Cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại bạn đã biết chưa? – cách bảo quản cá kho

Cá kho làng Vũ Đại không dùng tới phụ gia nên không để quá lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy để bảo quản món ăn này bạn nên làm theo hướng dẫn của Coko

cách bảo quản cá kho được lâu

cách bảo quản cá kho được lâu

Giá trị dinh dưỡng từ món cá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong cá chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như: omega-3, protein chất lượng cao, vitamin, canxi, i ốt và các khoáng chất khác nhau. Bữa ăn của gia đình bạn sẽ đầy đủ dưỡng chất và vô cùng lành mạnh nếu có món cá. Không những có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người trưởng thành và người cao tuổi. 

Cach-bao-quan-ca-kho-1

Cách bảo quản cá kho, Giá trị dinh dưỡng từ món cá

  • Cá giúp giảm được cholesterol trong máu

Omega-3 có trong cá giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.

  • Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Không chỉ làm giảm cholesterol, Omega-3 còn có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn. Loại axit béo này có thể làm sạch động mạch, giúp cơ thể tăng cường sản sinh các chất béo có lợi, giảm kết dính tiểu cầu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim và đột quỵ thấp hơn những người không thường xuyên ăn.

  • Cá tốt cho não bộ 

Cá làm tăng lượng chất xám trong trung tâm não, làm chậm quá trình lão hóa của não, từ đó giúp chúng ta kiểm soát trí nhớ và cảm xúc một cách tốt hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác phải kể đến như cung cấp Vitamin D cho cơ thể, giúp mắt sáng khỏe hơn, mang lại sự trẻ đẹp cho làn da, cải thiện các bệnh về xương ,…

Chính vì vậy, các bà nội trợ nên thường xuyên chế biến những món cá cho cả gia đình và đặc biệt cá kho là một trong những món ngon mang đậm hương vị truyền thống của người dân Việt Nam.

Cá kho để được trong bao lâu?

Theo khuyến cáo thì khoảng thời gian hợp lý để cá kho đảm bảo được chất lượng phụ thuộc phần nhiều vào nhiệt độ thời tiết.

Trên 15 độ C thì cá kho sẽ bảo quản được tầm 2-3 ngày

Dưới 15 độ C thì từ 4-5 ngày

Đặc biệt vào mùa đông thời tiết lạnh thì cá kho sẽ giữ được thời gian thơm ngon lâu hơn, tối đa 1 tuần. 

Chú ý nếu thời tiết thất thường, có độ ẩm cao thì cá kho không thể để được lâu ngày, rất dễ bị hỏng trong thời gian ngắn, có thể chỉ tối đa 3 ngày. 

Như vậy, bạn có thể để cá kho trong tầm từ 3-4 ngày là hợp lý nhất, vừa có thể đảm bảo độ ngon của cá vừa có thể đảm bảo cho cá không bị hư. 

Cách bảo quản cá kho

Bảo quản ở điều kiện tự nhiên

Để bảo quản nồi cá kho tốt nhất ở điều kiện tự nhiên, cần tránh dùng đũa đã ăn động chạm vào nồi cá, thay vào đó bạn nên dùng một đôi đũa đã rửa sạch khô ráo gắp riêng phần cá mà mình muốn ăn theo nhu cầu ( gắp bữa nào ăn hết bữa đó). Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại miệng nồi/niêu, bảo quản nơi thoáng mát, khô sạch. 

Bảo quản cá kho bằng tủ lạnh

Như đã biết, cá kho là món nấu 2 lửa sẽ ngon hơn, bởi vậy nên người Việt chúng ta hay có thói quen kho qua một lần và để trong tủ lạnh. Nhưng có những lưu ý trong quá trình bảo quản mà chúng ta cần đặc biệt chú ý như:

  • Sau khi kho cá xong, phải để nguội mới được cho cá vào tủ lạnh. Khi bạn đột ngột cho vào tủ lạnh một thực phẩm nóng, vô hình chung bạn đã gây ra tình trạng “sốc nhiệt” cho thực phẩm của mình. Từ đó tạo điều kiện tốt cho các vi khuẩn gây hại sinh sôi, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn món ăn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 
See also  Công dụng, cách chế biến và bảo quản củ cải trong thời gian lâu dài - cách bảo quản củ cải trắng

Cach-bao-quan-ca-kho-3

Để nồi cá thật nguội sau khi kho xong mới được cất tủ lạnh 

  • Nếu ăn không hết cá thì chớ vội cho vào hộp rồi cất tủ lạnh luôn nhé! Thực tế trong bữa ăn, món cá của bạn đã bị chạm đũa, vì vậy bạn cần cho chỗ cá đó vào nồi cùng một bát nước nhỏ sau đó đun nóng để diệt hết các vi khuẩn. Đến khi cạn nước, cá nguội thì cho vào hộp thủy tinh cất ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng hộp thủy tinh thay cho hộp nhựa, vì thủy tinh có tính trơ hóa học cao, chịu nhiệt tốt (trong tủ lạnh) mà không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Đây là cách bảo quản thức ăn chín nói chung và món cá kho nói riêng đảm bảo nhất, có thể giữ được đồ ăn lên đến 7-10 ngày mà cá kho vẫn thơm ngon. 

Cach-bao-quan-ca-kho-4

Cách bảo quản cá kho đúng cách 

Cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại

1. Mở hộp giấy

Hộp giấy giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn nhưng rất kín hơi, do vậy  sau khi nhận được hộp cá các bạn nên mở ra càng sớm càng tốt và không nên để quá 1 ngày.

2. Mở vung

Hãy kiểm tra chất lượng cá trực tiếp, nếu có vấn đề hãy báo ngay cho người bán để được giải quyết nhanh nhất. Việc mở vung cũng làm cho niêu cá được thoáng khí, không bị ôi thiu.

3. Đậy bằng màng bọc thực phẩm

Vung đất sẽ làm tăng khả năng hấp hơi, để lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của cá kho, vậy nên bạn hãy dùng màng thực phẩm bọc lên miệng niêu để cá không bị bay mùi.

4. Bảo quản ở điều kiện tự nhiên

Để bảo quản tốt cá kho Vũ Đại trong điều kiện tự nhiên, bạn nên dùng một đôi đũa khô ráo, sạch sẽ, gắp riêng phần cá mà mình muốn dùng bữa. Phần còn lại nên dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng niêu cá lại và bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý, không dùng thìa, đũa đang dùng dở để gắp cá vì sẽ khiến hương vị món ăn bị ảnh hưởng cũng như rút ngắn thời gian bảo quản.

5. Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi mua về, các bạn ăn luôn là ngon nhất. Nếu chưa ăn hoặc ăn nhưng không hết thì bạn sẽ cho 1 bát nước nhỏ vào niêu cá và đun nóng. Đến khi cạn nước, cá nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách bảo quản thức ăn đã nấu chín an toàn nhất cho món cá kho làng Vũ Đại. Nếu bạn bảo quản đúng cách thì có thể giữ được từ 7 đến 10 ngày, đảm bảo cá vẫn rất ngon. Nhưng nếu để lâu thì mùi vị cá sẽ không còn thơm như ban đầu.

Bởi vì cá kho làng Vũ Đại đã được nấu chín, vậy nên việc bảo quản cũng tương tự như bảo quản thực phẩm đã nấu chín khác. Nếu sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày thì bạn không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng nếu thời gian kéo dài hơn 3 ngày, hãy chia nhỏ phần cá vào chén hoặc hộp đựng thực phẩm rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

6. Thưởng thức

Thông thường, cá kho làng Vũ Đại sẽ được ăn nguội để cảm nhận vị chắc, bùi bùi của thịt và xương cá. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn cá nguội, có thể gắp cá vào chén và hâm trong lò vi sóng, hoặc hấp trong nồi cơm điện 5 phút là có thể dùng được rồi.

Hy vọng với những bước bảo quản món cá kho làng Vũ Đại, các bạn có thể thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất.

Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá kho làng Vũ Đại

  • Cá trắm đen nên chọn những con to, khỏe có trọng lượng trên 3,5kg, vì cá càng to thịt sẽ nhiều, ít xương, kho càng ngon.

  • Củ riềng, gừng nên mua loại bánh tẻ, vì loại này sẽ ra nhiều tinh dầu giúp món cá thơm ngon và đẹp mắt hơn  

  • Hành khô nên chọn hành tím vì nó rất dậy mùi thơm, thích hợp dùng để kho cá.

  • Thịt heo ba chỉ

  • Tương cua nêu không có bạn có thể sử dụng nước mắm cốt

  • Gia vị gồm: nước mắm ngon, ớt, hạt tiêu xay, chanh.

  • 1 chiếc niêu đất cần chọn loại niêu có nguồn gốc từ Nghệ An, loại này bền chắc và được người làng Vũ Đại sử dụng để kho món cá đặc sản. Nếu không có niêu đất thì bạn có thể dùng một cái xoong

See also  Cách Bảo Quản Tôm Hùm Sống Trong Tủ Lạnh, Cách Bảo Quản Tôm Hùm Sống - cách bảo quản tôm hùm sống trong tủ lạnh
 
Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Cách sơ chế và ướp cá kho làng Vũ Đại

  • Sau khi mua cá trắm đen về, bạn rửa sạch mang, đánh vảy và rửa lại nước sạch rồi mới bắt đầu mổ cá và cắt thành từng khúc. Đặc biệt, khi cá đã mổ sạch bạn không được rửa lại với nước để tránh bị tanh. 

  • Làm sạch vỏ riềng, gừng rồi rửa sạch, để ráo, giã nhỏ. Khi giã củ riềng bạn chừa lại một ít để cắt lát, sẽ dùng khi xếp cá vào niêu.

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Thịt heo ba chỉ, cắt miếng khổ to tầm 2 ngón tay. Còn chanh vắt nước, bỏ hạt và dùng phần nước cốt.

  • Sau đó, ướp cá cùng với riềng, gừng, tương cua, hành tím, tiêu, mắm, muối,…trong thời gian 20’ trước khi xếp cá vào niêu.

 
Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Tiến hành nấu món cá kho làng Vũ Đại

  • Xếp cá vào niêu đúng cách: một lớp củ riềng lót dưới đáy niêu đến một lớp cá đã ướp gia vị, một lớp thịt heo ba chỉ rồi lại một lớp riềng,…làm như vậy cho tới khi xếp cá đầy niêu. Lưu ý khi xếp cá vào niêu, lớp trên cùng nên để một lớp thịt heo ba chỉ để món cá kho của bạn hấp dẫn hơn.

  • Cá được xếp đầy niêu, bạn cần cho thêm nước cốt chanh và nước dùng được ninh từ xương heo

 
Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại
  • Sau khi niêu cá được đặt lên bếp cần kho cá lửa to đến lúc sôi thì giảm lửa và đun âm ỉ từ 12-16 tiếng nhưng không được để cạn nước. Trong thời gian kho cá, người nấu phải thường xuyên canh lửa, nêm nếm và cho thêm nước dùng kịp thời, tránh để niêu cá cạn hết nước dẫn đến cháy cá.

  • Niêu cá chỉ được cạn nước khi đã đủ thời gian kho, như vậy khi bạn gắp ra miếng cá mới bùi xương, chắc thịt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho làng Vũ Đại đã hoàn thành, bạn nên để niêu cá thật nguội rồi mới thưởng thức hoặc bảo quản. Bạn bảo quản món cá kho bằng cách gắp cá ra hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy rồi để vào tủ lạnh, khi bạn muốn ăn thì chỉ cần lấy cá ra và hâm nóng.   

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là thịt, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác

Cách bảo quản các loại thịt

Với thịt tươi vừa được mua về từ chợ hay siêu thị, bạn nên rửa sạch trước tiên, sau đó có thể ướp gia vị luôn tùy theo thời gian của bạn. Hoàn thành bước này, bạn cho thịt vào các hộp kín có nắp hoặc túi được bọc kín, giúp thịt giữ được độ ẩm cần thiết, không bị lây mùi sang các loại thực phẩm khác, màu sắc và hương vị được đảm bảo như khi mua. Nếu chưa sử dụng ngay, hãy để thịt vào ngăn đá của tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Riêng đối với thịt xông khói hay giăm bông, ngoài việc cho vào hộp kín bạn có thể phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giữ trọn vị thơm ngon đặc trưng của loại thịt này.

Cách bảo quản hải sản

Hải sản nhất định phải được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay lập tức. Tương tự như với thịt, bạn rửa sạch hải sản rồi bọc kín lại, tránh cho mùi tanh của hải sản làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

Cách bảo quản trứng

Bảo quản trứng khá đơn giản với tủ lạnh vì thông thường tủ lạnh đã có thiết kế sẵn khay để trứng cho bạn. Một mẹo nhỏ để trứng tươi lâu hơn là đặt trứng vào khay theo chiều đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên.

Cách bảo quản sữa tươi

Sữa rất dễ hỏng và ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Với sữa tươi bạn nên để ở ngăn mát của tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi mở nắp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Ăn cá khô nhiều tốt không? Cách bảo quản khô đúng cách vẫn giữ được mùi vị

Cá khô là gì? Có những loại cá khô nào?

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt được và mang phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cá khô sau khi phơi đủ nắng thì bạn có thể dùng để ăn lâu dài. Phần lớn các loại cá đều có thể dùng làm cá khô, trong đó có nhiều loại cá khô như:

Ở khu vực miền Trung: Khô cá thu, khô cá đét, khô cá cơm, khô có mối, khô cá hố,…

See also  Cách bảo quản mẫu và triển khai giải phẫu bệnh - cách bảo quản mẫu máu xét nghiệm

Ở khu vực miền Tây: Khô cá lòng tong, khô cá tra phồng, khô cá sặc, khô cá lưỡi trâu, khô cá đuối, khô cá kèo, khô cá đù, khô cá chỉ vàng,…

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt được và mang phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt được và mang phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Ăn cá khô nhiều có tốt hay không?

Được biết rằng món cá khô là một trong những món ăn mà người dùng ưa chuộng. Vậy có nhiều câu hỏi đặt ra “ăn cá khô nhiều có tốt hay không”? Mỗi một loại thực phẩm đều sẽ có mặt lợi và mặt hại.

Nếu cá khô được chế biến theo công thức truyền thống, thì chúng được làm hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Cá tươi trước khi chế biến phải được làm sạch, loại bỏ ruột và rửa sạch sau đó tẩm ướp với muối để tăng thêm hương vị cho cá khô và kéo dài thời gian bảo quản, cuối cùng là mang cá đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cách này vừa ăn toàn không gây hại cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá khô và bảo khoảng được trong khoảng vài tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Nhưng cũng có trường hợp những người kinh doanh vì mục đích sinh lợi nên dùng hoá chất để ướp cá, giúp cá khô không bị thối, tăng thời gian bảo quản. Nếu như bạn dùng loại này quá nhiều thì chắc chắn sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ về sau.

Chính vì thế, nếu bạn đang người yêu thích món ăn cá khô này thì đừng ngại và phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, cách chế biến cá khô và đặc biệt là nên chọn mua cá khô ở những nơi kinh doanh có uy tín và chất lượng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cá khô đúng cách để giữ lâu

Để giúp cho cá khô có thể bảo quản được lâu và giữ nguyên hương vị đặc trưng của cá khô, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

Cách 1: Trường hợp nếu nhà có tủ lạnh: Bạn cho khô vào túi nilon và bịt kín lại sau đó cho vào tủ lạnh để cất, bạn có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được, nhưng tủ đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).

Cách 2: Trường hợp không có tủ lạnh: Cá khô sau khi mua về thì bạn nên mang khô đi phơi 1-2 năng để cá thật khô và dùng giấy báo bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi cất. Để cá không bị ẩm mốc thì khoảng 1 tuần bạn có thể mang khô phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách 3Hút chân không cho sản phẩm: Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất đó nhé (khoảng 6 tháng – 1 năm).

Một số món ăn được chế biến từ cá khô: Món cơm nắm khô cá dứa, khô cá cơm khô rim tỏi ớt và cá khô xào chua ngọt,…

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là rau củ và hoa quả

Cách bảo quản trái cây

Với các loại quả nhiều tinh dầu, mọng nước như cam, chanh, đào,… thường rất dễ bị khô, nhũn, ủng thối,… nếu không được bảo quản đúng cách. Bạn có thể bỏ chúng vào hộp rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc lót bên dưới hộp để hoa quả lên một lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt để giữ hoa quả luôn tươi ngon. Đừng nên giữ lại những quả đã bị hỏng vì chúng có thể làm hỏng cả những trái cây bên cạnh. Với chuối bạn chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chuối đã đủ chín, đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh vỏ chuối bị thâm.

Bảo quản các loại rau

Bạn có thể nhặt bớt và loại bỏ các lá sâu hoặc quá già, cho vào túi thông thoáng rồi cất vào tủ lạnh. Đừng nên rửa trước khi cất vào tủ lạnh vì điều này khiến cho rau củ nhanh hỏng hơn.

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống hiệu quả bạn có thể tham khảo. Các bà nội trợ đừng quên bỏ túi những tips này để giúp bữa cơm gia đình thêm tươi ngon và dinh dưỡng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản cá kho trong tủ lạnh
  •  kho de ngoài được bảo lâu
  • Cách bảo quản cá khô không cần tủ lạnh
  • Cách bảo quản cá khô gửi đi xa
  • Cách bảo quản cá không cần tủ lạnh
  • Vì sao thịt cá kho bảo quản
  • Có nên ăn cá kho de qua đêm
  • Cách rim cá khô để được lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply