3 cách làm cá bớp nướng thơm ngon hấp dẫn

Nếu quê của bạn là miền Trung, chắc hẳn đã từng được biết và nếm qua mùi vị của cá bớp, một trong những loại cá đặc trưng ở miền nắng gió thân thương. Thịt cá bớp trắng, ngọt, đặc biệt lớp da dầy, dẻo, ăn béo và không bị tanh, bởi vì những đặc điểm đó mà người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn từ cá bớp, nhưng hơn hết là món cá bớp nướng giấy bạc. Cùng nhau vào bếp ngay thôi nào

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  bớp nướng nồi chiên không dầu
  •  bớp nướng sả
  • Cá diêu hồng nướng giấy bạc
  •  bớp kho
  • Cách làm cá lăng nướng giấy bạc
  •  bớp nướng nghệ
  • Cách làm cá bớp nướng giấy bạc
  •  bớp nướng cuốn bánh tráng
 
 
 
 
 
 
 
cá bớp nướng giấy bạc

cá bớp nướng giấy bạc

5 lợi ích tuyệt vời mà cá bớp (cá bóp) mang đến cho sức khỏe của con người 

Công dụng của cá bớp nướng
Công dụng của cá bớp nướng

Tại vùng biển Việt Nam, cá bớp tự nhiên hiện còn rất ít. Trong chăn nuôi, người dân chúng ta dùng lồng trên biển nuôi cá bớp nhằm phục vụ cho nhu cầu thị trường. Cũng chính vì cá bớp dần trở nên khan hiếm trong tự nhiên nên nó trở thành loại cá biển thượng hạng. Từ trong các nhà hàng sang trọng, đến các bữa tiệc thân mật trong gia đình đều có sự xuất hiện của cá bớp và đặc biệt là đối với những vị khách khó tính nhất, các món cá bớp nướng cũng chưa bao giờ gây thất vọng. Không chỉ mang độ ngọt tự nhiên, dày, mềm của thịt cá mà khi ăn vị cá bớp, bạn cũng sẽ không thấy ngán, kể cả da và sụn của cá bớp thì cũng khỏi chê.

Không chỉ thơm ngon mà cá bớp từ lâu còn  được biết đến là món ăn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng trong việc phòng và điều trị nhiều loại bệnh. 

1. Cung cấp lượng chất béo bão hòa hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, người bị béo phì dùng loại cá này rất tốt.

2. Nguồn protein ít béo dồi dào (khoảng 19g mỗi khẩu phần)

3. Chứa nhiều Vitamin B2, B6 có ảnh hưởng tích cực cho não bộ, phát triển bào thai. Ngăn chặn stress và ung thư.

4. Có rất ít hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là ở người cao tuổi.

5. Nhiều chất quan trọng có trong cá bớp có lợi vô cùng với cơ thể như ma-nhê, Kali, Xê-len, Niacin, và muối khoáng.

Cách chọn mua cá bớp ngon

Nếu có thể, bạn hãy mua cá bớp biển thay vì nuôi vì thịt cá tự nhiên sẽ tươi và ít tanh hơn. Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con có:

See also  Uống bia có nổi mụn không? Uống thế nào để không hại cho làn da

– Thịt cá săn chắc, ấn vào thả tay ra không để lại dấu vì có độ đàn hồi tốt.

– Phần mắt cá sáng, trong suốt và thấy rõ tròng đen

– Mang cá còn đỏ tươi

– Bóp nhẹ hậu môn cá cảm nhận sự săn chắc, không có dịch tiết ra ngoài

– Da có màu sáng bóng.

Còn với cá bớp bán sẵn đã cắt khoanh như trong siêu thị thì nên chọn những thớ cá có:

– Thịt săn, không bị mềm nhũn

– Vẫn còn máu tươi

– Các đường vân hiện rõ ràng và đẹp

– Không có mùi hôi, mùi lạ.

Thanh mát và dịu nhẹ khi được thưởng thức món lẩu cá bớp nấu măng chua ngon tuyệt vời.

Mẹo sơ chế cá bớp sạch, không tanh

Bước 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo (rượu) 15-20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Dùng gừng và rượu trắng rửa cá thêm lần nữa rồi cũng rửa lại với nước sạch.

Bước 3: Nếu cá chưa hết mùi tanh khó chịu đối với bạn, dùng thêm muối hột chà lên thịt cá và rửa lại với nước sạch.

Bước 4: Cuối cùng pha vào nước một ít giấm để ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.

Cách làm cá bớp nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá bớp
  • Riềng, sả tươi, bột nghệ, mẻ.
  • Dứa, cà rốt, dưa leo, chuối xanh.
  • Rau sống, rau răm, thì là
  • Bún tươi, bánh đa nem.
  • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, dấm.

Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp rất tanh nếu không được làm sạch trước khi nướng, cá sẽ có vị tanh rất khó ăn. Nên trước khi bắt tay vào chế biến, các bạn phải làm sạch nhớt cá, khử bớt mùi tanh bằng cách mang cá trộn luộc sơ bằng nước sôi, hoặc có thể trần cá thôi cũng giảm được độ tanh của cá. Một cách khác là rửa cá bằng nước muối loãng, pha thêm một ít chanh.

Hành, tỏi, sả, ớt bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ .

Gừng bạn cũng đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ tầm khoảng 1cm, đập dập ra để riêng.

Dưa leo  và cà rốt cắt cuống rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Chuối tiêu xanh cắt cuống, tước vỏ ngoài, thái lát mỏng, chéo rồi ngâm vào ngay  trong chậu nước muối loãng để chuối ra bớt nhựa đắng và không bị thâm đen.

Các loại rau sống, rau thơm nhặt sạch, sau đó vớt ra rổ đợi ráo nước.

Chi tiết cách làm cá bớp nướng giấy bạc:

Bước 1:

Cho hỗn hợp riềng, nghệ, sả,  ớt, dầu hào, 1 thìa dầu ăn trộn đều, xát đều lên mình cá, phần trong bụng cá, rồi đặt con cá bớp vào một miếng giấy bạc có độ rộng vừa đủ để cuốn cá chặt lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng chừng 1-2  tiếng đồng hồ

Bạn có thể dùng lò nướng hoặc bạn có thể nướng bằng than, khi cá đã ngấm gia vị cho cá vào lò nướng nướng được 30 phút rồi lấy ra, quết đều 1 lớp dầu ăn lên khắp mình cá và mở giấy bạc ra rồi cho cá vào nướng thêm 10 phút nữa cho cá se mặt và có màu vàng đều là được.

Bước 2

Trong lúc chờ cá chín, pha nước mắm chua ngọt,bạn cho tỏi, ớt băm vào bát, cho đường, nước mắm và phần nước lọc vào cùng, khi ăn món cá nướng này.

Khi cá chín, bạn bỏ cá ra khỏi lớp giấy bạc để bày ra đĩa, và cùng nhau thưởng thức kèm với nước chấm và các loại rau củ đã sơ chế.

Lời kết:

Vậy là món cá bớp nướng giấy bạc thơm ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi, các bạn đã có thêm một món ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình của mình, làm dày thêm kinh nghiệm bếp núc, cũng như có thêm một lựa chọn nữa cho thực đơn hằng ngày của mình, chúc các bạn thành công!

Nguyên liệu làm Cá bớp nướng muối ớt Cho 3 người

Cá bớp 300 gr Rau húng lủi 50 gr Ớt sừng 2 trái Hành tím 15 gr Tỏi 10 gr Muối hột 1 muỗng cà phê Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê(hoặc bột nêm) Tương ớt 2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm cá bớp nướng muối ớt và nướng sốt mayo

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, máy xay thịt (hoặc máy xay sinh tố),….

Cách chế biến Cá bớp nướng muối ớt

  • Sơ chế cá bớp

    Cá bớp mua về, bạn rửa sạch máu còn sót lại dưới vòi nước. Sau đó, dùng muối hột chà vào thịt cá, rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Ướp cá

    Đầu tiên, bạn cho hết phần ớt sừng cắt nhỏ, tỏi và hành tím (đã lột vỏ) cùng với 1 muỗng cà phê muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (hoặc bột nêm), 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh dầu hào, vào cối xay để bấm nút xay nhuyễn.

    Sau đó, ướp nước sốt này với cá bớp ít nhất 30 phút trước khi nướng.

  • Nướng cá bớp

    Phủ lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu, bạn phết 1 lớp dầu ăn trên bề mặt giấy bạc trước khi gắp cá bớp cho vào nướng.

    Lần nướng thứ 1, bạn chỉnh nhiệt độ 200 độ C để nướng cá trong vòng 15 phút.

    Lần nướng thứ 2, bạn trở mặt cá sang bên kia và phết thêm lớp nước sốt gia vị (còn dư khi ướp cá) và tiếp tục nướng ở nhiệt độ giống vậy nhưng chỉ khoảng 7 phút là được.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể nướng cá bằng lò bếp than, lò nướng tùy theo điều kiện mà bạn có.
    • Thời gian nướng cá sẽ thay đổi tùy theo độ dày của cá bớp mà bạn mua. Vì thế, khi nướng lần 2 bạn cần chú ý đến thời gian nướng nhé!
  • Làm nước chấm

    Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, bạn cho hết nước sốt ướp cá còn sót lại cùng với 1/3 muỗng canh đường (hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu vị của bạn), nấu chừng 2 phút cảm thấy hơi sệt thì bắt ra cho vào chén.

  • Thành phẩm

    Cá bớp nướng muối ớt nhìn trông hấp dẫn bởi lớp nướng vàng giòn bên ngoài, có vị mặn mặn của muối kết hợp với vị cay nồng của ớt, ăn kèm với rau húng lủi, dường như là sự kết hợp hoàn hảo. Thịt cá bớp vẫn giữ được hương vị tươi ngon, vị béo, mềm vốn có.

Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây
  • Chuẩn bị

    1 giờ

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây Cho 3 người

Cá bớp phi lê 250 gr Khoai tây to 2 củ Sữa tươi có đường 4 muỗng canh Sốt mayonnaise 3 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Ớt bột 10 gr Gừng băm 10 gr Lá oregano khô 20 gr Ớt bột Paprika 10 gr Rượu trắng 2 muỗng canh Dầu điều 1 muỗng canh

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
  • Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
  • Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm cá bớp nướng muối ớt và nướng sốt mayo

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, giấy bạc,….

Cách chế biến Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

  • Sơ chế và ướp cá bớp

    Rửa sạch máu cá còn sót lại dưới vòi, rồi bạn chà sơ bằng muối hột để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và để ráo.

    Sau đó, bạn dùng dao thật sắc để cắt lát cá bớp có độ dày khoảng 1.5cm và cho vào bát.

    Tiếp theo, bạn ướp cá bớp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh cốt chanh và 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho gia vị thấm vào cá khoảng 20 phút.

  • Gọt và cắt khoai tây

    Bạn gọt vỏ khoai tây và ngâm vào trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm trước khi sơ chế.

    Một củ khoai tây thì bạn cắt thành từng múi có độ dày 2cm, còn củ khoai tây còn lại thì đem hấp sơ để tiến hành tán nhuyễn.

    Mẹo gọt khoai tây không bị thâm đen

    Sau khi gọt vỏ khoai tây, bạn ngâm vào:

    • Cách 1: Nước pha loãng giấm (hoặc chanh) khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch.
    • Cách 2: Đun nóng khoai tây với sữa tươi, rửa lại với nước sạch.
    • Cách 3: Nước pha loãng muối (hoặc mật ong) khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch.
  • Làm sốt nướng

    Lần lượt cho vào bát gồm có gia vị: 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê ớt bột Paprika, 1/3 muỗng cà phê lá oregano, 4 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng canh sốt mayonnaise và 2 muỗng canh khoai tây tán nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp và cho vào cối xay để tiến hành xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Bạn cho 1 muỗng canh nước sốt nướng này vào hỗn hợp cá bớp đang ướp, để giúp cá tăng thêm vị béo và không bị khô khi nướng.

  • Nướng cá bớp

    Lót 1 lớp giấy bạc vào đáy khuôn (hoặc đĩa) nướng, rồi bạn xếp cá bớp và trải thêm 1 lớp khoai tây cắt miếng lên phía trên bề mặt. Cuối cùng rắc thêm ít lá oregano trước khi cho vào lò nướng với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút.

    Tiếp theo, bạn lấy cá ra và bắt nước sốt (đã xay nhuyễn và cho vào bịch) để rưới lên phần thịt cá, rắc thêm lá oregano và tiếp tục nướng thêm 5 phút với nhiệt độ tương tự. Vậy là xong!

  • Thành phẩm

    Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây vẫn giữ được hương vị tươi ngon và vị béo vốn có của thịt cá. Đồng thời khi được kết hợp với nước sốt có thành phần mayonnaise và khoai tây, càng làm tăng hương vị béo thơm ngon của món ăn và đâu đó còn thoảng hương rất đặc biệt của lá oregano.

    Món cá nướng này thích hợp cho bữa tiệc cuối tuần hay vào các dịp lễ, để bạn thưởng thức cùng với gia đình và những người thân yêu của bạn đấy!

Cách chọn mua cá bớp ngon

  • Nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, vì thịt sẽ tươi và ít tanh hơn.
  • Thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
  • Đối với cá bớp nguyên con: phần mắt cá sáng, trong veo và thấy rõ tròng đen; mang cá còn đỏ tươi; phần hậu môn cá khi bóp nhẹ rất săn chắc, không có dịch tiết ra ngoài; màu da sáng bóng.
  • Đối với cá bớp cắt khoanh: thịt săn, không bị mềm nhũn; vẫn còn máu tươi; các đường vân trên thịt cá hiện rõ.
  • Không xuất hiện mùi hôi, mùi lạ.
See also  Cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng hấp dẫn không thể kìm nén

Mẹo sơ chế cá bớp sạch, không tanh

  • Cách 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Dùng muối hột chà lên thịt cá, rửa lại với nước sạch.
  • Cách 4: Ngâm vào nước pha loãng giấm khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  bớp nướng nồi chiên không dầu
  •  bớp nướng sả
  • Cá diêu hồng nướng giấy bạc
  •  bớp kho
  • Cách làm cá lăng nướng giấy bạc
  •  bớp nướng nghệ
  • Cách làm cá bớp nướng giấy bạc
  •  bớp nướng cuốn bánh tráng

 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply