Bảo quản hành khô | Cách bảo quản hành khô đơn giản không thối mốc

Hành khô là thực phẩm không thể thiếu trong hầu hết các món ăn giúp cho hương vị trở nên hấp dẫn hơn. Để tiết kiệm, thay vì mua nhỏ lẻ vài củ, chị em có thể mua ngay vài cân mang về ăn dần. Tuy nhiên bảo quản hành khô ra sao để giữ được lâu, không bị hỏng, thối thì đừng bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây nhé.

cách bảo quản hành khô

cách bảo quản hành khô


Hành khô là gì?

Hành khô hay củ hành tím là loại củ được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, củ hành khô thường có vỏ màu vàng nâu đặc trưng, bên trong là màu hồng hoặc màu tím. Trong đó thì hành khô màu hồng có mùi thơm hấp dẫn hơn, giòn hơn so với các loại còn lại.

Hành khô thường được chế biến bằng cách đập dập, băm nhỏ rồi cho vào dầu ăn, mỡ heo để phi vàng thơm. Món hành khô còn trở thành phụ gia của nhiều món khác hấp dẫn như: bánh cuốn, xôi xéo, bún riêu, hủ tiếu, bún thang, cơm hến, hải sản nướng…Một số nhà hàng còn sử dụng hành khô như nguyên liệu chế biến các món xào.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

hành khô là gì 1

Những tác dụng tuyệt vời của hành khô

Hành khô chứa rất nhiều chất oxy hóa cao cùng hợp chất chứa lưu huỳnh nên đặc biệt tốt cho sức khỏe.

– Ngăn ngừa ung thư

Trong hành khô chứa hàm lượng Quercetin dồi dào- chất đóng vai trò quan trọng ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Ngoài ra, Fructo – Oligosaccharides còn kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết.

– Chống nhiễm khuẩn

Hành khô cũng có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Bạn nên dùng chúng dưới dạng ăn sống hoặc trộn dầu giấm để thanh trùng đường hô hấp rõ rệt. Thậm chí, ăn hành khô sống còn thanh trùng vòm họng, chữa bệnh viêm mũi, viêm họng.

– Ổn định huyết áp, giảm sốt

Trong hành khô có chất tự nhiên giúp giảm huyết áp tương đối hiệu quả. Ngoài ra, nó làm loãng máu, đánh tan các cục máu đông, lọc máu ra khỏi chất béo không lành lạnh. Nếu bị cảm cúm, bạn có thể dùng hành khô để đẩy lưu thông máu và tăng tiết mồ hôi.

See also  Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu an thai, bồi bổ sức khoẻ

– Tăng cường hệ miễn dịch

Trong hành khô chứa lượng lớn lưu huỳnh rất tốt cho gan. Bên cạnh đó, ăn 1 củ hành khô mỗi ngày còn hạ được mức độ cholesterol, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ. Chất Flavonoids trong hành tím như 1 chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa khối u hình thành, thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

những tác dụng tuyệt vời của hành khô 1

Cách chọn hành khô chuẩn nhất

Trước khi bắt tay vào bảo quản hành khô, chị em nên chọn được những củ hành chuẩn chất lượng nhất. Hành phải chắc, mập, già vỏ và đều nhau. Lớp vỏ ngoài khô, dễ bong thì sau này mới lột bỏ dễ dàng.

Tuyệt đối không chọn những củ hành khô bị mọc mầm, có đốm mềm, bị hõm ở phần cuống sẽ làm cho hành dễ hỏng khó bảo quản lâu dài.

Cách bảo quản hành khô được lâu

Mẹo chọn hành khô chuẩn nhất

Khi chọn hành khô, bạn nên chọn những củ hành chắc, mập, già vỏ và đều. Đặc biệt phải chọn những củ không mọc mầm, không có dấu hiệu dập nát, bị mốc hay có các đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống. Lớp vỏ của hành phải khô và dễ bong, dễ lột bỏ.

Chi tiết cách bảo quản hành khô được lâu nhất

Với hành khô còn nguyên củ

  • Đầu tiên, bạn chọn những củ hành khô, cứng, không bị lõm ở cuống.
  • Tiếp theo, bạn loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài của hành.
  • Sau đó, hãy cho hành vào túi lưới, rổ hoặc túi giấy… sao cho đảm bảo hành có được độ thông hơi, thoáng khí. Bạn cần tránh sử dụng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành khô bởi nó có thể khiến hành bị hấp hơi và thối.
  • Tiếp theo, bạn để hành ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột bọ, côn trùng. Nên nhớ nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hành được tươi lâu là từ 5 đến 15 độ C bạn nhé.
  • Trong quá trình bảo quản hành, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những củ hành kém chất lượng để không làm ảnh hưởng tới những củ khác.

Với hành khô đã sơ chế, được thái nhỏ

Nếu phần hành này chưa được chế biến hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể dùng túi zip hay màng bọc thực phẩm nhé. Cách làm này có thể giữ hành tươi được 3 đến 4 ngày đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hành

Cách bảo quản hành tăm (củ nén) được lâu 

Hành tăm (còn được gọi là củ nén) là một đặc sản của xứ Nghệ. Nó được sử dụng phổ biến như củ hành khô ngoài miền Bắc nhưng có hương vị vô cùng đặc trưng và hấp dẫn. Củ nén thường được dùng cho các món cháo lươn, cháo trai, canh gà… Bên cạnh đó củ nén cũng được dùng như vị thuốc giúp tiêu đờm, giảm ho, giảm mồ hôi, sát khuẩn, trị cảm, bí tiểu, ngộ độc chì hay côn trùng cắn…

See also  Pizza kim chi hàn quốc

Có nhiều công dụng nhưng mùa củ nén không kéo dài nên việc bảo quản củ nén là khá cần thiết. Dưới đây là một số cách bảo quản hành tăm chuẩn để bạn tham khảo.

Cách 1: Bạn rửa sạch hành tăm cho bớt đất cát, bụi bẩn, sau đó hong gió cho khô (tránh hong trực tiếp dưới ánh nắng) và cho vào túi nilon hoặc túi zip rồi cho lên ngăn đá. Cách làm này đơn giản, giúp bảo quản hành tăm được lâu nhưng có hạn chế là làm giảm mùi thơm của hành.

Cách 2: Nếu bạn chỉ cần bảo quản hành tăm trong khoảng 1 và tuần thì bạn có thể để hành vào rổ rồi đặt ở nơi thoáng mát là được. Với cách này, bạn nên lưu ý là không để hành ở những túi hay hộp kín, đồng thời không nên để hành ở vị trí có nhiệt độ thấp dưới 10 độ C hoặc nơi có nhiệt độ quá cao.

Cách 3: Hành tăm sau khi mua về, bạn để nguyên rồi rải ra chỗ thoáng mát hong cho khô. Sau đó, bạn cho cát khô vào trong 1 chiếc thùng xốp rồi vùi hành tăm vào đó. Lưu ý là cát phải thật khô bạn nhé chứ không được dùng cát ẩm bởi có thể làm hành bị nảy mầm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hành tăm

Cách bảo quản hành tây được lâu, đơn giản nhất

Mẹo chọn hành tây

Khi chọn hành tây, bạn nên lựa những củ có lớp vỏ mỏng, đều máu, sáng bóng, khi sờ vào thấy khô và chắc tay. Bạn tuyệt đối không nên chọn củ mọc mầm, hoặc chỗ cứng, chỗ mềm và màu không đều nhé. Lý do là bởi những củ hành này không tươi và có thể bị đắng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những củ hành tây đậm mùi bởi có thể nó bị thâm hoặc thối.

Chi tiết cách bảo quản hành tây

Với hành tây nguyên củ

  • Đầu tiên, bạn bóc bỏ lớp vỏ khô màu vàng bên ngoài của củ hành.
  • Sau đó, bạn cho hành tây vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ. Nếu có thể, bạn nên cho mỗi củ vào 1 túi để tránh tình trạng khi 1 củ bị hỏng sẽ bị lây sang củ khác. Lưu ý, các loại túi cần có lỗ thoát khí để hành dễ “thở”, không bị ẩm thấp gây thối bạn nhé.
  • Tiếp đến, bạn đặt túi hành hoặc rổ hành vào nơi thoáng mát. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hành cũng là khoảng từ 5 đến 15 độ C. Bạn không nên để hành ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C nhé.
  • Sau đó, hàng tuần, bạn nên kiểm tra túi hành 1 lần và loại bỏ những củ có mùi hay màu sắc khác lạ, có hiện tượng bị thối, hỏng…
See also  9 cách làm đơn giản mà dai ngon tại nhà

Với hành tây sơ chế, thái nhỏ còn thừa khi chế biến

Khi chế biến hành tây còn thừa, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm hay túi zip, bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ hành tươi được 2 đến 3 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hành tây

Tham khảo Các bước để bảo quản tỏi khô được lâu

Chọn tỏi

Chọn tỏi

Để bảo quản gia vị này được lâu trước hết các bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không bị quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng sẽ không có mùi thơm.

Chọn đồ đựng tỏi

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Chọn đồ đựng tỏi

Các bạn có thể tìm mua những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích ở các siêu thị. Chúng rất tốt cho việc bảo quản cũng như giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Ngoài loại túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy có màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.

Đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát: Bạn hãy chọn một chỗ thật khô và thoáng ở trong bếp để bảo quản tỏi. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hơn nữa sự lưu thông không khí cũng rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp mọi người bảo quản được lâu tránh lãng phí những thực phẩm quý mà trời đất bạn tặng. Cảm ơn bạn đã đọc tin tức của chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản hành khô trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản hành khô trong ngăn đá tủ lạnh
  • Bảo quản hành khô trong ngăn đã
  • Cách bảo quản hành khô trong ngăn đã
  • Cách bảo quản hành khô trong ngăn đã tủ lạnh
  • Có nên bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản hành băm trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản hành tím đã bóc vỏ
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply