị mặn của muối giúp ngăn vi khuẩn hình thành, còn tiêu có mùi thơm nhưng lại khiến lũ bọ khó chịu khiến chúng bay xa. Với cách này thích hợp cho thịt heo dùng để chế biến các món kho, xào

Bảo quản thịt heo nhờ muối và dầu ăn

Bảo quản thịt heo nhờ muối và dầu ăn

Bạn đặt thịt heo vào nồi sau đó rải muối lên khắp bề mặt thịt rồi cuốn miếng thịt lại dùng dây buộc. Tiếp đến bạn thoa thêm một lớp dầu ăn ra bên ngoài miếng thịt rồi treo thịt ở nơi thoáng mát.

See also  Quả la hán: Công dụng chữa bệnh và cách dùng hiệu quả - cách bảo quản quả la hán

Nhờ cách làm này thịt heo sẽ được muối khử trùng, còn dầu ăn thì giúp cách ly thịt với không khí, như vậy thịt sẽ giữ được tươi ngon hơn trong 5 đến 8 giờ mà không cần cho vào tủ đông đá. Cách này thích hợp cho tất cả các món ăn, khi chế biến, bạn chỉ cần rửa sạch nhiều lần cho hết vị mặm của muối là có thể chế biến được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách bảo quản thịt heo đơn giản

Cách sơ chế và bảo quản thịt heo 

Trước tiên thịt vừa mua về, bạn tuyệt đối không để miếng thịt dính nước. Vì nếu để miếng thịt dính nước thì rất dễ bị hỏng (bạn chú ý điều này nhé). 

Sau đó đem cắt miếng thịt. Muốn cắt lớn hay nhỏ thì tùy vào khẩu phần ăn mỗi ngày của gia đình bạn. Chuẩn bị 2 cái bát để đổ rượu và dầu ăn cùng một cây cọ sạch dùng để quết nguyên liệu lên miếng thịt.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo, chỉ cần mấy bước đơn giản thịt heo để cả năm vẫn tươi ngon - Ảnh 3.

Chia miếng thịt tùy vào khẩu phần ăn trong gia đình

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo

Lấy 2 cái bát, 1 bát đổ rượu trắng, 1 bát đổ dầu ăn. Sau đó lấy cọ, đầu tiên phết đều rượu trắng lên các miếng thịt. Làm như vậy để diệt khuẩn và có thể bảo quản thịt heo được lâu hơn. 

Sau khi phết đều rượu vào miếng thịt, tiếp theo chúng ta bắt đầu phết dầu ăn. Phết đều dầu ăn quanh miếng thịt, để thịt không bị khô mà vẫn tươi ngon. Sau khi làm xong các bước trên, lấy màng bọc thực phẩm, bọc kín từng miếng thịt lại, cố gắng để thịt heo ở trạng thái chân không để vi khuẩn không xâm nhập vào miếng thịt và miếng thịt sẽ không bị chảy nước, thời gian bảo quản sẽ được kéo dài hơn. 

Bước cuối cùng, lấy giấy bạc bọc các miếng thịt heo đã bọc màng thực phẩm vào. Tùy vào độ to nhỏ của miếng giấy bạc, chúng ta có thể bọc mấy miếng thịt vào chung 1 cuộn. Sau khi hoàn thành các bước bạn có thể cất thịt vào ngăn đá tủ lạnh.  

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo, chỉ cần mấy bước đơn giản thịt heo để cả năm vẫn tươi ngon - Ảnh 5.

Bọc các miếng thịt lại và cất vào tủ đá là hoàn thành

Với thông tin mà Cokovietnam chia sẻ với bạn về cách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh lâu
  • Cách bảo quản thịt heo trong ngăn đá
  • Mẹo bảo quản thịt heo
  • Thịt lợn để ngoài được bảo lâu
  • Thịt sống để qua đêm có ăn được không
  • Cách bảo quản thịt muối
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply