Bảo quản sữa chua | Cách bảo quản sữa đơn giản, giữ được lâu nhất

Sữa chua sở hữu rất nhiều công dụng khác nhau như tăng cường hệ tiêu hóa cho cơ thể, làm đẹp, giữ dáng, sáng da…Nếu chị em nào đảm đang thì có thể tự làm ngay sữa chua tại nhà. Còn không tự làm thì trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều thương hiệu sữa chua khác nhau như: Vitamilk, TH True Milk…với đủ hương vị khác nhau. Băn khoăn không biết bảo quản sữa chua để được trong thời gian lâu nhất thì mọi người đừng bỏ qua thông tin quan trọng dưới đây nhé.

bảo quản sữa chua

bảo quản sữa chua

Sữa chua để được bao lâu?

Các loại sữa chua được làm theo phương pháp thủ công thông thường, khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 6 độ C trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 5 – 7 ngày. Nếu bạn cho chúng vào tủ đông thì có thể dùng từ trong 10 – 14 ngày mà không lo ngại về chất lượng.

Đối với các loại sữa chua đóng gói, đóng hộp sẵn bày bán trên thị trường hiện nay có thể bảo quản trong vòng 15 – 20 ngày. Tùy theo quy trình sản xuất và phân loại mà sữa chua công nghiệp có thể dùng trong vòng 6 tháng.

Sữa chua để được bao lâu?

Bảo quản sữa chua tự làm

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sữa chua tự làm dễ dẫn tạp khuẩn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển mạnh nên sữa nhanh chua và nhanh hỏng hơn. Nếu có thể, bạn hãy ăn ngay sữa chua tự làm trong 2 ngày.

See also  Cách làm bánh bột lọc lá chuối kiểu miền Trung ngon ngất ngây

Để bảo quản sữa chua tự làm được lâu hơn, bạn nên cho sữa ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 8 độ C vì nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men của sữa chua. Sữa lâu chua và ít có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, khi làm sữa chua, bạn nên để trong hũ thủy tinh nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì nếu bỏ sữa chua vào hũ kém chất lượng thì chất độc hại sẽ gây hại cho cơ thể.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản sữa chua 2

Bảo quản sữa chua của các hãng

Thông thường các loại sữa chua của hãng có quy trình sản xuất đảm bảo hợp vệ sinh. Do vậy mà sữa chua của hãng để được lâu hơn sữa chua nhà tự làm. Tuy nhiên, bạn cũng cần bảo quản sữa chua đúng cách.

Mỗi loại sữa chua có độ lỏng, thành phần, mùi thơm khác nhau nên khi chọn mua sản phẩm, bạn đọc kĩ thông tin sản phẩm để xem chúng bảo quản được ở nhiệt độ nào là phù hợp nhất. Các loại sữa chua nên để ở nhiệt độ 6-8 độ C. Bạn cũng tránh để sữa chua bị tác động từ ánh sáng mặt trời và cho ngay vào ngăn mát.

Khi bảo quản sữa chua của các hãng thì sữa chua có thể để được từ 1-2 tuần, tuy nhiên bạn nên dùng sau 1 tuần khi mua là tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản sữa chua 3

Bảo quản sữa chua của một số sản phẩm

Bảo quản sữa chua không đường

Thực ra, tất cả các loại sữa chua đều được sản xuất theo quy trình dù có đường hay không có đường và cần được bảo quản dưới tiêu chuẩn nhiệt độ nhất định. Theo các nhà sản xuất, sữa chua không đường để trong tủ lạnh với nền nhiệt từ 6-8 độ C là thích hợp nhất. Ngoài ra, thời gian bảo quản sữa chua không đường chỉ trong 1 tuần sau khi mua.

Bảo quản sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là sự hòa trộn giữa nếp cẩm với sữa chua. Vậy nên việc bảo quản sản phẩm này là điều cần thiết. Nếu mà không bảo quản phù hợp, khi ăn phải bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…

See also  Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngọt hơn nhà hàng

Bạn nên bảo quản sữa chua nếp cẩm bằng cách đựng nếp cẩm vào hộp thủy tinh (hoặc hộp sứ) thường đựng thức ăn và cho vào ngăn mát. Thời gian sử dụng nếp cẩm chỉ 3-5 ngày sau khi làm hoặc mua sản phẩm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản sữa chua 4

Bảo quản sữa chua ăn dở

Nếu ăn quá nhiều mà vẫn chưa hết thì bảo quản sữa chua ăn dở có được không. Điều này không vấn đề gì nhé. Bạn chỉ cần giữ lại miếng giấy ăn của hộp sữa chua rồi đậy lại và cho vào tủ lạnh dưới nhiệt độ từ 6-8 độ C. Hoặc có cách khác là bạn cho sữa chua vào hộp thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ và cho vào ngăn mát. Lưu ý, sữa chua ăn dở chỉ bảo quản tối đa trong 2 ngày. Bạn nên ăn ngay cho hết kẻo bị hỏng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản sữa chua 5

Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh của bạn đã chật đầy đồ, bạn nên cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc thùng xốp và cho đá lạnh vào, nhiệt độ của nước đá duy trì trong mức dưới 8 độ. Sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và dùng dần trong 1 – 2 ngày, không để lâu.

Bạn tuyệt đối không được để sữa chua ở điều kiện thường, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì ở điều kiện thường các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ bị biến chất thành vi khuẩn có hại, làm sữa chua bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ

Các loại sữa chua được đựng trong túi, bịch nhỏ có nguy cơ bị hỏng nhanh hơn các loại sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp. Thế nên bạn phải luôn luôn bảo quản chúng trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông đều được) và dùng trong 3 – 5 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ

Cách bảo quản sữa chua không đường đã mở nắp

Sữa chua không đường nếu vẫn được giữ nguyên trạng bao bì và cho tủ lạnh thì có thể bảo quản trong 2 – 3 tuần.

See also  Hướng dẫn cách chọn và cắm hoa lan ngày Tết cuốn hút mọi ánh nhìn

Trong trường hợp dùng sữa chua không hết, bạn có thể cho vào hộp có nắp đậy hoặc bịt kín miệng hũ và cất trong tủ lạnh ở mức nhiệt 5 – 8 độ C, dùng trong 2 – 3 ngày.

Cách bảo quản sữa chua không đường đã mở nắp

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những lưu ý khi bảo quản sữa chua

Tuy biết cách bảo quản sữa chua nhưng sẽ vẫn có một vài lưu ý mà mọi người nên thực hiện cho đúng.

– Với sữa chua của hãng thì hạn sử dụng thường được in dưới đáy sản phẩm. Bạn mua về bảo quản và ăn trong thời gian này nhé.

– Một số người chọn bảo quản sữa chua trong ngăn đông. Tuy nhiên, nhiệt độ quá lạnh sẽ tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi, khi tan đá cũng bị tách nước nhưng hương vị không còn hấp dẫn. Vậy nên, bạn đừng bảo quản sản phẩm này trong ngăn đông.

– Sữa chua nên được bảo quản liên tục ở nhiệt độ từ 4-8 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn không nên mua sữa chua bán ở cửa hàng mà không được bảo quản trước đó.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

những lưu ý khi bảo quản sữa chua 1

Vậy là mọi người đã biết cách bảo quản sữa chua một cách hiệu quả nhất nhằm giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng, đồng thời tránh nguy cơ sữa chua bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chị em nên lưu ý một chút để lúc nào cũng có được sản phẩm tốt nhất nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ bảo nhiều
  • Cách bảo quản sữa chua đã mở nắp
  • Tại sao chúng ta phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh
  • Cách bảo quản sữa chua tự làm
  • Chất bảo quản sữa chua
  • Cách bảo quản sữa chua uống Probi
  • Cách bảo quản sữa chua không bị đông đá
  • Cách bảo quản sữa chua cho be
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply