Cách bảo quản cà phê như thế nào để giữ được hương vị thơm ngon tránh hư hỏng? – cách bảo quản cà phê sau khi rang

 Bài viết cung cấp thông tin về cách bảo quản cà phê hạt, cà phê bột, cà phê đã pha và bã cà phê nhanh chóng, đơn giản với dụng cụ dễ tìm. Vào xem nhé!

cà phê xay để được bao lâu

cà phê xay để được bao lâu

Cà phê là một loại thức uống quen thuộc, giúp tỉnh táo tinh thần, cung cấp năng lượng cho một dài ngày. Ngoài cách pha chế thì khâu bảo quản cũng là một yếu tố quan trọng để làm ra được 1 ly cà phê thơm ngon. Hôm nay, Coko sẽ giúp bạn “bỏ túi” những cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm nhé!

Cà phê hạt rang để được bao lâu?

Cà phê đúng vị sẽ được lựa chọn 100% từ những quả cà phê chín đỏ, sạch, sau đó được rang chín với thời gian và nhiệt độ thích hợp, sau đó xay thành bột, pha và sử dụng ngay. Ngoài ra, hương vị thơm ngon tiêu chuẩn này có thể giữ được trong thời gian nhất định.

Vậy cà phê xay thường để được bao lâu? Khoảng thời gian để hạt cà phê rang xay giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng là 1-2 tuần. Sau 14 ngày rang, hạt cà phê sẽ mất mùi thơm và hương vị. Độ dầu và chỉ số cafein trong hạt cà phê rang xay cũng sẽ dần thay đổi nên không còn thơm ngon như ban đầu. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon ban đầu của hạt cà phê rang trong khoảng 1 tháng.

Cà phê bột để được bao lâu?

Cà phê đạt hương vị thơm ngon đúng chuẩn lúc được chọn lựa trong khoảng những quả cà phê chín đỏ, sạch 100% sau đó đem rang mang thời gian và nhiệt độ thích hợp rồi xay thành bột, pha sử dụng liền. Bên cạnh đó hương vị thơm ngon đúng chuẩn này còn có thể được lưu giữ trong 1 khoảng thời gian nhất thiết. Thời hạn sử dụng là 2 năm, bảo quản kín, thông thoáng, tránh nơi ẩm ướt là ok. Nếu không biết cách bảo quản sau 14 ngày được rang, hạt cà phê sẽ dần mất đi hương thơm, mùi vị. Độ dầu và chỉ số cafein trong hạt cà phê rang cũng sẽ dần đổi thay nên không còn thơm ngon như khi ban đầu.

Cà phê rang xay có thể để được bao lâu?

Cà phê thơm ngon nhất là khi được pha từ bột của hạt cà phê mới được rang xong. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để mỗi lần uống mới bắt đầu đi rang hạt cà phê rồi xay thành bột để pha phin. Thay vào đó hầu hết mọi người thường đi rang xay cà phê gia công một lần và để dành. Tuy nhiên bột cà phê cũng như hạt cà phê rang chỉ có thể đảm bảo hương vị trong thời gian nhất định. Cụ thể cà phê rang xay để được bao lâu?

See also  Hướng Dẫn Cách bảo quản hoa quả khi không có tủ lạnh 2022 - cách bảo quản kimbap khi không có tủ lạnh

Thông thường sau khi được rang và xay sẽ vẫn giữ được hương vị nguyên chất trong khoảng từ 01 – 02 tuần. Sau thời gian 02 tuần do tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, không khí, độ ẩm, ánh sáng, hương vị của cà phê sẽ bị ảnh hưởng nên khi pha sẽ không được ngon đúng vị. Tuy nhiên nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ được hương vị nguyên chất của cà phê rang xay trong khoảng 1 tháng.

Các nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê

Vi sinh vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng cà phê. Vi sinh vật gồm 5 nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút, và ký sinh. Cà phê bản chất là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Đó là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Điều này dẫn đến việc cà phê có thể bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi về màu sắc, mùi vị và trạng thái sản phẩm. Nguy hiểm hơn, một số vi sinh vật có thể gây bệnh hoặc tiết ra độc tố. Và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nhiệt độ, độ pH từ bên ngoài môi trường sẽ gây tác động đến cà phê. Khiến chúng bị biến đổi về tính chất hóa học, có thể gây đổi màu cà phê. Đối với sản phẩm bị biến đổi, mùi vị và chất lượng sẽ không còn được đảm bảo như ban đầu. Ánh sáng trực tiếp sẽ cũng ảnh hưởng tới cà phê, chủ yếu là về màu sắc.

Bởi vì ánh sáng có thể tác động đến quá trình phân hủy màu sắc của thực phẩm nói chung và cà phê nói riêng.Nguyên nhân gây hại ngoài ý muốn từ máy pha cà phê. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, máy pha cà phê là nơi dễ sản sinh nấm men và nấm mốc. Bởi vì sự ẩm của máy chính là môi trường lý tưởng giúp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi chúng phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây bệnh cho người sử dụng những sản phẩm bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.Hầu hết các gia đình khi sử dụng máy pha chế cà phê không thường xuyên vệ sinh mỗi ngày.

Điều đó dẫn đến việc vi khuẩn và nấm mốc có cơ hội để xâm nhập và phát triển. Từ đó, dù bạn đã bảo quản cà phê kỹ lưỡng và đúng cách thì vẫn chịu tác động ngoài ý muốn này. Do đó, đây là một điểm cần quan tâm thêm trong việc bảo quản cà phê để sử dụng tại nhà.

Cách bảo quản cà phê

Mua cà phê nguyên hạt và mới rang

Cách tốt nhất để thưởng thức được ly cà phê thơm ngon, chất lượng là chọn mua cà phê nguyên hạt và sử dụng ngay sau khi rang.

So với cà phê bột, cà phê hạt có khả năng tiếp xúc với không khí ít hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng bảo quản, giữ được chất lượng và hương vị của loại cà phê này.

Mua vừa đủ dùng

Cà phê sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị trong khoảng thời gian dài.

Vì thế, để thưởng thức được 1 ly cà phê chất lượng, thơm ngon đúng chuẩn, bạn không nên mua cà phê với số lượng lớn, mà chỉ nên mua một lượng vừa đủ dùng trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng thôi nhé!

Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng là 4 tác nhân chính làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.

Vì thế khi mua về, bạn nên bảo quản cà phê trong lọ, hộp kín hoặc túi zip và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh hơi nóng cũng như ánh nắng mặt trời nhé!

See also  Cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mới - cách bảo quản hành lá

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Để cà phê đông lạnh giúp bảo quản được lâu hơn một tháng

Nếu bạn “lỡ” mua quá nhiều cà phê và không thể sử dụng hết trong 2 tuần thì hãy chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ (mỗi phần đủ để uống 1 tuần) rồi cho vào túi zip hay hũ thuỷ tinh đậy kín nắp. Sau đó, đem bảo quản trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản cà phê lâu hơn 1 tháng. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy 1 phần nhỏ ra rã đông và đem đi xay bột, pha chế để thưởng thức thôi.

Không bảo quản cà phê ở tủ mát cùng với các thực phẩm có mùi khác

Không nên bảo quản cà phê trong ngăn mát tủ lạnh với các loại thực phẩm khác như: thịt, cá, rau củ,… Bởi cà phê có tính hút mùi, để chung với các thực phẩm này sẽ bị thay đổi hương vị, khi pha sẽ không còn ngon nữa!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cà phê hạt

Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao

Cà phê vốn có đặc tính hút ẩm và độ ẩm chính là yếu tố làm mất đi hương vị ban đầu.

Do đó, trong quá trình bảo quản, bạn nên để cà phê trong túi zip, hộp hoặc hũ thuỷ tinh có bề mặt mờ đục, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.

Sử dụng đồ đựng có van một chiều

Không khí tạo ra quá trình oxy hoá, làm mất đi rất nhiều hương vị của cà phê.

Để ngăn chặn vấn đề này, bạn nên bảo quản cà phê trong đồ đựng có van một chiều. Đây là một sản phẩm tiện dụng, giúp giải phóng không khí trong cà phê ra ngoài và ngăn không khí từ ngoài vào trong.

Sử dụng ngay sau khi xay

Cà phê hạt sau khi xay xong có cấu trúc hạt bền vững hơn so với cà phê xay sẵn. Vì thế mà quá trình oxy hoá cũng diễn ra chậm hơn. Tuy vậy, nếu để quá lâu bên ngoài cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng và hương vị.

Vì thế tốt nhất sau khi xay xong, bạn nên đem đi pha chế ngay để thưởng thức được một tách cà phê chất lượng, đậm đà hương vị nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cà phê bột

Lưu ý đến hạn sử dụng của cà phê bột

Cà phê bột có chất lượng tốt nhất trong khoảng 2 tuần đầu tính từ ngày sản xuất. Do đó, khi mua cà phê bột xay sẵn, bạn nên lưu ý thời gian sản xuất ghi trên bao bì.

Đối với cà phê bột tự xay tại nhà, bạn nên ghi chú ngày thực hiện xay cà phê trên hộp và chỉ sử dụng trong khoảng 2 – 4 tuần tính từ khi xay, để có được những ly cà phê thơm ngon và an toàn nhé!

Không để cà phê bột ngoài không khí

Cà phê bột để ngoài không khí sẽ bị độ ẩm làm mất đi hương vị vốn có và gây ra tình trạng ẩm mốc.

Vì thế, để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của cà phê, chúng ta nên đựng trong hũ hoặc túi kín và đặt ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không để cà phê bột ở ngoài không khí nhé!

Dụng cụ để bảo quản cà phê bột

Không nên bảo quản cà phê bột trong hộp nhựa vì có thể làm giảm mùi hương và chất lượng.

Thay vào đó, chúng ta nên dùng hộp thuỷ tinh hoặc túi zip. Những dụng cụ này không những không gây mùi khó chịu cho cà phê, mà còn ngăn không khí lọt vào trong, tạo ra quá trình oxy hoá.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

See also  Cách bảo quản Film máy ảnh tốt nhất khi đi du lịch - cách bảo quản máy ảnh phim

Cách bảo quản cà phê đã pha

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: nếu để cà phê pha với nước ở ngoài nhiệt độ thường trong khoảng 45 phút – 1 tiếng sẽ khiến cà phê bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Nếu để quá 1 ngày thì cà phê sẽ bị biến chất, làm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá.

Do đó, bạn cần phải bảo quản cà phê đã pha đúng cách để giữ được hương vị cũng như bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Theo đó, khi pha xong, bạn hãy đổ cà phê vào 2/3 cốc, bình hoặc hũ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, đặt nhẹ nhàng vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản cà phê đã pha trong khoảng 2 ngày.

Lưu ý: Phương pháp trên chỉ áp dụng với cà phê đã pha với nước, chưa cho sữa đặcđường vào.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản bã cà phê

Đối với bã cà phê ướt: Bạn không nên rửa qua với nước. Cho bã cà phê vào túi zip, hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

Đối với bã cà phê khô: Bạn có thể bảo quản bằng phương pháp phơi nắng hoặc sấy khô bằng lò nướng.

Điều cần lưu ý khi bạn là tín đồ muốn tự pha chế cà phê tại nhà

Lưu ý khi bạn muốn tự pha chế cafe tại nhà

Để có thể thưởng thức một ly cà phê thơm ngon đạt chất lượng tại nhà. Bạn nên chọn mua cà phê còn nguyên hạt và xay khi cần dùng đến. Bởi vì, cà phê ở dạng bột sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài khiến cho cà phê nhanh chóng mất đi mùi vị.

Chỉ nên mua và lưu trữ lượng cà phê vừa đủ dùng trong một đến hai tuần. Giống phần lớn các loại thực phẩm khác, cụ thể là thực phẩm đã qua chế biến. Độ tươi mới luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm. Do đó, bạn không nên mua lượng lớn cà phê quá nhiều nếu bạn không sử dụng thường xuyên. Điều này sẽ dẫn đến việc chúng không còn thơm ngon khi vừa được mua về.

Cách pha cà phê

Khi pha cà phê rang xay hãy tuân thủ theo quy tắc 1:3 nghĩa là cà phê một thì nước ba. Trung bình cứ  một muỗng cà phê thì tương đương với ba muỗng nước.

Hãy cho cà phê rang xay nguyên chất vào phin, châm một chút nước sôi, đợi một phút cho cà phê ngấm nước và nở đều, sau đó mới cho tiếp phần nước còn lại. Làm như thế cà phê sẽ đặc và thơm ngon hơn

Nếu muốn cà phê rang xay có nhiều mùi vị khác nhau các bạn có thể bỏ thêm bột so-co-la, hạnh nhân…và thêm 1 tí muối tinh khiết cho cà phê thanh hơn

Bạn thích cà phê sữa: Nên sử dụng sữa ông thọ màu đỏ, sữa thanh trùng như Đà Lạt Milk, Long Thành vì những loại sữa này là nguyên chất không có chất bảo quản nên chỉ sử dụng được trong vòng 3 đến 7 ngày.

Trên đây là các cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm. Chúc các bạn thực hiện thành công, đừng quên vào chuyên mục Mẹo vào bếp thường xuyên để “bỏ túi” thêm nhiều mẹo hay nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Bảo quản cafe trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản cafe đã pha
  •  phê xay để được bao lâu
  • Cách giữ nóng cafe
  • Thời gian bảo quản cà phê
  • Có những cách nào để giữ mùi cà phê  bảo quản lâu
  • Sử dụng cà phê
  • Lưu trữ cà phê
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply