Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon – cách bảo quản cua cốm

Cốm là đặc sản có hương vị thơm ngon của ẩm thực miền Bắc, hãy cùng xem qua cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ được trọn hương vị trong bài viết dưới đây.

cách bảo quản cốm tươi

cách bảo quản cốm tươi

Cốm là gì?

Đặc điểm của cốm

Cốm là món ăn đặc sản của vùng đất Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Ngoài ra, cốm còn có mặt ở cả miền Trung và miền Nam, mỗi nơi đều cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng.

Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này chính là lúa nếp non. Để món cốm có hương vị thơm ngon đúng chuẩn, người ta thường lựa chọn lúa nếp cái hoa vàng. Bên cạnh đó, các loại lúa nếp khác như: lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cũng được yêu thích sử dụng.

Lúa non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm với vị ngọt thanh như sữa, gói gọn trong mùi hương thoang thoảng của lá sen. Chính hương vị thanh mát ngọt ngào này, đã làm say lòng biết bao nhiêu người.

Cốm có các loại như: cốm đầu, giữa hoặc cuối mùa, cốm non, cốm già, cốm mộc, cốm hồ,…

Đặc điểm của cốm

Cốm làng Vòng là gì?

Cốm làng Vòng là loại cốm làm bởi người dân ở làng Vòng – một ngôi làng lâu đời, thuộc thôn Hậu, xã Dịch Vong, huyện Nam Từ Liêm (nay thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Loại cốm này có hương vị thơm ngọt, thanh mát, được bọc trong 2 lớp: lớp trong là lá ráy giúp giữ cốm luôn dẻo mềm và lớp ngoài là lá sen giúp tạo hương thơm thoang thoảng, buộc bên ngoài là sợi rơm vàng chứa đầy hình ảnh đồng quê.

Cốm làng Vòng là gì?

Cốm dẹp là gì?

Cốm dẹp là món ăn không mấy xa lạ của làng ẩm thực Việt Nam. Món ăn này bắt nguồn từ người Khơ me rồi truyền đến cộng đồng người Việt, thịnh hành tại các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.

Nguyên liệu của cốm dẹp được lấy từ loại nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm, đem giã bằng cối bồng. Cốm dẹp thường được làm vào khoảng tháng 10 hoặc 11, là thời điểm người dân làng mừng mùa vụ mới.

Loại cốm này cũng được rang và giã ra giống cốm làng Vòng. Điểm khác biệt của món ăn này là người dùng thường trộn cốm với đường, nước cốt dừa và đậy lại vài tiếng để cốm được mềm và ngon hơn.

Cốm dẹp là gì?

 Cốm có bao nhiêu loại?

Có bao nhiêu loại cốm?Có bao nhiêu loại cốm?

Có rất nhiều cách chế biến lúa nếp tạo ra cốm với những hương vị khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại cốm sau:

Cốm làng Vòng

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cốm làng Vòng là đặc sản của làng Vòng - Hà Nội

Cốm làng Vòng là đặc sản của làng Vòng – Hà Nội

Như chính cái tên của nó, cốm làng Vòng chính là đặc sản được làm từ làng Vòng, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội. Đây cũng là loại cốm nổi tiếng nhất trong tất cả các loại.

See also  Hướng Dẫn Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Bơ Được Lâu Hiệu Quả - cách bảo quản bơ lâu ngày

Cốm làng Vòng có màu xanh ngọc tinh khiết, vị ngọt thanh đặc trưng của lúa nếp non, càng ăn hương vị đặc trưng của cốm càng thấm dần vào vị giác khiến người thưởng thức nó mê đắm không muốn dừng lại.

Cốm làng Vòng được gói trong 2 lớp lá ráy và lá sen giúp giữ cho những hạt cốm không bị khô, ngoài ra còn lưu lại trên những hạt cốm mùi lá sen thơm ngát bên cạnh mùi sữa thơm nhẹ nhàng của lúa nếp. Cuối cùng được bọc lại bởi những sợi rơm của lúa nếp vàng ươm thấm đượm tình quê.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cốm dẹp

Cốm dẹp thịnh hành ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng

Cốm dẹp thịnh hành ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng

Cốm dẹp là món ăn bắt nguồn từ người Khơ me, sau đó mới truyền đến cộng đồng người Việt và hiện nay cốm dẹp thịnh hành tại các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng.

Cốm dẹp được làm vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 và được làm từ loại nếp vừa đỏ đuôi, chưa chín rộ, hạt còn mềm, đem giã bằng cối bồng, tuy cách làm cũng tương tự như cốm làng Vòng nhưng người ta còn trộn cốm thêm với đường trắng, nước dừa tươi rồi đậy lại vài tiếng để cốm mềm ra và thấm vị ngọt thơm.

Cốm dẹp thường được gói trong lá chuối, hương vị cốm dẹp không chỉ là ngọt thanh nhẹ nhàng mà nó còn thêm chút vị béo, bùi của nước dừa, khi ăn cốm dẻo dai tạo hương vị thơm ngon khó tả.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua cốm ngon

Để chọn được một gói cốm ngon dành tặng cho gia đình và người thân, bạn cần “bỏ túi” các mẹo sau đây:

  • Chọn mua những gói cốm có hạt hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát vì chắc chắn rằng chúng đã được chế biến từ những hạt lúa nếp chắc, mềm và dẻo.
  • Để thưởng thức được những mẻ cốm thơm ngon, mềm dẻo và không bị hỏng, bạn nên chọn mua vào buổi sáng sớm vì đa phần đây là những mẻ cốm mới.
  • Không nên chọn những gói cốm có màu vàng hay màu xanh mướt của hóa chất, thay vào đó hãy chọn cho mình gói cốm có hạt màu xanh non.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn mua cốm ngon

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cốm tươi và khô

Để bảo quản cốm tươi và khô, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đối với cốm tươi: rất khó để bảo quản vì dễ bị hư hỏng, vì thế bạn chỉ nên mua vừa đủ, tránh mua quá nhiều sẽ gây lãng phí.
  • Đối với các loại cốm khô như: cốm dẹt, cốm tròn,… bạn cần để chúng riêng biệt, không trộn lẫn vào nhau để tránh mất hương vị ban đầu của mỗi loại.
  • Bảo quản để cốm ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cốm tươi và khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cốm để được lâu mà vẫn tươi ngon

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cốm để được lâu mà vẫn tươi ngon

Cách bảo quản cốm để được lâu mà vẫn tươi ngon

Nhìn chung, cốm nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và chia ra thành từng loại riêng. Không nên dự trữ quá nhiều cốm tươi ở nhiệt độ phòng vì sẽ nhanh bị hỏng cũng như sẽ sử dụng không hết. Cụ thể có những cách bảo quản cốm sau:

Đối với cốm tươi dùng trong ngày

Bảo quản cốm tươi dùng trong ngày

Bảo quản cốm tươi dùng trong ngày

Để bảo quản cốm tươi cho cốm còn thơm ngon và dẻo dai thì cách tốt nhất bạn hãy gói cốm trong lá rong giềng hoặc trong lá sen mà khi mua người bán đã gói cho bạn, với cách làm này cốm sẽ không bị khô mà còn tăng thêm hương thơm của lá sen hòa quyện trong cốm.

Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên tốt nhất bạn hãy sử dụng ngay trong ngày chứ không để qua đêm. Bạn nên sử dụng cốm ngay trong vòng 6 tiếng nếu để cốm ở nhiệt độ phòng vào mùa hè hoặc đầu mùa thu, vì nếu để lâu cốm sẽ bị hỏng rất nhanh do nhiệt độ cao.

See also  Top 10 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch - cách bảo quản rau hoa quả tươi công nghệ 10

Nếu nơi bạn để cốm ở nơi có sử dụng điều hòa dẫn tới cốm bị khô, thì bạn hãy rửa sạch tay, sau đó làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn cốm thật đều lên và gói lại bằng lá sen như ban đầu là có thể sử dụng tiếp.

Bảo quản cốm trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài

Bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài

Nếu bạn muốn bảo quản cốm trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm thì hãy cho cốm tươi vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Khi nào cần sử dụng cốm thì bạn chỉ cần lấy ra một lượng cần sử dụng, đem rải đều ra khay rồi hơ trước quạt để rã đông là có thể sử dụng được.

Mẹo bảo quản xôi cốm

Cách bảo quản xôi cốm ăn trong ngày

Cách bảo quản xôi cốm ăn trong ngày

Vì xôi cốm được chế biến thêm với nhiều nguyên liệu như nước cốt dừa, nước dừa tươi hay đậu xanh… nên bạn chỉ có thể bảo quản xôi cốm ở ngăn mát tủ lạnh chứ không bảo quản ở ngăn đông được, và tốt nhất là hãy sử dụng ngay trong ngày.

Nếu chẳng may bảo quản xôi cốm trong ngăn mát tủ lạnh mà bị khô thì bạn hãy sử dụng một ít nước dừa tươi để trộn với xôi cốm rồi bọc lại bằng lá sen trong 10 phút nhé.

Đối với bánh Cốm

Bánh cốm của cốm làng Vòng quý khách hàng có thể để được 6 (sáu) ngày kể từ ngày sản xuất ở môi trường bình thường, ngày sản xuất có in trên mỗi sản phẩm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Mua cốm dẹp, cốm làng Vòng ở đâu ngon?

Đối với cốm dẹp, bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán các loại hạt, cốm ở chợ hoặc cửa hàng bách hóa, siêu thị. Giá của loại này thường dao động từ 50.000đ – 150.000đ/kg.

Tiếp theo, Coko sẽ gợi ý cho bạn một số địa chỉ mua hàng sau đây để mua được cốm làng Vòng ngon, chất lượng:

Cốm Huy Linh

Nơi đây có bán đủ các loại cốm cho bạn lựa chọn như cốm tươi, cốm khô, bánh cốm, xôi cốm,… với hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cốm tươi tại đây có giá khoảng 280.000đ/kg.

Cốm mộc Mễ Trì

Đây là một trong những cơ sở sản xuất cốm làng Vòng được tin tưởng nhất hiện nay với những mẻ cốm thơm ngon được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên. Cốm tại đây cũng có giá phải chăng, khoảng 250.000đ/kg.

Cốm Khánh Huyền

Cơ sở sản xuất cốm này có địa chỉ ngay tại làng Vòng, không chỉ cung cấp cốm tươi mà địa chỉ này còn có nhiều món ăn hấp dẫn cốm dẻo trộn sữa dừa, cốm dẻo đồ xôi, kem cốm dẻo, bánh rán, chả cốm,… Giá của cốm làng Vòng tại đây dao động từ 260.000đ – 280.000đ/kg.

Mua cốm dẹp, cốm làng Vòng ở đâu ngon?

Cách chế biến món ngon với cốm sấy khô tại nhà đơn giản

Cốm sấy khô

Cốm khô được làm từ lúa nếp cái hoa vàng non nhưng hạt lúa sẽ cứng và chắc hơn hạt lúa để làm cốm tươi. Cốm sấy khô cũng có những công đoạn làm cốm tương tự như cốm tươi. Bao gồm rang cốm, giã cốm, sàng, sảy cốm cho sạch vỏ chấu, loại bỏ hạt cốm lép. Ngoài ra, cốm khô còn phải thêm bước sấy khô và hút chân không để tránh bị ẩm mốc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cốm sấy khô

Cốm sấy khô sau khi hoàn thành các công được được đóng gói, hút chân không sẽ sử dụng trong 6 tháng. Chính vì vậy cốm khô thường được đóng gói làm quà gửi đi nơi xa hoặc dùng dần. Cốm khô có thể làm được nhiều món như chả cốm, chè cốm, xôi cốm, cốm xào, kem cốm… Cốm sấy khô cần được bảo quản kín, ở nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao.

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản tim sen

Cách làm xôi cốm bằng cốm sấy khô

Nguyên liệu nấu xôi cốm bao gồm cốm khô 300g, đậu xanh bỏ vỏ 100g, đường trắng 50g, hạt sen 30g, cùi dừa tươi, bột nở, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cốm khô cho vào bát nước lạnh ngâm khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch bụi bẩn, vớt ra để ráo. Chú ý không được ngâm cốm quá lâu, khi nấu cốm sẽ bị nhão. Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng để nở đều. Sau đó rửa sạch, để ráo. Hạt sen ngâm nước khoảng 1 tiếng, bỏ phần tâm sen bên trong để loại bỏ vị đắng. Cùi dừa nạo thành sợi nhỏ.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Cho đậu xanh vào nồi, đổ 1 lượng nước phù hợp và đun sôi. Khi nồi đậu sôi thì vặn lửa nhỏ để ninh đậu xanh cho đến khi chín mềm thì tắt bếp. Sau đó nghiền đậu xanh thật nhuyễn.

Cho hạt sen vào nồi, them 1 lượng nước ngập mặt hạt sen rồi nấu khoảng 15p. Cho 1 thìa bột nở vào nồi hạt sen và nấu them 10-15p. Khi hạt sen mềm thì vớt ra và rửa qua nước lạnh rồi để ráo.

Trộn đều cốm cùng ít dầu ăn rồi cho cốm vào xửng hấp chin. Cho lượng nước vừa phải tránh để nước sôi trào lên cốm sẽ làm cốm bị nhão. Tiếp tục cho hạt sen trộn đều, nấu thêm khoảng thời gian đến khi cốm thơm, ăn thử cốm dẻo, mềm là được.

Bước 3: Thành phẩm

Xôi cốm mềm, dẻo, thơm không bị khô hay nhão, có màu xanh của cốm, bùi bùi của đậu xanh. Múc xôi ra đĩa, cho thêm cùng một chút đường trắng cùng dừa nạo và vừng rang lên trên. Cuối cùng, cho một ít đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào. Trộn đều tất cả lại với nhau và thưởng thức.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm xôi cốm từ cốm khô

Bí quyết nấu xôi cốm ngon

Khi nấu chú ý độ cháy của lửa, nên cho nước vào nồi nấu sôi trước, đến khi nhiệt độ sôi tăng lên mới cho xửng vào để hấp. Nhiệt độ cao quá sẽ làm xôi bị cháy hoặc thấp quá sẽ làm xôi bị nhão.

Đổ từng ít một lượng cốm vào nồi thay vì đổ hết tất cả. Làm như vậy cốm được rải đều, không bị chèn nhau quá gây bí hơi. DÙng đũa tạo vài lỗ nhỏ xung quanh phần cốm để cho hơi nước từ dưới được tràn đều.

Lượng nước đổ chỉ nên chiếm 1/3 dung tích nồi. Để cốm có màu xanh và bóng thì cho dầu ăn vào đảo đều cho xôi chim mới đổ ra. Như vậy sẽ giúp cốm luôn bóng mịn. Để xôi không bị ngấy và có mùi thơm, có thể dùng lá nếp, lá dứa để lót dưới nồi hoặc trên mặt xôi khi hấp.

Món xôi cốm ăn lúc nóng hay lúc nguội đều ngon. Món ăn phù hợp với tất cả mọi người trong gia đình. Hương cốm thoang thoảng, vị bùi bùi của đậu xanh cùng hạt sen đem lại cảm giác khó quên.

Cách bảo quản cốm khô (cốm sấy)

  • Cốm khô đóng gói và hút chân không hoặc có thể buộc kín bằng túi nilon, bảo quản nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao.
  • Thời gian bảo quản tối đa 6 tháng

Như vậy, Cokovietnam đã chia sẻ xong cho bạn về cốm là gì, giá bao nhiêu cùng với cách lựa chọn và bảo quản cốm đúng cách để thưởng thức được hương vị thơm ngon rồi nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: 

  • Cách làm mềm com khô
  • Cách làm món ăn từ Com khô
  • Cách chế biến cốm nếp
  • Món ngon từ cốm
  • Chế biến cốm Hà Nội
  • Cách chế biến món ăn từ cốm làng Vòng
  • Cách chế biến cốm đông lạnh
  • Cốm xanh khô
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply