Bưởi Đỏ Tiến Vua Luận Văn Thanh Hóa – cách bảo quản bưởi tiến vua

Cách đây mấy năm, giống bưởi đỏ tiến vua trên đã được hồi sinh ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Song, đến nay, loại bưởi này vẫn chưa hết sốt vì được nhiều người lùng mua về chưng Tết. Bởi, bưởi đỏ Luận Văn mang ý nghĩa may mắn và tài

Bạn đang xem: cách bảo quản bưởi tiến vua

Cách đây mấy năm, giống bưởi đỏ tiến vua trên đã được hồi sinh ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Song, đến nay, loại bưởi này vẫn chưa hết sốt vì được nhiều người lùng mua về chưng Tết. Bởi, bưởi đỏ Luận Văn mang ý nghĩa may mắn và tài lộc vì chúng có màu đỏ rực từ vỏ bên ngoài cho tới bên cùi, múi, khi ăn có mùi thơm, ngọt thanh.

Thông tin sản phẩm

Thông tin sản phẩm

Quả bưởi Tiến vua có màu đỏ đặc trưng là một loại bưởi quý đặc sản, ngoài giá trị thuần túy của một loại hoa quả thông thường, còn là giá trị tinh thần. Màu đỏ vốn dĩ là màu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên việc sử dụng trái bưởi đỏ để thờ cúng trong dịp Tết là một truyền thống của dân tộc.

 • Bưởi Luận Văn có màu đỏ từ vỏ đến ruột. Hiện tại chúng tôi đang bán bưởi đỏ tiến vua vùng Luận Văn Thanh Hoá vừa thơm vừa ngọt.
 • Bưởi loại 1: Tầm 2kg/quả giá bán: 300,000 vnđ/kg.
 • Nguồn gốc: Thanh Hóa
 • Bưởi đỏ tiến vua chưng rất đẹp, để bưởi tiến vua chưng được lâu quí khách vui lòng lau quả bưởi qua rượu.
 • Bưởi Luận Văn ăn ngon nhất vào tháng 9 tháng 10 còn vào dịp tết trái bưởi tiến vua ăn hơi chua nhưng đem chưng tết thì đẹp tuyệt vời.

Bưởi đỏ luận văn là gì?

Bưởi đỏ luận văn là gì?

Bưởi đỏ luận văn hay còn được gọi là bưởi tiến vua, sở dĩ bưởi có tên gọi này bởi đây được xem như giống bưởi quý hiếm, xưa kia thường được dùng để mang tiến lên vua. Bưởi đỏ luận văn có nguồn gốc từ làng Luận Văn, xã thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

 

Đặc điểm hình dáng và sinh trưởng của cây bưởi đỏ luận văn

Đặc điểm hình dáng và sinh trưởng của cây bưởi đỏ luận văn

Bưởi đỏ luận văn có quả dạng hình cầu và đỉnh lồi, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1- 1,5kg. Khi xanh vỏ bưởi có màu xanh đậm như các giống bưởi khác, nhưng khi chín vỏ bưởi luận văn chuyển sang màu màu đỏ hồng, đây được xem như đặc nhận dạng bưởi đỏ luận văn với các loại bưởi thông thường khác. Khi bổ ra, cùi vỏ và từng tép bưởi cũng đều có màu đỏ hồng đặc trưng, mỗi tép bưởi đỏ luận đều săn chắc, mọng nước. Bưởi đỏ luận văn ăn rất giòn, ít hạt, có vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng, bưởi không bị the đắng ngay cả khi trái còn chưa chín.

Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi đỏ luận văn

Bưởi đỏ luận văn có tốc độ sinh trưởng trung bình, rất khó thích nghi với điều kiện môi trường không thuận lợi vì vậy cần sự chăm sóc kỹ càng mới có thể phát triển và cho năng suất cao được. Giống bưởi phù hợp trồng ở những nơi đó độ ẩm cao, nhiệt độ thấp điểm hình như các tỉnh phía Bắc. Sau khi trồng được 3 năm cây bắt đầu cho trái và hoa, đến năm thứ 7 cây bắt đầu ổn định năng suất và chất lượng quả đồng đều. Bưởi đỏ luận văn bắt đầu thu hoạch từ giữa tháng 10.

See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu - cách bảo quản bơ chín

Những giá trị của bưởi đỏ luận văn mang lại

Hàm lượng dinh dưỡng cao của bưởi đỏ luận văn

Hàm lượng dinh dưỡng cao của bưởi đỏ luận văn

Bưởi đỏ luận văn rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn là phương thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể có thể loại bỏ được những chất tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bưởi được đánh như một loại thực phẩm chức năng cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, khi sử dụng bưởi đỏ luận văn sẽ giúp giảm hàm lượng chất béo và cholesterol đáng kể trong cơ thể.

Bưởi đỏ luận văn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân

Bưởi đỏ luận văn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân

Trên thực tế, bưởi đỏ luận văn là loại bưởi quý hiếm được sử dụng nhiều, nhất là trong những dịp tết đến, lễ, giỗ chạp, vì vậy bưởi có giá thành khá cao. Ngoài ra, bưởi đỏ luận văn còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất các loại thức uống, thực phẩm chứ năng có lợi cho sức khỏe, có thể nói giống bưởi này có thị trường tiêu thụ rộng lớn ngay cả trong ngành công nghiệp.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đỏ luận văn

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đỏ luận văn

Chuẩn bị đất trồng

Bưởi đỏ luận văn thích hợp trồng ở đất thịt có các thành phần cơ giới nhẹ, đất trồng phải cung cấp đủ dinh dưỡng, độ ẩm và độ thông thoáng tốt. Trước khi trồng cây giống cần ủ đất với phân chuồng hoai mục hoặc các loại mùn bã khoảng 1 tháng để cân bằng lại chất dinh dưỡng trong đất. Nếu trồng ở nơi đất chua, nên rắc vôi để cân bằng lại độ pH thích hợp trong đất (khoảng 5,5 – 6,5 độ là thích hợp nhất).

Đào hố, làm mương xung quanh vườn

Nếu trồng ở nơi trũng thấp, thì nên làm hệ thống thoát nước cho cây vào mùa mưa để tránh bị ngập úng. Còn nếu ở vung đất cao, nên đào hố ngang mặt đất và đắp vồng hố cây để thuận tiện cho việc chăm sóc sau này. Nên đào hố trồng bưởi đỏ luận văn theo kích thước phù hợp với bầu đất, thông thường nên dào theo hình vuông, có kích thước 0,6×0,6m.

Cách trồng bưởi đỏ luận văn

Sau khi ủ đất xong, bạn có thể tiến hành trồng cây giống, trước khi trồng nên tỉa bớt lá của giống đi. Khi trồng nhớ đặt nhẹ nhàng tránh để bầu đất bị vỡ, nén chặt đất xuống phần gốc, dùng nẹp tre và dây để cố định thân giống đứng thẳng, không bị nghiêng, đổ, cuối cùng tưới đẫm nước vào cây giống mới trồng để cây có đủ độ ẩm.

Cách chăm sóc bưởi đỏ luận văn

Cách chăm sóc bưởi đỏ luận văn

Bón phân

Trong giai đoạn cây đang phát triển rễ và tán cây, nên bón phân đạm và NPK cho cây định kỳ 2 tháng/lần, bạn có thể hòa tan trong nước và tưới cho cây giống, để cây có thể hấp thụ nhanh hơn các chất dinh dưỡng. Từ năm thứ 3 trở đi, cần cung cấp thêm urê và NPK (16 -16 -8) cho cây, bón trực tiếp vào xung quanh gốc cây. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả cần bón thêm hàm lượng KCl cho cây để kích thích đậu trái ở cây. Trước khi thu hoạch, nên bón thêm phân Kali cho cây để tăng năng suất chất lượng quả bưởi.

Tưới nước

Trong thời gian vừa trồng giống cần cung cấp nước đầy đủ 2 lần/ngày, để cây đủ độ ẩm phát triển rễ, và tán. Vào mùa khô, tăng cường lượng nước cho cây tưới đầy đủ 2 lần vào buổi sáng và tối, những ngày nắng to nên dùng giàn tưới nhỏ giọt để tưới. Mùa mưa, giảm lượng nước xuống 2 ngày/lần, những ngày mưa nhiều không ngớt nên dừng tưới và tiến hành thoát nước cho cây.

Tạo tán, tỉa cành

Cần thường xuyên tỉa bớt những cành khô héo, những cành yếu, mắc bệnh để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng. Đồng thời, tạo tán và tỉa cành định kỳ 2 tháng/lần để tạo sự thông thoáng và tiêu diệt điều kiện để nấm và vi khuẩn có cơ hội gây hại cho bưởi.

See also  Cách Làm Vịt Quay 🦆🍖 Da Giòn Ngon & Chuẩn Nhất 2022 - cách bảo quản thịt vịt quay qua đêm

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Cần thường xuyên kiểm tra và xem xét tình hình vườn bưởi để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cây, đồng thời có những biện pháp kịp thời để phòng trừ sâu bệnh, tránh để sâu bệnh phát triển và lây lan sang các cây khác. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần tiến hành cách ly, tiêu hủy hoặc sử dụng những biện pháp thích hợp để khắc phục tình trạng cho cây.

Bưởi có giảm cân không?

Bưởi có giảm cân không?

Bưởi là thực phẩm rất giàu vitamin C, chất xơ, kẽm,… là những chất giúp giảm cân nhanh, an toàn và hiệu quả. Đồng thời trong quả bưởi có lượng calo cực thấp nên bạn có thể ăn thoải mái và chế biến thành nhiều món khác nhau mà không sợ bị tăng cân. Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm chức năng giảm cân chính hãng thì việc giảm cân bằng bưởi là cách vô cùng tự nhiên và hiệu quả. Để duy trì được thói quen ăn bưởi giảm cân hằng ngày thì nhiều cách chế biến món ăn này đã được mọi người chia sẻ rầm rộ.

Ăn bưởi giảm cân đúng cách như thế nào?

Ăn bưởi giảm cân đúng cách như thế nào?

Ăn bưởi vào mỗi sáng

Duy trì thói quen ăn từ một phần tư đến một quả bưởi mỗi sáng cùng với các thực phẩm khác như các loại rau củ quả giàu chất xơ, cà chua, bánh mì nguyên cám từ siêu thị uy tín, chất lượng VinMart sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc mới vừa giúp đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả.

Uống 3 ly nước ép bưởi mỗi ngày

Thay vì ăn bưởi, bạn có thể thay thế bằng một ly nước ép bưởi mỗi sáng và trước bữa chính hàng ngày. Việc uống bưởi ép sẽ giúp làm đầy dạ dày, tạo cảm giác no đồng thời giúp tiết ra enzym nhiều hơn, hỗ trợ việc đốt cháy cũng như đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Nếu đã ăn bưởi thì không nên uống ép bưởi và ngược lại bạn nhé! Đây là một trong những loại nước ép giảm mỡ bụng hiệu quả không thể bỏ qua.

Món ăn giảm cân bằng bưởi ngon bổ dễ làm

Món ăn giảm cân bằng bưởi ngon bổ dễ làm

Chè bưởi

Chè bưởi

Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc liệu ăn chè bưởi có giảm được cân không vì đây là món ăn ngọt được nhiều người yêu thích. Đừng lo vì đây là món ăn có tác dụng thanh nhiệt và độ ngọt vừa phải nên hoàn toàn có thể là món ăn đổi vị cho bạn trong hành trình giảm cân của mình đấy. Cùng tìm hiểu cách nấu món chè bưởi theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

 • Cùi bưởi, đậu xanh bóc vỏ, nước cốt dừa, phèn chua, muối, đường, nước hoa bưởi, bột năng.

Cách làm:

 • Sơ chế: Cùi bưởi đem cắt hạt lựu hoặc miếng nhỏ vừa ăn rồi bóp nhẹ với muối,  tiếp theo ngâm trong nước phèn chua sẽ giúp bưởi trắng và không còn đắng, sau đó rửa sạch.
 • Trộn đều cùi bưởi cùng với đường rồi đun lửa nhỏ với một ít nước đến khi lượng đường tan hết.
 • Lăn đều cùi bưởi đã đun với đường qua bột năng
 • Đun sôi nước và cho lượng cùi bưởi trên vào, đến khi cùi bưởi chín nổi lên thì vớt ra cho vào nước đá để bưởi giòn, vớt ra và để ráo nước.
 • Đậu xanh ngâm vào nước ấm rồi hấp cho đến khi đậu chín và khô hẳn thì lấy ra.
 • ​Hòa bột năng vào nước rồi đổ vào nồi, khuấy đến khi chè sánh lại, tiếp theo cho cùi bưởi, đậu đỗ các loại giàu chất xơ đã hấp vào, điều chỉnh lửa nhỏ.
 • Cho nước hoa bưởi vào để chè thơm hơn

Vậy là món chè bưởi đã hoàn thành rồi bạn nhé!

Cocktail bưởi

Cocktail bưởi

Một trong những đồ uống thơm ngon giảm cân hiệu quả không thể không nhắc tới đó chính là cocktail bưởi. Không cần đi đâu xa, bạn hoàn toàn có thể tự mình pha chế thức uống mát ngọt này tại nhà.

See also  Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và an toàn cho trẻ - cách bảo quản thang rút

Nguyên liệu:

 • Bưởi, đường, lá bạc hà, quả cherry, nước sôi.

Cách pha chế:

 • Bưởi bóc tép rồi xay bằng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn nhanh chóng để lấy nước, ngâm cherry trong nước muối, nhặt và rửa sạch lá bạc hà.
 • Hòa tan đường vào nước đã đun sôi sau đó hòa chung vào nước bưởi.
 • Thêm đá xay và trang trí lá bạc hà, cherry là bạn đã có ngay một ly cocktail bưởi thơm ngon rồi đấy.

Mứt vỏ bưởi

Mứt vỏ bưởi

Có thể nói bưởi là một trong những loại trái cây giàu vitamin vô cùng đặc biệt khi bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng từ múi bưởi, đến cùi bưởi và giờ là vỏ bưởi. Cùng tìm hiểu cách chế biến món mứt này với nhiều công dụng tuyệt vời như chữa ho, món ăn vặt lạ miệng và quan trọng nhất là không tăng cân nhé!

Nguyên liệu:

 • Muối hạt, rượu trắng, đường, và không thể thiếu vỏ bưởi.

Cách làm:

 • Sơ chế: Vỏ bưởi đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ, ngâm qua một đêm với muối hạt
 • Luộc vỏ bưởi sẽ giúp bưởi không còn cay, sau đó vắt khô nước.
 • Luộc tiếp 15 phút nữa và vắt khô nước lần thứ 2
 • Trộn đều vỏ bưởi và đường vào một nồi nhỏ rồi để ngâm qua đêm
 • Đổ rượu trắng vào vừa đủ và đun trên bếp lửa nhỏ
 • Đảo liên tục đến khi vỏ bưởi hơi vàng, đường kết tinh vào vỏ bưởi. Như vậy bạn đã có ngay món ăn vặt thơm ngon rồi đấy.

Gà rán sốt bưởi

Gà rán sốt bưởi

Thỉnh thoảng, bạn có thể tự thưởng cho mình bằng món gà rán sốt bưởi thơm ngon mà không quá ngấy. Nhưng nhớ lựa chọn các loại thịt gia cầm tươi ngon tại địa chỉ tin cậy nhé!

Nguyên liệu:

Bưởi bóc tép, thịt gà, nước luộc gà, dầu ô liu 100% nguyên chất, nước bưởi ép nguyên chất, rau thơm, bơ.

Cách làm:

 • Ướp gà với ít muối, tiêu rồi chiên lên cùng dầu ô liu, đến khi gà chín vàng đều
 • Đổ dầu vào chảo sau đó thêm nước bưởi ép, một ít bơ và điều chỉnh lửa nhỏ đến khi nước sốt trở nên sánh vàng.
 • Rưới đều sốt lên gà, bưởi tép xếp đều cùng rau thơm xung quanh đĩa
 • Đơn giản vậy là bạn đã có thể có 1 món ăn đổi vị với bưởi rồi đấy. Ăn bưởi giảm cân đúng cách sẽ giúp bạn không phải thường xuyên thèm ăn mà vẫn thưởng thức được những món mình yêu thích.

Sữa chua nóng vị bưởi

Sữa chua nóng vị bưởi

Một trong những món ăn được yêu thích mà không gây béo bụng đó chính là sữa chua nóng vị bưởi. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

 • Bưởi, sữa chua bổ dưỡng thơm ngon tốt cho tiêu hóa, quả cherry, đường nâu.

Cách làm:

 • Bưởi bóc tép, quả cherry ngâm muối rửa sạch.
 • Lấy sữa chua trộn đều cùng tép bưởi, phủ đều đường nâu trên mặt
 • Cho vào lò vi sóng và điều chỉnh ở mức nhiệt thấp cho đến khi đường tan hết.
 • Trang trí quả cherry để món ăn thêm ngon mắt.

Vậy là bạn đã có ngay một món ăn đổi vị, ăn bưởi giảm cân thật nhẹ nhàng và đơn giản đúng không nào?

Lời kết

Lời kết

 Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích gửi tới quý bạn đọc. Và nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có ngay sản phẩm bổ dưỡng và chất lượng tuyệt vời cho sức khỏe gia đình và những người yêu thương nhé.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản bưởi tiến vua

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5515 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4078 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply