5 Cách bảo quản đơn giản, giữ lâu mà không sợ ươn

Sò huyết cũng là loại hải sản ngon, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bảo quản sò huyết tươi không phải ai cũng hiểu rõ. Đừng lo lắng khi mua quá nhiều thực phẩm này vì chúng tôi mách mọi người cách bảo quản sò huyết đơn giản nhưng hiệu quả, không sợ ươn dưới đây nhé!

 

sò huyết

sò huyết

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Công dụng khi bảo quản sò huyết tươi sống

Trong sò huyết có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đạm, Magie, Kẽm… Ăn nhiều sò huyết giúp bạn giảm suy nhược cơ thể, cao huyết áp hay cải thiện chứng mất ngủ. Tuy nhiên, sò huyết chỉ thực sự có giá trị dinh dưỡng khi được chế biến lúc tươi sống, giúp bạn cảm thấy ngon miệng và hấp dẫn hơn. 

Các loại sò huyết không tươi thường có mùi hôi khi ăn, đồng thời có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế, việc bảo quản sò huyết tươi ngon không chỉ giúp món ăn trở nên bắt mắt và thơm ngon hơn mà còn giúp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng có trong sò huyết. 

Mách bạn cách chọn sò huyết tươi ngon

Trước khi bắt tay vào bảo quản sò huyết thì bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất.

– Chỉ chọn những con sò huyết còn sống. Đó là những con mở miệng, nhìn thấy được cả phần thịt bên trong, khi ngửi có mùi tanh, tuyệt đối không chọn con có mùi hôi thối.

– Chọn con sò huyết cầm thấy nặng tay. Còn độ to nhỏ của sò huyết không phụ thuộc hẳn vào kích thước. Đôi khi những con nhỏ nhưng thịt lại mập và nhiều.

– Chỉ nên mua sò huyết ở những cửa hàng quen thuộc, uy tín, cung cấp mặt hàng này tươi ngon, chất lượng.

Cách làm sạch sò huyết

Làm sạch sò huyết rất đơn giản bạn chỉ cần ngâm sò vào chậu nước vo gạo hoặc nước muối ngâm loãng. Ngâm sò từ 1 đến 2 tiếng để sò nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó tiến hành dùng bàn chải cọ vỏ từng con sò và rửa sạch lại với nước. Để loại bỏ chất nhờn của sò và sử dụng phần thịt của sò khi chế biến bạn nên cho muối vào và chà xát nhẹ sau khi đã tách phần thịt ra khỏi vỏ. 

Làm sạch sò huyết với nước muối hoặc nước vo gạo

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Vì sao cần bảo quản sò huyết tươi?

Sò huyết là thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể như đạm, kẽm, magie…Cũng nhờ vậy mà chúng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như suy nhược cơ thể, cao huyết áp, mất ngủ vào ban đêm…

See also  Ăn quả sung chữa bệnh gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ quả sung

Những công dụng tuyệt vời này chỉ được phát huy tối đa trong trường hợp thực phẩm tươi sống. Còn với sò huyết không tươi thì khi ăn vào dễ đau bụng và ngộ độc thực phẩm. Việc bạn bảo quản sò huyết trước khi sử dụng giúp cho món ăn thêm đậm đà, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong đó.

Bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn mua sò huyết về nhưng chưa sử dụng ngay thì chỉ cần để ở nhiệt độ phòng cũng được nhé.

Cách 1: Ngâm với nước

– Cho sò huyết ra thau, tránh để mạnh tay hoặc rửa sạch bằng nước gì trước đó

– Sau đó, bạn cho 1 lượng nước vừa phải để ngâm. Lưu ý, thời gian ngâm cũng đừng quá lâu, dễ làm sò huyết chết. Với cách bảo quản sò huyết này, thời gian tối đa là trong 10 tiếng.

Cách 2: Phun hơi nước

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

– Bạn cho sò huyết vào chậu thau. Sau đó phun hơi nước trực tiếp vào bề mặt của chúng.

– Cách làm này rất hay và có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới 24 tiếng. Lưu ý hãy chú ý vì nếu lượng nước phun sương không đủ cũng làm cho sò huyết bị chết.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

bảo quản sò huyết 2

Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh

Thay vì bảo quản sò huyết ở nhiệt độ thường, bạn có thể giữ cho chúng tươi lâu hơn nhờ có tủ lạnh.

– Bạn ngâm sò huyết vào nước vo gạo trong khoảng 3 tiếng để loại bỏ hết chất bẩn bên trong. Phần vỏ bạn cũng đừng chà quá kỹ vì khi chế biến chúng ta cũng bỏ đi hết.

– Sau khi đã rửa sạch sò huyết, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi. Chần sơ qua sò huyết trong nước đó. Lưu ý là chỉ chần sơ, tránh làm cho mặt sò huyết bật ra vì nếu bật ra sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

– Dùng thìa hoặc dao nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Đặc biệt chính là phần máu bên trong sò huyết bạn không được bỏ đi bởi đây mới là phần bổ nhất.

– Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể bảo quản sò huyết ở ngăn mát hay ngăn đá. Nếu dùng ngay trong ngày hoặc 1-2 ngày sau thì bảo quản ngăn mát. Còn giữ từ 7-10 ngày thì hãy chuyển sang ngăn đá. Trước khi cho sò huyết bảo quản trong tủ lạnh, bạn nhớ cho vào túi zip hút chân không hoặc hộp kín nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

bảo quản sò huyết 3

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Lưu ý khi bảo quản sò huyết

Trong quá trình bảo quản sò huyết, bạn cũng cần chú ý các vấn đề để bảo quản thực phẩm tươi sống được tươi sau:

+ Khi phát hiện sò chết hoặc vỡ nát, bạn nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến những con còn lại.

+ Mặc dù sò huyết mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể  nhưng vì có sống trong bùn nên sò huyết cũng rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Trong trường hợp bạn dị ứng sò huyết hay có hệ tiêu hóa không tốt thì tuyệt đối không nên ăn sò huyết để tránh những vấn đề liên quan đến sức khỏe như ngộ độc, kích ứng…

See also  Cách nấu cháo lươn cho bé 9 tháng đảm bảo ngon miệng, dễ làm

+ Người dị ứng sò huyết thường có những biểu hiện cụ thể như sổ mũi, ngứa mũi, hắt xì, nổi mề đay…

+ Phụ nữ có thai không nên ăn sò huyết vì sò huyết có chứa retinol có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

+ Không cho trẻ ăn sò huyết vì tính hàn của sò huyết và hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu nên dễ xảy ra các vấn đề như tiêu chảy và dị ứng.

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng sò huyết

– Trước khi chế biến, bạn hãy ngâm sò huyết trong nước từ 5-7 tiếng trước rồi mới dùng. Trong quá trình ngâm, cho thêm nước vo gạo, nước muối pha loãng, thêm vài lát ớt cho sạch.

– Bạn dùng bàn chải chà sạch bùn bám ở bên ngoài vỏ sò huyết cho đảm bảo.

– Dù sò huyết rất bổ dưỡng nhưng bạn đừng lạm dụng mà 1 tuần chỉ nên ăn từ 1-2 bữa thôi nha.

– Sò huyết sống trong nước nên chứa nhiều vi khuẩn, bạn đừng ăn kiểu tái sống mà hãy chế biến thật chín trước khi sử dụng.

– Mức độ retinol trong sò huyết khá cao nên phụ nữ mang thai hãy sử dụng ở mức vừa phải vì có thể ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

một số lưu ý khi chế biến và sử dụng sò huyết 1

Sò huyết là thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn siêu hấp dẫn như sò huyết nướng, sò huyết cháy tỏi, sò huyết rang me, sò huyết nướng mỡ hành… Hi vọng những thông tin ở trên sẽ giúp chị em bảo quản sò huyết tươi ngon nhất để chế biến vô số công thức cho cả gia đình nhé.

Mẹo chọn sò huyết tươi ngon

  • Để chọn sò huyết tươi ngon bạn cần chú ý chọn những con sò huyết có phần lưỡi thò ra ngoài. Đó là sò còn sống và khi bạn chạm vào sò, chúng sẽ rụt lưỡi vào hoặc có xu hướng ngậm chặt miệng lại. 

  • Đừng chọn sò huyết có kích thước quá lớn hay quá nhỏ vì đều sẽ không ngon đâu nhé! Thay vào đó, hãy ưu tiên chọn sò có kích thước vừa phải. Bởi vì khi thưởng thức hay chế biến, loại sò to thường sẽ bị dai hơn và những con sò nhỏ thường có xu hướng bị teo lại khi chế biến. Đồng thời, khi chọn sò huyết hãy để ý đến mùi của chúng. Sò huyết sống thường có mùi khá tanh, ngoài ra không hề có bất cứ mùi nào khác. 

  • Trong quá trình chọn sò huyết, để tránh nhầm lẫn sò huyết với sò gạo, bạn có thể sử dụng vật nhọn để chạm vào hoặc đâm vào phần thịt của sò. Khi đó, sò huyết sẽ phun ra một dịch có màu đỏ, trong khi sò gạo thì sẽ phun dịch màu nhạt hơn. Ngoài ra, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sò huyết thường có vị ngọt và bổ dưỡng hơn nhiều nên giá thành của sò huyết sẽ thường khá cao.

  • Sau khi mua sò huyết về nhà, hãy ngâm sò huyết với nước lạnh trong vòng 30 – 50 phút để sò nhả hết bùn đất hay chất bẩn. Đừng quên loại bỏ những con sò chết và chà rửa lại sạch sẽ vỏ ngoài của sò trước khi chế biến nhé!

Vài món ngon làm từ sò huyết

Sò huyết rang me

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sò huyết: 1 kg
  • Me chín: 50g
  • Hành, tỏi, đường, muối, dầu ăn
See also  Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong vẫn ngon như thường

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch sò như đã hướng dẫn ở trên, để ráo nước
  • Tách vỏ me và lấy phần thịt cho vào một cái chén. Sau đó bạn cho một chút nước sôi vào và dùng vá dằm me cho đến khi me tan hết, lấy hạt ra, sau đó cho đường vào và tiếp tục đánh tan đều
  • Bắc chảo lên bếp, rót dầu vào, đợi cho dầu nóng bạn cho hành vào phi thơm
  • Cho sò huyết vào chảo và đảo thật đều tay
  • Cho bát nước me đã làm ở trên vào chảo, sau đó cho nước mắm và ớt cay vào và tiếp tục đảo cho đến khi sốt me sánh lại
  • Nêm nếm lại và trang trí ra dĩa

Cháo sò huyết thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Sò huyết: 500g
  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 50g
  • Thịt heo: 100g (nhiều nạc)
  • Hành lá: 50g
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị cần có: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu: sò huyết rửa sạch, để ráo nước và thịt heo rửa sạch, băm nhỏ
  • Luộc sò huyết: cho sò huyết vào nồi, đổ nước vừa sâm sấp sò. Đun sôi, chờ đến khi sò huyết mở miệng thì tắt bếp, vớt sò ra và lấy phần thịt sò
  • Nấu cháo: dùng nồi áp suất để nấu cháo. Ninh cho đến khi cháo nhừ
  • Trong lúc chờ cháo nhừ, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt băm và sò huyết vào xào. Cho 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê mì chính vào và đảo đều cho ngấm gia vị, sau đó tắt bếp.
  • Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho thịt và sò đã xào vào nồi cháo. Dùng muôi đảo đều là bạn đã hoàn thành món ăn.
  • Khi ăn, bạn múc cháo ra bát, cho hành lá, rau mùi và rắc một ít tiêu xay lên để bát cháo dậy mùi thơm ngon hơn.

Sò huyết cháy tỏi

Nguyên liệu:

  • Sò huyết: 1kg
  • Tỏi băm: 5 thìa cà phê
  • Rau răm: 50g
  • Gia vị cần có: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu
    • Sò huyết rửa thật sạch, để ráo nước
    • Rau răm ngắt lấy lá non, rửa sạch và để ráo nước
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Bắc một cái chảo lớn lên bếp, phi thơm tỏi đã băm
  • Khi tỏi ngả vàng thì cho sò huyết vào đảo cùng. Cho thêm muối, hạt nêm, đường, tiêu xay vào đảo cùng, đảo đều tay để sò ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bày sò huyết ra dĩa, cho một nhúm rau răm lên trên để ăn kèm

Những thông tin về cách bảo quản sò huyết chúng tôi cung cấp ở bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích cùng với những công thức nấu món sò huyết ngon miệng để chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản sò dẹo qua đêm
  • Có nên bảo quản sò huyết trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản con thùng
  • Cách nhận biết sò huyết chết
  • Chế biến sò huyết
  • Cách bảo quản sò lựa trong tủ lạnh
  • Giá sò huyết
  • Cách bảo quản nghêu

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply