Bỏ túi 10 cách bảo quản tỏi cực đơn giản, để lâu cũng không hỏng

 

Việc bảo quản tỏi sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn với 7 cách bảo quản tỏi cực đơn giản, để lâu cũng không hỏng mà Cokovietnam chia sẻ. Click ngay để xem chi tiết!

Tỏi là một trong những nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong chế biến món ăn, vì vậy việc bảo quản tỏi hiệu quả cũng được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp sẽ cùng bạn tìm hiểu 7 cách bảo quản tỏi cực đơn giản, để lâu cũng không hỏng. Cùng vào bếp để khám phá ngay nhé!

cách bảo quản tỏi khô

cách bảo quản tỏi khô


Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Các bước để bảo quản tỏi khô được lâu

Chọn tỏi

Chọn tỏi

Để bảo quản gia vị này được lâu trước hết các bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không bị quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng sẽ không có mùi thơm.

Chọn đồ đựng tỏi

Chọn đồ đựng tỏi

Các bạn có thể tìm mua những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích ở các siêu thị. Chúng rất tốt cho việc bảo quản cũng như giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Ngoài loại túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy có màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.

Đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát: Bạn hãy chọn một chỗ thật khô và thoáng ở trong bếp để bảo quản tỏi. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hơn nữa sự lưu thông không khí cũng rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Mách bạn cách bảo quản tỏi dùng được lâu hơn, không mất đi hương vị

1. Dùng muối rang

Bảo quản tỏi bằng muối rang là cách làm rất hiệu quả, lại vừa nhanh gọn và dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Phương pháp bảo quản tỏi với muối này vừa có tác dụng hút ẩm trong túi vừa giúp diệt khuẩn để tỏi không bị hư thối, giúp bảo quản tỏi lâu hơn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, 60gr muối ăn
  • Nồi, miếng gạc, túi

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn chuẩn bị khoảng 60gr muối ăn, sau đó bắc nồi lên bếp và cho muối ăn vào rang với lửa vừa đến khi muối khô lại và bắt đầu chuyển sang màu vàng.

See also  Review – Kem dưỡng ẩm naturie skin conditioning gel Nhật bản - cách bảo quản kem dưỡng naturie

Tiếp đến, dùng một miếng gạc sạch rồi lấy muối ra và quấn vào trong đó. Sau đó, lần lượt cho tỏi cùng gói muối đã rang vào một cái túi. Bạn ép hết khí thừa bên trong túi ra, sau đó buộc chặt miệng túi lại và đem để ở nơi thoáng mát.

Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể giữ tỏi không bị biến chất sau 1 đến 2 năm.

2. Dùng baking soda và gừng

Bảo quản tỏi bằng cách dùng baking sodagừng cũng là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Baking soda và gừng trong trường hợp này hoạt động như những chất hút ẩm tự nhiên và an toàn, ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn giúp tỏi không bị khô và nảy mầm.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, 2 muỗng canh baking soda, 1 củ gừng nhỏ
  • Túi zip

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cho tỏi vào một chiếc túi sạch. Tiếp đến, cho khoảng 2 muỗng canh baking soda cùng 1 củ gừng nhỏ vào rồi ép chặt không khí bên trong ra rồi buộc chặt miệng túi lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Dùng trà, muối và baking soda

Một cách bảo quản tỏi đơn giản và hiệu quả nữa là dùng hỗn hợp trà xanh, baking soda và muối. Hỗn hợp này có tác dụng hút các ion nước trong túi, giữ cho tỏi luôn được khô ráo. Ngoài ra, trà và muối còn có tác dụng diệt khuẩn, ngăn mùi để tỏi không bị mọc mầm, hư thối.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, baking soda, trà xanh, muối
  • Túi nilon

Các bước thực hiện

Đầu tiên, tỏi khi mới mua về bạn đem phơi nắng trong khoảng 1 tiếng hoặc để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 1 – 2 ngày để tỏi thoát hết hơi ẩm và lớp vỏ bên ngoài được khô ráo.

Tiếp đến, cho tỏi vào túi nilon. Sau đó, trộn 1 ít muối, baking soda và trà xanh để tạo thành hỗn hợp khoảng 40 – 50gr, dùng khăn giấy gói hỗn hợp lại rồi cho vào túi tỏi. Dùng tay hoặc sử dụng máy hút chân không đẩy hết không khí ra khỏi túi tỏi, sau đó buộc chặt túi miệng lại, để túi tỏi ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể giữ tỏi để được cả năm mà không bị hư hao hay mọc mầm.

Mách nhỏ:

  • Cứ sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn lại mở túi tỏi ra cho thoáng khí.
  • Nếu thấy củ tỏi nào bị mốc, mọc mầm hoặc teo lại thì hãy loại bỏ những củ này ra để chúng không ảnh hưởng đến các củ khác.
  • Nếu thấy gói trà, muối và baking soda bị ướt, hãy lấy nó ra kịp thời để khô hoặc thay thế bằng gói mới.

4. Đông lạnh tỏi

Nếu bạn là người không sử dụng tỏi thường xuyên hoặc không muốn lãng phí một ít tép tỏi thừa hoặc không muốn mất công bóc tỏi mỗi lần cần dùng thì phương pháp đông lạnh là lựa chọn tốt để bảo quản tỏi.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Khay đá, hũ đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm/ giấy bạc

Các bước thực hiện

Cách 1: Bạn tách riêng từng tép tỏi chưa bóc vỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm, giấy bạc hoặc hũ đựng thực phẩm đậy kín lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, bạn có lấy từng tép tỏi ra bóc vỏ để sử dụng khi cần.

See also  Cách bảo quản serum the ordinary niacinamide 10 + zinc 1 - cách bảo quản the ordinary

Cách 2: Băm nhuyễn tỏi rồi cho vào từng ô của khay đá rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần lấy từng viên tỏi đông lạnh ra là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

5. Ngâm tỏi trong dầu

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Máy xay sinh tố, hũ đựng thực phẩm

Các bước thực hiện

Bạn bóc vỏ từng tép tỏi và cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần dùng thìa để lấy tỏi ra.

Hoặc một cách khác đó là bạn có thể kết hợp một phần tỏi đã bóc vỏ với 2 phần dầu ô liu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay vào hũ, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện khi nấu nướng vì dầu giữ cho hỗn hợp xay không bị đông cứng, vì vậy bạn có thể sử dụng để nấu nướng trực tiếp một cách dễ dàng.

6. Ngâm tỏi với rượu hoặc giấm

Không chỉ giúp bảo quản tỏi được lâu hơn, việc ngâm tỏi với rượu hoặc giấm còn tạo ra món tỏi ngon hơn, đồng thời tăng tác dụng của tỏi lên nhiều lần. Tỏi đã bóc vỏ có thể ngâm trong rượu hoặc giấm và bảo quản trong tủ lạnh đến khoảng 4 tháng.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, giấm ăn, rượu trắng
  • Lọ thủy tinh/ Hũ đựng thực phẩm

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cần bóc vỏ tỏi và cho vào lọ thủy tinh hoặc hủ đựng thực phẩm, sau đó đổ đầy rượu trắng hoặc giấm vào rồi đậy kín nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Mách nhỏ:

  • Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng rượu vang (vang đỏ hoặc vang trắng) không đường hay giấm trắng hoặc giấm vang trắng đều được.
  • Để thêm mùi vị cho món tỏi ngâm, bạn có thể cho thêm 1 ít muối cùng với thảo dược khô như ớt khô, lá kinh giới, hương thảo hoặc lá nguyệt quế vào tỏi rồi lắc đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
  • Cách làm này có thể bảo quản tỏi trong tủ lạnh trong khoảng thời gian 4 tháng nhưng bạn nên bỏ đi nếu thấy trên bề mặt hũ tỏi ngâm có nổi mốc. Không nên để tỏi ngâm ở nhiệt độ phòng vì sẽ dễ hình thành nấm mốc.

7. Sấy khô tỏi

Một cách khác để bảo quản tỏi hiệu quả nữa là làm khô tỏi. Tỏi khi làm khô bị mất nước nên sẽ chiếm ít diện tích hơn, giúp bạn dễ dàng bảo quản trong bếp. Bên cạnh đó, tỏi khô khi dùng để chế biến sẽ hấp thu nước và tạo ra hương vị tuyệt vời hơn cho món ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Máy sấy thực phẩm, lò nướng

Các bước thực hiện

Cách 1: Sấy khô tỏi với máy sấy thực phẩm

Bạn bóc vỏ và cắt tỏi làm đôi theo chiều dài của củ tỏi. Tiếp đến, cho tỏi vào khay sấy và thực hiện theo hướng dẫn kèm theo máy để sấy khô tỏi.

Cách 2: Sấy khô tỏi bằng lò nướng

Trong trường hợp không có máy sấy thực phẩm, bạn có thể sử dụng lò nướng để thực hiện quy trình tương tự. Đầu tiên, bóc vỏ và cắt đôi tép tỏi rồi cho vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 60°C trong 2 tiếng. Sau đó, giảm nhiệt độ xuống 55°C và tiếp tục nướng đến khi tỏi khô hoàn toàn.

See also  Vải tằm Ý là gì? Cách bảo quản như thế nào? – Công ty In Vải Kỹ Thuật Số Hoa Anh Đào - cách bảo quản tằm

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Mẹo bảo quản hành khô được lâu

Chọn hành tím

Chọn hành tím

Nên chọn những củ hành tím chắc, mập, già vỏ và đều. Hành không mọc mầm, khi cầm lên tay không bị ướt, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống. Hành phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.

Bảo quản hành bằng túi lưới, túi giấy hoặc rổ

Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối, mốc.

Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao. Chú ý, cần kiểm tra túi hành thường xuyên, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi

Hành không phải là loại thực phẩm khó bảo quản. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp.

Trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ phòng

Bước 1 Chọn những củ khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống.

Bước 2 Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.

Bước 3 Cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.

Bước 4 Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C.

Bước 5 Kiểm tra túi, rổ đựng hành mỗi tuần một lần, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.

Khi đã lột vỏ hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn

Khi đã lột vỏ hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu,bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Việc bảo quản tỏi chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn với 7 cách bảo quản tỏi cực đơn giản, để lâu cũng không hỏng mà Cokovietnam vừa gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản tỏi khô được lâu
  • Cách bảo quản tỏi trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản tỏi ăn được lâu
  • Cách bảo quản tỏi không lên mầm
  • Cách bảo quản tỏi sau khi thu hoạch
  • Cách bảo quản tỏi trong ngăn đá
  • Cách bảo quản hành khô trong ngăn đá tủ lạnh
  • Cách bảo quản hành khô trong ngăn đã
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply