Cách bảo quản cá mực khô để lâu không bị hỏng – cách bảo quản nghệ khô

Cách bảo quản cá mực khô để lâu không bị hỏng. Khô mực sau khi mua về, nếu không chế biến ngày cũng rất cần được bảo quản tốt. Nếu không, kh

Bạn đang xem: cách bảo quản nghệ khô

Khô mực sau khi mua về, nếu không chế biến ngày cũng rất cần được bảo quản tốt. Nếu không, khô mực sẽ bị giảm chất lượng.
 

 

Không chỉ mua dùng chế biến món ăn trong gia đình, nhâm nhi trong các bữa rượu bia, thủy sản khô còn là mặt hàng đắt giá mà nhiều người chọn làm quà biếu.

Cách chọn và bảo quản

Để giữ tôm, cá, mực lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, do đó phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là lớp bao nylon cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.

Tôm khô là mặt hàng được chọn mua nhiều nhất mỗi dịp tết. Nhiều người cho rằng tôm sấy hợp vệ sinh và có thể để lâu, thực tế tôm khô ngon nhất vẫn là tôm phơi do ít bị rút nước và còn mùi thơm đặt trưng của tôm. Người mua tinh ý có thể phân biệt: tôm sấy ăn giòn và ít đỏ, tôm phơi ăn dai và đỏ hơn. Tôm khô dùng trong 1 tuần nếu chưa hết, tranh thủ phơi nắng vào giữa trưa để nhiệt nóng làm khô tôm hơn, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh theo cách như trên.

Kết quả hình ảnh cho tôm tươi

Tôm ngon nhất là tôm tự nhiên của vùng Cà Mau – con tôm nhỏ nhưng giá lên tới 450.000 – 550.000đ/kg, ăn cho vị ngọt đậm, dai. Tôm khô loại nhỏ với giá khoảng 170.000 – 250.000đ/kg, thường làm từ tôm giang, bạc, loại 300.000 – 400.000đ làm từ tôm đất, chì, sú, loại từ 450.000đ trở lên làm từ tôm chì, đìa, sú… Tôm loại giá trên 1 triệu đồng có thể làm từ tôm càng hay tôm sú cỡ lớn. Trong các loại này, tôm khô làm từ tôm đất được ưa chuộng hơn.

Mua tôm dùng trong gia đình, tùy theo từng món mà chọn cỡ to – nhỏ khác nhau. Để ăn sống, mua con tôm khô bé hơn củ kiệu 1 chút, ngâm sẽ mau mềm và ăn ngon, ngọt. Để nấu canh, mua tôm lớn hơn 1 đốt ngón tay, sau khi nấu lẫn vào rau, vẫn có thể thấy được con tôm. Để chiên cơm, chỉ nên mua tôm bé xíu, sao cho múc một muỗng cơm có thể thấy vài ba con tôm trên bề mặt.

Kết quả hình ảnh cho mực khô

Mực khô cỡ lớn nhất hiện có giá khoảng 500.000 đ/kg, nhưng theo kinh nghiệm người bán, mua mực lớn trong nhà phải có máy cán để làm mềm mực sau khi nướng. Vậy nên mua mực cỡ vừa là phù hợp hơn cả. Khác với tôm, mực để lâu sẽ giảm độ ngọt, thời gian tồn trữ cũng ngắn hơn, chỉ chừng 1 – 2 tháng, vì dù phơi kỹ thì mực cũng dễ lên mốc.

See also  Bật Mí Cách Dùng Tảo Biển Nhật Bản Giảm Cân Hiệu Quả Nhất - cách bảo quản tảo nhật

Chọn thủy sản làm quà biếu tặng

Mùa tết, dùng trong nhà hay mua làm quà biếu, người Việt chọn nhiều nhất là các món tôm khô, lạp xưởng, khô bò, khô mực… Người Hoa thích hải sâm, bóng cá, vi cá, sò điệp… Còn Việt Kiều thường chọn các loại chế biến sẵn hoặc nước ngoài ít có, giá cao như khô cá ăn liền, khô mực tẩm ướp sẵn, yến sào, vi cá…

Sang và đắt nhất hiện nay là yến nguyên tổ, loại ngon nhất giá gần 80 triệu đồng/kg, loại thường giá 43 triệu đồng/kg. Dùng làm quà biếu, các cửa hiệu đóng gói sẵn yến làm sạch trong hộp nhỏ 50 – 100gr, giá hiện thời khoảng 2,3 – 7,5 triệu đồng/hộp.

Tôm khô làm quà biếu thường là loại có mức giá từ 350.000đ/kg trở lên với hơn chục loại khác nhau. Loại đắt nhất có giá khoảng 1 -1,2 triệu đồng/kg, tôm nhỏ hơn 1 chút giá khoảng 700.000 – 800.000đ/kg. Loại tôm cỡ vừa giá chỉ khoảng 400.000 – 600.000đ/kg. Loại tôm thượng hạng tết năm ngoái giá 1,4 triệu đồng/kg, tết này hiếm hàng, giá cũng chỉ khoảng 1,45 triệu/kg.

Mực tẩm gia vị dùng làm quà tặng tiện dụng và dễ cho vào các giỏ quà tết, loại xé hoặc chưa xé (sấy tẩm nguyên con) 300.000 – 420.000đ/kg. Mực khô loại lột da ( 280.000 – 380.000đ/kg) ngon hơn loại chưa lột (250.000 – 350.000đ/kg tùy cỡ). Riêng loại mực 1 nắng, ngon và ngọt, nhưng không để lâu được và chỉ dùng ăn chơi hoặc chế biến món ăn, giá hiện nay khoảng 250.000 đến trên 300.000/kg. Mới nhất năm nay là mực khô sấy giòn tẩm gia vị cay hoặc không cay, giá khoảng 300.000 đ/kg.

Kết quả hình ảnh cho mực tẩm gia vị

Mực tẩm gia vị.

Khô cá chuộng mua nhiều vẫn là khô sặc, khô lóc, khô cá biển hồ Campuchia, khô cá sửu… Một kg khô cá loại ngon giá trên 250.000đ, loại thường chỉ khoảng 150.000 đ/kg. Đáng chú ý nhiều điểm bán hiện nay bảo quản khô cá trong tủ mát, nên mua về cũng cần để ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu để bình thường theo cách từ trước đến giờ, khô rất nhanh bị mốc vì thay đổi môi trường, độ ẩm

Bạn đã biết cách chọn mực khô ngon?

Dịp nghỉ lễ nhiều người muốn đi biển chơi và để mua được những con mực khô ngon, chất lượng về làm quà hay ăn chơi thực ra không khó lắm.

Những ngày nghỉ 30/4 sắp tới gần. Vì được nghỉ dài ngày nên nhiều gia đình rục rịch rủ nhau đi du lịch, đi biển nghỉ ngơi. Dĩ nhiên, hải sản là những món hàng được mọi người mua sắm nhiều nhất, trong đó có mực khô. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm với tương ớt cay cay, lai rai cùng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. Tuy nhiên, để mua được mực ngon, chất lượng, không phải ai cũng biết. Hơn nữa, một số người bán hàng không có lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực giả ra bán cho khách. Vì thế, chị em hãy lưu ý cách chọn mực khô để không bị lừa nhé.

See also  Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm - cách sử dụng và bảo quản đồ thủy tinh

Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:

– Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

– Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Chọn những con mực có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt.

– Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

– Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

Kết quả hình ảnh cho khô mực

– Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

 

Phân biệt mực thật, mực giả

– Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

– Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.

– Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em không nên mua nhé.

Bảo quản

Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì chị em phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị  giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:

– Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

Khi mua khô mực bạn nên lựa chọn khô mực thật kĩ vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bảo quản của bạn, dù bạn có bảo quản tốt như thế nào nhưng mua nhằm loại khô mực đã hư hoặc có vấn đề từ trước thì cũng không thể mang lại hiệu quả.

See also  Cách chọn mua mực tươi ngon và cách bảo quản mực đúng cách - cách bảo quản mực nướng giòn lâu

Khô mực khi mua về, cách tốt nhất là bạn bọc ni lông, bịt kín lại cẩn thận và để nơi thoáng khí, khô ráo.

Bạn cũng có thể bảo quản khô mực trong tủ lạnh, bằng cách cũng cho vào bao ni lông và bịt kín lại nhưng không khuyến khích vì nó sẽ làm giảm dần độ khô của khô mực.

Nên để riêng khô mực với các loại thủy sản khô khác, tránh để chồng lên nhau.

Khi mua về nên sử dụng ngay trong vòng 4 tháng.

Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

Tránh để khô mực sống và đã nướng chín, hoặc đã chế biến chung với nhau.

Mẹo chọn lựa và bảo quản mực khô

Những ngày nghỉ 30/4 sắp tới gần. Vì được nghỉ dài ngày nên nhiều gia đình rục rịch rủ nhau đi du lịch, đi biển nghỉ ngơi. Dĩ nhiên, hải sản là những món hàng được mọi người mua sắm nhiều nhất, trong đó có mực khô. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm với tương ớt cay cay, lai rai cùng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. Tuy nhiên, để mua được mực ngon, chất lượng, không phải ai cũng biết. Hơn nữa, một số người bán hàng không có lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực giả ra bán cho khách. Vì thế, chị em hãy lưu ý cách chọn mực khô để không bị lừa nhé.

(ST)


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản nghệ khô

Mách bạn những cách bảo quản hành khô dễ làm tại nhà

  • Tác giả: www.cleanipedia.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6475 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hành có thể dùng trong thời gian dài mà không cần bảo quản. Tuy nhiên để tránh tình trạng héo úng, lên mốc thì bạn nên tìm hiểu qua cách bảo quản hành khô sau.

Cách bảo quản đồ gỗ mỹ nghệ trước thời tiết khô hạn như nước ta

  • Tác giả: dantri.com.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3540 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Có những món đồ gỗ yêu thích rồi,thế nhưng bạn cũng phải biết cách bảo quản chúng nữa, hãy cùng “Đồ Gỗ Mạnh Sơn” tìm hiểu với bài viết sau đây.

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô sao cho đúng?

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9289 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô để tăng thời hạn sử dụng, đồng thời giữ được hương vị thơm ngon cho thực phẩm.

Thi công kho lạnh bảo quản gạo anh Cường Văn Giang Hưng yên

  • Tác giả: kholanhdongtam.com.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6811 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kho lạnh Đồng Tâm

Cách bảo quản hành khô, tỏi khô để được cả năm mà không sợ hỏng

  • Tác giả: baomoi.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3588 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hành khô và tỏi khô nếu không được bảo quản đúng cách thì sau một thời gian chúng có thể bị mọc mầm, thối, mốc và không sử dụng được nữa.

Cách xếp hàng bảo quản trong kho lạnh

  • Tác giả: namphuthai.vn
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7014 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply