Bảo quản cua sống được tươi ngon lâu

Với nhiều người thích ăn cua thì có khi sẵn dịp nào rẻ rẻ mua đến vài cân về ăn dần, nhất là cua biển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản cua sống tươi ngon, bảo quản cua biển giữ được thời gian lâu hơn mà vẫn hấp dẫn. Nếu cũng đang băn khoăn như trên thì mọi người tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé.

cách bảo quản cua sống

cách bảo quản cua sống


Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn cua biển sống tươi ngon

Chọn cua biển sống tươi ngon cũng có một số phương pháp đấy. Bạn hãy thử áp dụng các cách sau vào lần mua cua biển tới xem hiệu quả thế nào nhé

Cách 1: Chú ý tới màu sắc giữa mai và càng cua

Nếu màu mai và càng cua tương đồng nhau sẫm đậm thì đó chính là một con cua ngon đấy. Khi lớp da nằm phía trên cùng của càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì khả năng con cua đó có nhiều thịt và ngon hơn. 

Màu sắc của cua rất quan trọng, một con cua có màu đều giữa các bộ phận chứng tỏ là một con cua tươi ngon hơn, đừng quên chi tiết này nhé.

Việc chọn được cua tươi ngon cũng khiến cho cách bảo quản cua sống trở nên hiệu quả hơn đấy!

Cách 2: Xem xét yếm cua

Yếm cua là phần ở giữa mặt dưới của cua. Nếu là cua cái, phần yếm này sẽ to hơn và chiếm trọn mặt dưới của thân cua. Phần yếm này sẽ nhỏ hơn nếu là cua đực.

Bạn dùng tay ấn vào phần yếm này khi mua cua. Nếu thấy yếm cứng, không bị lún vào thân cua, chứng tỏ con cua đó mẩy và chắc. Phần yếm cua nếu có màu sẫm đậm như màu đất cũng là dấu hiệu nhận biết một con cua khỏe và tươi.

Cách 3: Kiểm tra mai cua

Cũng giống như cách kiểm tra yếm cua, bạn dùng tay bóp nhẹ vào phần mai, nếu thấy chúng cứng, không bị lõm thì con cua đó tươi, chắc và nhiều thịt.

Cách 4: Cách chọn cua gạch tươi ngon

Cua gạch tươi ngon là cua có màu vàng phèn tươi, càng và mai cua chắc không bị lép. Phần yếm cua có màu nâu sẫm bóng. Mai cua bè to, cứng hơn những con khác

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản cua biển tươi ngon

Sau khi đã mua cua biển mang về nhà, bạn tuyệt đối không nên thả cua vào nước ngay vì cua dễ bị “sốc nhiệt” mà chết. Cua chết mà chưa nấu ngay sẽ làm tiêu hao thịt và không còn được ngon nữa. Do vậy, để cua sống tươi lâu hơn, bạn để chúng ở nơi mát, có thể vẩy nước lên thân cua. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn trải cua trên bề mặt đá lạnh giúp cua tươi, cứng hơn, dễ dàng cho việc xử lý sau này.

See also  Lạ miệng với vịt nấu giả cầy của người miền bắc

Vì cua biển là loài khá hung dữ, càng to nên chúng có thể kẹp tay bạn chảy máu. Mọi người tuyệt đối không tháo dây trên thân khi cua vẫn chưa chết. Bạn để nguyên dây, lật yếm dưới bụng cua rồi dùng dao nhọn chọc vào chỗ hõm dưới bụng. Đến khi chân và càng cua duỗi thẳng để đảm bảo cua không còn nguy hiểm.

Bạn bóc vỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài. Sau đó bỏ bộ phận mang cua, chỉ lấy phần chứa thịt cua. Rồi tháo dây trên thân cua. Rửa sạch mọi ngóc ngách của cua biển bằng bàn chải nhỏ có đầu mềm. Mọi người cần chải sạch, rửa với nước để đảm bảo thịt cua sạch sẽ.

Vậy là bạn đã sơ chế xong cua biển rồi chuẩn bị đưa vào tủ lạnh bảo quản. Có 2 cách bảo quản cua sống mà bạn có thể thực hiện ngay:

– Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay có đá, xếp cua ngay ngắn trong hộp rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này phù hợp với chế biến ngay trong ngày. Bạn không nên để quá lâu làm cho cua mất nước, thịt cua bớt ngọt, bị xơ xác. Bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C là hợp lý.

– Cách 2: Bạn dùng túi nilon hoặc túi hút chân không để bọc cua lại. Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh có ưu điểm hơn trên vì nó giúp hạn chế tối đa việc cua bị mất nước. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với loại cua đã không còn sống hoặc cua lột. Với mẹo này, bạn giữ được 2-3 ngày. Lưu ý là khi lấy cua trong tủ đông, ngăn đá ra để nấu ăn, bạn rã đông trước ở ngăn mát. Điều này cũng giúp cua được tươi ngon hơn.

Còn nếu mà đã trót làm cua chín nhưng không ăn hết, bạn cũng có thể bảo quản bằng cách bọc kín cua bằng túi nilon, túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không và để lên ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản khoảng từ 2-5 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản cua sống với cua biển 1

Bảo quản cua biển đã nấu chín

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng cách bảo quản thực phẩm tươi sống là không nên tách hết thịt cua khỏi lớp vỏ của nó, việc làm này có thể khiến thịt cua bị khô khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • Bỏ cua đã nấu chính vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

 • Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.

See also  Cách làm ốc xào dừa Hà Nội độc đáo thơm ngon

Cách chọn cua đồng ngon nhất

Với cua đồng, để có được thực phẩm chuẩn nhất, bạn cần chú ý những điều sau:

– Về màu sắc: chọn cua có màu xám đục, mai cua màu sáng hơn, bóng hơn.

– Cua tươi khỏe thường chạ nhanh, còn đủ chân, càng sẽ chĩa lên trên khi bạn cố bắt chúng. Còn với cua mập, ấn tay vào thấy yếm cua nổi bọt khí.

– Nhận biết cua đực và cua cái: bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm lớn hơn là cua cái. Thích nhiều gạch thì bạn chọn cua cái, còn muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

– Bạn lật ngửa con cua, ấn vào phần yếm. Nếu thấy không bị lún là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì cua ốp, ít thịt, không được ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách chọn cua đồng ngon nhất 1

Bảo quản cua đồng đúng cách

Cua đồng cũng là thực phẩm được nhiều người yêu thích vào mùa hè này. Làm bát canh rau đay mồng tơi với cua thì ngon phải biết. Tuy nhiên để có cách bảo quản cua sống chuẩn nhất, bạn thực hiện theo các bước dưới đây nhé:

– Bạn cho cua đồng vào xả nước, dùng đũa khuấy cua trong xô nước cùng với muối cho đến khi sạch bùn đất. Tiếp theo, bạn đổ cua ra rổ thưa và làm đến khi nước trong, cua sạch hoàn toàn.

– Tiếp theo, bạn dùng tay bóc bỏ mai cua, cho mai cua ra bát. Còn với thân cua, bạn rửa sạch đến khi hết nước đen. Lưu ý, cua phải bóc mang, bỏ hết phần phổi cua, yếm cua, miệng cua. Sau đó, bạn để ráo cua rồi chia thành từng phần vừa ăn.

– Bạn cất cua trong ngăn đá, khi nào ăn thì mang ra giã hoặc xay nhuyễn. Với gạch cua bạn cũng có thể chia nhỏ rồi trữ đông thành từng phần.

Bạn chỉ nên trữ đông ở mức vừa phải, không trữ quá nhiều hoặc quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản cua sống với cua đồng 1

Cách bảo quản cua hoàng đế

Cua hoàng đế khi mua về thì bạn cũng cần sơ chế tương tự như cua biển rồi mới đem đi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cho cua vào hộp nhựa hoặc túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu chế biến trong ngày.

Nếu bạn muốn bảo quản thời gian lâu hơn thì nên cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 0 – 4 độ C. Ngoài ra, nếu nhà không có tủ lạnh thì bạn chuẩn bị một thùng xốp chứa nước muối pha loãng, bọc kín cua lại, xếp vào thùng và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản cua hoàng đế

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

 • Khuỷu càng cua: Chọn những con cua có phần khuỷu càng cua hiện rõ màu hồng đậm hoặc màu đỏ.
 • Mai của cua: Chọn cua có phần mai cua hiện rõ nhiều vân, săn chắc và khi dùng tay bóp nhẹ vào thì cử động linh hoạt.
 • Kẻ hở giữa mai và yếm cua: Dùng dao có mũi nhọn chọt vào kẻ hở giữa mai và yếm cua để nhìn rõ phần màu bên trong và màu bên trong cua càng đỏ càng tốt.
See also  Cách làm thịt chó hấp bia ngon thơm thịt ngọt mà lại cực đơn giản

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

 1. Chỉ nên bảo quản cua sống tối đa 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng.

 2. Cua đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, xong bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ bớt vi khuẩn và giữ lại vị ngon ngọt của cua.

 3. Khi mua về bạn không nên để cua trong túi ni lông hay thả ngay chúng vào nước. Cua sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, điều này ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt cua.

 4. Không chọn những con cua biển bị mất càng và thiếu linh hoạt, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt của chúng sẽ không còn được săn chắc nữa.

 5. Bạn cũng có thể để cua ở ngoài tủ lạnh nếu dự định sẽ chế biến ngay. Bạn có thể thả cua vào một chậu gỗ, đậy hờ nắp để cho không khí lọt vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi mát mẻ. Cách bảo quản cua sống này chỉ là phương án tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để cua từ sáng tới chiều, đừng để chúng quá lâu, cua sẽ bị gầy đi và thịt mất độ chắc. Hãy sơ chế qua và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lại hương vị của cua nhé!

FAQ về cu a biển

 1. Cua biển kỵ gì?

  Không ăn cua biển cùng với các thực phẩm sau: cua biển kỵ các chạch, kỵ bí đỏ, kỵ lê, kỵ mật ong, kỵ khoai lang và khoai tây.

 2. Ăn cua có bị ho không?

  Tôm, cua không được khuyên dùng khi bị ho. Bởi hệ  hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản. Đặc biệt, nhiều người còn bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng. Nhiều người bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng.

Vậy là mọi người đã học được cách bảo quản cua sống đơn giản rồi nhé. Chỉ cần thực hiện đúng với các bước trên là cả nhà luôn có những bữa ăn tươi ngon nhất.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản cua đồng sống
 • Cách bảo quản cua đồng trong ngăn đá
 • Cua sống để tủ lạnh được bảo lâu
 • Cấp đông cua
 • Cách bảo quản cua sống đi xa
 • Cách bảo quản cua biển dàng sống
 • Cách bảo quan cua Da Bắc Giang
 • Cách bảo quản cua chín trong tủ lạnh
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply