Cách Bảo Quản Ba Khía Trộn Tỏi Ớt, Ba Khía Muối Cà Mau (Nguyên Con, Chưa Trộn) – cách bảo quản ba khía muối

Ba khía trộn là món ăn đặc trưng của vùng đất miền Tây sông nước xinh đẹp. Nếu một lần được thưởng thức chắc chắn bạn sẽ thích với vị có 1-0-2 này.

cách bảo quản ba khía trộn

cách bảo quản ba khía trộn

Ba khía là con gì?

 • Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mu (lưng) có ba gạch (khía) nên được đặt tên là ba khía.
 • Ba khía có kích thước nhỏ, gạch nhiều (gạch son màu đỏ, gạch bùn màu xám), thịt chắc (ngắt càng ra thịt không dính lại càng). Ba khía ngon nhất là loại đang ôm trứng.
 • Ba khía thường sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán cây đước, cây mắm rậm rạp. Ba khía sinh sống nhiều nhất ở vùng bãi bùn nước lợ của tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.
See also  Thụ tinh nhân tạo ở heo và cách bảo quản tinh trùng heo tại nhà

Mắm ba khía Cà Mau – “Ôi, sao nó ngon thế này!”

 

*

Khi nói đến ba khía thì không ai ở miền Tây mà không biết đến món ăn mắm ba khía Cà Mau quen thuộc, gần gũi này. Hồi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về Bạc Liêu, ông đã yêu cầu chuẩn bị món mắm ba khía trong bữa cơm của mình. Không những thế, ông còn cho người mua mang về tận Sài Gòn.

Mắm ba khía là món mắm bình dân, hầu như nhà nào ở miền quê Nam bộ cũng có hũ mắm ba khía dùng để thay thế các món ăn khác khi con nước kém hoặc khi mưa già, không bắt tôm cá được. Nhà nào có lu ba khía thì mới bước chân vô ngõ đã thấy bụng đói ngấu đói nghiến vì cái mùi quyến rũ vô song. Mưa rả rích lất phất ngọn cau ngọn dừa, lửa rơm hừng hực nồi cơm chín tới hạt ngọc ngà trắng bóc, cơm cháy vàng ươm dòn rụm, ba khía xé bốn xé năm trộn chanh, tỏi băm, dằm ớt. Rưới nước ba khía lên chén cơm, cắn rau ráu cơm cháy cùng càng ngoe ba khía dòn mềm, chua chua mằn mặn, thiệt đúng nghĩa cạo cơm nứt nồi luôn vẫn chưa đã thèm!

Dần dà, món mắm ba khía cũng được nhiều người ở các vùng miền khác ưa chuộng. Thậm chí ngay tận thủ đô Hà Nội cũng đã có rất nhiều người muốn tìm mua mắm ba khía nhờ một vài lần được mời dùng thử đâu đó và “nghiện”. Tuy vậy, không hẳn ai cũng có thể hình dung được con ba khía thuộc loại giáp xác này.

See also  Sâm Cao Ly - Tác Dụng, Cách Dùng Trị Bệnh & Bồi Bổ Sức Khỏe - cách bảo quản sâm cao ly

Con ba khía và nghề bắt ba khía Cà Mau

Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mu (lưng) có ba gạch (khía) nên được đặt tên ba khía. Ba khía có nhiều ở vùng Nam bộ ở Việt Nam, là loài đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải dài từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Nhưng ba khía Rạch Gốc (Cà Mau) là nổi tiếng nhất vì nhiều người cho rằng ba khía ở đây ngon hơn các nơi khác. <nguồn wikipedia=””>.</nguồn>

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Kích thước của ba khía nhỏ, nhiều gạch, thịt chắc. Ba khía cũng chia làm hai loại đó là ba khía đực và ba khía cái. Khi ăn ba khía ta nên chọn những con ba khía nhỏ vì đó là những con ba khía cái, gạch nhiều (gạch son màu đỏ, gạch bùn màu xám), khi ăn sẽ thấy béo hơn và vỏ mềm hơn so với những con ba khía đực.

Mỗi năm cứ vào mùa nước lên từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch ( vào con nước 30 âm lịch), khi những hang ở dưới gốc cây đước, cây mắm bị ngập trong nước, những “chị chàng” ba khía phải bò lên những thân, rễ cây để tránh ngập và “tình tự”. Thời điểm này được gọi là mùa ba khía hội.

Tháng bảy nước chảy Cà Mau Tháng mười ba khía, hội kéo nhau đi làmU Minh, Rạch Gốc, rừng tràm Muỗi kêu kệ muỗi tao ham ba khía rồi!

Vào những đêm tối trời, trên con nước lớn, từng đoàn ghe, xuồng nhộn nhịp xuất hành đi bắt ba khía trong ánh đèn leo lét. Để bắt ba khía người dân Nam bộ phải ngủ rừng, ăn cơm bờ bụi, chịu đựng môi trường khắc nghiệt nhiều đĩa, vắt, muỗi. Đi “làm ba khía” được xem là “nghề hạ bạc của con nhà nghèo” do sự vất vả cuả nó. Cách bắt ba khía cũng tuy đơn giản những cũng cần sự nhanh nhạy và khéo léo để không bị ba khía kẹp vào tay.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách muối mắm ba khía Cà Mau

Ba khía sau khi bắt đem về được người dân rửa sạch bùn, phân loại, tuyển chọn những con to, chắc thịt cho vào lu (khạp, thùng) ngâm với nước muối và đậy kín lại. Chất lượng của ba khía sau này phụ thuộc độ mặn của nước muối (lạt quá ba khía hư, mặn quá ba khía sẽ rụng càng, đen da, chát thịt, nếu lẫn nước mưa thì sẽ trở mùi). Công đoạn này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm của người làm ba khía.

Thời gian muối ba khía khoảng 5-10 ngày là thịt đã “chạy” (“tới”), có thể ăn được. Ba khía làm “tới” nếu tiếp tục để nguyên trong lu còn nước muối thì có thể để cả năm không hư hỏng. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm ba khía muối nguyên con của Hương vị Đất Mũi cần phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh do ba khía chuyển lên TP.HCM đã bị “động”, có thể lẫn nước phông tên hoặc nước mưa nên không tiếp tục bảo quản trong nước muối như ban đầu được. Ba khía muối Cà Mau bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoàn toàn không làm giảm chất lượng và có thể giữ nguyên thịt của con ba khía đến hơn 3 tháng.

Cách trộn mắm ba khía Cà Mau

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Có nhiều cách chế biến mắm ba khía: mắm ba khía Cà Mau trộn chua ngọt (chanh hoặc tắc), Mắm ba khía trộn me, Mắm ba khía trộn khế chua… Sản phẩm mắm ba khía trộn sẳn của Hương vị Đất Mũi là trộn chua ngọt với tắc, tỏi ớt theo kiểu miền Tây do mùi thơm của tắc rất hợp với hương vị của con ba khía, rất dễ ăn và dễ dùng để chế biến thành nhiều món mắm ba khía ngon lành khác cho hợp khẩu vị.

Cách trộn mắm ba khía chua ngọt theo kiểu Miền Tây

Bước 1: rửa sạch ba khía muối

Ba khía muối Cà Mau được rửa sạch bằng nước, cắt bỏ phần nhọn ở các đầu ngoe, bỏ mai. Bẻ đôi ba khía và rửa lại bằng nước sôi. Nếu cẩn thận hơn thì ngâm thêm một lần nước sôi khoảng 15 phút để diệt khuẩn và làm ba khía bớt vị mặn. Sau đó xé nhỏ ba khía để mau thấm gia vị và dễ dàng thưởng thức.

Bước 2: chuẩn bị nguyên liệu tắc, tỏi, ớt

Ép/vắt lấy nước cốt tắc (nước cốt tắc ngập 7 phần ba khía)Ớt, tỏi đâm nhuyễn càng nhiều càng tốt. Nếu không thể ăn quá cay, có thể giảm số lượng ớt.Tắc nguyên vỏ xắt lát để tôn lên hương vị thơm ngon của ba khía.Một số gia vị khác gồm đường, bột ngọt (ít)

Bước 3: trộn đều và thưởng thức

Trộn đều ba khía với ớt, tỏi, đường, nước cốt tắc, một ít bột ngọt. Để khoảng 1 giờ đồng hồ, thử lại để thêm gia vị nếu chưa đủ độ cay, chua, mặn, ngọt.

Để món ba khía ngon hơn, nên ướp gia vị vài giờ để chất mặn từ ba khía thấm đều với vị chua của tắc, vị ngọt của đường và chất cay của ớt.

Mắm ba khía sau giai đoạn này là đã có thể ăn với cơm để nguội kèm nhiều loại rau tùy thích. Ngọt thì thật là ngọt, chua thì thật là chua, thơm thì thật là thơm, cay thì thật là cay, béo thì thật là béo. Được vậy thì mới được gọi là món mắm ba khía trộn chua ngọt đúng điệu!

Mắm ba khía Cà Mau làm gì ngon

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Mắm ba khía Cà Mau ăn với cơm nguội mới đúng điệu, mà phải lấy tay bốc nữa. Nhẩn nha ngậm từng cái que nhỏ, cắn vỡ càng, nhón lấy miếng thịt mềm, dịu, chan nước trộn ba khía mặn, ngọt, chua, cay… Đơn giản thế thôi mà đã làm cho bao người dân miền Tây chết mê chết mệt vì món ăn dân giả này.

Tuy nhiên, mắm ba khía không chỉ có vậy. Với những đầu bếp cao tay, món mắm ba khía Cà Mau còn có thể chế biến lên ở một cấp độ hoàn toàn mới làm đốn tim bao nhiêu thực khách trót lỡ nếm qua.

Mua mắm ba khía Cà Mau ở Hương vị Đất Mũi

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

 

Mắm ba khía tại Hương vị Đất Mũi được nhà trực tiếp tuyển chọn những con ba khía ngon, đầy thịt ở quê, muối khoảng 10 ngày rồi chuyển lên Sài Gòn chế biến, trộn chua ngọt với đường, tắc, tỏi, ớt. Tất cả nguyên liệu và các bước chế biến đều đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Ba khía sau khi trộn vừa ăn được đóng hộp chuẩn 500g hoặc 1kg, bảo quản tủ đông nên mắm ba khía luôn giữ được hương vị thơm ngon như vừa mới trộn. Mỗi đợt trộn ba khía, shop đều chừa lại 1 ít ba khía muối nguyên con để dành cho các khách sành ăn, mua về để chế biến theo ý thích hoặc theo công thức “bí truyền” của mình. Ba khía là mặt hàng bán chạy nhất của shop nên các bạn yên tâm là ba khía luôn mới, không bị rả thịt như những chỗ khác. Khách mua ăn không hài lòng có thể nhắn lại shop hoàn tiền.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ba khía tươi ngon

 • Đầu tiên, bẻ thử càng của ba khía nếu thấy thịt đầy đặn thì tức là loại ngon nhưng nếu trống rỗng thì là do ba khía bị “bủng” (ốm, ít thịt).
 • Nên chọn những con ba khía còn đang ôm trứng, ăn thơm bùi vì đây là loại ngon nhất.
 • Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – tháng 10 âm lịch) nên bạn có thể lựa chọn thời điểm này để mua về chế biến.
 • Không nên chọn những con ba khía to bởi những con có kích thước nhỏ mới nhiều gạch màu đỏ nên ăn cũng sẽ béo và vỏ mềm hơn, thịt lại săn chắc.

Phèn chua là gì? Mua ở đâu?

 • Phèn chua là một loại muối sunfat có tinh thể to nhỏ không đều, thường không màu, có màu trắng trong hoặc hơi đục. Phèn chua (còn có tên là bạch phàn) được tạo ra bởi quá trình đun nhiệt.
 • Phèn chua bạn có thể tìm mua trực tiếp tại các cửa hàng đồ khô trong chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ. Tại những chỗ này có cả phèn bột, phèn phi, phèn chưng cất, phèn cục. Hoặc bạn cũng có thể đặt hàng online từ các trang thương mại điện tử nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nguyên liệu món ăn mắm ba khía

Cách thực hiện thành công và bảo quản mắm ba khía

 • Ủ ba khía trong thời gian 4 – 5 ngày để ba khía ngấm gia vị, thịt thơm là đã có thể lấy ra thưởng thức ngay.
 • Theo kinh nghiệm của người Cà Mau, ba khía nếu để nguyên trong hũ còn nước muối, có thể để từ 6 – 8 tháng không hư hỏng.
 • Nhưng đối với loại ba khía đã bị “động”, tức là đã bị di chuyển đi thì không nên bảo quản trong nước muối nữa. Thay vào đó, đem chúng bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, có thể giữ được trong khoảng 3 tháng.

Vậy là qua các bước đơn giản mà Cokovietnam vừa hướng dẫn, bạn đã có thể tự làm cho mình một hũ mắm ba khía thơm ngon, chuẩn vị đặc sản miền Tây. Hy vọng bạn sẽ yêu thích và làm thành công món ăn đậm đà có vị mặn béo từ ba khía đặc trưng này.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Ba khía để được bảo lâu
 • Cách trộn ba khía để lâu
 • Cách bảo quản ba khía
 • Ba khía trộn bảo quản được bảo lâu
 • Cách trộn ba khía tỏi ớt
 • Cách bảo quản ba khía trộn
 • Mắm ba khía
 • Cách làm mắm ba khía
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply