Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu – cách bảo quản bơ đã cắt

Cách bảo quản chín trong tủ lạnh không khó. Bạn sơ chế và dùng thêm chanh, dầu olive để bảo quản. Hoặc bạn cũng có thể cấp đông để dùng dần.

cách làm bơ chín nhanh khi đã cắt

cách làm bơ chín nhanh khi đã cắt

Cách bảo quản bơ chín như thế nào vừa để được lâu lại không bị thâm hay có mùi cũng cần đến một số mẹo. Điều này khá cần đến nhất là khi chúng ta mua bơ về dùng không hết ngay hoặc mua nhiều để dùng dần. Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, lại có vị béo, thanh mát nên có thể chế biến thành nhiều món rất dễ ăn. Tuy nhiên, khi bơ chín mà chúng ta bảo quản không đúng cách rất dễ khiến bơ bị nẫu, lên men, hư hỏng. Để giúp bạn giữ bơ ngon lâu, dưới đây Cokovietnam.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một số mẹo hay bảo quản bơ chín trong tủ lạnh đơn giản. Các cách này giúp chúng ta có lượng bơ tươi ngon, dùng được lâu, bơ không bị thâm mà mùi vị vẫn không thay đổi.

Bơ chín muốn dùng được lâu thì phải biết cách bảo quản. Ảnh: Internet

Cách chọn bơ chín ngon để bảo quản được lâu

Đầu tiên nếu muốn bảo quản bơ chín được lâu, không bị hư thì bạn phải chọn những quả bơ chín ngon, vừa tới. Có như vậy sau một thời gian bảo quản, hương vị đặc trưng của bơ vẫn còn.

Khi chọn bơ, bạn hãy cạy bỏ cuống bơ, quan sát nếu lõi cuống bơ có màu xanh thì đó là bơ xanh cần đợi bơ chín. Nếu bạn không muốn đợi thì có cách làm bơ chín bạn nên áp dụng để bơ chín đều, chín tới dễ bảo quản. Trường hợp bạn bỏ cuống bơ, nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng tức bơ đã chín tới. Đây chính là lúc bạn cần bảo quản. Còn, trường hợp bơ có lõi cuống màu nâu sậm thì có nghĩa bơ này đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Bơ chín quá thì chúng ta phải dùng ngay, còn bơ bị nẫu thì coi như đã hư không dùng. 

Kèm theo việc kiểm tra cuống bơ, bạn cũng lưu ý độ mềm của bơ. Những quả bơ có màu xanh đậm đến xanh nâu và khi ấn nhẹ vào bên ngoài có cảm giác phần thịt mềm mềm thì bơ vừa đủ độ chín. Tuy nhiên, nếu ấn mà cảm giác mềm quá rõ ràng, dưới vỏ và thịt lún lại tức quả bơ chín quá rồi. 

Thông thường, muốn bảo quản bơ chín dùng dần, bạn nên chọn loại bơ sáp, bơ bút (bơ booth) vì thịt sẽ ngon. Và loại bơ này chín thì để được lâu và ít bị rữa thịt hay bị nẫu.

Sơ chế bơ chín trước khi bảo quản

Thông thường, bảo quản bơ chín chúng ta hay làm là để nguyên quả chín vào tủ lạnh. Cách này bảo quản không được lâu lắm, bơ còn hay bị thâm và mau nẫu. Với cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu, bạn nên sơ chế trước. Cách sơ chế như sau: 

 

 • Nhẹ nhàng rửa sạch vỏ bơ dưới vòi nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc dính trên quả bơ. Dù muốn bảo quản bơ có vỏ hay không thì đây là bước quan trọng đừng quên nhé.
 • Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay xung quanh quả bơ. Sau đó dùng tay văn nửa quả bơ theo chiều ngược nhau để tách chúng ra.

Các bước sơ chế bơ chín trước khi bảo quản. Ảnh: Internet

 • Dùng tay giữ nửa quả bơ có hạt, tay kia dùng dao chặt nhẹ vào hạt, từ từ xoay dao rồi nhấc lên để lấy hạt bơ ra. Ở phần bên trong bạn lấy một cái muỗng cạo sạch lớp vàng do hạt bơ dính vào. Sau đó cắt nhỏ hoặc để nguyên nửa quả tùy ý.
 • Trường hợp bảo quản bơ không vỏ bạn hãy dùng dao rọc vài đường thẳng ở vỏ rồi kéo từ từ lớp vỏ xuống (nếu là bơ sáp việc lột vỏ sẽ dễ hơn). 
 • Sau bước sơ chế trên, bạn có thể chọn một trong các bước cụ thể tiếp theo ở mục 3 để bảo quản bơ. Bơ chín nếu bảo quản tốt theo các cách này có thể để được 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng. 
See also  Cách bảo quản cà phê hạt bột để được lâu - cách bảo.quản bột.sonat

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu 

 Cách bảo quản bơ chín bằng chanh

Cắt đôi nửa quả chanh, lấy 1/2 quả vắt phủ nước cốt lên bề mặt của bơ đã sơ chế và cắt đôi như ở mục 2. Cho bơ vào một chiếc túi zip hoặc túi hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Dung dịch nước cốt chanh có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa, giữ cho thịt bơ không bị thâm đen hay đổi màu. Bơ vẫn giữ được hương vị ngon béo như vốn có.

Tính axit của chanh giúp bơ không bị thâm đen hay đổi màu. Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể cắt nhỏ nửa quả bơ thành từng miếng nhỏ, hay dầm nhỏ trộn với nước cốt chanh rồi để ngăn đông, sẽ cho hiệu quả tương tự. Khi dùng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy ra và dùng luôn không cần phải sơ chế thêm. Nhưng lưu ý cách cắt nhỏ chỉ nên áp dụng khi bạn có ý định làm salad bơ . Và cách dầm nhỏ khi bạn có ý định làm các loại sốt chấm cùng một vài loại bánh hay kết hợp làm salad. 

Cách bảo quản bơ chín bằng dầu olive

Tương tự như cách bảo quản bơ chín bằng chanh, bạn quét một lớp dầu lên mặt bơ đã cắt, rồi cho vào túi ni lông mỏng hoặc hộp đấy kín nắp. Dầu olive cực kỳ tốt, nó sẽ đóng vai trò như màng bảo vệ cho bơ không tiếp xúc với không khí và các tác nhân khiến bơ bị hư. 

Cách bảo quản bơ chín bằng dầu oliu thường dùng để làm sốt bơ. Ảnh: Internet

Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Bơ khi để ngoài không khí một thời gian, mặt tiếp xúc với oxy ngay lập tức sẽ chuyển sang màu nâu. Vì thế rất khó để dự trữ trong tủ lạnh với thời gian dài. Để hạn chế tình trạng này bạn có thể tận dụng hành tây để giữ bơ tươi được lâu hơn thông thường.

Bảo quản bơ chín bằng hành tây giúp làm chậm quá trình oxy hóa làm phân hủy bơ. Ảnh: Internet

Bạn cho một múi hành tây cắt theo kiểu bổ cau vào cái hộp cùng với bơ và đóng chặt nắp lại. Bảo quản hộp đựng này trong tủ lạnh. Những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp kìm hãm quá trình oxy hóa làm bơ bị phân hủy. Nó giúp hạn chế khả năng phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Với mẹo dùng hành tây, bạn có thể trữ bơ từ 1 – 2 tuần. Lưu ý, bơ bảo quản theo cách này chắc chắn sẽ có bám mùi hành. Do vậy, cách bảo quản này chỉ thích hợp dùng bơ để làm các món mặn hay salad thôi bạn nhé!

Cách bảo quản bơ chín bằng túi hút chân không

Nếu bạn lo ngại mùi của chanh, dầu olive hay hành tây lẫn vào bơ, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản. Bạn bổ đôi quả bơ, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ bơ thành miếng vừa ăn. Sau đó nhẹ nhàng cho vào túi, dùng bơm chuyên dụng hút hết không khí ra rồi mang đi cấp đông.

Cách này đơn giản lại giữ được nguyên mùi vị cho bơ. Ảnh: Internet

Trước khi cấp đông bạn ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi để theo dõi và sử dụng đúng hạn, để lâu quá cũng không ngon và không tốt. Bơ bảo quản như thế này không mất mùi vị nên bạn có thể dùng làm bánh,  sinh tố bơ hay bất kỳ món gì đều được.

 Cách rã đông bơ đã bảo quản trước khi dùng

Với bơ cấp đông, khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy bơ từ trong tủ lạnh rã đông bằng cách ngâm cả hộp hoặc túi bơ vào chậu nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng. Còn nếu dầm bơ bằng máy xay sinh tô, trước khi thực hiện bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước lạnh tầm 1 phút là được. Tuy nhiên việc rã đông bơ bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giữ được độ béo thơm và không bị nhão hay chảy nước.

See also  Cách bảo quản thịt gà tươi để được lâu ở ngoài và trong tủ lạnh - cách bảo quản tinh gà

Bơ lấy từ ngăn đông ra bạn chỉ cần để dưới vòi nước lạnh. Ảnh:Internet

Bạn cũng có thể rã đông tự nhiên bằng cách để bơ xuống ngăn mát tủ lạnh. Cách này dễ nhất lại an toàn nhưng sẽ cần khá nhiều thời gian. Khi rã đông như vậy, bạn nhớ canh giờ kiểm tra, để bơ không bị chảy nước, mất ngon nhé.

 Gợi ý một số món ngon từ quả bơ chín

Bơ là một loại quả có tính mát, dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe, chính từ những lợi ích mà quả bơ mang lại nên sử dụng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Dưới đây là những món ăn yêu thích phổ biến nhất được làm từ bơ mà bạn có thể tham khảo.

 • Sinh tố bơ: Là món ăn làm từ bơ được sử dụng phổ biến nhất. Sinh tố bơ với vị béo của đặc trưng của bơ hòa quyện với vị ngọt của đường, sữa đặc cộng với đá xay mát lạnh khá lý tưởng cho những ngày hè nóng nực.
 • Kem bơ: Là món ăn khoái khẩu mà cả trẻ em và các chị em phụ nữ đều rất yêu thích. Kem bơ là món ăn khá lý tưởng vào những ngày hè oi nóng, vị kem ngon tan chảy với vị beo béo mát lạnh tuyệt vời.

Bơ chín có thể chế biến làm sinh tố và nhiều món ngon khác. Ảnh: Internet

 • Kem bơ socola: Cũng giống như kem bơ thông thường, kem bơ socola với sự pha trộn với nguyên liệu socola được nhúng ở ngoài. Món ăn mang đến hương vị mới lạ từ vị thơm của socola kết hợp với vị béo của bơ và lạnh của đá ngon khó cưỡng.
 • Sốt bơ: Ngoài cách làm các món ăn nhanh khá lý tưởng thì bơ còn làm nguyên liệu cho món nước sốt. Số này để chấm ăn kèm với nhiều món ăn rất ngon và đảm bảo cho sức khỏe.
 • Salad bơ: Là loại quả mang tính lành vì vậy quả bơ có thể dễ dàng kết hợp làm các món ăn khác cũng rất ngon. Điển hình là món salad bơ thanh đạm rất phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng .

Mẹo làm chín quả bơ khi đã cắt

Kinh nghiệm thử bơ

Khi không biết tình trạng bên trong quả, bạn nên cắt thử một miếng nhỏ ở cuống và nếm thử. Quả bơ thường chín từ cuống trở xuống. Nếu bơ chưa đủ mềm ngọt, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bọc lại bằng báo và tiến hành ủ chín như những cách nêu trên, không nên cắt đôi hoặc cắt nhỏ.

Khi đã lỡ cắt quả bơ

Quả bơ khá “dễ tính” nên bạn có cách đơn giản để cứu vãn. Ngay cả khi đã cắt đôi hoặc cắt nhỏ thành từng miếng, bạn vẫn có thể áp mục một số mẹo đơn giản để khiến chúng chín mềm.

Đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Đầu tiên, hãy lấy giấy bạc bọc lấy phần bơ đã cắt, gói kín rồi cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Thời gian khoảng 10 phút, nhiệt độ khoảng 100 độ C (có thể cao hơn).

Hết thời gian, nếu quả bơ chưa chín có thể bật thêm một chút và kiểm tra. Phần bơ sượng chưa chín đã được “phù phép” trở nên mềm, ngon miệng hơn trước. Tuy nhiên, quả bơ khá nóng nên bạn cần cẩn thận khi lấy ra.

Mẹo làm chín quả bơ khi đã cắt - 2

Cách thứ hai áp dụng với trường hợp mới bổ đôi hoặc cắt một phần quả bơ. Bạn có thể chà chanh hoặc bôi nước cốt chanh vào mặt trong của quả bơ, sau đó áp hai phần lại như ban đầu, cho vào túi giấy kín để bơ nhanh chín và cho vào tủ lạnh hoặc áp dụng các cách ủ bơ như bình thường. Chanh giúp cho quả bơ không bị chuyển màu nâu khi chín. Bạn cũng có thể để bơ đã cắt cùng hành tây trong hộp kín để giúp ngăn các enzyme tác dụng với không khí làm hỏng quả bơ do hành tây chứa lưu huỳnh.

Cách kiểm tra bơ chín

Bơ có hai loại: bơ xanh và bơ tím. Với bơ tím, khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím. Còn với bơ xanh, ngay cả khi chín, phần vỏ vẫn có màu xanh. Do đó, tốt nhất bạn nên thử bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào trái, cảm thấy mềm nhẹ, quả bơ cầm nặng, khi đó bắt đầu có thể ăn được. Lưu ý, không dùng lực mạnh và không dùng móng tay bấm vào vỏ bơ.

See also  Cách bảo quản bí đỏ - cách bảo quản quả bí đỏ

Cách khác là cầm quả bơ lên gần tai, lắc nhẹ, nếu quả chín, hạt sẽ bị long ra và có tiếng kêu lạo xạo. Khi đó, bơ đã khá chín và cần ăn càng nhanh càng tốt.

Nhìn chung cách bảo quản bơ chín rất đa dạng và không khó để thực hiện. Nếu áp dụng đúng, bạn có thể có bơ sử dụng và ăn trong thời gian dài mà chẳng sợ hỏng, lên men, có mùi. Giờ thì những tín đồ thích bơ và các món ngon từ quả bơ tha hồ mua về về dự trữ rồi nhé. 

Bơ cắt ra chưa chín phải làm sao

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Cách tốt nhất để làm chín quả bơ là để bơ chín tự nhiên. Hơi ấm từ mặt trời sẽ giúp quả bơ chín nhanh hơn giống như quá trình bơ chín ở trên cây.

Bạn có thể đặt bơ vào rổ hoặc tô và để ở nơi có ánh sáng mặt trời rọi vào. Có thể mất vài ngày để bơ chín, thời gian chín của bơ phụ thuộc vào khi bạn mua, bơ đã chín ở mức độ nào.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ủ bơ nhanh chín bằng ánh nắng mặt trời

Sử dụng túi giấy

Đây là một cách giúp đẩy nhanh quá trình chín tự nhiên của bơ. Bạn cho bơ vào một túi giấy sau đó bịt kín lại để trong khoảng 3 – 4 ngày.

Trong giai đoạn chín, bơ sẽ tạo ra khí ethylene khiến cho bơ mềm khi thu hoạch nên khi bơ được đặt trong túi giấy, khí sẽ bị giữ lại và góp phần làm tăng tốc quá trình chín của bơ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ủ bơ nhanh chín bằng túi giấy

Đặt cùng với các loại trái cây khác

Đặt bơ cùng với các loại trái cây chín khác như xoài, chuối, táo,… sẽ làm cho bơ chín nhanh hơn.

Bởi các loại trái cây này trong quá trình chín cũng sinh ra khí ga tự nhiên giúp cho chúng mau chín mềm, vì vậy khi đặt cùng bơ, bơ cũng sẽ nhanh chín nhờ các khí tự nhiên đó. Nếu trái đặt cùng bơ đã chín mùi thì bơ có thể chín nhanh chóng trong vòng 2 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ủ bơ nhanh chín bằng cách đặt cùng các loại trái cây khác

Ủ chín bơ bằng gạo

Cho bơ vào thùng gạo cũng giúp bơ chín nhanh hơn, bạn lấp bơ lại cho vùi trong gạo, khi ấy gạo sẽ giúp bơ khô ráo và giữ lại khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của bơ. Bạn chỉ cần chờ trong khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức bơ chín thơm ngon rồi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ủ chín bơ bằng gạo

Làm thế nào để bạn làm chín quả bơ trong 10 phút?

Phương pháp này dành cho những bạn cần bơ chín gấp để dùng, đó là làm chín bơ bằng lò nướng. Trước tiên, bạn bọc bơ lại bằng giấy bạc và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200˚ trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn một chút nếu bơ cần nhiều thời gian hơn để chín. Sau đó bạn để bơ nguội và cho vào tủ lạnh làm mát bơ trước khi sử dụng.

Với cách này, bạn sẽ có bơ chín một cách nhanh chóng, nhưng bơ sẽ không đạt được mùi vị thơm ngon, kết cấu dẻo mềm như khi để bơ chín tự nhiên.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Làm chín bơ trong 10 phút

Cách bảo quản bơ chín hiệu quả

Nếu trái bơ của bạn đã ở mức độ chín hoàn hảo nhưng bạn vẫn chưa muốn sử dụng nó thì hãy cất bơ vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ giữ nguyên trạng thái của bơ, làm chậm quá trình chín và tránh hỏng mốc trong vài ngày.

Bơ đã cắt ra nhưng không dùng hết thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc bơ lại nếu vẫn còn vỏ hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm nếu đã lột vỏ. Và lưu ý với những trái bơ đã chế biến như vậy thì chỉ nên dùng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng và độ dẻo mềm của bơ.

Tủ lạnh

Với  cách ủ bơ nhanh chín tự nhiên mà Cokovietnam đã đề cập ở trên, hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho bản thân thêm những mẹo hay ho và thú vị. Đừng quên để lại chia sẻ nếu bạn thích những mẹo nhỏ này nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách làm bơ chín cấp tốc
 • Bơ xanh để tủ lạnh có chín được không
 • Cách ủ bơ không bị thối
 • Bơ chưa chín có vị đắng
 • Bơ chưa chín có ăn được không
 • Bơ chưa chín làm món gì
 • Cách ủ bơ 034 nhanh chín
 • Lỡ cắt đu đủ chưa chín phải làm sao
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply