Bảo quản pin laptop như thế nào? – cách bảo quản pin laptop

Bạn đang xem: cách bảo quản pin laptop

Bảo quản pin laptop là một trong những vấn đề mà nhiều người sử dụng laptop quan tâm khá nhiều. Nhất là đối với những người sử dụng có dự định tạm thời không sử dụng laptop trong một thời gian ngắn.
Ví dụ khi bạn đi du lịch một vài hôm và không có nhu cầu sử dụng laptop, bạn sẽ quan tâm đến cách bảo quản pin laptop để khi trở lại pin laptop của bạn vẫn duy trì được hiệu suất tốt và hạn chế được những nguy cơ liên quan đến giảm thiểu tuổi thọ sử dụng pin laptop.

Để giúp bạn biết cách bảo quản pin laptop tốt hơn, Laptopcentre.com.vn sẽ đưa đến bạn những thông tin cần biết về pin laptopbảo quản pin laptop đúng cách.

Hiệu ứng nhớ

Trước hết, cần phải nói qua về một trong những quan niệm đã in sâu vào suy nghĩ của nhiều người dùng laptop.
Hiệu ứng bộ nhớ pin.
Đối với pin lithium, điều này thực tế chỉ là một quan điểm sai lầm. Nó chỉ áp dụng cho các pin cũ hơn của Nickle.
Pin lithium hiện đại có thể được sạc bất kể tỷ lệ phần trăm hiện tại của nó, nó hoàn toàn không có tác động tiêu cực trong hiệu suất của nó.
Đọc thêm bài viết này để biết cách kéo dài tuổi thọ pin lithium:

Tôi có nên tháo pin khi đang sạc hay không?

Nhiều người dùng máy tính xách tay có câu hỏi này và chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi ngay bây giờ:
Câu trả lời là: CÓ và KHÔNG, nó phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể.
Khi pin được sạc đầy và máy tính xách tay vẫn được cắm sạc hoàn toàn không có hại, bởi vì ngay khi mức sạc đạt 100% pin ngừng nhận năng lượng sạc và năng lượng này được đi trực tiếp tới hệ thống cấp điện cho máy tính xách tay. Tức là máy sẽ dùng trực tiếp điện từ nguồn không qua pin.
Tuy nhiên có một bất lợi khi vừa sạc vừa dùng liên tục, đó là pin sẽ bị quá nóng.
Vì thế bạn nên:
– Sử dụng bình thường, nếu máy tính xách tay không quá nóng (CPU và Đĩa cứng khoảng 40ºC đến 50ºC) pin sẽ vẫn còn trong ổ cắm máy tính xách tay;
– Nếu bạn dùng cách tác vụ nặng dẫn đến một lượng lớn nhiệt được tạo ra (ví dụ như chơi trò chơi, nhiệt độ trên 60ºC), pin phải được tháo ra khỏi ổ cắm để tránh quá nóng pin.
Nhiệt độ trong thực tế là nó là kẻ thù tuyệt vời của pin lithium. Do đó nếu bạn dùng pin lithium hãy cố gắng làm mát nó thay vì làm nó nóng liên tục.

See also  9 cách bảo quản giày da theo từng chất liệu hiệu quả nhất - cách bảo quản giày lâu không sử dụng

Xả pin

Bảo quản pin laptop
Xả pin đầy đủ (cho đến khi tắt máy tính xách tay điện, 0%) là nên tránh, bởi vì điều này hại pin rất nhiều và thậm chí có thể làm hỏng nó. Bạn nên thực hiện xả một phần đến mức công suất 20 ~ 30% thay vì thực hiện xả hoàn toàn, sau đó sạc đầy.
Pin máy tính xách tay có một thước đo công suất cho phép chúng tôi biết chính xác năng lượng được lưu trữ. Tuy nhiên, do chu kỳ sạc/xả, cảm biến này có xu hướng không chính xác sau một thời gian dài.
Một số máy tính xách tay có BIOS, các công cụ để hiệu chỉnh lại máy đo pin này.
Vì vậy, để hiệu chỉnh máy đo, nó phải được thực hiện, trong mỗi 30 chu kỳ xả, một xả đầy đủ không ngừng.
Một thước đo không chính xác có thể dẫn đến hiển thị các giá trị dung lượng pin sai. Pin có thể báo cáo rằng nó vẫn có 10% công suất khi trên thực tế nó có giá trị thấp hơn nhiều, và điều này làm cho máy tính tắt máy đột ngột.

Làm thế nào để thực hiện hiệu chỉnh pin laptop?

Phương pháp thích hợp nhất để thực hiện xả đầy đủ (100% đến tối thiểu 3%) bao gồm quy trình sau:

  • Sạc đầy pin với dung lượng tối đa (100%);
  • Để pin được sạc đầy trong 2 giờ hoặc lâu hơn rồi để nguội. Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong khoảng thời gian này;
  • Rút dây nguồn và đặt máy tính thành ngủ đông tự động ở mức 5%. Nếu bạn không thể chọn 5%, thì bạn nên sử dụng giá trị tối thiểu cho phép, nhưng không bao giờ dưới 5%;
  • Để máy tính xả, không ngừng, cho đến khi nó ngủ đông. Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong khoảng thời gian này;
  • Khi máy tính tắt hoàn toàn, hãy để máy tính ở trạng thái ngủ đông trong 5 giờ hoặc thậm chí nhiều hơn;
  • Cắm máy tính vào nguồn A/C để sạc đầy không ngừng cho đến khi dung lượng tối đa (100%). Bạn có thể sử dụng máy tính bình thường trong khoảng thời gian này.
See also  nêu cách bảo quản hạt giống cây trồng - nêu các cách bảo quản hạt giống cây trồng

Sau quá trình hiệu chuẩn, mức độ hao mòn báo cáo thường cao hơn trước. Điều này là tự nhiên, vì nó bây giờ báo cáo công suất hiện tại thực sự mà pin có. Pin Lithium Ion có một số lượng giới hạn chu kỳ xả (thường là 200 đến 300 chu kỳ) và chúng sẽ giữ ít công suất hơn theo thời gian.
Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng “Nếu hiệu chỉnh cho mức độ hao mòn cao hơn, thì đó là một điều xấu”. Điều này là sai, bởi vì như đã nói, hiệu chuẩn có nghĩa là để có báo cáo pin của bạn một cách chính xác hơn, và nó có nghĩa là để tránh những bất ngờ như, ví dụ, đang ở giữa một bài thuyết trình và đột nhiên máy tính tắt ở 30 % dung lượng được thông báo.

Bộ nhớ lâu dài

Để bảo quản pin laptop trong thời gian dài, dung lượng của nó phải khoảng 40% và nó nên được lưu trữ ở một nơi khô thoáng nhất có thể. Có thể sử dụng tủ lạnh (0ºC – 10ºC), nhưng chỉ khi pin không bị ảnh hưởng bởi bất kì hơi nước hay độ ẩm cao nào.
Cần phải nhấn mạnh một lần nữa rằng kẻ thù tồi tệ nhất của pin là hơi nóng, do đó, để lại máy tính xách tay trong xe ô tô trong một ngày mùa hè nắng nóng là một cách tồi tệ để làm hỏng pin.

Mua pin thay thế

Bảo quản pin laptop
Nếu bạn dự định mua một pin khác, bạn nên làm điều đó chỉ khi pin hiện tại bị hỏng hoàn toàn.

Muốn biết nên mua pin laptop chính hãng ở đâu tại Hà Nội, đọc ngay: Mua pin laptop chính hãng ở Hà Nội

Nếu pin dự phòng được mua và sẽ không được sử dụng trong một thời gian dài, nên bảo quản pin laptop có sử dụng phương pháp lưu trữ ở trên.
Bên cạnh đó, khi mua pin, bạn phải chú ý đến ngày sản xuất.

See also  Top 10 mẹo bảo quản nồi inox sáng bóng nhất - cách bảo quản lego cho sáng bóng

Sử dụng BatteryCare

BatteryCare cho phép bạn có quyền kiểm soát số chu kỳ xả, và khi điều này đạt đến 30 nó thông báo cho bạn biết đã đến lúc thực hiện xả hoàn toàn để giữ cho máy đo pin được hiệu chỉnh.
Như thế này, nó được đảm bảo luôn luôn có các giá trị dung lượng chính xác được báo cáo bởi pin.
Bên cạnh đó, khi sử dụng pin, có khả năng tạm ngưng một số tính năng của Hệ điều hành giúp giảm tính tự chủ (chỉ trong Windows Vista trở lên):
– Windows Aero, chủ đề cho phép các hiệu ứng hình ảnh như trong suốt cửa sổ, yêu cầu tăng tốc card đồ họa, điều này rõ ràng sẽ giúp giảm tuổi thọ pin;
– SuperFetch, ReadyBoost và SearchIndexer là ba dịch vụ Windows Vista (và cao hơn), ngay cả ở chế độ pin, đang sử dụng đĩa cứng rất nhiều và tăng tổng mức tiêu thụ điện năng, do đó làm giảm tuổi thọ pin. Việc tạm ngưng các dịch vụ này hoàn toàn không có tác động tiêu cực đến hiệu suất hoặc tính bảo mật của hệ thống.
Các tính năng này được tiếp tục sau khi máy tính xách tay được cắm vào nguồn sạc A/C.

Trên đây là những cách bảo quản pin laptop và hiệu chỉnh pin laptop để có dung lượng pin tốt hơn.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản pin laptop

World news, Africa news, Asia News, Europe News

  • Tác giả: www.bing.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6099 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply