Ảnh vệ tinh hé lộ chiến lược quân sự của Trung Quốc với Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 15/10/2021 18:30 PM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh hé lộ Trung Quốc nâng cấp và gia cố ba căn cứ không quân gần Đài Loan nhất, dọc vùng bờ biển phía đông nam, phần nào tiết lộ chiến lược thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Ảnh vệ tinh hé lộ chiến lược quân sự của Trung Quốc với Đài Loan - 1

Ảnh vệ tinh chụp tại căn cứ không quan Longtian ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Công ty Planet Labs ngày 14.10 công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, cho thấy hoạt động cải tạo ba căn cứ không quân gần Đài Loan, diễn ra không ngừng từ đầu năm 2020 đến nay, bất chấp đại dịch Covid-19, theo SCMP.

Tại các căn cứ Longtian, Huian và Zhangzhou, Trung Quốc mở rộng và gia cố các cơ sở phòng không, cải tạo đường băng, xây thêm các nhà chứa máy bay kiên cố và boongke chứa vũ khí.

Theo các chuyên gia, hoạt động cải tạo và nâng cho thấy Trung Quốc có thể sẽ bổ sung thêm các chiến đấu cơ tới ba căn cứ không quân và bảo đảm khả năng tiếp nhận lượng lớn máy bay trong những chiến dịch chớp nhoáng.

See also  Nước ngô rất tốt nhưng không phải ai uống cũng "lành", cẩn thận không nhập viện-Sức khỏe đời sống

Ảnh vệ tinh hé lộ chiến lược quân sự của Trung Quốc với Đài Loan - 2

Căn cứ Huian được bổ sung một lượng lớn nhà chứa máy bay.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các địa điểm phòng không, nhà chứa máy bay chống bom, cho thấy Trung Quốc đã tính tới khả năng bị Đài Loan đáp trả bằng tên lửa.

Các trận địa tên lửa phòng không dày đặc cũng xuất hiện ở căn cứ Zhangzhou. Đây là nơi đặt bộ tư lệnh không quân của Chiến khu miền Đông, phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc.

Antony Wong Tong chuyên gia quân sự đến từ Macau, nói mỗi căn cứ không quân sẽ đóng một vai trò khác nhau trong chiến lược quân sự của Trung Quốc với Đài Loan.

“Căn cứ Longtian được bổ sung thêm một sân bay thay thế, trong khi 4 nhà chứa máy bay kiên cố và 24 nhà chứa máy bay che nắng được xây dựng, đủ sức chứa thêm một lữ đoàn không quân”, chuyên gia này nói.

Ảnh vệ tinh hé lộ chiến lược quân sự của Trung Quốc với Đài Loan - 3

Các trận địa tên lửa được bổ sung ở căn cứ Zhangzhou.

Lu Li-Shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, nói các hầm trú ẩn chống bom, nhà chứa máy bay kiên cố và các cơ sở hạ tầng được gia cố khác là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đề phòng “các cuộc tấn công từ Đài Loan”, nếu xung đột nổ ra.

“Các căn cứ không quân Trung Quốc nằm ở tiền tuyến, trong tầm bắn của pháo tự hành M109 và nhiều vũ khí uy lực khác mà Đài Loan mới mua của Mỹ”, ông Lu nói.

See also  Nước chấm ốc ngon đúng điệu

“Không chỉ 3 căn cứ không quân, các căn cứ tên lửa khác ở vùng ven biển đông nam Trung Quốc cũng không ngừng được nâng cấp và mở rộng, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh vẫn tích cực chuẩn bị cho kế hoạch thu hồi Đài Loan bằng vũ lực”, ông Lu nói thêm.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 9.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh cần “thống nhất Đài Loan một cách hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ lịch sử.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-he-lo-chien-luoc-quan-su-cua-trung-quoc-voi-dai-loan-5020211510182…Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-he-lo-chien-luoc-quan-su-cua-trung-quoc-voi-dai-loan-502021151018293606.htm

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc càng áp sát, càng bị đáp trả mạnh mẽ

Đài Loan cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu quân đội Trung Quốc tiến quá gần hòn đảo, trong khi Bắc Kinh…

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply