2 Cách nấu cá leo kho thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm

Cá leo là một loại cá da trơn ngon mà không phải ai cũng biết đến. Loài cá này thường sống ở nước ngọt hoặc nước lợ trên sông, hồ vùng miền Trung. Cá leo có lớp da màu trắng pha với dải da vàng xám ở trên lưng và có một đôi râu dài giống như cá trê vậy.

Từ loài cá này, người ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như nướng, nấu canh chua, chiên, nấu cháo hay làm lẩu cá… Tuy nhiên, với phần thịt săn chắc, béo ngậy hấp dẫn thì có lẽ món cá leo om khế là được nhiều người yêu thích nhất. Ngay sau đây, Cokovietnam.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá leo ngon này để trổ tài chiêu đãi mọi người trong những bữa cơm gia đình quần tụ bên nhau nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách kho cá leo ngon
  • Cách nấu cá leo hấp dưa
  • Cách hấp cá leo ngon
  •  leo nấu canh chua
  • Giá cá leo
  • Cách làm cá leo nướng
  •  leo nấu măng chua
  • Cách nấu cháo cá leo
cách kho cá leo ngon

cách kho cá leo ngon

 
 

Cá leo là cá gì?

  • Cá leo là loài cá da trơn thuộc họ cá nheo.
  • Chúng thường phân bố chủ yếu tại tầng đấy của các con sông hoặc hồ lớn trong khu vực nhiệt đới.
  • Thịt cá nheo thường chắc, thơm ngọt, ít xương, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như các món kho, món lẩu, món cháo hoặc món nướng,…
See also  Cách đổi mật khẩu Garena siêu nhanh trong vòng 5 phút

Cách nấu cá leo kho truyền thống

Các nguyên liệu cần có để làm cá leo om khế

  • Cá leo: 500 gr
  • Khế chua: 2 – 3 quả
  • Nghệ tươi: 1 củ bé
  • Gia vị: mắm, muối, đường, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách kho cá leo ngon mà ai cũng sẽ thích mê

Bước 1: Sơ chế cá leo

Cá leo sau khi mua về thì bạn làm sạch bằng cách cắt râu, chặt vây, bỏ ruột bỏ mang rồi chà rửa sạch nhớt bằng muối hạt. Xong xuôi thì bạn rửa sạch cá một lần nữa, dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi kho sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Sau đó, bạn để cá ra rổ cho thật ráo nước.

Bạn có biết cách kho cá leo ngon mà ai cũng thích hay không? 2

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khế chua mua về thì bạn rửa sạch rồi thái lát theo chiều dọc của quả khế. Nghệ tươi rửa sạch rồi cho vào máy để xay nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành kho cá leo

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu đậu phộng vào đun. Khi dầu sôi thì bạn thêm nghệ tươi đã xay nhuyễn vào đảo đều. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ cá leo đã sơ chế vào nồi, đảo thật nhẹ tay để tránh làm nát cá. Đến khi thịt cá hơi săn chắc lại rồi thì bạn thêm vào nồi một chút muối, mắm, đường, mì chính và đun nồi cá ở mức lửa nhỏ. Trong quá trình kho cá leo một cách liu riu, bạn nhớ trở đều mặt cá để cá ngấm đều gia vị nhé.

Khi cá chín và nước trong nồi cạn bớt một nửa thì bạn cho thêm khế thái lát vào, trộn lẫn và đun tiếp khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng, bạn rắc thêm vào một ít hạt tiêu xay và tắt bếp.

Cách nấu cá leo kho nghệ

Nguyên liệu làm Cá leo kho nghệ Cho 4 người

 Cá leo 200 gr Nghệ 1 củ(khoảng 20gr) Ớt hiểm 1 ít Hành tăm băm 1/2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Nước cốt chanh 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua cá leo tươi ngon

Đối với cá sống: Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

See also  Gia vị nấu bò kho cần những gì? Danh sách gia vị bò kho cần thiết nhất

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn: Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu của mắt cá, hậu môn, mang, vẩy, miệng và thân cá, thịt cá hoặc ngửi mùi để lựa được cá ngon.

  • Bạn quan sát mắt cá leo, nếu mắt cá còn sáng và trong, không bị đục màu và có độ phồng lên nhất định là cá tươi ngon.

  • Chạm tay vào cá, bạn cảm nhận được sự đàn hồi của thịt cá. Thịt cá sau khi ấn vào nhanh chóng trở lại bình thường, không bị lõm xuống là cá leo còn tươi.

  • Không mua cá leo có mùi hôi tanh hoặc khai bất thường, thịt cá mềm nhũn, đây là cá đã để lâu không còn tươi ngon.

Hành tăm (củ nén) là gì? Mua hành tăm ở đâu?

  • Hành tăm hay còn gọi là củ nén, củ nắng, hành hoa. Là loại củ có màu trắng đục thuộc họ hành, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền Trung nước ta. Hành tăm có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua hành tăm tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.
  • Lưu ý, bạn có thể thay thế hành tăm bằng hành tím hoặc hành boa rô tùy vào sở thích nhé!

Nguyên liệu món ăn cá leo kho nghệ

Cách chế biến Cá leo kho nghệ

  • Sơ chế cá leo

    Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá leo sau khi mua về bạn chà sạch với muối, mang ngâm với nước có pha 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 3 – 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Cách khử mùi tanh và nhớt của cá leo

    • Bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
    • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể đun nước cho sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy, điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhớt và mùi tanh của cá.

     

    Phần nghệ bạn đem gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi dùng chày giã thật nhuyễn.

  • Pha nước ướp cá

    Cho 5 muỗng canh nước vào tô nghệ, khuấy thật đều rồi lọc lấy phần nước cốt cho ra chén.

    Thêm tiếp 1/3 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 – 2 trái ớt hiểm cắt lát vào chén sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Ướp cá

    Rưới đều phần nước sốt vừa pha lên thịt cá, sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm nữa rồi trộn thật đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 30 phút.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tăm băm vào phi thơm.

    Khi hành tăm đã dậy mùi, các bạn xếp cá vào nồi và trở đều khoảng 3 – 5 phút cho cá chín tái, săn cả 2 mặt.

    Mách nhỏ: Các bạn nên chiên sơ cá với hành phi giúp khử đi mùi tanh và cá nhanh thấm gia vị hơn.

    Kế đến, trút toàn bộ phần nước sốt ướp cá trong tô vào nồi, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành kho cá thêm khoảng 15 phút nữa cho phần nước sốt sánh lại và cá thấm đều gia vị.

  • Thành phẩm

    Bày cá ra dĩa, rưới nước sốt lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món cá leo kho nghệ thơm lừng lại có vị cay cay, đậm đà, đầy hấp dẫn, dùng kèm cơm trắng nóng là đảm bảo “đưa cơm”. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối gia đình bạn!

Đơn giản vậy thôi là bạn đã thực hiện xong cách kho cá leo ngon rồi đấy. Chắc chắn món cá leo om khế với màu sắc hấp dẫn, hương thơm dậy mùi đặc trưng sẽ khiến cho bất cứ ai đều cảm thấy thòm thèm. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình cùng với Cokovietnam.vn nhé!

See also  Cách làm mứt dừa vị cà phê lên màu nâu đẹp ngày Tết

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách kho cá leo ngon
  • Cách nấu cá leo hấp dưa
  • Cách hấp cá leo ngon
  •  leo nấu canh chua
  • Giá cá leo
  • Cách làm cá leo nướng
  •  leo nấu măng chua
  • Cách nấu cháo cá leo

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply