Bảo quản ghẹ sống | Cách làm ghẹ giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất

Các loại hải sản từ biển như cua, ghẹ, tôm…luôn có sức hấp dẫn tuyệt vời trong bữa cơm gia đình. Nếu mua về mà chế biến được ngay là tốt nhất. Nhưng nếu chưa thể ăn ngay thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản ghẹ sống đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Hãy cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé!

Cách chọn ghẹ sống ngon nhất

Trước tiên để bảo quản ghẹ sống tươi ngon, giữ được hương vị thì bạn phải chọn được thực phẩm thực sự chất lượng. Đặc biệt, ghẹ là món hải sản không hề rẻ và bạn không muốn tiếc nuối khi mua phải con ghẹ vừa ít thịt, thịt nhão, không ngon như mong đợi. Nếu vậy, khi lựa chọn, bạn cần chú ý những điểm sau:

– Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

+ Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực, có yếm nhỏ, dài và dẹt.

See also  Cách làm nem rán truyền thống Hà Nội không vỡ, giòn ngon

+ Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái, có yếm to, thuôn tròn.

– Thời điểm mua ghẹ chuẩn nhất

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng từ ngày 1 đến ngày 5 hoặc cuối tháng từ ngày 28 đến ngày 30 Âm lịch. Bởi đây là thời điểm thịt ghẹ béo, chắc thịt nhất.

Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch khi lúc này ghẹ đang lột vỏ nên thịt ghẹ bị nhạt, thịt nhão, mềm, ăn cũng không ngon.

– Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Thực tế thì không phải con ghẹ to nào cũng nhiều thịt. Mà những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là con chất lượng, thịt nhiều, chắc, ngọt như ý muốn.

– Cách kiểm tra ghẹ tươi

Bạn cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ, không ấn vào yếm ghẹ. Nếu mà ức ghẹ hõm xuống thì đó là con nghẹ không được ngon. Còn ngược lại là ghẹ tươi sống hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bạn chú ý đến yếm ghẹ. Nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc nịch.

– Bạn nên mua ghẹ xanh

Theo chia sẻ của nhiều người, ghẹ xanh có thịt chắc, ngọt, thơm, bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Còn không nên mua ghẹ chấm, ghẹ đỏ, ghẹ hoa…vì thịt không được ngon.

cách chọn ghẹ sống ngon nhất 1

Cách sơ chế trước khi bảo quản ghẹ sống

Trước khi tiến hành sơ chế, bạn lưu ý là không tháo các dây buộc của ghe ra vì ghẹ còn sống rất khỏe và những càng có thể làm cho tay bạn bị thường.

See also  Trường Dạy Nấu Ăn Tại Kiên Giang

– Đầu tiên, bạn dùng kéo hoặc dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Sau đó, chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.

– Bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ đến khi sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt những càng nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.

– Tiếp theo, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn, phần trứng bên ngoài yếm nếu có hãy khéo léo bóc rời ra. Bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên. Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

cách sơ chế trước khi bảo quản ghẹ sống 1

Bảo quản ghẹ sống

Khi mua ghẹ về nhà, bạn chưa muốn sơ chế ngay thì cũng không nên cho ghẹ vào nước luôn. Khi thay đổi đột ngột nhiệt độ làm cho ghẹ nhanh chết. Bạn cho ghẹ sống lên 1 chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá để hạn chế ghẹ bị chết khi tiếp xúc với đá lạnh. Sau đó thì cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản qua đêm.

Với ghẹ đã qua sơ chế, bạn cho ghẹ vào túi nilon buộc kín hay hộp có nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản chúng tối đa trong 3 ngày. Tuy nhiên để đảm bảo sự tươi ngon nhất thì bạn nên chế biến ghẹ ngay sau khi sơ chế.

See also  Cách làm cá quả hấp xì dầu ngon "gây mê" ấn tượng ngay miếng đầu tiên

bảo quản ghẹ sống 2

Bảo quản ghẹ sống khi đi xa

Nếu mà mua được ghẹ sống ở biển hoặc muốn tặng hải sản này cho người thân, bạn bè ở xa thì mọi người có thể thực hiện theo cách sau.

Bạn cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp. Như vậy ghẹ gần như được “gây tê”. Sau đó, bạn cho ghẹ vào túi nilon đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi, bạn cho ghẹ vào nước biển thì ghẹ sẽ trở lại bình thường. Với cách làm này, thời gian bảo quản có thể từ 4- 6 tiếng.

bảo quản ghẹ sống khi đi xa 1

Xem thêm: Cách bảo quản gạo chuẩn nhất

Vậy là cả nhà đã có cách bảo quản ghẹ sống đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo sự tươi ngon nhất. Chị em mau ghi chép lại để sẵn dịp nào đó bảo quản giúp cho thực phẩm luôn hấp dẫn.

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply