Cách bảo quản bánh chưng bánh tét hơn 10 ngày mà không hỏng

Bánh chưng, bánh tét nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất nhanh bị hỏng. Hôm nay mình xin bật mí mẹo để bảo quản bánh chưng, bánh tét hơn 10 ngày mà vẫn thơm ngon.

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều gia đình chọn cách làm thật nhiều để ăn dần tuy nhiên vì không biết cách bảo quản mà thường chỉ sử dụng được khoảng 2-3 ngày là đã bị mốc. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét truyền thống lên đến 10 ngày mà không bị hư nhé!

cách bảo quản bánh chưng

cách bảo quản bánh chưng

Ý nghĩa của bánh chưng

Theo truyền thuyết bánh chưng, bánh giày thời vua Hùng ngày xưa. Những chiếc bánh này đã được Lang Liêu dâng lên cho vua Hùng cùng với mong muốn biểu đạt tấm lòng của mình. Chiếc bánh dày có hình trong tượng trưng cho trời, bánh chưng hình vuông được tượng trưng cho đất. Chúng đều mang ý nghĩa công ơn sinh thành của cha mẹ và sự hy sinh, đùm bọc, yêu thương con cái. Vì vậy, chiếc bánh chưng luông được mọi người dùng để cúng trên bàn thờ ngày tết để thể hiện tưởng nhớ và lòng thành kính đến người đã khuất.

Ý nghĩa của bánh chưng

Công dụng của bánh chưng

Bánh chưng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe không chỉ giúp giải độc mà còn thanh nhiệt cơ thể do trong bánh có đậu xanh nên có tính hàn. Đậu xanh còn có tác dụng để phòng bệnh viêm nhiệt, giải độc hiệu quả. Ngoài ra, bánh chưng còn giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa hay giảm tình trạng say rượu.

Bánh chưng là món ăn cổ truyền

Bánh chưng được biết đến là món ăn không thể thiếu trong mâm cổ của gia đình Việt vào dịp tết cổ truyền. Nhiều gia đình thường tiến hành gói bánh chưng để cúng biếu. Tuy nhiên với số lượng bánh rất nhiều nên không thể ăn hết ngay được. Nếu bánh chưng để lâu thì bánh sẽ bị ẩm mốc, màu sắc của bánh cũng bị thay đổi. Vậy làm sao để bảo quản bánh chưng sử dụng trong thời gian dài? Liệu có nên cho bánh chưng vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản không?

Bánh chưng là món ăn cổ truyền

Có nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh hay không?

Có nên dùng cách bảo quản bánh chưng trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh là nỗi băn khoăn của không ít người. Thực chất thì không nết cất bánh chưng vào tủ lạnh, bởi bánh sẽ bị đông cứng lại. Người ta thường gọi hiện tượng này là lại gạo. Tuy nhiên nếu để bánh ở thời tiết nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi làm bánh dễ bị thiêu hoặc ẩm mốc. Lúc này chỉ có cách bảo quản bằng tủ lạnh mới có thể sử dụng bánh lâu hơn.

Bạn có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần thừa còn lại sẽ dùng màng che thực phẩm để bọc kín lại. Lưu ý chỉ nên bảo quản bánh trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

See also  Ăn khoai sọ theo cách này vừa chống ung thư, vừa tốt gấp tỷ lần thuốc bổ-Sức khỏe đời sống
Có nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh hay không?

Nếu bạn muốn bảo quản dài ngày thì nên cho vào ngăn đá đủ lạnh thay vì ngăn mát. Bởi nhiệt độ ngăn mát chỉ giúp bảo quản các loại hoa quả tươi lâu, nhưng không thể loại bỏ hết các vi khuẩn gây hại được.

Bánh chưng khi để trong ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng trong 15 – 20 ngày. Khi lấy bánh ra có thể bánh đã bị sượng và đông cứng lại. Lúc này, bạn có thể luộc lại bánh hoặc rán bánh để đổi khẩu vị khi ăn.

Một số lưu ý cách bảo quản bánh chưng

Những chiếc bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua ở góc bánh là do phần khi gói bánh bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lúc này các bạn cần ắt bỏ phần bị lên men đi. Phần còn lại không bị hỏng thì vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon bình thường.

Bởi vì thời tiết ở nước ta thuộc diện nóng ẩm, những dịp tết đến, thời tiết thường sẽ nắng ấm. Bởi vậy, bánh chưng rất nhanh thiu và dễ mốc. Nếu bạn muốn bảo quản bánh trong tủ lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ phù hợp vào khoảng 5 – 10 độ C. Nếu bảo quản nó trong ngăn đá phải dưới 3 độ C.

Một số lưu ý cách bảo quản bánh chưng

Bánh chưng, bánh tét để được mấy ngày

Bánh chưng, bánh tét để được mấy ngày

Bánh chưng, bánh tét để được mấy ngày

Để bánh tét không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn cần treo bánh ở nơi thoáng mát. Nếu bạn muốn để lâu hơn thì nên bảo quản bánh trong tủ lạnh và ăn thì hấp hoặc chiên sẽ ngon hơn. Khi để bánh vào tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh lên khoảng 15 ngày.

Tại sao cần bảo quản bánh chưng?

Tại sao cần bảo quản bánh chưng?

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình Việt lại tất bật mua nguyên liệu về gói bánh chưng. Bánh chưng thường được gói với số lượng nhiều để ăn nhiều ngày vào dịp Tết. Chính vì thế, cách để bánh chưng không bị mốc và có thời hạn sử dụng dài được rất nhiều người quan tâm.

Áp dụng cách bảo quản bánh chưng khoa học sẽ giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khoẻ. Tránh được hiện tượng sinh ra độc tố Aflatoxin do nấm mốc sinh trưởng và phát triển trong thực phẩm.

Độc tố Aflatoxin trong thực phẩm nếu đi vào cơ thể sẽ gây những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe. Bảo quản bánh chưng đúng cách không chỉ kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm mà còn ngăn ngừa được nguy cơ ngộ độc do nấm mốc.

Cách bảo quản bánh chưng

Bảo quản ở điều kiện bên ngoài

Bước 1 Bánh chưng sau khi được nấu chín, bạn nên sử dụng nước sôi để nguội rửa lại bánh nhằm rửa sạch các chất nhựa trong lá.

Bước 2 Treo bánh tại nơi thoáng mát giúp bánh khô ráo hoàn toàn.

Bước 3 Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.

Cách bảo quản bánh chưng bánh tét hơn 10 ngày mà không hỏng

Với cách bảo quản này có thể bảo quản được bánh chưng khoảng 7 đến 10 ngày, tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào khâu gói bánh có buột chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian có thể chênh lệch.

Bảo quản trong tủ lạnh

Để bánh được bảo quản lâu bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói vào ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt vào tủ.

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được khoảng 15 đến 20 ngày.

Bảo quản bằng túi hút chân không

Bảo quản bằng túi hút chân không

Bảo quản bằng túi hút chân không

Sau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 -10 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng), tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi bảo quản trong ngăn đá, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15-20 ngày.

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc suốt Tết

Với bánh chưng, bạn vẫn có thể bảo quản được khoảng 7 đến 10 ngày ở điều kiện bên ngoài. Thế nhưng còn tuỳ thuộc vào khâu gói bánh buột chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian có thể chênh lệch. Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.

See also  Mùa hè nấu canh cua nhất định phải biết điều này, nếu thuộc 1 trong 5 nhóm người này cần tránh xa

meo-bao-quan-banh-chung-banh-tét-an-toan-trong-dip-tet

Đặt một tấm bìa lên bánh chưng, rồi dùng vật nặng đè lên để ép hết nước ra ngoài.

Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn bạn cho vào lò vi sóng hoặc hấp và cũng có thể chiên bánh.

Để bánh được bảo quản được khoảng 15 đến 20 ngày, bạn cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.

meo-bao-quan-banh-chung-banh-tét-an-toan-trong-dip-tet

Bánh chưng, bánh tét rất dễ bị thiu, mốc nếu không biết cách bảo quản.

Cách bảo quản bánh tét

Bảo quản bánh tét đúng cách

Khác với bánh chưng, bánh tét mới vớt ra còn nóng bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Không cất bánh vào tủ hay để bánh trong túi kín, bánh bị hầm hơi sẽ rất mau hư.

Với bánh tét bạn có thể treo nơi thoáng mát và bảo quản 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.

Ngoài ra nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể đặt bánh lên ngăn đá, tuy nhiên bạn cần rã đông bánh ở nhiệt độ thường và luộc lại bánh khi dùng. Nếu bảo quản ở ngăn đá bạn có thể để bánh được khoảng 15 ngày.

Bảo quản bánh tét ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng hay còn biết đến là nhiệt độ trong nhà sẽ dao động từ 24 – 25 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh. Nên bạn có thể an tâm khi để bánh tét ở nhiệt độ phòng, không sợ bị ôi thiu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng bánh trong vòng 3 ngày trở lại thôi nhé.

Bảo quản bánh tét trong ngăn đông/ tủ đông

Tuy nhiên nếu ở bên ngoài trời bắt đầu có nắng nhiều, nhiệt độ phòng nóng lên thì bánh chưng và bánh tét nhanh thiu và dễ mốc hơn.

Vì thế mà lúc này bạn nên bảo quản bánh trong ngăn đông/ tủ đông, điều chỉnh nhiệt độ dưới 3 độ C dùng trong 20 trở lại nhé!

Bảo quản bằng túi hút chân không

Bảo quản bằng túi hút chân không

Bảo quản bằng túi hút chân không

Cách tốt nhất để bảo quản bánh tét là hút chân không cho bánh, vì công nghệ hút toàn bộ không khí ra giúp bánh được bảo quản lâu nhất có thể, tránh tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bánh chưng ép chân không thì có thể để được khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Tại sao không nên bảo quản bánh chưng ở ngăn mát tủ lạnh quá lâu?

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét

– Lá gói bánh dù là lá dong hay lá chuối đều cần phải rửa kĩ, trụng qua nước sôi và để ráo nước, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

– Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi, dính vào bánh, như vậy dễ gây ra nấm mốc bên trong bánh.

– Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ, thường thì lớp nấm này chỉ mới bám bên ngoài lá gói, bạn hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại là bạn có thể tiếp tục bảo quản.

– Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

Cách bảo quản bánh chưng bánh tét hơn 10 ngày mà không hỏng

Cách sử dụng bánh chưng sau khi bảo quản ngăn đá

 
Cách sử dụng bánh chưng sau khi bảo quản ngăn đá

Để sử dụng bánh bảo quản trong ngăn đá, bạn cần để bánh xuống ngăn mát trong 12 tiếng để bánh rã đông, nhưng không bị giảm nhiệt quá đột ngột. Bánh chưng bảo quản bằng cách đông lạnh sẽ xảy ra hiện tượng nếp trở nên cứng và sượng  hơn.

See also  2 cách làm pate gan gà cho mèo yêu với bí đỏ cực ngon đơn giản tại nhà

Nhiều gia đình thích rán bánh với dầu mỡ để thay đổi khẩu vị. Thế nhưng nếu bạn thường xuyên ăn bánh chưng rán sẽ nạp vào một lượng lớn chất béo vào cơ thể, không tốt đối với sức khỏe.

Cách tốt nhất là bạn nên cắt bánh thành các miếng nhỏ. Sau đó cho vào lò vi sóng hoặc vào vỉ nồi cơm điện để hấp lại. Như thể vừa giúp nếp mềm trở lại, bánh vẫn thơm ngon và cơ thể cũng không phải hấp thụ quá nhiều chất béo độc hại.

Với các mẹo chọn bánh chưng làm sẵn an toàn cho ngày Tết trên đây bạn có thể bảo quản bánh chưng, bánh tét đến 10 ngày mà không hỏng, hãy áp dụng ngay cho dịp tết sắp đến này nhé . Bạn có thể dùng kèm với củ kiệu, dưa món hay thịt kho hột vịt. Ngoài ra còn có thể chiên bánh để đổi khẩu vị cho cả gia đình trong dịp tết.

Cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện

Hiện nay, ngoài việc nấu cơm thì chiếc nồi cơm điện nhỏ xinh tại nhà còn có vô vàn công dụng thần thánh khác. Hôm nay, Cleanipedia xin chia sẻ mẹo cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản lại tiết kiệm thời gian.

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị xửng hấp đi kèm khi nồi cơm điện. Nếu chưa có, thì bạn có thể dễ dàng tìm mua xửng hấp rời trên các trang web bán hàng online. Lưu ý nên đo đường kích của xoong nồi để có thể chọn loại xửng hấp phù hợp.

  • Bước 2: Lột hết vỏ bánh chưng cần hấp nóng.

  • Bước 3: Đổ 1 lượng nước vừa đủ cho đến 1/3 thể tích xoong nồi cơm điện.

  • Bước 4: Bỏ bánh chưng đã bóc vỏ vào xửng hấp. Sau đó. đặt xửng vào trong xoong nồi cơm điện và đậy nắp nồi lại.

  • Bước 5: Đối với nồi cơm điện thông minh, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu và điều chỉnh thời phù hợp và chờ đợi đến khi bánh nóng là xong. Đối với nồi cơm điện truyền thống, bạn bật công tắc xuống để bắt đầu nấu. Sau khi đèn báo chuyển từ chế độ từ “Cook” sang “Warm”, bạn nên đợi thêm khoảng 10 phút, sau đó mở nắp nồi và chiêm ngưỡng thành quả.

Cách hấp lại bánh chưng bằng nồi cơm điện

Cách chiên bánh chưng, bánh tét bằng nước

Cách chiên bánh chưng, bánh tét bằng nước là một cách chế biến bánh độc lạ nhưng kết quả thì rất mỹ mãn. Cách làm này vừa giúp vỏ bánh giòn tan vừa tránh được tình trạng dầu mỡ dễ ngấy. Vì vậy chị em cần thử ngay cách chế biến “lạ mà ngon” một lần trong đời.

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chảo chống dính có thành chảo cao.

  • Bước 2: Cắt nhỏ và mỏng bánh chưng, bánh tét sao cho chiều cao của bánh chỉ bằng 1/3 thành chảo.

  • Bước 3: Đổ nước lọc lên sấp mặt bánh.

  • Bước 4: Bật bếp ở chế độ lửa lớn và bắt đầu đun sôi nước trong chảo. Tới khi gần hết nước, giảm lửa xuống ở chế độ lửa vừa và rán cho vàng 2 mặt của bánh.

  • Bước 5: Lấy bánh đã rán vàng đặt ra đĩa và bắt đầu thưởng thức

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu một số thông tin về cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh. Hy vọng qua các chia sẻ từ bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích để bạn có thể áp dụng công việc nội trợ hằng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá
  • Cách bảo quản bánh chưng hút chân không
  • Cách bảo quản bánh chưng đã bóc
  • Bánh chưng để ở ngoài được bảo lâu
  • Cách xử lý bánh chưng để ngăn đá
  • Bánh chưng hút chân không để được bảo lâu
  • Cách hấp lại bánh chưng bằng lò vi sóng
  • Cách hấp bánh chưng đông lạnh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply