Bật mí cách bảo quản bánh bao để được lâu mà không khô cứng – cách bảo quản bánh bao chưa hấp

Các công đoạn làm bánh bao mất thời gian, đặc biệt đối với hộ kinh doanh cần sản xuất số lượng lớn. Học ngay cách bảo quản bánh bao dưới đây

cách bảo quản bột bánh bao đã nhào

cách bảo quản bột bánh bao đã nhào

Bánh bao là một trong những món ăn quen thuộc. Được sử dụng để là đồ ăn sáng, ăn đêm hay lót dạ các bữa trong ngày của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, các công đoạn để làm bánh bao khá mất thời gian, đặc biệt đối với những quá ăn sáng, cần sản xuất số lượng lớn. Chính vì vậy, làm một mẻ và bảo quản bánh bao là lựa chọn hợp lý cho các quán bánh bao. Bạn đã biết cách bảo quản bánh bao hiệu quả nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trở lời nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Ủ bột bánh bao qua đêm được không?

Thời gian ủ bột bánh bao là điều rất quan trọng, quyết định đến hương vị và chất lượng cũng như độ nở của bánh. Theo nhiều chuyên gia, bạn hoàn toàn không nên ủ bột bánh bao qua đêm. Trong trường hợp ủ bột bánh ở thời gian dài như thế, bánh sau khi hấp sẽ bị phồng to. Khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận rằng bánh không được xốp và có thể bị biến dạng, xẹp hoặc vỡ.

Một số lý do dưới đây sẽ lí giải cho bạn thấy rằng không nên ủ bột bánh bao qua đêm:

Một lượng lớn bột để làm bánh bao là bột nở, loại bột này có tác dụng giúp chiếc bánh của bạn nở đều và bông xốp hơn. Việc để bột nở quá lâu sẽ làm bánh của bạn nở quá lớn dẫn đến khi hấp dễ bị xẹp. Đối với trường hợp bạn làm bánh bao bằng bột mì và dùng men để thay bột nở khi đó bạn càng phải hạn chế ủ bột quá lâu vì men sẽ dễ bị chết. Từ đó, khi hấp bánh bao cũng sẽ không nở theo mong muốn của bạn. 

Bánh bao được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon (Ảnh: internet)

Việc bạn trộn bột quá kĩ lâu sau đó để qua đêm cũng không phải là điều tốt.Nếu trộn trong thời gian quá lâu sẽ làm men nở chết, dẫn đến việc để qua đêm làm men trong bột chết hoàn toàn khiến bánh không nở. Ngoài ra, thao tác nhào bột chưa đúng kỹ thuật cũng sẽ làm cho bột dễ bị hỏng.

See also  Cách Làm Bánh Đúc Nóng Hà Nội Ngon Nhất 2022 - cách bảo quản bánh đúc

Trong trường hợp phải để bột ủ bánh bao qua đêm, bạn hãy hạn chế hoặc không cho thêm men nở vô bột khi ủ. Nếu lỡ cho bột nở thì bạn nên để ủ bột trong tủ lạnh. Ủ bột qua đêm ở môi trường ngoài sẽ làm bột nở quá mức, kém liên kết với nhau và bị xẹp khi hấp.

Ủ bột bánh bao trong bao lâu?

Thời gian ủ bột bánh bao là rất quan trọng. Ngoài ra, việc lựa chọn loại bột để ủ cũng quan trọng không kém. Bạn có thể dùng bột mì đa dụng để làm bột bánh bao, tốt nhất là nên ủ bằng bột mỳ chuyên dụng sẽ tốt hơn.

Ủ bánh bao thường sẽ phải ủ trong 2 lần. Thời gian ủ là khoảng 1-2 tiếng cho mỗi lần ở nhiệt độ ấm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ủ bột bánh bao

Nguyên liệu cho 8 chiếc bánh

  • 1 thìa cà phê men khô

  • ½ thìa canh đường

  • 250g bột mì đa dụng

  • 1 thìa cà phê bột nở

  • 130ml nước ấm

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 50g đường

  • 1 chút muối

  • 800ml sữa tươi tiệt trùng không đường.

     

    Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

    Bật mí cách bảo quản bánh bao để được lâu mà không khô cứng

    Các nguyên liệu để nhào bột bánh bao

Cách làm

  • Bước 1: Chuẩn bị men nở:

Trước khi nhào bột, bạn nên chuẩn bị phần men nở trước bằng cách hòa tan đường vào 1 chút nước ấm, sau đó cho men nở vào và khuấy nhẹ (để men nghỉ khoảng 20 phút)

  • Bước 2: Trộn và nhào bột:

Tiếp theo trộn đều bột mỳ + bột nở + muối + đường lại với nhau và đổ phần men nở đã hòa ở trên vào trộn đều.
Cho thêm dầu ăn và sữa tươi vào nhào bột thành khối dẻo và mịn.

  • Bước 3: Ủ bột

Bánh bao ngon phần lớn nhờ vào ủ bột điều này thật đúng, công đoạn này rất quan trọng. Sau khi bạn nhào bột xong, rồi cho nguyên bột vào chậu và phủ khăn ẩm lên trên. Chờ sau 1-2 tiếng, bạn thấy bột nở đạt đến kích thước mong đợi thì mới bột ra làm bánh.

Lưu ý: Bạn nên để bột nở đúng thời gian cần thiết nếu không thì bột sẽ nở kém và không xốp.

Cách bảo quản bánh bao chưa hấp 

Bánh bao ngon là khi vừa mới hấp và ăn nóng sẽ làm tăng vị ngon của bánh, mùi thơm của bánh, vỏ mềm, nhân nóng hổi. Hai yếu tố này kết hợp với nhau tạo nên một chiếc bánh bao thơm ngon. Vì bánh bao lúc này sẽ được gọi là bánh bao tươi chưa hấp nên khi hấp bánh sẽ ngon hơn

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản bột bánh bao đã nhào 

Khi bạn đã nhào bánh bao nhưng lại chưa muốn hấp luôn, thì khi ủ bột, bạn ủ trong 2-3 tiếng. Đây là thời gian bảo quản của bột. Không nên ủ bột lâu quá bột sẽ chua và hỏng.

See also  Cách Bảo Quản Sữa Thanh Meiji, Sữa Meiji Pha Xong Để Được Bao Lâu - cách bảo quản sữa meiji dạng thanh

Bật mí cách bảo quản bánh bao để được lâu mà không khô cứng

Bảo quản bột bánh đã nhào

Bảo quản bánh bao nhân thịt đã được tạo hình

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bật mí cách bảo quản bánh bao để được lâu mà không khô cứng

Cách bảo quản há cảo đã tạo hình

Sau khi bánh thành hình, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản bánh. Đặc biệt bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh. Như vậy chiếc bánh bao của bạn sẽ được ấp ủ lâu hơn. Khi ăn cũng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của nó. Với cách này cũng khiến chất dinh dưỡng có trong những chiếc bánh không bị mất đi. Nhưng thời gian tối đa bạn có thể làm việc này là khoảng 1 tuần.

Lưu ý nhỏ: Vì bánh bao mới được tạo hình, chưa hấp nên khi bỏ vào tủ lạnh, rất dễ bị méo mó. Bạn nên thật cẩn thận để giữ nguyên hình dạng của bánh nhé.

Cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm

Nếu bánh bao đã được hấp rồi thì điều đầu tiên bạn phải đợi cho bánh thật nguội hẳn thì mới được đem đi bảo quản. Không nên để bánh nóng vì bánh bao nóng để trong tủ lạnh sẽ làm bánh bị ướt nhớt và không bảo quản được lâu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bật mí cách bảo quản bánh bao để được lâu mà không khô cứng

Bảo quản bánh bao nhân thịt đã hấp qua đêm

Sau khi chờ cho bánh bao nguội hẳn, bạn để bánh vào hộp đựng kín hoặc bọc qua lớp túi màng bọc bọc kín lại. Để chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này bánh bao của bạn sẽ bảo quản được lâu hơn. Giúp giữ được hương vị và còn giữ được chất dinh dưỡng nữa. 

Cách bảo quản bánh bao khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh thì bánh bao sau khi hấp xong bạn không nên mở nắp nồi mà cứ đậy kín như vậy, để bánh tự nguội, khi nào dùng thì hẳn mở ra để lấy bánh. Làm cách này bạn có thể dùng bánh bao trong 1 – 2 ngày.

Hoặc bạn đặt bánh bao vào một cái nồi inox sạch, đợi cho bánh nguội hẳn thì đậy vung lại. Đặt nồi vào trong chậu nước lạnh, sao cho nước không tràn vào nồi và bảo quản bánh bao dùng dần trong 2 – 3 ngày.

Cách bảo quản bánh bao khi không có tủ lạnh

Hấp bánh bao sau khi bảo quản

Các lưu ý giúp hấp bánh bao ngon hơn

  • Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để hấp bánh bao thì nên để bánh bao trong một cái âu có nắp đậy hoặc dĩa, tô và dùng nắp đậy bánh lại. Việc này sẽ giúp cho da bánh bao không bị khô, không bị cứng lại trong lúc hấp.
  • Trong trường hợp bạn dùng nồi hấp thì bạn không được để bánh bao vào hấp ngay lập tức, làm như vậy bánh bao sẽ bị dính vào nhau hoặc dính vào xửng. Đồng thời bạn cũng nên lót một miếng giấy mỏng dưới đáy bánh, hoặc xịt một ít dầu ăn lên mặt xửng, việc này giúp bánh sau khi hấp không bị dính vào xửng.
  • Để cho da bánh có màu trắng sáng và dễ hấp hơn bạn nên cho vào trong nước bên dưới xửng hấp khoảng 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh. Lưu ý không nên cho nhiều giấm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
  • Cuối cùng bạn nên đun cho nước trong nồi hấp sôi lên, sau đó mới cho bánh bao vào hấp nhé. Hấp tầm 20 – 25 phút là bánh vừa chín.
  • Để tránh việc hơi nước hấp bánh có thể làm bạn bị bỏng thì sau khi hấp không vội mở nắp mà hãy tắt lửa và đợi khoảng 5 – 10 phút sau cho hơi nước lắng lại, giảm độ nóng nhé!
See also  Cách bảo quản đậu hũ chiên được lâu - cách bảo quản đậu hũ chiên

Những điểm lưu ý nhỏ giúp hấp bánh bao ngon hơn

Cách hấp bánh bao thơm ngon không bị xẹp

  • Để có những chiếc bánh bao ngon, xinh xắn không bị xẹp thì trước hết bạn phải ủ bột bánh đủ thời gian như hướng dẫn in trên bao bì bột bánh hoặc công thức làm bánh bao.
  • Khi cán bột phải cán bột mỏng đều và cho nhân vào giữa miếng bột, nặng bánh thật đều tay, sao cho bột bao bọc kín hết nhân.
  • Khi xếp bánh vào nồi hấp thì phủ 1 lớp khăn ẩm lên trên mặt bánh, cách này giúp bạn chế hơi nước bám vào bánh trong quá trình hấp.
  • Hấp bánh ở mức nhiệt phù hợp và trong thời gian hợp lý.
  • Trong lúc hấp sẽ khiến bánh bao nở lên một lượng đáng kể, nên bạn hãy nhớ tạo khoảng trống giữa các bánh để bánh bông xốp hơn nhé!

Cách hấp bánh bao thơm ngon không bị xẹp

Đối với cửa hàng bánh bao, chỉ cần bạn sử dụng tủ trưng bày bánh bao hấp trong vòng 5 – 7 phút. Bạn sẽ có những chiếc bánh bao nóng hổi ra lò.

Ủ bột bánh bao trong tủ lạnh được không?

Ủ bột bánh bao trong tủ lạnh là có thể, tuy nhiên không được khuyến khích vì cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bạn có thể lấy các bánh bao chưa hấp và đã làm xong lớp ngoài, phần nhân đã cho vào và đã tạo hình vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Thời gian bảo quản sẽ khoảng 1 tuần.

Khi lấy ra bạn chỉ cần đem hấp và dùng như bình thường.

Bài viết bên trên Cokovietnam đã bật mí 1 số bí quyết nhỏ về cách ủ bột bánh bao và cách bảo quản bánh bao đã nhào. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm đơn giản này nhé !

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản bột  đã nhào
  • Bảo quản bột bánh bao đã 
  • Bảo quản bột bánh bao đã nhào
  • Cách bảo quản bột  đã nhào trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản bánh bao chưa hấp trong ngăn đá
  •  bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản bánh bao được lâu trong tủ lạnh
  • Cách rã đông bánh bao
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply