Bảo quản lúa mì: nó được bảo quản ở đâu và như thế nào trong quy mô công nghiệp, nó được bảo quản ở nhà như thế nào, thời hạn sử dụng của ngũ cốc – cách bảo quản lúa

Cách bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp đúng cách – các điều khoản, điều kiện, phương pháp bảo quản (ở dạng rời, khô, không có oxy, ướp lạnh và các loại khác).

Bạn đang xem: cách bảo quản lúa

Lúa mì là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trên hành tinh và cần được bảo quản thích hợp. Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, sự hao hụt nguyên vật liệu được giảm thiểu và các đặc tính hữu ích của nó không bị mất đi. Điều quan trọng là phải tổ chức kho thóc sao cho duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu.

Điều kiện bảo quản lúa mì

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Họ giữ ngũ cốc trong các kho chứa – cấu trúc đặc biệt, thiết kế và xây dựng có tính đến tất cả các yêu cầu về sự an toàn của cây trồng. Thông gió tích cực là bắt buộc. Chất lượng được kiểm soát ở tất cả các khâu: từ thu gom đến vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Hạt sau làm sạch được làm sạch và sấy khô để bảo quản được lâu hơn. Độ ẩm tối ưu trong phòng là 10-12%, nhiệt độ tối đa để bảo quản lâu dài là + 10… + 12 ° C. Nếu các tiêu chuẩn này được tuân thủ, cây trồng thực tế sẽ không bị giảm trọng lượng và sẽ vẫn thích hợp để chế biến trong vài năm.

Các loại thang máy

Thang máy là cấu trúc đặc biệt, nơi giữ mùa màng thu hoạch. Chúng được chia thành nhiều loại. Mỗi người có một mục đích và đặc điểm.

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Chỗ trống

Loại thang máy lưu trữ được thiết kế để lưu trữ tạm thời lúa mì. Những công trình như vậy đang được xây dựng gần các doanh nghiệp nông nghiệp có thể cung cấp đủ lượng ngũ cốc.

Những kho này được sử dụng để chuẩn bị cho cây trồng để gieo hạt, chế biến và lưu trữ cây trồng sơ cấp. Các nguyên liệu thô đã được làm khô và tinh chế sau đó sẽ được gửi đến đích bằng đường bộ, đường thủy hoặc đường sắt.

Căn bản

Trong các phức hợp cơ bản, cây trồng được làm sạch kỹ lưỡng hơn.Lúa mì được sắp xếp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp sẽ chế biến nó. Ngũ cốc được lưu trữ ở đây để tiêu thụ tiếp, nguyên liệu thô được phân phối thành các lô đồng nhất và với khối lượng lớn. Các thang máy như vậy được đặt gần các nút giao thông lớn.

Trung chuyển

Các kho thóc kiểu này thường được dùng để dự trữ cây trồng ngắn hạn. Các công trình này nằm gần các trang trại lớn, các tuyến đường thủy và đường sắt để vận chuyển cây trồng xa hơn trên một quãng đường dài.

Tài liệu tham khảo. Cần có thang máy để chuyển lúa mì từ xe này sang xe khác. Những mặt hàng như vậy hiếm khi được sử dụng để lưu trữ lâu dài nguyên liệu thô.

Sản xuất

Thang máy sản xuất được xây dựng trên hoặc gần các nhà máy chế biến. Các cấu trúc này đóng vai trò như một tổ hợp phụ trợ trong sản xuất bột mì, nhóm, v.v.

See also  Cách Bảo Quản Wax Lông Và Các Mẹo Liên Quan - cách làm swat tẩy lông và cách bảo quản

Các kho thóc như vậy liên tục cung cấp lúa mì cho các nhà máy. Quy mô công trình phụ thuộc vào năng lực của doanh nghiệp.

cổ phần

Cấu trúc dự trữ được sử dụng để dự trữ lúa mì trong một thời gian nhất định (thường là vài năm).

Hấp dẫn! Có ngũ cốc của chính phủ ở đây.

Những khu phức hợp thu mua như vậy chỉ được lấp đầy bằng những nguyên liệu thô chất lượng cao nhất. Họ bổ sung dự trữ hoặc chỉ gửi đi chế biến trong trường hợp thiếu hoặc có quyết định đổi mới ngũ cốc. Các khu phức hợp như vậy chỉ được xây dựng gần các nút giao thông đường sắt chính.

Hải cảng

Sau khi thang máy cơ bản và trung chuyển, lúa mì được đưa đến cảng, nơi hạt lúa mì được tạm trữ trước khi đưa đi xuất khẩu.

Sau khi vượt qua quá trình xử lý tiếp theo, lúa mì được chất lên tàu và đưa ra khỏi đất nước. Thang máy cảng cũng được sử dụng để tiếp nhận ngũ cốc nhập khẩu trước khi vận chuyển đến thị trường trong nước.

Đây là những tổ hợp lớn, khối lượng lớn đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Thực hiện

Loại thang máy này được yêu cầu cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp thực phẩm. Tại đây họ nhận ngũ cốc từ các trang trại và sau đó bán cho các nhà máy, xí nghiệp.

Lúa mì được giữ trong các cơ sở bảo quản ngũ cốc trong thời gian ngắn và được bán theo từng đợt nhỏ.

Phương pháp lưu trữ

Có một số tùy chọn để lưu trữ lúa mì. Việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc vào các mục tiêu cụ thể.

Với số lượng lớn

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Lúa mì chỉ đơn giản là đổ thành đống lớn. Công nghệ này có một số ưu điểm:

 • xử lý hạt tương đối đơn giản bằng công nghệ;
 • sử dụng hợp lý không gian các phòng;
 • chiến đấu đơn giản chống lại nhiều sâu bọ và bệnh tật;
 • tiết kiệm chi phí: không cần hộp đựng hoặc bao bì.

Số lượng lớn lúa mì được lưu trữ cả trong kho ngũ cốc và các khu vực mở. Trong trường hợp thứ hai, các cọc đặc biệt (phần lõm trong lòng đất) được phủ bằng bạt được sử dụng để lưu trữ.

Phương pháp khô

Khi ngũ cốc bị mất nước, tất cả vi khuẩn sẽ đi vào giai đoạn hoạt động lơ lửng. Nhờ đó, cây trồng chỉ được bảo vệ khỏi côn trùng. Chế độ khô được sử dụng để bảo quản lúa mì trong thời gian dài, vì phương pháp ngắn hạn là không thực tế.

Tài liệu tham khảo! Quá trình hút ẩm được thực hiện có và không có nhiệt. Với các diện tích đủ, sử dụng năng lượng mặt trời sấy khô bằng không khí.

Oxy miễn phí

Phương pháp này bảo tồn các phẩm chất của lúa mì cần thiết để làm bột mì và nướng. Không có oxy, côn trùng và vi khuẩn mất khả năng sinh sản.

Toàn bộ cây trồng được chất vào các boongke đặc biệt không cho không khí lọt qua. Sau đó, đá khô được đặt trong chúng hoặc carbon dioxide được bơm vào.

See also  Thuyết Minh Về Cái Mũ Bảo Hiểm ❤️️ Cái Nón Bảo Hiểm - cách sử dụng bảo quản cái nón

Làm mát

Phương pháp này tốn kém hơn so với bảo quản khô, nhưng theo cách này, sự hao hụt nguyên liệu được giảm đến mức tối thiểu. Phương pháp ướp lạnh chỉ được sử dụng trong các phòng nhỏ hoặc trang trại.

Cây trồng được làm lạnh đến + 5 ° C hoặc thấp hơn. Điều này làm chậm đáng kể hoạt động của các vi sinh vật khác nhau, cũng như trong quá trình làm khô.

Để tạo ra các điều kiện đó, người ta thường sử dụng các công nghệ thụ động, trang bị hệ thống cung cấp và thông gió thải trong thang máy. Vào mùa đông, nó hoạt động liên tục, vào mùa hè – chỉ vào ban đêm.

Trong túi

Lúa mì của lần sinh sản đầu tiên hoặc vật liệu trồng ưu tú được rải rác vào các túi. Bằng cách này, hạt có vỏ mỏng được bảo quản.

Các bao được chất thành từng đống, khoảng cách giữa các bao từ 0,7 m, các vết lõm giống nhau được quan sát thấy so với các bức tường của nhà kho.

Trong tai

Kết hợp các tai đã cắt và tạo thành các kiện có thể vận chuyển và thông gió từ chúng. Chúng được lưu trữ trong thang máy với sàn lát gạch, dưới đó có quạt.

Nhiệt độ phòng được giữ ở mức -3… -5 ° C. Tai chín, khô và ở trạng thái này được đem đi đập dập.

Vấn đề lưu trữ

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo quản lúa mì dẫn đến giảm khối lượng của hạt được vận chuyển. Trước hết, điều này là do các loài gây hại khác nhau và không thể tránh khỏi thiệt hại.

Sâu bọ và cuộc chiến chống lại chúng

Hạt bị hư hỏng:

 • lửa nhà máy;
 • con mọt;
 • nốt ruồi;
 • con ve.

Vào mùa đông, côn trùng không sinh sản, chỉ khi không có sự tự sưởi ấm của hạt. Vào mùa ấm, dân số tăng gấp 500 lần trong 45 ngày.

Các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp:

 • xử lý hóa chất trước khi thu hoạch tại ruộng;
 • chế biến nguyên liệu tại vựa;
 • hoàn thành việc vệ sinh và khử trùng thang máy;
 • tuân thủ chính xác các chỉ số độ ẩm và nhiệt độ.

Khử trùng cây trồng trước khi gửi vào kho được thực hiện bằng phương pháp bình xịt hoặc khí. Đối với điều này, thuốc diệt côn trùng được sử dụng.

Lỗ vốn

Về cơ bản, hạt bị mất khối lượng do giảm độ ẩm. Tổng trọng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi việc loại bỏ thùng rác.

Tổn thất bao gồm giảm tổng trọng lượng do giảm chất lượng lúa mì. Trong quá trình bảo quản, nó phải chịu ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi: nhiệt độ dao động, tự nóng, côn trùng tấn công, bệnh tật… Sau khi bảo quản trong thời gian dài, một phần của hạt (thường lên đến 5%) bị loại bỏ.

Cách bảo quản tại nhà

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Ngũ cốc được dự trữ với khối lượng lớn để làm thức ăn cho gia súc. Trong trường hợp này, cây trồng được lưu trữ với số lượng lớn trong các phòng đặc biệt. Nhà kho được bao bọc bằng các tấm thép và sàn nhà được làm bằng bê tông. Lúa mì được kiểm tra định kỳ để tìm sâu bệnh và nấm mốc.

Khuyên bảo! Với các kho nhỏ, nguyên liệu thô được đưa vào các hộp đặc biệt bằng gỗ. Nhìn từ bên ngoài, chúng được bọc bằng kim loại tấm để bảo vệ chúng khỏi các loài gặm nhấm.

Phòng được trang bị hệ thống thông gió cưỡng bức. Nhiệt độ được giữ trong khoảng + 12 ° C.

See also  Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh - cách bảo quản keo sữa

Bảo quản hạt để nảy mầm

Nguyên liệu cho quá trình nảy mầm không thể được sấy khô và xử lý nhiệt một cách cưỡng bức, nếu không sẽ mất hết đặc tính, sức nảy mầm giảm.

Lúa mì được đựng trong lọ thủy tinh khô, có phủ gạc hoặc vải mỏng để lấy ôxy. Nhiệt độ được giữ ở + 10 … + 12 ° C. Trực tiếp trong quá trình nảy mầm, nó được nâng lên + 20 ° C.

Lúa mì đã nảy mầm được giữ trong tủ lạnh với nắp đóng lỏng để cung cấp không khí cho hạt. Thời hạn sử dụng tối đa là 2 ngày.

Có bao nhiêu hạt được lưu trữ

Các thuật ngữ, quy tắc và phương pháp bảo quản lúa mì ở quy mô công nghiệp và tại nhà

Độ bền của nguyên liệu là khoảng thời gian mà lúa mì bảo toàn được phẩm chất tiêu dùng của nó. Nó xảy ra:

 • sinh học – thời kỳ mà ít nhất một vài loại hạt có thể nảy mầm;
 • thuộc kinh tế – thời kỳ duy trì sự nảy mầm ổn định (nguyên liệu thô đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn gieo hạt);
 • khách hàng (công nghệ) – giống với loại sinh học, trong khi vẫn giữ được các đặc tính chính thức của ngũ cốc phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của con người.

Trong điều kiện bảo quản thích hợp, tuổi thọ sinh học và tiêu dùng là 30 năm, và tuổi thọ kinh tế lên đến 10 năm. Chất lượng nướng không thay đổi trong giai đoạn này.

Phần kết luận

Để tạo điều kiện tối ưu trong vựa, chế độ nhiệt độ (lên đến + 12 ° C) và độ ẩm (10-12%) được quan sát. Thang máy hoặc nhà kho được trang bị hệ thống thông gió cưỡng bức. Khử trùng được thực hiện để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại và côn trùng.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản lúa

Cách bảo quản lúa tại gia đình

 • Tác giả: tailieu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4685 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

CÁCH BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU, KHÔNG MỐC, AN TOÀN

 • Tác giả: hlvina.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4141 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể và nên dự trữ một số loại thực phẩm, nhưng gạo là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu, xem bài viết để biết cách bảo quản lúa, gạo được lâu…

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5320 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Bảo Quản Cây Lúa Gạo Japonica Luôn Thơm Ngon, Kỹ Thuật Bảo Quản Lúa Gạo Japonica Luôn Thơm Ngon

 • Tác giả: anthienphat.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2990 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Quy trình bảo quản thóc lúa

 • Tác giả: hoinongdan.backan.gov.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2218 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bảo quản lúa đúng cách để được lợi

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9084 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi năm, vựa lúa ĐBSCL bị tổn thất sau thu hoạch về số và chất lượng khoảng 235 triệu USD ( 12-14 % sản lượng lúa). Con số này sẽ lớn lên theo nhịp độ luân canh , tăng sản lượng các vụ lúa thu hoạch vào mùa mưa. Từ ngày 30-6 đến 1-7, các chuyên gia viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), các viện trường ở TP.HCM, ĐBSCL, các cơ quan phát triển nông nghiệp và các doanh nghiệp… một lần nữa đặt lại vấn đề bảo quản lúa gạo ở ĐBSCL với những góc nhìn khác nhau.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply