Bật mí công thức làm giá đỗ xanh nhanh như dùng “thuốc”

Chẳng là ngay bên cạnh nhà mình có một khu chợ nhỏ, trong đó có một hàng rau bán giá đỗ xanh tự làm rất tươi và ngon, lúc nào cũng nườm nượp khách. Có lần mình gặng hỏi tại sao giá nhà bác làm lại nhiều và nhanh được thu hoạch như vậy? Liệu có phải bác dùng thuốc kích thích tăng trưởng hay không? Bác chỉ mỉm cười và dẫn mình ra cái vại ủ giá của nhà bác, đồng thời hướng dẫn mình cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre ngay tại nhà chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, thậm chí bị mọi người coi là rác. Cách làm giá đỗ xanh này hoàn toàn dễ làm, không kém gì những cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, bằng khăn bông hay cát ẩm mà mình đã giới thiệu trước đó. Không những thế lại thu hoạch dễ dàng và quay vòng làm nhiều mẻ giá được liên tục. Nào cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá đỗ xanh tại nhà

– Một cái chum (vại) loại hay dùng để muối dưa. Hoặc nếu không có bạn cũng có thể sử dụng ngay cái chậu hoa ở nhà để thay thế.
– Đỗ xanh
– Vài chiếc thanh tre
– Lá tre tươi

See also  Cách làm cá lóc nướng giấy bạc hấp dẫn ngon khó cưỡng

II. Các bước làm giá đỗ xanh tại nhà

– Bước 1: Đỗ xanh bạn đem ngâm với nước ấm qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Chú ý nước hơi âm ấm khoảng 38 đến 40 độ C thôi nhé. Việc ngâm đỗ xanh trước sẽ kích thích mầm đỗ dễ này mầm hơn.

cach-lam-gia-do-xanh-bang-la-tre-2

– Bước 2: Dùng lá tre lót kín mặt đáy chum, sau đó rải đều đỗ xanh đã ngâm lên trên mặt lá. Lót làm sao để đảm bảo đỗ xanh không bị rơi xuống đáy chum bạn nhé.

+ Tiếp đến bạn lại rải tiếp một lớp lá tre phủ lên trên lượt đỗ đầu tiên, rồi lại rải đỗ xanh lên trên. Cứ làm tiếp tục như thế, một lớp đỗ xanh, một lớp lá phủ cho đến khi hết toàn bộ lượng đỗ xanh đã chuẩn bị. Lớp đỗ trên cùng sẽ được bao phủ bởi một lớp lá tre.

cach-lam-gia-do-xanh-bang-la-tre-3

– Bước 3: Sử dụng các thanh tre gài lên trên mặt chum.​ Cuối cùng tưới nước lên toàn bộ mặt lá tre và đỗ sau đó dốc sạch nước ra ngoài và đem bảo quản trong bóng tối.

cach-lam-gia-do-xanh-bang-la-tre-4

Mỗi ngày bạn tưới nước cho đỗ 2 lần: 1 sáng, 1 tối và nhớ chú ý nhớ dốc sạch nước sau khi tưới xong để giá không bị úng. Nếu là chậu hoa thì do có lỗ dưới đáy nên nước thoát dễ dàng hơn không cần phải dốc kĩ quá.

Sau khoảng 3 ngày là giá sẽ mọc dài và sẵn sàng để bạn thu hoạch.

See also  Ngon tuyệt vời với cách nấu thịt chó xáo măng theo công thức nhà hàng

cach-lam-gia-do-xanh-bang-la-tre-5

Ngoài ra mình cũng mách các bạn một cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre mà không cần phải dùng đến chum đó là sử dụng ngay chiếc rổ nhựa của nhà bạn.

Cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre và rổ nhựa

– Các bước ngâm giá cũng tương tự như cách làm giá đỗ xanh với là tre và chum sành ở trên.

– Đến bước ủ giá, bạn lót một lớp lá tre xuống đáy rổ nhựa, rồi rải một lớp đỗ xanh lên. Lại tiếp tục lót một lớp lá tre lên trên, che phủ lớp đỗ xanh bên dưới rồi lại rải đỗ xanh lên trên. Làm lần lượt cứ một lớp lá một lớp đỗ xanh và lớp trên cùng sẽ là lớp lá tre phủ.

– Sau đó sử dụng một chiếc đĩa sứ đè lên trên lớp lá tre trên cùng. Sau đó bạn nhúng cả rổ đỗ vào trong chậu nước rồi nhấc lên nghiêng rổ cho nước ra hết, sau đó bảo quản nơi bóng tối để ủ giá.

– Một ngày bạn cũng nhúng giá 2 lần vào buổi sáng và tối rồi lại bỏ vào chỗ tối. Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch được rồi.

cach-lam-gia-do-xanh-bang-la-tre-6

Lời kết:

Trên đây là 2 cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre cực dân dã và đơn giản dành cho bạn tham khảo. Với cách làm ở trên giá vừa mập, dài lại dễ dàng thu hoạch vì giá đỗ không bám rễ vào vật dụng gì cả. Một điểm lưu ý khi chọn đỗ xanh để làm giá bạn nên chọn đỗ rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo giá làm ra sẽ được sạch và an toàn. Nên chọn các hạt đỗ có kích thước vừa phải, đều nhau không bị khô, đen hay mọt giúp mầm ra đều và cho năng suất cao. Chúc bạn sẽ thành công và thu được những mẻ giá chất lượng với cách làm giá đỗ xanh bằng lá tre ở trên!

See also  Cách làm sữa bí đỏ nhiều hương vị thơm ngon, bổ dưỡngSee more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply