Bảo quản yến tươi | Cách giữ yến tươi được lâu, còn nguyên dinh dưỡng

Tổ yến khi xưa chỉ dành cho vua chúa, hoàng tôn quý tộc vì chúng rất quý, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngày nay, chúng được sử dụng rộng rãi hơn nhưng cũng không hề rẻ chút nào. Vì vậy bảo quản yến tươi ra sao cần vô cùng cẩn trọng. Nếu làm không đúng cách còn làm mất những dưỡng chất quan trọng. Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách chị em cách bảo quản yến tươi chuẩn nhất dưới đây nhé.

cách bảo quản yến tươi

cách bảo quản yến tươi

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của yến tươi

Theo Đông y, các loại thực phẩm có thể chia thành 4 tính là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm), nhiệt (nóng). Ngoài ra, giữa 4 tính còn có tính bình (không nóng không lạnh). Dựa vào tài liệu y học cổ thì yến sào hay còn gọi: tâm dịch, huyền tương với vị ngọt, tính bình không mát cũng không nóng.

Ngoài ra, yến có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tì dưỡng huyết. Chúng làm sạch phổi, hệ thống hô hấp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm, bồi bổ, cải thiện sức khỏe…

giá trị dinh dưỡng và công dụng của yến tươi 1

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Yến tươi để được bao lâu?

Khi nhắc đến yến sào thì chúng thường nghĩ đến các sản phẩm như: yến thô là tổ yến sau khi được thu hoạch, còn yến tinh chế là  yến thô sau khi được làm sạch và tạo thành tổ.

Còn yến tươi là yến được làm sạch lông và bụi bẩn từ tổ yến thô và chưa sấy khô. Để làm ra sản phẩm yến tươi thì đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn về sự tỉ mỉ, mất khá nhiều thời gian và công sức cho công đoạn làm sạch tổ yến thô.

Tổ yến thô sau khi thu hoạch thì tiến hành ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 đến 2 giờ để cho sợi yến nở ra, các bụi bẩn ở kẽ yến rơi ra rồi dùng tay bóp nhẹ và loại bỏ lông yến và tạp chất ra khỏi tổ.

yến tươi là gì

                                    Yến tươi để được lâu không???

Công đoạn sơ chế ban đầu xong thì người thợ sẽ dùng nhíp chuyên dụng để nhặt hết các lông con. 

See also  Cách nấu món măng khô hầm xương cho các dịp lễ Tết

Đặc điểm của yến tươi là sợi yến trong, độ đàn hồi tốt. Yến khi ngâm trong nước vẫn còn nguyên sợi, không bị nhão, dai và có mùi tanh. Yến nguyên chất khi ngâm sẽ nở ra gấp 4-5 lần so với ban đầu.

Yến tươi để được bao lâu? Yến tươi sau khi làm sạch thì cần phải cho sợi yến khô bớt vì sợi yến lúc này đã nở tối đa và ngậm nước rất nhiều. Sau khi vắt kiệt nước thì cho vào hộp nhỏ đậy kín hoặc cho vào các nylon nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh

Yến tươi có thể để được trong vòng 1 tuần nếu để ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản yến tươi ở ngăn đông tủ lạnh thì có thể để được 6 tháng. Mỗi lần sử dụng thì đem xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông. Tuy nhiên yến tươi nên dùng trong thời gian 3 tháng trở lại để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản yến tươi chưa tinh chế, chưa nhặt lông

Để bảo quản yến tươi chính xác hơn, bạn cần phân chia theo từng loại thì mới có được cách làm chuẩn và giữ trong thời gian lâu nhất.

Với loại tổ yến còn nguyên tổ:

– Bạn nên cất giữ ở nơi khô ráo, không để nơi quá kín, quá ẩm ướt có thể làm hỏng tổ yến.

– Không đặt vào nơi có ánh sáng chiếu vào như ánh nắng mặt trời, cửa kính…sẽ phá vỡ cấu trúc, thành phần dinh dưỡng của tổ yến.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản yến tươi 2

Bảo quản yến tươi với tủ lạnh

Yến tươi là loại yến sào sau khi được làm sạch lông nhờ quá trình ngâm nước. Khi đó chúng có mùi tanh đặc trưng nhẹ nhàng chứ không phải mùi tanh của trứng.

Bảo quản yến tươi trong ngăn mát

– Bạn nhặt sạch lông yến, để cho yến ráo nước. Sau đó đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh.

– Với cách này, bạn có thể bảo quản tổ yến tươi trong khoảng 1 tuần mà không sợ bị mất chất dinh dưỡng. Còn nếu muốn để lâu hơn nữa thì bạn để yến thật khô, cho vào hộp kín rồi cho ngăn mát của tủ lạnh.

Bảo quản yến tươi trong ngăn đông

– Bạn để yến tươi cho thật ráo, sau đó bạn chia yến thành các bịch nhỏ với lượng phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.

– Bạn cho những bọc yến nhỏ vào trong tủ đông. Mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy bọc yến ra, chờ tan đá và chưng yến bình thường.

– Với cách bảo quản yến tươi bằng ngăn đông, hạn sử dụng của yến có thể từ 6-12 tháng. Nhưng để đảm bảo tươi ngon, bạn chỉ nên sử dụng trong 3 tháng thôi nhé.

See also  Chân gà rút xương chua ngọt ngon mê mẩn nhà hàng cũng phải chào thua

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản yến tươi 3

Bảo quản yến tươi không có tủ lạnh

Để bảo quản yến tươi không có tủ lạnh, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bạn nhặt sạch hết lông, bật quạt thổi cho yến thật khô. Đừng chọn làm khô bằng lò nướng hay dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến sào.

– Sau đó, bạn cho yến vào túi nilon được hút chân không, để nơi khô ráo.

– Nếu bảo quản yến tươi ở trong các tủ, gỗ, két sắt thì sau khi làm khô, bạn bọc hộp yến bằng nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng băng dính. Như vậy có thể giữ được trong thời gian lâu nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản yến tươi 4

Xem thêm: Yến mạch bao nhiêu calo

Bảo quản yến tươi đã chưng sẵn

Nếu mua yến tươi đã chưng sẵn thì bạn có thể bảo quản dễ dàng bằng cách đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-5 độ C hoặc cho vào ngăn đá cũng giữ được thời gian lâu hơn.

Thời gian bảo quản yến chưng trong ngăn mát là từ 7-14 ngày. Còn nếu để ngăn đông thì thời gian từ 3- 6 tháng.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

Tổ yến đã sơ chế là yến thô sau khi được làm sạch lông thì đem đi sấy khô, người dùng chỉ việc mua về và chưng lên là dùng được.

Tương tự như yến thô còn lông thì bạn cũng phải bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Không nên để yến ở chỗ kín, ẩm ướt hay nơi có ánh nắng chiếu vào vì sẽ làm tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc và mất chất dinh dưỡng.

Yến đã sơ chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

Bạn cũng có thể tự sơ chế tổ yến tại nhà bằng cách nhặt lông, rác bám trên tổ, ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ bớt tạp chất có trong yến.

Khi sơ chế xong bạn để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh và thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần. Nếu muốn bảo quản yến lâu hơn, hãy sử dụng một tấm giấy bạc bọc lại rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản khoảng hơn 1 tháng.

Trước khi sơ chế tổ yến bạn nên xem xét dùng một lượng vừa đủ để không còn dư quá nhiều, tránh gặp trường hợp không sử dụng hết phải đem bảo quản dẫn tới hao hụt chất dinh dưỡng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

Lưu ý khi bảo quản yến

– Tuyệt đối bạn không được ngâm yến trong nước nóng vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong tổ yến

See also  Cách làm thịt bò xào su su từ ngọn đến quả đều ngon hấp dẫn

– Không được sử dụng máy sấy để sấy khô yến vì làm mất giá trị dinh dưỡng

– Nên hút chân không khi cất giữ yến trong hộp, túi nilon giúp yến không bị biến chất, giữ được lâu hơn.

– Nên quấn kỹ bằng băng dính, giấy báo, túi bọc thực phẩm để đảm bảo chất lượng

– Không được dùng tiếp nếu thấy yến bị mốc trắng, có mùi lạ, màu sắc chuyển sang đen. Đây là dấu hiệu của oxy hóa, nấm mốc…

– Yến sào rất dễ bị oxy hóa nếu tiếp xúc lâu với không khí nên bạn cố gắng tiêu thụ yến ngay sau khi mua về. Đừng lạm dụng tủ lạnh vì quá trình hao hụt chất dinh dưỡng vẫn diễn ra.

bảo quản yến tươi 5

Khi bảo quản yến thì bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đối với những vùng khí hậu ẩm ướt, chúng ta nhớ luôn đậy nắp hộp thật kín sau mỗi lần dùng.

Tổ yến thô còn ẩm ướt để lâu sẽ dễ bị mốc và không bảo quản được lâu vì vậy mọi người phải chú ý kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô và phải luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn.

Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa quá nhiều, không nên sử dụng nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần giữ tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.

Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian khá dài.

Tuy nhiên, yến sào là sản phẩm đắt tiền, có giá trị cao. Bạn nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng của yến mà người sản xuất cung cấp. Bởi nếu để lâu ngày dù tổ yến không bị hư nhưng chúng cũng sẽ giảm bớt hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các tác dụng khác đối với sức khỏe.

Việc bảo quản yến tươi phải đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng, vị thơm ngon vốn có của chúng. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp các chị em luôn có thực phẩm tốt nhất cho cả gia đình nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông
  • Cách bảo quản yến khô
  • Có nên bảo quản yến thô trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản yến đã nhặt lông
  • Cách bảo quản yến đã sơ chế
  • Cách chưng yến tươi
  • Cách bảo quản yến thô chưa nhặt lông
  • Cách chưng yến
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply