Cách bảo quản bút máy – cách bảo quản ngòi bút sắt

Bạn đã biết cách chọn và bảo quản được cây viết mực phù hợp với mình chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo những thông tin cần thiết sau đây nhé!   Ngòi

Bạn đang xem: cách bảo quản ngòi bút sắt


Bạn đã biết cách chọn và bảo quản được cây viết mực phù hợp với mình chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo những thông tin cần thiết sau đây nhé!

 

Ngòi viết

Ngòi viết là phần chủ yếu của cây viết mực. Nó chính là lý do để bạn lựa mua 1 cây bút mực. Vì vậy thật quan trọng để tìm ngòi viết cho phù hợp.
 

• Ngòi viết mở hay ngòi viết bao kín

– Ngòi viết mở: thiết kế theo kiểu truyền thống, ngòi viết lộ ra bên ngoài – thường được thiết kế bắt mắt. Ngòi viết linh động nhưng mực mau khô hơn nếu không đậy nắp khoảng một phút và cũng dễ dàng bị dính mực các ngón tay.

– Ngòi viết bao kín: chỉ có đầu mút của ngòi viết lộ ra, phần còn lại thì nằm bên trong một vỏ bọc nhựa. Lâu khô mực hơn, không dễ bị dính mực vào tay nhưng nhìn không bắt mắt lắm.
– Phù hợp với những ai thích cầm viết sát đầu ngòi viết.
– Cả 2 dạng đều tốt như nhau.

• Bề rộng của ngòi viết

Ngòi viết có những kích cỡ khác nhau: Nét rất nhỏ, nét nhỏ, nét vừa và nét đậm.

– Cho đến nay kích cỡ thông dụng nhất là nét nhỏ và vừa. Đối với hầu hết mọi người, kiểu nào cũng tốt.
– Thông thường, ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay viết nhanh và ngòi viết nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn.
– Ngòi viết to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” .v.v
– Ngòi bút nhỏ thì khi viết nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to.
– Cũng lưu ý rằng các ngòi viết chữ to thì viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau.
– Đối với ngòi viết quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.

• Ngòi viết linh động

– Ngòi viết linh động rất phổ biến trong những năm đầu tiên, nhưng rồi chúng trở nên ít phổ biến vào những năm 1940.
– Tính chất linh động của ngòi viết cho phép bạn đa dạng kích cỡ và độ đậm nhạt của nét chữ. Điều này có thể tạo ra chữ viết đẹp và thu hút, nhưng bạn phải đạt được kỹ năng sử dụng ngòi viết động một cách hiệu quả.
– Những người mới sử dụng không nên dùng ngòi viết linh động.

Kích cỡ viết

– Viết mực nhỏ: không tiện lợi cho bàn tay to và bàn tay nhỏ cũng không nhất thiết dùng loại này. Chỉ chọn cây viết mực nhỏ nếu bạn thấy thích chúng.
– Viết mực mỏng: có thể khó cầm mặc dù chúng phù hợp với một số người.
– Viết mực lớn hoặc dày: viết mực càng to thì rất tốt cho những người có bàn tay to, nhưng lại khó khăn cho bàn tay nhỏ.

See also  Cách bảo quản cà rốt cho mùa đông (tươi, luộc, gọt vỏ), cách tổ chức bảo quản đúng cách cho đến mùa xuân, tại sao cà rốt bị thối, chuyển sang màu đen, héo và làm gì khi bị bệnh? - cách bảo quản cà rốt đã gọt vỏ

Trọng lượng viết

– Ngoài việc lựa chọn ngòi viết, kích cỡ và trọng lượng của viết mực cũng rất quan trọng.
– Hầu hết chúng ta đều thích vỏ viết nặng, nhưng nếu bạn có ý định viết lâu dài, thì cây viết nặng sẽ làm bạn mau mỏi tay hơn.
– Nếu bạn muốn cây viết nhẹ? Thì sẽ có nhiều cây viết mực được làm bằng chất dẻo nitrat xenluloza, nhìn rất đẹp và thật sáng. Nếu muốn cây viết to và nặng? Thì sẽ có cây viết mực vỏ kim loại bằng thép hay đồng. Còn cây viết mỏng? Là sự lựa chọn phổ biến.

Ruột viết

– Đối với cây viết mực hiện đại, ruột viết bao bọc bằng vỏ kim loại thì rất phổ biến. Có thể bơm mực bằng “bộ phận chuyển đổi” nếu bạn không muốn dùng các vỏ kim loại.
– Hệ thống bơm chắc chắn sẽ tác động đến sự lựa chọn của bạn nếu bạn đặc biệt quan tâm đến thiết kế của nó.

Giấy cũng tác động đến sự lựa chọn viết mực

– Thông thường, ngòi viết to và ngòi viết chảy mực nhiều có thể dùng tốt hơn với nhiều loại giấy khác nhau.
– Mặt giấy gồ ghề, đặc biệt là giấy thủ công thường không phù hợp lắm đối với ngòi viết thon thả, nó có thể bị móc hay bị trầy xước.
– Giấy thấm thì phù hợp nhất với ngòi viết trung bình hay thon thả
– Giấy photocopy thì phù hợp với hầu hết loại ngòi viết ngoài trừ ngòi viết thon thả. Lưu ý rằng giấy photocopy đặc biệt dễ dính vết bẩn từ bàn tay của bạn
– Giấy viết trơn phù hợp với tất cả ngòi bút và rất thoải mái khi sử dụng.

Tóm lại, lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là hãy viết thử. Đơn giản là bạn không thể nào biết được cây viết phù hợp hay không nếu không viết thử. Đó là cách duy nhất để tìm cây viết mực phù hợp cho bạn.


SỬ DỤNG BÚT MÁY NHƯ THẾ NÀO?

Lewis Waterman đã phát minh ra bút máy vào năm 1884, sau bút lông ngỗng. Waterman tìm ra cách sử dụng “chiếc lông ngỗng” mà không cần phải thường xuyên chấm mực lại. Sau đây là một số chỉ dẫn khi dùng bút máy.

Bước 1

Vị trí cầm bút. Cách thức phù hợp là cầm chặt cây bút tạo thành hình tam giác với ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái.

Bước 2

Sau khi cầm cây bút ở vị trí phù hợp. Ngòi bút phải được hướng thẳng đứng. Cái đế ngòi bút phải hướng xuống. Giữ cây bút ngược xuống để đầu bút không chạm ở đâu thì tự nhiên sẽ đặt cây bút đúng vị trí.

Bước 3

Đặt nắp lên cây bút. Dù muốn hay không thì việc giữ thăng bằng cây bút máy một phần tùy thuộc vào vị trí của nắp bút đặt ở phần sau của cây bút trong khi viết. Cái giắt bút phải thẳng hàng với ngòi bút và quay ra phía ngoài phần cầm bút.

Bước 4

Viết bút máy! Bây giờ bạn sẵn sàng đặt bút lên giấy. Viết cho đến lúc mực nhạt dần. Nếu mực đậm hơn thì lật ngòi bút lên để đợi một chút và rồi đặt nó lại trên giấy. Nếu nó nhạt và khô thì đến lúc bạn phải bơm mực mới vào.

See also  Cách Bảo Quản Hoành Thánh Đã Gói, Gợi Ý Cách Bảo Quản Vỏ Hoành Thánh Dùng Được Lâu - cách bảo quản vỏ hoành thánh

Ngòi bút mới

Ngòi bút mực mới mua về cần lau sạch dầu nhớt và sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào. Các nhà sản xuất khuyên nên ngâm ngòi bút vào nước nóng. Một cách khác nửa là hơ ngòi bút trên ngọn lửa của que diêm – nhưng phải cẩn thận – sức nóng có thể làm thay đổi tình trạng của ngòi bút.

Chăm sóc ngòi bút

Ngòi bút phải được giữ sạch trong khi dùng hoặc đừng để mực chảy ra. Nên dùng miếng vải mềm để lau, rồi sau đó rữa và lau khô để chống bị ăn mòn. Cách tốt nhất để lau ngòi bút vẽ và viết là chùi nhẹ chúng bằng bàn chải chà răng ướt. Ngòi bút có lớp phủ nên dùng dao cạo hoặc chà sạch trước khi dùng. Bàn chải sợi thủy tinh cũng rất hữu ích.

Tham khảo thêm hướng dẫn cầm bút viết đúng cách
 

Căn cứ vào các thao tác khi viết, tư thế ngồi, cách cầm bút và các cử động của ngón tay cổ tay…. Căn cứ vào mẫu chữ được quy định theo Quyết định 31/2002 Bộ GD – ĐT.

Chúng tôi đã tính toán và đưa ra thông số kỹ thuật của cây bút và ngòi bút sao cho hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho việc chữ nét thanh nét đậm.

1. Lựa chọn bút viết cần đảm bảo một số yêu cầu sau

  • Bút không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải
  • Bút không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa
  • Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ bị hỏng.
  • Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.
  • Toàn bộ trọng lượng cây bút không được quá nặng hoặc quá nhẹ ( khoảng 8 đến 10g/1 cây bút là vừa )

2. Phần cải tiến

Bút thông thường thì phần đầu ngòi bút thường tròn đó là bi hoặc hạt gạo có tác dụng viết trơn, xoay được các chiều. Để viết được nét thanh nét đậm cần phải cải tiến phần đầu ngòi – Mài hết hạt gạo sai cho đầu ngòi bút mỏng dẹt. Độ mỏng của đầu ngòi có thể đạt tới mức 0,1mm, chiều rộng của đầu ngòi bút phụ thuộc theo yêu cầu của mẫu chữ kiểu chữ viết thông thường từ 0,5mm đến 2mm. Tạo ra độ nghiêng phù hợp với tay viết (nghiêng sang phải khoảng 20,5 độ). Đầu ngòi bút phải có các góc, các cạnh để chữ viết có độ nét.

Ngòi bút không quá trơn để điều khiển được bút theo ý người viết, không quá sắc để khi viết không bị gai tránh việc rách giấy và nhoè mực. Điều chỉnh rãnh dẫn mực đến đầu ngòi cho vừa phải nhiều hơn bút bình thường vì nét đậm cần xuống mực nhiều hơn.

3. Sử dụng bút cải tiến.

a. Các thao tác chuẩn bị.

Chuẩn bị giấy, vở là loại giấy tốt không nhoè vì hiện nay thị trường bút bi rất nhiều loại phong phú, đa dạng nên các nhà sản xuất giấy ít quan tâm đến chất lượng giấy viết cho bút mực do vậy nhiều loại giấy không sử dụng được cho viết bút mực. Giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao trong việc rèn chữ là loại vở ô li có dòng kẻ carô nhỏ.

See also  Cách bảo quản serum the ordinary niacinamide 10 + zinc 1 - cách bảo quản the ordinary

Rửa sạch bút bằng nước trước khi hút mực lần đầu, hút đầy mực và lau mực ở phần đầu ngòi.

b. Cách viết:

Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.

Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.

Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

4. Đánh giá ưu khuyết điểm.

a. Ưu điểm:

Bút viết được nét thanh nét đậm rõ ràng, sắc nét, đều mực không phải chấm mực. Khi viết không cần tỳ mạnh tay. Do cấu tạo phần đầu ngòi mỏng và có chiều rộng nên khi viết cạnh mỏng là những nét đưa lên ứng với nét thanh của chữ và khi đưa xuống bề rộng ngòi bút sẽ tiếp xúc với mặt giáy tạo ra nét đậm rõ ràng.

Tạo thói quen và kỹ năng cầm bút đúng quy định. Loại bút này có cạnh không quá trơn, chỉ viết được một chiều nên phải cầm bút đúng mới viết được. Với loại bút thông thường đầu ngòi tròn có thể viết được các chiều khác nhau do đó bút có thể cầm ở nhiều tư thế mà vẫn viết được đó là nguyên nhân tạo thói quen cầm bút tuỳ tiện không đúng quy định.

Viết đúng quy trình, liền mạch, đủ nét: Đặt bút đúng điểm bắt đầu của mỗi con chữ, viết liền mạch, chữ viết không rời rạc các nét nối mềm mại và đảm bảo tốc độ viết nhanh.

Lợi ích kinh tế: Một học sinh trung bình trong năm học chi khoảng 50 nghìn đồng nếu sử dụng bút bi, khoảng 100 – 200 nghìn đồng nếu sử dụng bút kim, dạ kim…… nếu viết bút mực thông thường chỉ hết khoảng 20 nghìn đồng.

Lợi ích về môi trường: Song song với việc chi nhiều tiền mua bút thì việc học sinh vứt ra môi trường nhiều các loại vỏ và ruột bút kim, bút bi, bút dạ bằng nhựa ra môi trường loại nhựa này rất khó phân huỷ gây ô nhiếm môi trường. Đối với bút mực học sinh có thể sử dụng 1 hoặc nhiều năm.

b.Nhược điểm:

Bút mài nét thanh nét đậm chỉ viết được một chiều nên có thể gây khó khăn bước đầu cho người đang có thói quen cầm bút sai.

Đối với học sinh lớp 1, 2 gặp khó khăn trong việc hút mực nên khi viết dễ giây bẩn và hỏng bút.Có thể gây nhoè mực trên các loại giấy kém chất lượng.


Cách bảo quản Ngô đúng cách và hiệu quả nhất
Cách bảo quản pizza trong tủ lạnh
Cách bảo quản nước hoa
Cách bảo quản mỹ phẩm đúng cách an toàn khi sử dụng
Cách bảo quản sữa mẹ

(ST)


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản ngòi bút sắt

Bing help

  • Tác giả: support.microsoft.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5796 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply