Cách bảo quản măng tươi, măng khô được lâu, giòn ngon không bị cứng đơn giản tại nhà

Măng khô là một loại thực phẩm thơm ngon có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như: canh chân giò măng khô, măng khô xào miến, măng khô xào chay…. các bạn có thấy hấp dẫn không nào? Và nhiều người thường có thói quen mua nhiều măng khô về để dự trữ ăn dần, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản măng khô chuẩn nhất hay chưa? Để tìm hiểu thì hãy tham khảo bài viết sau đây của mình nhé!


cách bảo quản măng khô

cách bảo quản măng khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Làm sao để chọn được loại măng khô ngon và an toàn?

Hiện nay trên thị trường bày bán khá nhiều loại măng khô khác nhau với nhũng giá thành khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là loại măng khô ngon, không có chất bảo quản độc hại?

Câu trả lời là: khi mua măng, bạn nên mua ở siêu thị sẽ có kiểm dịch vệ sinh trước, có nhãn hiệu, hạn dùng, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Hoặc nếu bạn mua ở ngoài thì nên mua ở địa chỉ tin cậy, tránh mua những nơi không đảm bảo.

Măng khô ngon thường có màu sắc vàng nhạt, có nhiều đốt, cầm chắc tay.

Và khi chọn mua măng, bạn cũng không nên chọn mua những miếng măng quá to, như vậy thì khi chế biến sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm sạch đấy nhé!

Một số cách nhận biết măng có chất bảo quản

– Màu sắc măng bóng loáng hơn bình thường.

– Khi ngửi có mùi lạ.

– Có dấu hiệu bị mốc, lốm đốm.

– Măng mềm, dễ bẻ gãy.

– Không mua măng trái mùa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Măng khô để được bao lâu?

Nếu măng khô không được bảo quản đúng cách, cộng với khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa sẽ dễ khiến măng sinh ra các loại nấm mốc và nhanh hỏng.

See also  Cách làm mứt dừa non lá dứa

Nếu măng được phơi khô và bảo quản kỹ thì thời hạn sử dụng có thể lên đến 3 năm mà măng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Trong quá trình bảo quản nếu thấy măng có hơi ẩm thì cần phơi măng dưới ánh nắng ngay, sau đó cho vào túi buộc kín để tiếp tục bảo quản và sử dụng trong vòng 12 tháng.

Khi trên bề mặt măng xuất hiện các đốm màu trắng xám khác thường thì nên bỏ chúng đi, vì đó là những nhánh măng đã có dấu hiệu hỏng mốc, không còn vị ngon và cũng không an toàn cho sức khỏe.

Măng khô để được bao lâu?

Bảo quản măng khô như thế nào?

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

cách bảo quản măng khô

Khác với măng tươi, khi bảo quản măng khô thì bạn sẽ có các công đoạn cầu kì và tỉ mỉ hơn. Nhưng đổi lại, măng khô lại có vị ngọt, ngon hơn măng tươi rất nhiều.

Sau khi mua về, bạn hãy cho măng khô vào túi nilon kín có khóa kéo, để ở những nơi tối, tránh ánh sáng trực tiếp, vì nếu tiếp xúc với ánh sáng như vậy măng sẽ rất dễ bị hư hại.

Cách chế biến măng khô nhanh và sạch

cách bảo quản măng khô

Bạn nên ngâm măng khô trong nước lạnh trước khi chế biến khoảng 3 ngày. Mỗi ngày thay nước 2 lần. Vào ngày cuối cùng bạn ngâm bằng nước vo gạo sẽ nhanh sạch lắm nhé!

Sau khi ngâm xong, đem luộc sôi 15 phút rồi rửa lại lần nữa. Lúc này măng đã khá sạch và sẵn sàng cho các món ăn rồi đấy!

Cách chọn mua măng tươi

Để mua được măng tươi và ngon, bạn nên chọn những cây măng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng thô, không bị cong, các đốt to và nhỏ đều nhau.

Măng tươi sẽ có lớp vỏ bên ngoài mỏng, có màu xanh tươi, không có chấm đốm, không xuất hiện lá vàng và có mùi măng tự nhiên.

Không nên chọn măng có màu quá nhạt hoặc vàng sậm vì chúng đã được thu hoạch quá lâu, không còn tươi ngon nữa.

Không chọn mua măng có mùi hắc hoặc mùi lạ vì đó là những nhánh măng đã bị ngâm tẩm hóa chất để có vẻ ngoài bắt mắt và giữ được lâu hơn.

Cách chọn mua măng tươi

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Cách bảo quản măng tươi được lâu

Bảo quản trong tủ lạnh

Các bạn nên bóc sạch lớp vỏ măng bên ngoài, sau đó cho nguyên nhánh măng vào túi nhựa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.

Nếu bảo quản măng trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng tầm 3 – 5 ngày, nếu bảo quản ở ngăn đá thì thời gian sử dụng được hơn 1 tuần.

See also  Cách làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà hương vị Tết truyền thống

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Để bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng, bạn hãy để nguyên hiện trạng măng sau khi vừa được thu hoạch, không tách vỏ để giúp măng không bị mất quá nhiều nước.

Khi cần dùng măng thì bạn hãy bắt đầu tách vỏ và sơ chế, lưu ý là thời gian bảo quản măng theo cách này càng lâu thì độ ngọt tự nhiên của măng sẽ càng giảm.

Vì mỗi lần mua măng thì bạn chỉ nên mua lượng vừa ăn để có thể thưởng được hương vị ngon nhất nhé.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/

Bảo quản bằng thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông

Bạn hãy chuẩn bị thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông, sau đó rải một lớp cát ẩm dày 5 – 10cm dưới đáy thùng hoặc hộp.

Tiếp đến bạn hãy cắm măng vào cát trong thùng, cắm sao cho chúng thật khít với nhau rồi dùng cát phủ lên trên sao cho cát ngập ngọn măng là được.

Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản măng giữ được độ tươi ngon lâu mà còn ngăn hợp chất xyanua trong măng thủy phân và tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bảo quản bằng thùng gỗ hoặc hộp bìa cát tông

Bảo quản bằng cách luộc chín

Bạn hãy luộc sơ măng để loại bỏ vị đắng, sau đó cho thêm tí muối ăn vào nước luộc, lưu ý không nên luộc quá kỹ, măng chỉ chín khoảng 50% là được.

Tiếp đến bạn vớt măng ra, để ráo nước, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Phương pháp này sẽ giúp ngăn cản sự già, cứng của măng nhưng càng bảo quản lâu thì măng sẽ càng mất đi độ ngọt và giòn tự nhiên.

Bảo quản bằng cách luộc chín

Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Sau khi thu hoạch măng, bạn có thể sơ chế qua hoặc để nguyên hiện trạng măng, xếp khoảng 2 – 3 lớp măng chặt khít trong chum hoặc vại.

Dùng nilon phủ kín miệng chum, vại và đặt vào nơi có bóng râm, mát. Phương pháp này có thể bảo quản măng tươi ngon trên 20 ngày.

Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Bảo quản bằng cách phơi khô

Măng tươi sau khi thu hoạch bạn mang đi tách bỏ vỏ, gọt bỏ phần gốc cứng già, sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng. Bước này sẽ giúp giữ được độ trắng, giòn và mùi vị đặc trưng của măng.

Sau đó bạn mang măng đi sấy hoặc phơi dưới ánh nắng để măng thật khô, cho măng vào túi hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng đều được.

Bảo quản bằng cách phơi khô

Bảo quản bằng cách ngâm muối

Sau khi thu hoạch măng, bạn hãy bóc bỏ phần bẹ và thái măng thành các miếng to và mỏng.

See also  Liệu rằng bạn đã biết cách ngâm ngó sen làm gỏi chuẩn nhất?

Pha 1 lít nước sôi để nguội cùng 300gr muối rồi cho măng vào hỗn hợp để ngâm. Tỷ lệ này tương đương với 1kg măng, bạn hãy điều chỉnh lượng nước và muối phù hợp với lượng măng được sử dụng nhé.

Tiếp đến đậy nắp chum, lọ thật kỹ để tránh bụi bẩn và côn trùng.

Sau khi ngâm măng trong 7 ngày là bạn đã có thể sử dụng măng để chế biến các món ăn tùy thích, phương pháp này có thể giữ măng tươi ngon tối thiểu 1 tháng.Bảo quản bằng cách ngâm muối

Lưu ý khi thực hiện cách bảo quản măng tươi

Nhằm bảo quản măng tươi lâu nhất có thể, bạn cần ghi nhớ những lưu ý cơ bản như sau:

  • Không bảo quản măng ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.

  • Nên chọn mua những búp măng tươi còn nguyên lá xanh, không có mùi lạ. Không chọn những nhánh măng có xuất hiện lá vàng. Và cũng đặc biệt lưu ý bề mặt măng, không có chấm đốm.

  • Nếu bạn mua măng làm sẵn ở các cửa hàng, siêu thị, hãy cẩn thận kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.

  • Thực hiện bảo quản măng tại nhà đúng cách bằng việc giữ nguyên vỏ măng, chỉ tách vỏ măng khi tiến hành sơ chế để nấu món ăn.

Thời gian sử dụng măng tươi được bao lâu?

Măng tươi sau khi được áp dụng các cách bảo quản măng tươi thì nên sử dụng trong thời gian càng nhanh càng tốt. Đối với cách bảo quản măng trong tủ lạnh, thời gian tối đa bạn có thể dùng là 2 tuần, sau 2 tuần nên cân nhắc bỏ đi vì măng sẽ có vị đắng.

Nếu muốn sử dụng măng trong thời gian lâu hơn, từ 1 tháng đến vài tháng bạn có thể chọn cách nấu chín và bảo quản măng đông lạnh trong ngăn đá, tủ đông hoặc sấy khô măng bằng cách luộc nhiều lần, phơi khô tự nhiên.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về cách bảo quản măng khô, cách sơ chế, lựa chọn… mong rằng các bạn sẽ chọn lựa được những loại măng khô ngon, an toàn nhất để thực hiện làm các món ăn chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công và vui khỏe với bài chia sẻ trên đây của Coko !

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản măng tươi đã luộc trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản măng tươi luộc rồi
  • Cách bảo quản măng tươi đã ngâm
  • Cách bảo quản măng luộc chín
  • Cách bảo quản măng chua đã ngâm
  • Măng tươi luộc để tủ lạnh được bảo lâu
  • Cách bảo quản măng sặt
  • Canh măng tươi để qua đêm
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply