Cách bảo quản chanh tươi lâu hơn – cách bảo quản dừa tươi

Thông thường, chanh chỉ giữ được độ tươi ngon nhiều nhất là một tuần ở nhiệt độ phòng. Sau một tuần, chanh mất đi độ ẩm và bắt đầu xuất hiện các mảng mềm, hư hỏng. Các lỗ nhỏ ở ngoài vỏ chanh cho phép hơi ẩm thoát ra và khiến chúng bị khô, mất đi mùi vị vốn có. 

cách bảo quản chanh

cách bảo quản chanh

Bảo quản chanh đúng cách để giữ được độ tươi ngon là điều rất quan trọng. Đầu tiên, bạn nên chọn trái chanh có kích thước nhỏ, νỏ mỏng, qυan trọng là chanh phải già, như νậγ mới có nhiềυ nước νà nước cốt chanh sẽ thơm hơn. Trước khi cất giữ chanh, hãy rửa sạch với nước để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn bám bên ngoài, sau đó để cho khô hoàn toàn hoặc dùng khăn giấy lau khô.

Dưới đây là một số mẹo bảo quản chanh để giữ chúng tươi lâu hơn. 

Bí quyết chọn mua chanh để bảo quản chanh tươi lâu

Bạn nên biết một số lưu ý để lựa chọn đúng cách giúp bảo quản chanh tươi lâu hơn. Thông thường, bạn nên chọn những quả chanh nhỏ vừa phải, cầm chắc tay, căng mọng, có vỏ ngoài mỏng và bóng. Bạn không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, vỏ sần sùi hay bị đốm đen nhé! Bạn có thể đưa lên mũi ngửi hoặc bấm tay vào vỏ thấy tinh dầu bắn ra có mùi thơm tức là chanh tươi, không bị ngâm thuốc.

Chanh sau đi mua về bạn nên rửa sạch trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Bạn nhẹ nhàng chà bên ngoài vỏ chanh bằng nước sau đó rửa lại một lần nữa bằng bằng nước sạch, không nên ngâm chanh trong nước quá lâu nhé!

Bạn nên biết cách chọn chanh đúng cách để có thể bảo quản lâu hơn

Mẹo bảo quản chanh trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để bảo quản chanh là để trong tủ lạnh. Việc cất giữ chanh ở trên kệ bên cửa tủ có thể giúp giữ được độ tươi ngon trong một tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, nếu muốn chanh để được lâu hơn, hãy cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip (cho chanh vào túi và loại bỏ hết không khí trong túi, khóa chặt). Điều này sẽ giúp chanh không bị khô và tươi trong gần một tháng.

Mẹo bảo quản chanh bằng túi zip trong tủ lạnh.

Nếu bạn chỉ dùng nửa quả chanh, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc phần đầu tiếp xúc lại hoặc cho vào hộp kín rồi đặt vào tủ lạnh. Tuy nhiên, chanh vẫn ngon nhất trong vòng 2-3 ngày kể từ ngày cắt.

See also  Báo cáo kiến tập tham quan nhà máy - cách thức bảo quản của cong ty ajinomoto

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Mẹo bảo quản chanh bằng lọ thủy tinh

Một mẹo đơn giản khác để giữ chanh tươi là bảo quản chúng trong lọ thủy tinh chứa đầy nước. Cho tất cả chanh vào lọ, đổ nước và để vào tủ lạnh. Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Làm đông các lát chanh đã cắt

Hãy làm đông các lát chanh trên khay có lót giấy nến, cách đều nhau để chúng không chạm vào nhau. Sau khi đông lạnh, cho tất cả lát chanh vào một túi nhựa kín và bảo quản trong tủ đông vô thời hạn. Giống như hầu hết các loại trái cây, chanh trở nên nhão khi đông lạnh. Tốt nhất là các lát đông lạnh được thêm vào đồ uống lạnh trực tiếp từ tủ đông, khi chúng vẫn còn cứng.

Làm đông nước chanh

Chuẩn bị chanh νà khay làm đá. Sau khi vắt lấy nước cốt chanh, bạn đổ νào khay làm đá. Lưu ý, lượng nước cốt chanh trong mỗi ô làm đá chỉ nên bằng lượng nước cốt chanh bạn mυốn dùng trong 1 lần để tránh lãng phí. Khi νắt chanh, chỉ nên νắt νừa phải, không nên cố lấy hết nước cốt vì sẽ bị đắng.

Mẹo bảo quản chanh cả tháng vẫn tươi, giữ được mùi vị.

Cho khay đá chứa nước cốt chanh νào ngăn đông tủ lạnh, chờ đến khi đông hoàn toàn thì lấy các νiên nước cốt chanh ra khỏi khay, cho νào hộp có nắp đậy, túi zip hoặc lọ thủy tinh có nắp kín, đóng chặt rồi cho vào tủ đông bảo quản. Mỗi khi muốn dùng nước cốt chanh, chỉ cần lấy 1 νiên bỏ νào món ăn là xong.

Lưu ý: Chanh rất nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, chúng không nên được để gần các loại trái cây phát ra ethylene như mơ, táo, chuối…

Chanh tươi là một loại trái cây quen thuộc với mọi nhà. Ngoài dùng để pha chế đồ uống, chanh còn giúp tăng cảm giác tươi mát cho nhiều món ăn. Vậy làm sao để chọn chanh ngon và cách bảo quản chanh tươi lâu như thế nào? 

Cách bảo quản chanh tươi bằng giấy báo hoặc túi nilon kín khí

Chọn những quả chanh tươi, không có vết thâm đen thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn. Chanh mua về rửa sạch, để thật nước hoặc dùng khăn lâu khô. Xếp chanh ngay ngắn vào túi zip, túi nilon hút chân không hoặc hộp đựng có nắp kín.

Một cách làm khác là bạn sử dụng giấy báo để bọc kín từng quả chanh, rồi cho chúng vào túi nilon buộc chặt miệng. Giấy báo sẽ giúp chanh giúp được độ ẩm, tươi lâu và giữ được tinh dầu trên vỏ chanh hiệu quả.

Với bất cứ cách làm nào thì cuối cùng bạn cũng cần cho chanh tươi vào tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ và môi trường của tủ lạnh sẽ giúp chanh tươi ngon, giữ được nhiều nước trong 2 tuần.

Cần lưu ý khi đặt chanh vào tủ lạnh, nên chọn những vị trí để chanh cố định, tránh va chạm thường xuyên. Sử dụng chanh bị dập, có vết mốc và mùi lạ sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản chanh tươi lâu bằng cát

Đây là cách bảo quản chanh tươi theo dân gian không phải ai cũng biết. Dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị đơn giản là một ít cát và thùng vừa sức chứa lượng chanh mà bạn có.

Đổ một lớp cát dày khoảng 5cm vào đáy thùng, rồi xếp chanh vào. Xếp một lớp chanh rồi đến một lớp cát, kết thúc bằng một lớp cát dày để giữ độ ẩm cho chanh. Đặt thùng chanh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản chanh tươi lâu hơn cả tháng.

See also  Top 8 thương hiệu hoa quả nghiền cho bé được tin dùng nhất - cách bảo quản hoa quả nghiền fruto

Đối với những gia đình có đất trống ở góc vườn, bạn chỉ cần vùi chanh trưc tiếp vào cát mà không cần phải chuẩn bị thùng xốp. Thường xuyên kiểm tra chanh và độ ẩm của cát để chanh không bị úng, thối.

Cách bảo quản chanh bị cắt dở

Chúng ta vẫn thường gặp chỉ sử dụng một ít chanh, phần chanh dở còn lại khi cho vào tủ lạnh đều nhanh bị hỏng, đổi mùi. Vì vậy hãy thực hiện theo cách làm sau để bảo đảm quả chanh bị cắt dở luôn ở trạng thái tươi ngon tốt nhất.

Bạn chỉ cần bề mặt quả chanh bị cắt dở lên chiếc đĩa được quét một lớp giấm hoặc nước cốt chanh. Cách này giúp bề mặt chanh không bị khô và giữ được mọng nước.

Còn cách làm đơn giản khác là dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quả chanh hoặc cho vào hộp kín riêng rồi tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu không may nhà bạn đã hết chanh tươi để dùng mà bạn lại quá bận rộn không thể mua kịp. Hãy sử dụng dịch vụ đi chợ hộ bTaskee, ứng dụng đi chợ online tiện lợi, chu đáo và chất lượng. Chỉ cần vài thao tác đặt lịch, thực phẩm tươi ngon sẽ được giao tận nhà trong vòng 1 giờ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản chanh để dùng quanh năm

Mặc dù có thời gian bảo quản tươi khá lâu nhưng bạn vẫn còn nhiều cách khác để lưu trữ chanh với hương vị độc đáo hơn. 

Cách làm chanh muối vàng đẹp, không bị đắng

Nguyên liệu chuẩn bị: 

 2kg chanh tươi, muối hột, đường, giấm ăn và nước sạch

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chà chanh tươi với 200g muối hột trong khoảng 15 phút đến muối chuyển sang màu xanh thì đem rửa sạch. Cách này để loại bớt tinh dầu đắng của vỏ chanh.
  • Bước 2: Tiếp tục cho 300g đường vào phần chanh lúc nảy để xoa bóp đều trong 15-20 phút. Sau đó cho tiếp 100g muối vào trộn đều và ủ trong vòng một tiếng.
  • Bước 3: Rửa sạch chanh tươi vừa mới ủ muối và đường với nước sạch. Chần chanh qua nước sôi khoảng 2 phút để vỏ chanh được dai hơn.
  • Bước 4: Vớt chanh ra để ráo nước và mang đi phơi nắng để vỏ chanh có màu vàng đẹp hơn.
  • Bước 5: Trong thời gian phơi nắng, bạn chuẩn bị nấu nước muối để ngâm chanh. Cho 500g muối nấu với 2 lít nước và khi nấu cho thêm 1 muỗng canh giấm sẽ bảo quản chanh được lâu hơn. Đợi nước muối nguội rồi lọc qua rây để loại bỏ cặn bẩn.
  • Bước 6: Xếp chanh đã được phơi nắng vào lọ thủy tinh sạch, đổ dung dịch nước muối đến khi ngập hết chanh. Dùng vật nặng chèn lên trên để chanh không bị nổi,  rồi đậy kín nắp. 

Chanh muối phơi nắng trong khoản 1 tháng là có thể dùng được. Theo kinh nghiệm của ông bà thì chanh muối để càng lâu sẽ càng ngon. Cách bảo quản chanh này dùng được tận 3 năm mà không lo bị  hỏng.

Cách làm ngâm mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

Chanh tươi, mật ong nguyên chất, muối.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chà xát vỏ chanh với muối để chanh không bị đắng. 
  • Bước 2: Rửa chanh thật sạch và lau khô. Cắt chanh thành từng lát mỏng.
  • Bước 3: Cho mật ong vào hũ thủy tinh, khoảng nữa hũ. Sau đó xếp lần lượt các lát chanh vào hũ
  • Bước 4: Đậy chặt nắp. Bảo quản chanh ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng để dùng dần.
See also  Từ vụ việc Biti’s Hunter, tìm hiểu cách khai thác văn hóa trong thời trang tinh tế - cách bảo quản giày biti's hunter

Chanh ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh họng, giảm ho hiệu quả. Nên chọn mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng để có lọ chanh mật ong thơm ngon đúng chuẩn.

Chanh lát sấy khô

Tương tự như cách làm trên, bạn cũng cần chà chanh với muối, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó xếp chanh vào khay, đêm đi sấy khô hoặc nướng trong lò chiên không dầu.

Bảo quản chanh sấy khô trong lọ thủy tinh kín khí. Chanh sấy khô có thể ăn trực tiếp hoặc pha trà để nhâm nhi cũng rất ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn chanh tươi mọng nhiều nước

Cách chọn chanh theo mùi hương

Một trong những cách để chọn được quả chanh tươi ngon là bạn hãy ngửi chúng. Chanh tươi khi vừa chín sẽ có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Không chọn những quả có mùi hắc vì chúng có thể đực nhúng hóa chất hoặc mới phun thuốc.

Dùng tay ấn nhẹ vào quả chanh

Dùng tay ấn nhẹ vào quả chanh, nếu quả chanh hơi mềm và có độ đàn hồi tốt thì đó là chanh tươi, mọng nước. Nếu quả chanh cứng vỏ dày thì là chanh non, chưa có nhiều nước, không nên chọn mua.

Chọn chanh to vừa phải

Quả chanh tươi ngon thông thường sẽ có độ to vừa phải, cầm chắc tay. Chọn những quả chanh nặng hơn sẽ chứa nhiều nước. Những quả chanh quá to có thể bị kích thích tăng trưởng, không tốt cho sức khỏe.

Chọn chanh có da láng mịn

Một quả chanh có da láng mịn và màu xanh sáng hơn chắc chắn sẽ ngon hơn những quả chanh có da sần sùi và màu sẫm hơn. 

Ngoài ra, khi chọn chanh bạn cần kiểm tra kỹ các bề mặt xem quả chanh có xuất hiện các vết nấm mốc nào không bởi chanh như vậy đã bị nhiễm bệnh không nên lựa chọn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về chanh

  1. Chanh muối có tác dụng gì?

    Nước chanh muối mang lại nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe của bạn.
    Uống nước chanh muối giúp đẹp da, chống lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, trị đau họng, giảm ho hiệu quả, dùng để giải nhiệt vào mùa hè.

  2. Uống nước chanh có làm đẹp da không?

    Những quả chanh tươi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa tuyệt vời. Uống nước chanh giúp tăng cường collagen, trẻ hóa làn da tại chỗ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn dùng nước chanh để bôi trực tiếp lên da. Vùng da sẽ mỏng đi, dễ bị tổn thương đấy nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bảo quản chanh và cách chọn chanh ngon mà Cokovietnam muốn gửi đến bạn. Hãy bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cả gia đình nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản chanh ăn quanh năm
  • Cách bảo quản chanh trong ngăn đá
  • Cách bảo quản chanh khi không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản chanh trong ngăn đá tủ lạnh
  • Nước chanh để ngoài được bảo lâu
  • Cách bảo quản nước cốt chanh
  • Cách bảo quản quả quất tươi lâu trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản chanh tươi lâu không cần tủ lạnh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply