Bật mí cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo hỏng – cách bảo quản bánh tét lâu

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét sao cho thơm ngon và được lâu nhất, cùng khám phá bí quyết cụ thể trong bài viết.

Bạn đang xem: cách bảo quản bánh tét lâu

Mục lục

Sau Tết, nhiều nhà thường dư lại bánh chưng và muốn bảo quản để ăn dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh chưng, bánh tét như thế nào để không hỏng và giữ được độ thơm ngon lâu nhất. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết bảo quản bánh chưng, bánh tét sau Tết được lâu nhất. 

Cách bảo quản bánh chưng 

Bánh chưng được làm bằng gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn nên rất nhanh hỏng. Nếu bảo quản trong điều kiện thường thì chỉ được khoảng 2 – 3 ngày là bánh sẽ xuất hiện nấm mốc, ôi thiu. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản thì có thể giữ cho bánh chưng không bị hỏng khoảng 10 ngày. Cụ thể, bạn có thể áp dụng các cách sau đây: 

Bảo quản ở điều kiện bình thường 

Nhiều người thường bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để bánh không bị thiu hoặc nấm mốc. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường, bạn vẫn có thể bảo quản hoàn hảo theo cách bảo quản bánh chưng đơn giản sau đây: 

cách bảo quản bánh chưng

Bạn vẫn có thể bảo quản bánh chưng trong điều kiện bình thường

– Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn hãy dùng nước sôi để nguội để rửa bánh. Điều này sẽ giúp loại bỏ các nhân bám trên lá – một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mốc bánh. 

– Sau đó, buộc bánh và treo lên nơi thoáng mát cho bánh khô hoàn toàn. 

See also  Quả thốt nốt ăn như thế nào? Tác dụng của quả thốt nốt - cách bảo quản nước thốt nốt

– Khi bánh khô hẳn thì bạn đặt bánh lên tấm bìa rồi dùng vật nặng chèn lên bánh. Như vậy sẽ giúp bánh được chắc chắn và bảo quản được tốt hơn. 

Với cách bảo quản này, bạn có thể để bánh chưng từ 7 – 10 ngày mà không lo hỏng. Và bạn cũng cần chú ý buộc bánh thật chặt trong khâu gói bánh để bánh để được lâu hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết nắng nóng thì bạn không nên áp dụng cách bảo quản ở điều kiện bình thường, bởi sẽ không được lâu như trong điều kiện thời tiết lạnh. 

Bảo quản trong tủ lạnh 

Trong trường hợp bạn có tủ lạnh và muốn giữ bánh chưng được lâu nhất thì hãy áp dụng cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho bánh còn nguyên lá vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc nào ăn thì bạn mang ra hấp lại là được. 

Trong trường hợp bánh chưng đã bóc lá và bạn vẫn muốn bảo quản được lâu nhất, thì hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đến lúc ăn, bạn hãy mang ra hấp lại, đảm bảo chất lượng bánh vẫn được giữ nguyên. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ cho bánh chưng không bị hỏng khoảng 15 – 20 ngày. 

cách bảo quản bánh chưng

Bạn có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để giữ bánh được lâu nhất

Cách bảo quản bánh tét 

Bên cạnh cách bảo quản bánh chưng thì bảo quản bánh tét cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là dân miền Trung – nơi có đặc trưng gói bánh tét vào ngày Tết. Với cách bảo quản bánh tét thì có phần khác hơn bánh chưng. Cụ thể, bánh tét sau khi luộc xong, bạn vớt ra và treo bánh ở những nơi thoáng mát chó đến khi bánh nguội.

Tuyệt đối không cho bánh còn nóng vào túi kín hoặc và tủ, bởi cách làm này sẽ khiến bánh bị hầm hơi và nhanh thiu hơn. Với cách treo bánh tét, bạn có thể bảo quản bánh từ 2 – 3 ngày. Trong trường hợp bạn muốn bánh giữ được lâu hơn thì bạn nên cho vào tủ lạnh, khi ăn thì đem ra hấp hoặc chiên lại là được. 

Nếu bạn muốn bảo quản bánh tét lâu hơn nữa thì hãy cho bánh lên ngăn đá tủ lạnh như bánh chưng. Tuy nhiên, trước khi ăn thì cần đem rã đông ở nhiệt độ thường rồi đem bánh luộc nóng lên. Với cách bảo quản trong tủ đá thì bạn có thể bảo quản bánh khoảng 15 ngày. 

See also  Tranh đồng chơi được bao nhiêu lâu? Cách bảo quản tranh đồng đẹp như mới - cách bảo quản tranh truyền thần

>> Cách luộc bánh chưng ngon bạn nên “bỏ túi” ngay

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng, bánh tét 

Để cách bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu và đảm bảo an toàn hơn thì bạn cần nắm vững một số lưu ý sau đây: 

cách bảo quản bánh chưng

Bạn cần nắm một số lưu ý khi bảo quản bánh chưng, bánh tét 

– Khi dùng lá dong, lá chuối gói bánh chưng bạn chú ý rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, trụng lá qua nước sôi và để ráo nước. Như vậy, khi gói bánh thì bánh sẽ lâu hỏng hơn. 

– Khi cắt bánh, bạn cần dùng dao sạch, không dùng dao có bụi bẩn hoặc bám thực phẩm khác. Bởi nếu dùng dao này cắt bánh sẽ khiến bánh dễ bị mốc. 

– Trong trường hợp bánh mốc nhẹ, chỉ mốc lớp mỏng bên ngoài hoặc nấm mốc đang bám trên lá thì bạn hãy hơ lửa để loại bỏ lớp nấm mốc này. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và bảo quản trong tủ lạnh. 

– Còn nếu cắt bánh mà thấy phần gạo bị khô cứng lại thì bạn hãy mang bánh đi luộc hoặc hấp lại, như vậy sẽ giúp bánh mềm và ngon hơn. 

>> Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn

Như vậy, Unica đã chia sẻ cho các bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu nhất, không lo bị hỏng. Bạn có thể áp dụng các cách này để món ăn ngày Tết giữ được tròn vị nhất. Và để đón một cái Tết an lành, gạt bỏ được những lo toan, gánh nặng thì hãy tham khảo ngay khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị Hạnh trên Unica. 

>> Tư vấn ăn uống 3 ngày Tết mà bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

Đánh giá :

Tags:

Tết


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản bánh tét lâu

Mẹo bảo quản bánh chưng bánh tét lâu dài

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9391 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm thế nào để bảo quản món bánh này lâu dài, để dù để dài ngày vẫn dẻo, mềm, không bị mốc hỏng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn mẹo bảo quản bánh chưng bánh tét lâu ngày mà không bị ôi thiu nấm mốc nhé.
See also  Cách Bảo Quản Bánh Bông Lan Như Thế Nào? Hướng Dẫn Bảo Quản Bánh Bông Lan - cách bảo quản bánh tookoki

Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư

  • Tác giả: thuocthang.com.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4116 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phụ Nữ Đẹp – Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư, cách bảo quản bánh tét, bảo quản bánh chưng trong ngăn đá, cách bảo quản bánh chưng

CÁCH BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG

  • Tác giả: tienhiep3.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7739 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1 Bánh ᴄhưng – bánh tét để đượᴄ bao lâuMột trong những món ăn mang đậm hương ᴠị ngàу Tết đó là bánh ᴄhưng, bánh tét, Nếu ᴠậу bạn đã biết bánh ѕẽ để đượᴄ bao lâu ᴄhưa?Thông thường, nếu bạn đã bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trựᴄ tiếp thì ѕẽ để đượᴄ từ 2 – 3 ngàу, đặᴄ biệt bạn nên treo bánh ᴄhưng, bánh tét lên để giúp ᴄho nhiệt độ khô thoáng hơn nhé

Cách Bảo Quản Bánh Tét Lâu Trong Những Ngày Tết

  • Tác giả: www.cooky.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7600 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản bánh tét mà Cooky mách nhỏ cho bạn sẽ giúp bánh không bị mốc, vi khuẩn. Bảo quản bánh tét đúng cách sẽ đảm bảo cho sức khỏe và giữ được hương vị.

Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét đã bóc được lâu cho mùa Tết 2022

  • Tác giả: vietnammoi.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6416 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi đã được bóc, bánh chưng và bánh tét cần được bảo quản đúng cách để có thể giữ được dài ngày. Tham khảo ngay những cách bảo quản bánh chưng và bánh tét đã bóc được lâu để áp dụng trong dịp Tết này.

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết để lâu không mốc

  • Tác giả: amthucmaison.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2603 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với văn hoá của Việt Nam thì bánh chưng là một phần không thể thiếu ngày Tết. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản bánh chưng ngày Tết được lâu.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply