Bảo quản đậu phụ | Cách giữ đậu phụ không bị chua được lâu vẫn ngon

Đậu hủ, đậu phụ chính là một trong thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều chất đạm, giúp bổ sung …

cách bảo quản đậu hũ chiên

cách bảo quản đậu hũ chiên

Đậu hủ, đậu phụ chính là một trong thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều chất đạm, giúp bổ sung thêm năng lượng cho sự trao đổi chất và sự hoạt động trao đổi chất của những bộ phận trong cơ thể con người. Bạn có thể chế biến đậu hủ thành rất nhiều những món ăn thường ngày với những thực đơn cực kì dinh dưỡng cùng với loại thực phẩm dinh dưỡng này.

Đậu hũ, đậu phụ để tủ lạnh được bao lâu, để lâu có ăn được không ? hiện nay đang chính là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều từ những bà nội trợ. Vì việc mua thực phẩm và bảo quản để ăn trong thời gian dài cho hiện nay đang là một trong những cách tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí hơn cho những công việc nấu ăn trong gia đình của những bà nội trợ. Vậy thì để tìm được câu trả lời cho vấn đề này thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đậu hủ Món ăn phổ biến của mâm cơm Việt

Đậu hủ là thực phẩm được làm từ sữa đậu nành, được cô đặc và sau đó được ép thành khối rắn màu trắng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được những miếng đậu hủ thơm ngon ở những hàng chợ hay những siêu thị, cửa hàng bán hàng thực phẩm. Là món ăn khá rẻ tiền và thường được dùng phổ biến trong những món ăn hằng ngày của người Việt. Đặc biệt, nhắc đến đậu hủ, đậu phụ thì không ai không nghĩ đến đĩa đậu hủ chiên vàng ươm cùng với bát canh đậu hủ cùng với rau xanh trong mâm cơm người Việt.

Và hiện nay, thì đậu hủ cũng được dùng để chế biến trong những món ăn chay, đậu hủ chiên, dùng để ăn sống, dùng chung với những món lẩu của ẩm thực người Việt. Vì là loại thực phẩm có giá rẻ nên khi dùng xong thì nhiều người có thói quen là hay vứt bỏ vì họ không biết đến những cách bảo quản.

See also  Cách nấu lẩu cua bầu tại nhà cực đơn giản

Đậu hủ, đậu phụ vì đặc tính được làm từ sữa đậu nành, mềm nên khi nếu bạn không biết cách bảo quản cẩn thận thì sẽ dẫn đến đậu hủ, đậu phụ có mùi chua và không thể sử dụng được nữa. Chính vì thế, mà xu hướng hiện nay của những người khi dùng đậu hủ, đậu phụ bị dư là vứt bỏ. Như thế, thì sẽ rất lãng phí, bởi trong đậu hủ cũng có rất nhiều những thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là cung cấp lượng chất đạm cần thiết cho sự vận động và trao đổi chất của những bộ phận trong cơ thể con người.

Những điều thú vị về đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm được làm từ sữa đậu nành, cô đặc và ép thành những khối rắn có màu trắng. Món ăn quen thuộc này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết thì vị tướng nhà Hán tên là Lưu An vô tình tạo ra thực phẩm này trong lúc tìm phương thuốc trường sinh bất lão.

Hiện nay thì đậu phụ đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới mà nổi tiếng nhất chắc phải nhắc tới Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, đậu phụ cũng là món ăn quen thuộc. Đặc biệt đi lê la các quán ăn bún đậu mắm tôm cứ gọi là best luôn nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những tác dụng và thành phần dinh dưỡng có trong đậu hủ, đậu phụ

Đậu hủ tuy là loại thực phẩm có giá thành thấp những đậu hủ, đậu phụ lại có rất nhiều những chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mà chúng ta cũng không ngờ đến. Nhiều chuyên gia về sức khỏe hiện nay cho rằng, đậu hủ là loại thực phẩm mà con người chúng ta nên cung cấp đầy đủ cho mình mỗi tuần, trong mỗi bữa ăn trong gia đình vì đậu hủ là thực phẩm rất tốt cho việc tiêu hóa và thúc đẩy những quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Sau đây sẽ là những tác dụng dinh dưỡng trong đậu hủ mà ít ai biết được:

Tiêu thụ protein trong đậu hủ thay cho những loại protein động vật sẽ giúp bạn ngăn ngừa được xơ vữa động mặc và giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cao.

Tiêu thụ đậu hủ hằng ngày sẽ giúp bạn duy trì được chỉ số cân nặng, giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tiêu thụ ít hơn 350g đậu hủ mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư

Thói quen ăn đậu hủ hằng ngày sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường mắc thêm bệnh thận vì trong nước tiểu bài tiết quá nhiều lượng protein. Và theo nghiên cứu của những nhà khoa học về thành phần protein có trong đậu hủ sẽ được bài tiết ít hơn lượng protein của động vật. Vì thế, đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì nên ăn đậu hủ mỗi ngày để có thể cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

See also  Cách làm bao tử cá basa xào sả ớt tê cay đầu lưỡi nhưng ngon tuyệt

Giảm tối thiểu nồng độ lipid có trong máu của những người mắc bệnh thận mãn tính

Cải thiện được chức năng lọc và hoạt động của thận cho những người chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Làm giảm tình trạng loãng xương cho thời kì mãn kinh và do tuổi tác.

Cải thiện được quá trình trao đổi chất và lọc những chất dinh dưỡng, đào thải của gan

Ngăn ngừa được những bệnh về não bộ và hệ thần kinh trung ương.

Đậu hũ, đậu phụ để tủ lạnh được bao lâu, để lâu có ăn được không ?

Tủ lạnh sẽ được chia ra hai phần, chính là ngăn mát và ngăn lạnh. Và điều đặc biệt là bạn muốn bảo quản đậu hủ trong thời gian như thế nào thì bạn sẽ chọn ngăn phù hợp với thời gian quản đậu hủ, đậu phụ mà bạn muốn. Để có thể bảo quản được đậu hủ tươi ngon trong tủ lạnh thì đều trước tiên, khi bạn mua và chọn đậu hủ thì nên lựa chọn những miếng đậu hủ tươi, đặc và nguyên vẹn. Có thể dùng tay để chạm nhẹ vào bề mặt của đậu hủ, đối với những loại đậu hủ mới còn tươi ngon thì ta sẽ có cảm giác khi chạm vào miếng đậu hủ sẽ có độ đàn hồi và căng mọng nước.

Bảo quản đậu hủ, đậu phụ trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với việc bảo quản đậu hủ, đậu phụ trong ngăn mát của tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản đậu hủ được 1 tuần, tức là 7 ngày và bạn có thể sử dụng trong thời gian bảo quản này được. Đối với cách bảo quản đậu hủ trong ngăn mát của tủ lạnh cũng khá đơn giản, bạn cho đậu hủ vào một tô nước và sau đó bỏ vào ngăn mát. Cứ mỗi ngày thì thay nước một lần cho đậu hủ, và như thế, bạn có thể bảo quản đậu hủ được 7 ngày trong ngăn mát của tủ lạnh mà không sợ đậu hủ bị chua hay bị hư.

Bảo quản đậu hủ, đậu phụ trong ngăn đông tủ lạnh

Chắc hẳn, không có quá nhiều người biết được rằng, đậu hủ cũng có thể bảo quản được trong ngăn đông của tủ lạnh và có thể bảo quản được rất lâu. Với những miếng đậu hủ còn dư, bạn muốn bảo quản được trong ngăn đông của tủ lạnh được lâu thì điều đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch lại đậu hủ, sau đó vớt đậu hủ ra và để ráo, nên lót một thêm một miếng vải mỏng để thấm hút nước từ đậu hủ.

Sau khi đậu hủ đã ráo nước thì bạn cắt đậu hủ thành những miếng nhỏ, tùy vào những cách chế biến hoặc có thể để nguyên miếng, đặt vào tủ đông và chờ cho đậu hủ, đậu phụ đông đá lại. Tiếp đó, bạn lấy những miếng đậu hủ, đậu phụ đã đông và bỏ vào hộp kín và tiếp tục bỏ lại ngăn đông của tủ lạnh.

Cách bảo quản đậu hũ tươi ngon trong 1 tuần

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản đậu hũ một tuần

Bước 1 Bạn chọn mua miếng đậu hũ tươi sau đó bỏ vào đậu hũ vào nước nóng luộc sơ khoảng 2-3 phút sau đó vớt đậu hũ ra.

See also  Giá ốc mỡ bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Địa điểm mua ốc mỡ ở đâu ngon

Bảo quản đậu hũ một tuần

Bước 2 Bỏ đậu hũ đã luộc vào 1 chiếc hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh sau đó đổ nước lạnh vào cho ngập miếng đậu, tiếp đến thêm một 1/2 thìa cà phê muối để giữ cho đậu hũ cứng không bị mềm.

Bước 3 Đậy nắp hộp vào và cho vào ngăn mát tủ lạnh mỗi ngày thay nước 1 lần để đậu hũ được tươi ngon, với cách này đậu hũ có thể để 1 tuần mà vẫn tươi ngon như mới làm.

Cách bảo quản đậu hũ trong tủ lạnh lâu hơn một tuần

Cách bảo quản đậu hũ trong tủ lạnh lâu hơn một tuần

Bước 1 Đậu hũ mua về rửa sơ qua sau đó cho vào 1 chiếc hộp và đổ nước lạnh vào ngập miếng đậu hũ.

Cách bảo quản đậu hũ trong tủ lạnh lâu hơn một tuần

Bước 2 Đậy nắp hộp lại và cất vào ngăn đá của tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản đậu hũ được hơn 1 tuần.

Khi nào ăn bạn chỉ cần lấy ra giã đông vắt kiệt hết nước trong miếng đậu phụ là có thể dùng được đảm bảo miếng đậu hũ vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, không bị chua.

Những lưu ý khi bảo quản đậu hũ chiên trong tủ lạnh

  • Đậu hũ chiên sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.
  • Khi bỏ đậu hũ chiên vào túi zip hoặc hộp để bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chờ đậu hũ nguội hoàn toàn, ráo bớt dầu rồi mới cho vào.
  • Để rã đông đậu hũ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường. Đến khi thấy đậu hũ đã mềm, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp nhẹ nhàng để nước trong đậu hũ chảy hết ra ngoài là có thể chế biến rồi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những lưu ý khi bảo quản đậu hũ chiên trong tủ lạnh

Cách nhận biết đậu hũ chiên bị hỏng

Đậu hũ chiên khi để lâu ở nhiệt độ phòng rất dễ bị hư hỏng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết đậu hũ hỏng qua những dấu hiệu sau:

  • Miếng đậu hũ chuyển sang màu vàng nâu khác với ban đầu.
  • Khi nếm thử cảm thấy đậu hũ có mùi chua.
  • Sờ vào miếng đậu hũ cảm thấy hơi nhớt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách nhận biết đậu hũ chiên bị hỏng

Với cách bảo quản này thì bạn có thể bảo quản được hơn 3 tháng, khi nào muốn dùng thì bạn có thể đem đậu hủ ra rã đông và vắt hết nước động trong miếng đậu hủ là được. Đối với những món ăn đậu hủ mà 1 tuần sau bạn mới có kế hoạch chế biến thì nên sử dụng cách bảo quản đậu hủ trong ngăn đông tủ lạnh để có thể bảo quản đậu hủ, đậu phụ được lâu hơn, mà vẫn tươi ngon khi mang ra chế biến những món ăn trong bữa ăn.

Gợi ý các món ăn ngon từ đậu hũ

Được làm hoàn toàn từ đậu nành nên đậu hũ rất giàu protein và các axit amin thiết yếu. Các món ăn được chế biến từ đậu hũ cơ bản rất dễ thực hiện nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. bTaskee gợi ý đến bạn chế biến các món ăn sau:

Món ăn đậu phụ rán vàng ươm và giòn rụm
Món đậu hũ chiên giòn

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Đậu phụ sốt cà chua

Món đậu hũ sốt cà chua
  • Đậu hũ rán chấm mắm hoặc nước tỏi ớt
  • Đậu hũ sốt cà
  • Canh đậu hũ non nấu rong biển hoặc rau củ
  • Đậu hũ nhồi thịt
  • Đậu hũ kho thịt, trứng cút
Canh rong biển và đậu phụ thanh mát, giải nhiệt
Canh đậu phụ rong biển

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về đậu hũ

  1. Nam giới ăn nhiều đậu phụ có tốt không?

    Nhiều người cho rằng sử dụng các thực phẩm từ đậu nành như đậu hũ sẽ gây vô sinh ở nam giới. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào công nhận điều này.
    Mặc khác, theo NCBI khi ăn đậu phụ sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

  2. Ăn đậu hũ có giảm cân không?

    Đậu phụ là một loại thực phẩm không chứa cholesterol, ít calo, giàu protein và cũng rất giàu canxi và mangan giúp tăng cường xương.
    Đậu phụ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn với ít calo hơn thịt. 

  3. Tác dụng của đậu phụ đối với phụ nữ?

    Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất một lần một tuần có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 48–56%.
    Chất isoflavone trong đậu phụ được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và nồng độ estrogen trong máu.

Cokovietnam mong rằng với cách bảo quản đậu hũ chiên – tàu hũ chiên trong tủ lạnh ở trên sẽ giúp bạn thành công giữ được độ ngon món ăn một cách đúng nhất. Mách bạn với Cokovietnam nếu bạn còn cách làm nào khác hay hơn nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Bảo quản đậu hũ chiên trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản đậu phụ chiên qua đêm
  • Cách bảo quản đậu hũ chiên được lâu
  • Đậu hũ chiên để qua đêm được không
  • Cách bảo quản đậu phụ trong ngăn đá
  • Cách bảo quản đậu hũ chiên lâu
  • Cách bảo quản đậu phụ khi không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản đậu hũ trắng được lâu
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply