Cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate đông lại, không chảy – cách bảo quản socola tươi

Bạn đã biết cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate đúng chuẩn công thức chưa?

cách bảo quản socola tươi

cách bảo quản socola tươi

Nếu bạn được tặng socola, thích ăn socola hoặc đơn giản bạn là người làm ra socola để bán? Nếu bạn không biết bảo quản socola thế nào cho đúng cách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể bảo quản và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Bạn đã biết cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate đúng chuẩn công thức chưa? Bảo quản các loại socola khác chỉ đảm bảo được vị ngon đặc trưng nhất là trong khoảng từ 1 – 3 tháng, còn với Chocolate Truffle là trong vòng 10 ngày đầu.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chỉ cần bỏ chocolate vào tủ lạnh là có thể đảm bảo giữ nguyên được chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, kết quả đa số không phải lúc nào cũng đúng 100% như ý bạn. Chính vì thế,  alittleitalian  sẽ bật mí giúp bạn một vài mẹo nhỏ bảo quản chocolate mà bạn cần sử dụng để tránh không bị lãng phí nhé.

Chocolate truffle là gì ??

Tại Việt Nam, Chocolate Truffle là một cụm từ còn khá xa lạ. Tuy nhiên đối với các nước khác trên thế giới đây lại là một trong những món ăn vô cùng thân thuộc. Với hàm lượng cacao nguyên chất vượt trội và không bao gồm chất bảo quản, nên so với những loại chocolate thông thường Chocolate Truffle có hương vị tươi mới, ngọt ngào hơn hẳn.

Về đặc điểm, Chocolate Truffle tuy nhìn có phần xù xì không thực sự đẹp mắt nhưng chúng lại đến một hương vị rất độc đáo, là một chất gây nghiện đối với người sử dụng. Chỉ cần cắn một miếng, cảm giác mềm mịn, mát lạnh sẽ lan tỏa bên trong miệng của bạn. Dường như những ai đã từng thưởng thức qua đều không thể quên được.

Thông thường, nhân Chocolate Truffle thường là Ganache. Đây là loại nhân được hòa trộn từ kem và chocolate đen hảo hạng. Tuy nhiên, trên thị trường còn có các loại nhân khác như: kem, caramel, kẹo bơ cứng,… Lớp phủ bên ngoài thường là vỏ bột cacao hoặc các loại hạt thái nhỏ. Vậy nên Chocolate không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các hiện tượng thường gặp khi bảo quản socola

Hiện tượng “lại” đường và bơ

Hiện tượng “lại” đường và bơ là hiện tượng thường gặp nhất khi socola không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Hiện tượng “lại” đường và bơ sẽ khiến cho bề mặt của socola bị phủ 1 lớp màu xám và có lớp siro bám dính, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do đường bị bốc hơi và do sự thay đổi cấu trúc của bơ cacao ở các mức nhiệt khác nhau.

Việc xảy ra hiện tượng “lại” đường và bơ là khi socola bị bảo quản ở môi trường ẩm ướt, ở đấy socola sẽ hấp thụ hơi nước xung quanh và tạo ra 1 lớp đường kết dính, đồng thời socola sẽ bị phủ 1 lớp trắng lên bề mặt.

Socola bị “lại” đường và bơ ở độ ẩm là 82 – 85% đối với socola đen và 78% đối với socola sữa.

Hiện tượng

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Hiện tượng socola bị mất mùi vị xảy ra khi socola tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời khiến socola bị oxy hoá dẫn đến mất mùi vị.

Bên cạnh đó việc để socola gần với những thực phẩm có mùi mạnh sẽ ám mùi vào socola. Ngoài ra socola khi để quá lâu cũng sẽ có hiện tượng mất mùi vị.

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Socola bị dính vào nhau

Bảo quản socola handmade ở nhiệt độ cao sẽ khiến socola bị chảy và có hiện tượng dính vào với nhau.

Socola bị dính vào nhau

Socola trắng bị vón cục

Socola trắng được làm và chứa rất nhiều đường, protein từ sữa và lactose, các chất này khi bảo quản ở nơi có nhiệt độ quá 45 độ C chúng sẽ xảy ra hiện tượng bị vón cục lại.

Socola trắng bị vón cục

Khi ăn socola cảm thấy lạo xạo

Socola lỏng bảo quản ở môi trường ẩm ướt sẽ hấp thụ các hơi nước xung quanh và làm hoà tan lượng đường có trong socola, khiến đường bị kết tinh và tạo thành các hạt vón cục nhỏ trong socola, vì thế khi ăn socola sẽ cảm thấy không được mịn và bị lạo xạo.

See also  Những cách vệ sinh và bảo quản giày da bò sáp đơn giản nhất - cách bảo quản vệ sinh giày da

Khi ăn socola cảm thấy lạo xạo

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ xuất phát từ bước đổ khuôn socola. Khi đổ khuôn socola và rung chưa kỹ, các bọt khí không thoát ra hết sẽ tạo thành các lỗ nhỏ. Ngoài ra việc đổ khuôn socola quá đặc sẽ gây ra bong bóng hơi do các bong bóng khí không thoát ra được.

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Hiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc chảy nước

Socola bị làm lạnh quá nhanh hay được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, quá cao sẽ khiến socola bị thay đổi nhiệt độ đột ngột từ đó bị rạn nứt hoặc chảy nước.

Hiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc chảy nước

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola

Socola bảo quản thích hợp nhất là ở nhiệt độ phòng từ 25 – 27 độ C đối với loại socola không nhân, với cách bảo quản này socola không nhân có thể bảo quản được từ 12 – 18 tháng tuỳ theo nhà sản xuất.

Còn đối với socola nhân trái cây bên trong, thì nên sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày sau khi mở hộp, còn nếu được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể kéo dài đến 3 tuần.

Ngoài ra socola nhân mứt hoặc socola nhân rượu khi ở nhiệt độ phòng, bạn có thể bảo quản lâu khoảng 1 tháng hoặc 3 tháng nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola

Cách làm socola truffle bảo quản được lâu, để socola không bị chảy

Không phải ai cũng đều biết cách bảo quản Chocolate Truffle đảm bảo được vị thơm ngon đặc trưng nhất. Chocolate Truffle (còn gọi là socola tươi) có màu nâu sẫm, tròn và có bề mặt kết cấu. Trên thực tế, trông chúng rất giống kẹo truffle được phủ một lớp rắc.

Cách làm bánh dẻo chay nhân đậu xanh, thập cẩm, mứt dứa thơm ngon

Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì có vị ngon kết hợp với chocolate để trở thành lớp phủ tuyệt vời cho những viên kẹo nồng nàn đáng yêu này, miễn là nó đủ nhỏ hoặc nhẹ để dính vào lớp ngoài của chocolate. Chẳng hạn như:

  • Sprinkles (kẹo rắc trên đường cát).
  • Bột ca cao.
  • Đường mịn.
  • Các loại hạt cắt lát hoặc cắt nhỏ (quả óc chó, quả hồ đào, quả hạnh nhân…..).
  • Kẹo cắt nhỏ (Snickers, M & M’s, v.v.).

Nguyên liệu làm Chocolate Truffle đẹp mắt ngọt ngào

  • 200 gram Chocolate đen (Tham khảo cách tự làm socola đen nguyên chất tại nhà)
  • 75 gram bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 30 gram whipping cream (kem tươi)
  • 1 muỗng cà phê hương vani nước
  • 150 gram chocolate đen để phủ bên ngoài
  • Phủ trang trí: Kẹo màu, dừa vụn, các loại hạt đập vụn, bột ca cao…
  • Dụng cụ: Nổi, bếp, muỗng, tô, máy đánh trứng, túi bắt kem, giấy nến… 

Cách làm và bảo quản Chocolate Truffle đông lại chuẩn ngon, không bị tan chảy

  • Đun cách thủy 200 gram chocolate đen trên bếp, khi chocolate chảy hết thì khuấy đều.
  • Tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh đều 75 gram bơ nhạt, sau đó cho 30 gram whipping cream vào đánh đều.
  • Cho phần chocolate đã đun chảy trước đó vào đánh cùng hỗn hợp bơ kem. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê vani nước vào.
  • Kế đến, cho chocolate vào túi bắt kem, cắt đầu túi khoảng 1,5 cm.
  • Lót 1 tờ giấy nến lên khay, bóp từng viên chocolate lên giấy, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 – 30 phút. 
  • Đun chảy 150 gram chocolate còn lại. Sau đó, lấy chocolate từ trong tủ lạnh ra, ghép 2 viên kẹo lại và tạo thành hình tròn.
  • Tiếp tục cho vào tủ lạnh thêm 15-20 phút nữa. Sau đó, nhúng kẹo vào phần chocolate đã đun chảy.

Mẹo: Bạn có thể tùy chọn khuôn làm socola hình trái tim hoặc hình dạng yêu thích nhé.

  • Để cho lớp chocolate bên ngoài hơi khô lại rồi lăn qua các loại hạt đập vụn, mứt dừa khô, bột ca cao, kẹo màu… để trang trí bên ngoài.

Cách bảo quản Chocolate Truffle khi vận chuyển đi xa

Bảo quản chocolate truffle đúng cách đông lại mà không bị tan chảy

Nếu muốn làm socola tặng Valentine, bạn cần lưu ý khâu lưu trữ. Các bạn nên bảo quản Chocolate Truffle trong hộp đựng socola kín và đặt trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ được hình dạng ban đầu. Nếu bạn đã sử dụng các lớp phủ khác nhau cho từng viên Chocolate Truffle thì bạn nên bảo quản các viên chocolate có lớp phủ khác nhau trong một hộp đựng riêng, hoặc sử dụng giấy sáp để tách riêng từng loại.

Có nên bảo quản chocolate truffle trong tủ lạnh hay không?

Khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng, những viên Chocolate Truffle sẽ vẫn được bảo quản tốt trong vòng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh thì có thể kéo dài thời gian đến 6 tháng.

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản Chocolate Truffle bằng cách đông lạnh. Trên thực tế, những viên chocolate này đã được đông lạnh một vài lần trong các bước công thức. Nói chung, Chocolate Truffle có thể được đông lạnh đến một năm. Nếu bạn giữ cho các lớp phủ đơn giản (như bột ca cao) thì chúng có thể kéo dài đến 18 tháng khi đông lạnh.

Bánh trung thu nhân cốm dừa: 3 cách làm đơn giản nhất tại nhà

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm và bí quyết bảo quản Nama Chocolate tại nhà không chảy

Nama (生, phát âm [na-ma]) có nghĩa là thô hoặc tươi trong tiếng Nhật. Tên Nama Chocolate nghĩa là sử dụng nhiều kem tươi trong socola. Vì là kem tươi nên Nama Chocolate luôn phải để trong tủ lạnh và ăn tươi ngon nhất là trong vòng 4 ngày sau khi làm. Bạn cũng có thể giữ Nama Chocolate trong ngăn đá tủ lạnh lên đến một tháng.

Công thức làm Nama Chocolate đơn giản tại nhà

Thành phần chuẩn bị làm Nama Chocolate

  • Socola chất lượng tốt 14 oz (70% cacao)
  • 3/4 cốc heavy cream 38% béo (đánh bông)
  • 1 muỗng canh rượu mùi tùy chọn theo ý thích của bạn (vd: rượu Brandy)
  • Bột ca cao được chế biến từ Hà Lan (để phủ socola)
See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh - cách bảo quản bơ trong ngăn đá

Hướng dẫn cách làm và mẹo cách bảo quản socola không bị chảy nước

  • Dùng một con dao sắc, cắt socola thành những miếng nhỏ hơn để chúng tan nhanh và đều hơn.
  • Lót đế khay nướng 20 x 20 cm bằng giấy nến. Chọn khay có kích thước phù hợp rất quan trọng đối với chiều cao của socola (Nếu bạn dùng khay lớn hơn thì socola sẽ phẳng hơn).
  • Cho heavy cream vào một cái chảo nhỏ và đun sôi với lửa vừa. Đánh bông để phân bổ nhiệt đều.
  • Khi bạn nhìn thấy những bọt nhỏ xung quanh nồi, hãy lấy ra khỏi bếp.
  • Thêm socola vào phần kem nặng và khuấy để kết hợp bằng thìa silicone. Tỷ lệ kem tươi và socola phải là 1:2.
  • Trộn socola và kem và đảm bảo không có vón cục. Socola phải hoàn toàn mịn.
  • Nếu bạn thích, hãy thêm một ít rượu có mùi bạn thích.
  • Đổ hỗn hợp vào khay nướng đã chuẩn bị và dùng thìa silicone làm phẳng bề mặt.
  • Gõ đĩa nướng lên mặt bếp vài lần (để đảm bảo socola được phân bố đều).
  • Sau đó, cho vào tủ lạnh cho đến khi cứng, khoảng 4-5 giờ.
  • Sau khi làm lạnh 4-5 giờ, lấy socola ra khỏi khay nướng.
  • Cắt phần socola thừa xung quanh viền để có những góc nhọn đẹp mắt.
  • Làm ấm dao sắc bằng khăn nóng và cắt socola thành các dải thanh dọc để có được đường cắt sắc đẹp.
  • Sau đó, cắt các dải thành hình khối. Hãy nhớ làm sạch hoặc làm ấm dao trước mỗi lần cắt.
  • Rắc bột cacao lên trên socola. Nếu bạn thích tất cả các mặt đều có bột ca cao, bạn có thể nhúng vào bột ca cao để phủ đều các mặt.

Cách bảo quản Nama Chocolate đúng chuẩn

  • Cho Nama Chocolate ra đĩa, hoặc đựng trong hộp để làm quà tặng.
  • Nếu Nama Chocolatevừa mới lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên đợi 5 – 10 phút trước khi dùng để nó đủ mềm và tan chảy trong miệng thay vì socola cứng và lạnh.
  • Giữ trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 4 ngày. Hoặc bạn có thể đông lạnh socola trong tối đa một tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm chocolate truffle và nama đông lại như thế nào? Có nên bảo quản socola trong tủ lạnh?

Socola là món ăn rất dễ bị chảy nước nếu không bảo quản cẩn thận. Do đó, bạn phải biết cách làm socola đông lại như thế nào cho đúng. Cùng webnauan.vn điểm qua những cách làm đông socola cực kỳ hiệu quả sau đây.

Dùng nồi áp suất để làm đông socola

Một trong những cách làm socola đông lại rất hữu ích là sử dụng nồi áp suất. Với đồ dùng này, người dùng có thể bảo quản socola vừa nấu xong trong áp suất. Bạn đừng lo nồi áp suất sẽ làm cháy socola bởi chúng có khả năng duy trì ổn định nhiệt độ.

Khi tiến hành thực hiện bạn nên mở van từ lỗ van để cho hơi nước bay hết ra ngoài. Sau đó đóng kín lại để giảm thiểu không khí bay vào trong nồi. Vì socola càng tiếp xúc với nhiều không khí thì nó sẽ càng nhanh chóng bị oxi hóa hơn. Chính nhờ kết cấu trên mà nồi áp suất giúp bảo quản socola được lâu hơn.

Cho socola vào bọc kín bỏ vào nồi nước

Nếu ở thời điểm nhiệt độ thấp thì socola sẽ đông. Việc này giúp socola tránh tiếp xúc với không khí và giảm quá trình đẩy nhanh sự oxi hóa. Trước hết, bạn cần bọc kín socola lại, sau đó cho chúng vào trong một chiếc nồi trống và đậy kín vung.

Tiếp theo hãy cho chiếc nồi này vào trong một chậu lớn đổ đầy nước. Bạn cẩn thận không để nước tràn vào bên trong nồi nhé. Lúc này, nhiệt độ trong nồi sẽ hạ thấp xuống tương tự như tủ lạnh để làm đông socola.

Cách làm đông lại chocolate truffle và bảo quản bằng muối

Mẹo làm socola đông lại đúng cách là dùng muối để giữ cho chúng ở nhiệt độ ổn định. Trước hết, bạn hãy bọc socola bằng túi nilon cho thật kín. Sau đó, cho túi nilon vào trong hỗn hợp nước muối. Hỗn hợp này sẽ giúp cho socola giữ nhiệt độ tốt hơn. Đây là một trong những cách giúp bảo quản socola tốt mà không thua kém gì tủ lạnh. Bạn có thể tự áp dụng nếu như không có tủ lạnh để bảo quản.

Cách dùng tủ cấp đông công nghiệp để bảo quản Chocolate truffle

Một trong những cách hữu hiệu nhất để làm đông socola tặng người yêu đó là sử dụng tủ cấp đông nhanh. Với đặc tính lạnh, nhiệt độ thấp, tủ cấp đông rất được các cơ sở hay các cửa hàng sản xuất ưa chuộng. Bởi vì nó sẽ giúp bảo quản một khối lượng lớn socola cần thiết.

Với công thức chế biến, cùng cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate như alittleitalian  đã hướng dẫn như trên, tin chắc sẽ giúp các bạn ngày càng tự tin hơn với tay nghề làm bánh của mình.

Với công thức, cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate như hướng dẫn trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn ngày càng tự tin với tài làm bánh của mình. Bây giờ bạn đã biết những ý tưởng để chọn làm quà tặng trong ngày lễ tình nhân.

Chắc chắn người bạn yêu sẽ ngập tràn hạnh phúc với những viên socola ngọt ngào mà bạn cho đi!

Bảo quản socola khi không có tủ lạnh

Cất giữ ở nơi thông thoáng

Cất socola ở nơi thông thoáng là cách bảo quản đơn giản nhất để có thể bảo quản socola khi không có tủ lạnh. Bạn có thể cất socola ở tủ bếp, tủ đựng thức ăn khô,… Tuyệt đối không nên bảo quản socola gần nơi có nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm ướt như bếp gas, lò vi sóng,…

Đối với những socola đang ăn dở, bạn hãy bọc kín socola lại bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để socola không tiếp xúc quá nhiều với không khí dẫn đến quá trình oxy hoá nhanh và giảm chất lượng socola.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cất giữ ở nơi thông thoáng

Bảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi

Tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi khá đơn giản để bạn có thể bảo quản socola. Bạn thực hiện cách này bằng cách gói kín socola rồi cho 1 cái nồi trống và đậy nắp lại.

See also  Cách Làm Màu Thực Phẩm Tự Nhiên Từ Rau Củ - cách bảo quản màu thực phẩm tự nhiên

Tiếp theo bạn cho cái nồi đựng socola này vào trong 1 cái chậu lớn và đổ nước đầy chậu, khi đổ bạn nhớ tránh không cho nước vào trong nồi, như vậy bạn đã làm xong chiếc tủ lạnh mini để bảo quản socola rồi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi

Bảo quản bằng nồi áp suất

Bảo quản socola mới nấu xong bằng nồi áp suất là 1 cách bảo quản socola khá hiệu quả. Socola mới nấu xong đang để trong nồi áp suất, bạn mở lỗ van cho hơi nước trong nồi bay ra rồi đậy nắp lại để socola nguội.

Chỉ đến khi cần chế biến bạn mới lấy socola ra thì thời gian bảo quản socola bằng cách này sẽ rất lâu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản bằng nồi áp suất

Bảo quản socola bằng muối

Bạn có thể bảo quản socola bằng muối bằng cách gói kín socola lại bằng túi nilon không thấm nước rồi cho vào nước muối mặn.

Cách bảo quản bằng nước muối mặn đơn giản có tác dụng làm giảm nhiệt độ socola giúp socola không bị chảy.

Cách dùng tủ cấp đông công nghiệp để bảo quản Chocolate truffle

Một trong những cách hữu hiệu nhất để làm đông socola tặng người yêu đó là sử dụng tủ cấp đông nhanh. Với đặc tính lạnh, nhiệt độ thấp, tủ cấp đông rất được các cơ sở hay các cửa hàng sản xuất ưa chuộng. Bởi vì nó sẽ giúp bảo quản một khối lượng lớn socola cần thiết.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản socola bằng muối

Những lưu ý trong cách bảo quản socola

  • Bạn nên bảo quản socola trong nhiệt độ từ 18-20 độ C và độ ẩm trong khoảng từ 50 – 60%.

  • Nên bọc kín socola để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  • Không nên đặt socola handmade cạnh những loại thực phẩm có mùi khác, khiến cho socola dễ bị mất mùi và hương vị ban đầu.

  • Với những loại socola không bị rạn nứt thì có thể bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ phải bọc thật kín bằng túi bóng hoặc giấy bạc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về bảo quản socola tại nhà

Nhiệt độ như thế nào là hợp lý để bảo quản socola?

Từng loại socola sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nhiệt độ trung bình để bảo quản socola được lâu là từ 25 – 27 độ C

Nên bảo quản socola trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh?

Với nhiệt dộ trung bình là 25-27 độ C để bảo quản socola, bạn nên để socola trong ngăn mắt tủ lạnh.

Thời gian sử dụng socola khi bảo quản trong tủ lạnh là bao lâu?

Nếu bạn bảo quản socola trong tủ lạnh có thể để đén 3 tháng trong tủ lạnh và 1 tháng ở nhiệt độ thường!

Socola bị chảy có ăn được nữa không?

Socola bị chảy có ăn được nữa không?

Socola bị chảy có ăn được nữa không?

Hạn sử dụng của socola thường tầm 18 – 24 tháng khi chưa mở bao bì hay 6 tháng với socola đã được mở bao và bảo quản trong tủ lạnh. Đồng thời, socola dạng nấu chảy có thể để trong tủ lạnh là được 1 năm hoặc 6 tháng với loại socola không đường. Ngoài ra, tùy thuộc vào hàm lượng cacao mà thời lượng bảo quản này có thể lên 2 – 5 năm.

Hiện tượng chảy nước ở socola thường là do quá hạn sử dụng khiến socola bị hư, không thể dùng được nữa. Tuy nhiên, bạn có thể nếm thử socola trước khi vứt bỏ để tránh trường hợp socola bị chảy ra là do nhiệt độ bảo quản quá cao. Nếu socola vẫn giữ được hương vị cũ, bạn có thể bảo quản lại socola trong tủ lạnh và sử dụng bình thường.

Socola bị xuất hiện đốm trắng thì có hư không?

Socola bị xuất hiện đốm trắng thì có hư không?

Socola bị xuất hiện đốm trắng thì có hư không?

Nếu những thanh socola của nhà bạn có những đốm trắng xuất hiện trên bề mặt thì hãy khoan vứt đi vì chưa chắc chúng đã bị hư hỏng mà đó có thể là do 2 hiện tượng fat bloom và sugar bloom.

Hiện tượng fat bloom ở socola

Hiện tượng fat bloom ở socola

Fat bloom xuất hiện khi nhiệt độ bảo quản socola thay đổi. Nếu nhiệt độ hơn 22 độ C, chất béo bên trong socola sẽ nóng chảy và thoát ra ngoài bề mặt, đến khi nhiệt độ giảm thì kết tinh và tạo thành 1 lớp phấn trắng, chỉ cần gạt nhẹ thì lớp phấn này sẽ tan ra. Với hiện tượng này, tuy không còn đẹp mắt nhưng hương vị socola vẫn sẽ giữ nguyên.

Hiện tượng sugar bloom ở socola

Hiện tượng sugar bloom ở socola

Với sugar bloom, bạn sẽ hay bắt gặp ở những thanh socola được sản xuất, bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao. Khi bị chuyển từ nhiệt độ thấp sang cao, hơi nước sẽ ngưng tụ trên bề mặt sản phẩm và làm tan đường trong socola, khiến đường bị kết tinh và sẽ không tan khi phủi, đồng thời hương vị và độ giòn cũng không như ban đầu.

Vậy nếu như socola trong khi bảo quản mà xuất hiện những đốm trắng thì không chắc là chúng đã hư hỏng. Có thể socola sẽ không được ngon trọn vẹn nhưng trừ khi hương vị bị thay đổi quá khác biệt thì bạn không cần phải vứt chúng đi.

Vì sao socola trắng lại bị vón cục?

Vì sao socola trắng lại bị vón cục?

Vì sao socola trắng lại bị vón cục?

Socola trắng thường chứa nhiều đường, protein, sữa và lactose. Những thành phần này rất nhạy cảm, khi nhiệt độ bảo quản trên 45 độ C thì chúng sẽ bị vón cục lại. Ngoài ra, nếu socola chứa nhiều nước thì hiện tượng này càng dễ xảy ra.

Giờ thì bạn đã biết nên chọn ý tưởng gì để làm quà tặng nhân ngày lễ tình nhân Valentine rồi nhé. Chắc hẳn người mà bạn yêu thương sẽ ngập tràn hạnh phúc với những viên chocolate ngọt ngào bạn tặng cho mà xem!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Vận chuyển socola đi xa
  • Cách bảo quản socola trong tủ lạnh
  • Socola handmade bảo quản được bảo lâu
  • Socola để ở ngoài được bảo lâu
  • Cách bảo quản chocolate truffle
  • Tại sao socola không đông
  • Cách bảo quản socola sệt
  • Tại sao nama chocolate không đông
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply