Bí quyết làm gà cúng trang trọng, đẹp mắt

Gà là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng của mọi gia đình Việt trong mâm cỗ tất niên hoặc mừng năm mới. Làm thế nào để làm được một con gà đẹp mắt, trang trọng, mang đậm ý nghĩa của mâm cỗ tết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết làm gà cúng dưới đây nhé.

Gà cúng là gà trống

Gà để cúng thường người ta chọn gà trống. Vì gà trống là được xem là tượng trưng của điềm lành và may mắn. Tiếng gáy vang của gà trống là sự khởi đầu mới nhiều điều mới mẻ và tốt đẹp. Gà trống cao to, chắc nịch, trên đầu có mào nên khi bày lên đĩa cũng đẹp mắt, uy nghiêm hơn. 

Theo kinh nghiệm dân gian, khi chọn gà trống để cúng phải chọn con có mào phải đỏ tươi, nhú cao đều nhau, mắt nhìn lanh lợi, không lờ đờ, lông bóng mượt, áp sát thân, cơ thể khỏe khoắn, nhanh nhẹn, chân nhỏ. Gà không nên quá to, nặng khoảng 1,5 đến 1,8kg. Không chọn những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

See also  Cách luộc thịt gà ngon và đẹp mắt

Gà cúng nên mổ moi

Có hai cách mổ gà phổ biến đó là mổ phanh và mổ moi. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng người ta thường mổ moi để sau khi bày lên mâm trông đẹp mắt hơn.

Để mổ moi, bạn rạch 1 đường dọc khoảng 4cm gần hậu môn nhưng cách hậu môn khoảng 2-3cm. Cho tay vào bên trong rồi kéo hết nội tạng của gà ra ngoài. Sau đó bạn làm sạch nội tạng và rửa sạch gà như bình thường.

Cách  tạo hình gà cúng

Tạo hình gà cúng đẹp mắt sẽ giúp mâm cỗ nhìn trang trọng và tươm tất hơn. Để làm được điều này bạn cần tạo hình gà trước khi luộc. Có 4 cách tạo hình gà cúng phổ biến dưới đây, bạn cùng tham khảo nhé:

Cách tạo hình cánh tiên

– Trước hết bạn dựng đứng cổ gà rồi ép về phía mình gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau. Tiếp tục dùng dây buộc cố định lại cánh gà. Đối với chân gà, bạn dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng. Cách này giúp gà ngồi dáng tự nhiên.

Cách tạo hình gà chầu

Trong 4 cách tạo hình, đây có lẽ là cách phức tạp và tốn khá nhiều thời gian nhất. Vì vậy cách này thường chỉ áp dụng trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa. Cách tạo hình này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua.

See also  Đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không, và lưu ý khi ăn đậu phụ

Bạn có thể tạo hình gà chầu như sau: Dùng dao rạch da ở 2 bên cổ gà, mỗi bên 1 đường. Nhét 2 đầu cánh gà vào 2 đường rạch này cho đến khi phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng gà.

Bạn cần thực hiện nhét 2 cánh cùng lúc để phần cánh thò ra đều và đẹp. Nên thực hiện cần nhẹ tay để tránh làm gãy cánh gà.

Cách tạo hình gà bay

Cẩn thận bẻ 2 cánh gà vắt ngược lên lưng. Dùng dây lạt buộc vào khớp xương cánh gà lên đầu gà để cố định. Chú ý không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ làm rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.  Với chân, bạn xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt.

Cách tạo hình gà quỳ

Cách tạo hình gà cúng kiểu gà quỳ là cách rất phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Cách này giúp dáng gà luộc trông tự nhiên,nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân. Cách làm gà quỳ so với những cách làm khác cũng đơn giản hơn.

Cách tạo dáng gà quỳ nhưng sau: Bạn dùng dao rạch nhẹ khuỷu chân gà rồi bẻ chúng hướng vào phía sau. Lấy dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Bạnh cũng đặt cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà để gà trông đẹp mắt nhất.

See also  Những bí ẩn cuối cùng của Xiaomi 12 Pro được vén màn trước giờ lên sóng-Thời trang Hi-tech

Cách luộc gà cúng không nứt da

– Sử dụng nồi sâu lòng, cho gà vào nồi, đổ nước lạnh đến ngập gà. Cho thêm một củ hành tím đập dập và ít muối vào nồi nước luộc gà và đậy vung lại, giúp khử mùi hôi và dậy giúp thịt gà đượm vị hơn.

– Khi nồi gà sôi khoảng 5 phút, vặn nhỏ lửa để tránh thịt ở đùi gà bị co lên. Đun nhỏ lửa thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn đậy kín vung nồi và om khoảng 20 phút nữa. Thời gian này giúp gà chín mà không bị nát. Hết 20 phút vớt gà vào nồi sôi để nguội (có thể thêm vào viên đá) cho tới khi gà nguội hẳn mới bày lên đĩa. Cách này sẽ giúp phần da gà không bị khô, xỉn màu.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết làm gà cúng trang trọng, đẹp mắt. Hãy bỏ túi ngay những gợi ý của chúng tôi để mâm cỗ cúng của gia đình năm nay thêm phần tươm tất, ý nghĩa bạn nhé.

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply