Cách bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh – cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh

Với nhiều người thích ăn cua thì có khi sẵn dịp nào rẻ rẻ mua đến vài cân về ăn dần, nhất là cua biển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản cua sống tươi ngon, bảo quản cua biển giữ được thời gian lâu hơn mà vẫn hấp dẫn. Nếu cũng đang băn khoăn như trên thì mọi người tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé.

cách bảo quản cua sống

cách bảo quản cua sống

Sau khi mua cua sống về nếu bạn chưa thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Sẽ có nhiều bạn muốn biết cua sống để ngăn đá được bao lâu? Và sau đây Coko sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này đồng thời hướng dẫn cách bảo quản giúp cua tươi ngon lâu hơn nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cua biển sống để ngăn đá được bao lâu?

Cua biển nếu bạn mua về chưa thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu biết cách bảo quản và để nhiệt độ thích hợp thì sau vài ngày cua vẫn giữ được những dưỡng chất tươi ngon. Khác với các loại rau thịt cá khác chỉ cần rửa sạch và bọc kín nilong thì cua biển cần biết cách bảo quản mới để được lâu. Tuy nhiên cua bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì chỉ có thể là cua chết, còn cua sống thì bảo quản trong ngăn mát cua mới sống được.

Hướng dẫn cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh

Cua biển rất hung dữ nên bạn không thể để cả những dây buộc cho vào tủ lạnh mà cần thực hiện các bước sau đây để bảo quản cua được tốt hơn:

Bước 1: Khi mới mua của biển về nhà bạn không nên thả cua vào nước vì chúng dễ bị sốc nhiệt rất dễ chết. Khi cua chết sẽ khiến thịt không còn ngọt và nấu ăn sẽ bị hao thịt. Bởi vậy để cua được sống lâu hơn bạn nên cho chúng vào chỗ mát và vẩy ít nước lên trên. Hoặc bạn có thể dải cua trên bề mặt đá lạnh để cua tươi, cứng hơn.

Bước 2: Cua biển rất hung dữ, có càng to có thể kẹp tay chảy máu nên bạn không nên tháo dây trên mình cua khi nó còn sống. Bạn hãy để nguyên dây rồi lật yếm dưới bụng cua, dùng vật nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng đến khi chân và càng duỗi thẳng để đảm bảo của không gây nguy hiểm cho mình.

Bước 3: Bạn bóc bỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài yếm. Bỏ bộ phận mang của và chỉ lấy phần chứa thịt cua.

Bước 4: Sau đấy bạn tháo dây trên mình cua để rửa sạch mọi ngóc ngách bằng bàn chải nhỏ đầu mềm. Chải sạch sẽ và rửa với nước là hoàn thành bước sơ chế sạch sẽ cua để chuẩn bị cho vào tủ lạnh.

Có hai cách bảo quản cua trong tủ lạnh bạn có thể chọn như sau:

Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay chứa đá xếp cua vào trong hộp rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu chọn cách này thì bạn nên chế biến cua ngay trong ngày, không nên để quá lâu khiến cua biển bị mất nước khiến thịt cua giảm độ ngọt và bị xơ xác. Điều chỉnh nhiệt độ lạnh từ 0-4 độ C.

Cách 2: Bạn dùng túi nilong hoặc túi hút chân không để bọc cua biển đã sơ chế sạch sẽ và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp hạn chế cua bị mất nước. Và cách bảo quản này chỉ phù hợp với các loại cua mua về đã không còn sống, cua lột. Bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 2-3 ngày. Lưu ý trước khi lấy cua trong ngăn đá tủ lạnh ra chế biến bạn nên rã đông trước trong ngăn mát để giữ độ tươi ngon cho cua.

Làm thế nào bảo quản cua trong tủ lạnh được lâu

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản cua chín trong tủ lạnh

Cua biển chín dễ bảo quản trong tủ lạnh hơn cua sống. Nhưng bạn nên để cua nguyên vẹn cả con chứ không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác để tránh thịt cua bị khô khi để trong tủ lạnh. Bạn hãy thực hiện cách bảo quản sau đây:

– Bọc kín cua bằng nilong hoặc túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không rồi để lên ngăn đá tủ lạnh. Có thể bảo quản cua chín trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 2-5 ngày. Nhưng khi đã bảo quản thì thịt cua đã bị biến đổi chất, giảm hàm lượng protein và hương vị không còn ngon như ban đầu.

– Sau khi lấy cua biển chín đã được bảo quản trong tủ lạnh bạn nên hấp hoặc làm nóng cua lên để ăn. Vì các vi khuẩn trong tủ lạnh bám vào thịt cua nếu bạn không sơ chế lại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn cua.

Cách bảo quản cua đồng trong tủ lạnh

– Nếu cua đồng còn sống bạn nên sơ chế cua bằng cách lọc bỏ mai, tách gạch cua và thịt cua riêng. Rửa sạch sẽ phần thịt của cho vào túi nilong hoặc hộp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hoặc bạn có thể xay thịt cua rồi bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh đều được.

See also  Bảo quản ống kính máy ảnh như thế nào? - cách bảo quản ông kính canon

– Cách bảo quản này có thể giúp bạn để được cua đồng cả tuần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cua. Trước khi nấu bạn chỉ cần rã đông trước vài tiếng đồng hồ là đã có thể chế biến bất cứ món nào mình muốn. Còn đối với các loại cua đã chế biến chín nhưng ăn không hết thì bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào cách chế biến của bạn như thế nào thời gian bảo quản sẽ ngắn hoặc dài.

– Nếu bạn chế biến món cua rang, chiên giòn thì có thể bảo quản được 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu nấu canh cua thì chỉ nên bảo quản trong ngày từ sáng đến tối. Vì canh cua để qua đêm rất dễ bị hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cua rất dễ biến chất, gây ngộ độc, đau bụng hoặc bệnh về đường ruột nên tốt nhất bạn chỉ nên nấu canh vừa đủ ăn để tránh lãng phí.

Cua sống để ngăn đá được bao lâu? Với câu hỏi này chúng tôi đã giải đáp trong bài viết. Hy vọng bạn hài lòng với những thông tin mà toptacdung.com cung cấp. Để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức khác mời bạn theo dõi các bài viết khác tại website của chúng tôi!

Cách chọn cua biển sống tươi ngon

Chọn cua biển sống tươi ngon cũng có một số phương pháp đấy. Bạn hãy thử áp dụng các cách sau vào lần mua cua biển tới xem hiệu quả thế nào nhé

Cách 1: Chú ý tới màu sắc giữa mai và càng cua

Nếu màu mai và càng cua tương đồng nhau sẫm đậm thì đó chính là một con cua ngon đấy. Khi lớp da nằm phía trên cùng của càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì khả năng con cua đó có nhiều thịt và ngon hơn. 

Màu sắc của cua rất quan trọng, một con cua có màu đều giữa các bộ phận chứng tỏ là một con cua tươi ngon hơn, đừng quên chi tiết này nhé.

Việc chọn được cua tươi ngon cũng khiến cho cách bảo quản cua sống trở nên hiệu quả hơn đấy!

Cách 2: Xem xét yếm cua

Yếm cua là phần ở giữa mặt dưới của cua. Nếu là cua cái, phần yếm này sẽ to hơn và chiếm trọn mặt dưới của thân cua. Phần yếm này sẽ nhỏ hơn nếu là cua đực.

Bạn dùng tay ấn vào phần yếm này khi mua cua. Nếu thấy yếm cứng, không bị lún vào thân cua, chứng tỏ con cua đó mẩy và chắc. Phần yếm cua nếu có màu sẫm đậm như màu đất cũng là dấu hiệu nhận biết một con cua khỏe và tươi.

Cách 3: Kiểm tra mai cua

Cũng giống như cách kiểm tra yếm cua, bạn dùng tay bóp nhẹ vào phần mai, nếu thấy chúng cứng, không bị lõm thì con cua đó tươi, chắc và nhiều thịt.

Cách 4: Cách chọn cua gạch tươi ngon

Cua gạch tươi ngon là cua có màu vàng phèn tươi, càng và mai cua chắc không bị lép. Phần yếm cua có màu nâu sẫm bóng. Mai cua bè to, cứng hơn những con khác

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản cua biển tươi ngon

Sau khi đã mua cua biển mang về nhà, bạn tuyệt đối không nên thả cua vào nước ngay vì cua dễ bị “sốc nhiệt” mà chết. Cua chết mà chưa nấu ngay sẽ làm tiêu hao thịt và không còn được ngon nữa. Do vậy, để cua sống tươi lâu hơn, bạn để chúng ở nơi mát, có thể vẩy nước lên thân cua. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn trải cua trên bề mặt đá lạnh giúp cua tươi, cứng hơn, dễ dàng cho việc xử lý sau này.

Vì cua biển là loài khá hung dữ, càng to nên chúng có thể kẹp tay bạn chảy máu. Mọi người tuyệt đối không tháo dây trên thân khi cua vẫn chưa chết. Bạn để nguyên dây, lật yếm dưới bụng cua rồi dùng dao nhọn chọc vào chỗ hõm dưới bụng. Đến khi chân và càng cua duỗi thẳng để đảm bảo cua không còn nguy hiểm.

Bạn bóc vỏ yếm cua, trứng xốp bên ngoài. Sau đó bỏ bộ phận mang cua, chỉ lấy phần chứa thịt cua. Rồi tháo dây trên thân cua. Rửa sạch mọi ngóc ngách của cua biển bằng bàn chải nhỏ có đầu mềm. Mọi người cần chải sạch, rửa với nước để đảm bảo thịt cua sạch sẽ.

Vậy là bạn đã sơ chế xong cua biển rồi chuẩn bị đưa vào tủ lạnh bảo quản. Có 2 cách bảo quản cua sống mà bạn có thể thực hiện ngay:

– Cách 1: Bạn dùng hộp nhựa hoặc khay có đá, xếp cua ngay ngắn trong hộp rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này phù hợp với chế biến ngay trong ngày. Bạn không nên để quá lâu làm cho cua mất nước, thịt cua bớt ngọt, bị xơ xác. Bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C là hợp lý.

– Cách 2: Bạn dùng túi nilon hoặc túi hút chân không để bọc cua lại. Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh có ưu điểm hơn trên vì nó giúp hạn chế tối đa việc cua bị mất nước. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với loại cua đã không còn sống hoặc cua lột. Với mẹo này, bạn giữ được 2-3 ngày. Lưu ý là khi lấy cua trong tủ đông, ngăn đá ra để nấu ăn, bạn rã đông trước ở ngăn mát. Điều này cũng giúp cua được tươi ngon hơn.

Còn nếu mà đã trót làm cua chín nhưng không ăn hết, bạn cũng có thể bảo quản bằng cách bọc kín cua bằng túi nilon, túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không và để lên ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản khoảng từ 2-5 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản cua sống với cua biển 1

Bảo quản cua biển đã nấu chín

Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng cách bảo quản thực phẩm tươi sống là không nên tách hết thịt cua khỏi lớp vỏ của nó, việc làm này có thể khiến thịt cua bị khô khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • Bỏ cua đã nấu chính vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

 • Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.

Cách chọn cua đồng ngon nhất

Với cua đồng, để có được thực phẩm chuẩn nhất, bạn cần chú ý những điều sau:

See also  Hướng dẫn cách dùng HIỆU QUẢ Airpod cho iPhone và Android - cách bảo quản tai nghe airpod

– Về màu sắc: chọn cua có màu xám đục, mai cua màu sáng hơn, bóng hơn.

– Cua tươi khỏe thường chạ nhanh, còn đủ chân, càng sẽ chĩa lên trên khi bạn cố bắt chúng. Còn với cua mập, ấn tay vào thấy yếm cua nổi bọt khí.

– Nhận biết cua đực và cua cái: bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm lớn hơn là cua cái. Thích nhiều gạch thì bạn chọn cua cái, còn muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

– Bạn lật ngửa con cua, ấn vào phần yếm. Nếu thấy không bị lún là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì cua ốp, ít thịt, không được ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách chọn cua đồng ngon nhất 1

Cua đồng xay để trong tủ lạnh có mất chất dinh dưỡng không? Ăn có bị đau bụng không?

Cua đồng để trong tủ lạnh, tủ đông không bị mất dinh dưỡng. Canh cua chỉ gây đau bụng khi nấu lên trong thời gian dài, hoặc để cua đêm. Tốt nhất không nên ăn canh cua nấu từ sáng để tới chiều hay là nấu để qua đêm.

Trong quá trình bảo quản lạnh, thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc và chất lượng cua ít bị thay đổi.
– Chất đạm (protein) ở 20 độ C bị đông lại qua 6 – 12 tháng có bị phân giải nhẹ nhàng nhưng theo chiều hướng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chất béo (lipit) ít bị oxy hóa và hóa chua, sau 30 tuần lễ bảo quản lạnh, chỉ số chất béo vẫn trong phạm vi cho phép.
– Chất đường bột (hydro-cacbon) khi bảo quản lạnh ít bị thay đổi, không ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
– Các chất khoáng kể cả canxi trong quá trình bảo quản lạnh không chảy ra ngoài, nên không mất mát gì cả.
– Các vitamin nói chung đều bị phá hủy rất ít, về cơ bản vẫn được bảo tồn, duy chỉ có vitamin C là dễ bị phân hủy nhất, nhưng trong cua lại không có vitamin C.
Cua đồng xay để trong tủ lạnh có mất chất dinh dưỡng không? Ăn có bị đau bụng không?
Cua đồng để trong tủ lạnh, tủ đông không bị mất dinh dưỡng. Canh cua chỉ gây đau bụng khi nấu lên trong thời gian dài, hoặc để cua đêm. Tốt nhất không nên ăn canh cua nấu từ sáng để tới chiều hay là nấu để qua đêm.

Trong quá trình bảo quản lạnh, thành phần dinh dưỡng cũng như cấu trúc và chất lượng cua ít bị thay đổi.
– Chất đạm (protein) ở 20 độ C bị đông lại qua 6 – 12 tháng có bị phân giải nhẹ nhàng nhưng theo chiều hướng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Chất béo (lipit) ít bị oxy hóa và hóa chua, sau 30 tuần lễ bảo quản lạnh, chỉ số chất béo vẫn trong phạm vi cho phép.
– Chất đường bột (hydro-cacbon) khi bảo quản lạnh ít bị thay đổi, không ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
– Các chất khoáng kể cả canxi trong quá trình bảo quản lạnh không chảy ra ngoài, nên không mất mát gì cả.
– Các vitamin nói chung đều bị phá hủy rất ít, về cơ bản vẫn được bảo tồn, duy chỉ có vitamin C là dễ bị phân hủy nhất, nhưng trong cua lại không có vitamin C.
Hôm nay Alaska hướng dẫn bạn cách chế biến cua, bảo quản cua trong tủ lạnh., tủ đông đúng cách để đảm bảo cua vẫn tươi ngon.

canh cua đồng

Canh cua đồng

Dinh dưỡng có trong cua đồng

Cua là thực phẩm giàu canxi nhất,  trong 100g cua ăn được có tới 5.040mg canxi trong khi đó ở tôm đồng chỉ có 1.120mg, vừng 1.200mg còn các loại rau, thịt, trứng chỉ có 100 – 200mg canxi.
Ngoài ra trong cua đồng còn có 12,3% protein; 3,3% lipit; 2,0% gluxit và hàm lượng chất sắt (Fe) trong cua đồng cũng cao hơn nhiều loại thực phẩm, có tới 4,7mg%. Từ cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Hướng dẫn làm sạch cua đồng

Cua, ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng nếu bị thả ngay vào nước thì cua, ghẹ sẽ xảy ra hiện tượng ngợp.
Cách làm: rửa sạch cua, để ráo nước, xé cua, bỏ mai, yếm; vặt miệng cua đi;
Khêu gạch cua bỏ riêng vào 1 túi nilon nhỏ, buộc chặt bằng dây chun. Hoặc để trong hộp thủy tinh nhỏ, đậy kín.

Cách 1: Giã và đem cấp đông Đem giã nhỏ phần thân cua, hoặc đem vào máy xay, xay nhuyễn, cẩn thận cho vào túi nilon, dồn hết không khí ra; buộc chặt; cho vào 1 túi nilon nữa cho kín cùng với túi gạch.
Nhanh chóng cho cả túi cua (cùng gạch cua) vào ngăn đá.

Khi nào nấu thì mang ra, dã đông rồi lọc cua và nấu như bình  thường. Chất lượng nồi riêu cua không hề suy giảm.
Cách 2: Xay cua nhuyễn
Thêm nước vào để lọc
Chia nước nhỏ ra từng phần rồi bỏ vào tủ đông.

 

Cách bảo quản cua đồng 

Cấu trúc của thực phẩm khi bảo quản lạnh thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào phương pháp làm lạnh. Nếu làm lạnh chậm từ từ, nước và hoạt dịch trong thực phẩm đóng băng từ từ, các chất hòa tan trong gian bào (ở giữa các tế bào) cũng kết tinh dần dần, làm thay đổi áp suất thẩm thấu, nước và hoạt dịch chưa đóng băng dồn về một phía, sau đó bị lạnh đóng băng tiếp, chèn ép nhau làm cho hình thái của thực phẩm bị biến dạng, một số tế bào bị phá vỡ, nên khi rã đông thực phẩm để chế biến, thực phẩm bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Nên làm lạnh ngay đột ngột, tất cả nước và hoạt dịch đóng bằng cùng một lúc, cấu trúc và hình thái của thực phẩm không bị biến dạng. Khi rã đông, các chất dinh dưỡng trong hoạt dịch nằm nguyên trong tế bào hoặc được các tế bào hấp thu dần dần, chất lượng của thực phẩm ít bị thay đổi hơn.
Những tủ đông, máy lạnh của Alaska đều có chức năng làm lạnh từ từ nên thực phẩm bảo quản cũng tươi ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Bảo quản cua đồng đúng cách

Cua đồng cũng là thực phẩm được nhiều người yêu thích vào mùa hè này. Làm bát canh rau đay mồng tơi với cua thì ngon phải biết. Tuy nhiên để có cách bảo quản cua sống chuẩn nhất, bạn thực hiện theo các bước dưới đây nhé:

– Bạn cho cua đồng vào xả nước, dùng đũa khuấy cua trong xô nước cùng với muối cho đến khi sạch bùn đất. Tiếp theo, bạn đổ cua ra rổ thưa và làm đến khi nước trong, cua sạch hoàn toàn.

See also  Ostelin Calcium & vitamin D3: Công dụng, cách dùng và lưu ý - cách bảo quản vitamin d3 ostelin drops

– Tiếp theo, bạn dùng tay bóc bỏ mai cua, cho mai cua ra bát. Còn với thân cua, bạn rửa sạch đến khi hết nước đen. Lưu ý, cua phải bóc mang, bỏ hết phần phổi cua, yếm cua, miệng cua. Sau đó, bạn để ráo cua rồi chia thành từng phần vừa ăn.

– Bạn cất cua trong ngăn đá, khi nào ăn thì mang ra giã hoặc xay nhuyễn. Với gạch cua bạn cũng có thể chia nhỏ rồi trữ đông thành từng phần.

Bạn chỉ nên trữ đông ở mức vừa phải, không trữ quá nhiều hoặc quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản cua sống với cua đồng 1

Cách bảo quản cua hoàng đế

Cua hoàng đế khi mua về thì bạn cũng cần sơ chế tương tự như cua biển rồi mới đem đi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cho cua vào hộp nhựa hoặc túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu chế biến trong ngày.

Nếu bạn muốn bảo quản thời gian lâu hơn thì nên cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 0 – 4 độ C. Ngoài ra, nếu nhà không có tủ lạnh thì bạn chuẩn bị một thùng xốp chứa nước muối pha loãng, bọc kín cua lại, xếp vào thùng và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản cua hoàng đế

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

 • Khuỷu càng cua: Chọn những con cua có phần khuỷu càng cua hiện rõ màu hồng đậm hoặc màu đỏ.
 • Mai của cua: Chọn cua có phần mai cua hiện rõ nhiều vân, săn chắc và khi dùng tay bóp nhẹ vào thì cử động linh hoạt.
 • Kẻ hở giữa mai và yếm cua: Dùng dao có mũi nhọn chọt vào kẻ hở giữa mai và yếm cua để nhìn rõ phần màu bên trong và màu bên trong cua càng đỏ càng tốt.

Để giữ hương vị tươi ngon của cua hoàng đế bạn nên làm theo các bước sau?

Ngoài cua biển thì cua hoàng đế hiện đang là loại cua biển được nhiều người săn tìm. Để giữ được thịt cua hoàng đế ngon, không bị mất nước, bạn cũng sơ chế các bước tương tự như sơ chế cua biển mà Vựa Hải Sản hướng dẫn. Cách bảo quản cua hoàng đế tương tự cua biển sống theo các bước sau:

Để giữ hương vị tươi ngon của cua hoàng đế bạn nên làm theo các bước sau

Bước 1: Cua sau khi được sơ chế sạch, nếu dùng trong ngày, bạn có thể xếp chúng ngay ngắn trong 1 hộp nhựa hoặc khay có chứa đá.

Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh ở mức 0 – 4 độ C.

Bước 3: Cho hộp cua hoàng đế vào ngăn mát của tủ lạnh.

Nếu trữ đông, bạn có thể dùng túi nilon bọc kín thịt cua, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông nhanh.

Để giữ hương vị tươi ngon của cua hoàng đế, tốt nhất là bạn nên dùng càng sớm càng tốt. Hoặc hấp sơ cua sau đó mới mang đi cấp đông. Trước khi dùng chỉ cần rã đông là được.

Đánh giá ưu và khuyết điểm của từng phương pháp bảo quản cua?

Phương pháp Độ tươi ngon của thịt cua Phù hợp với Thời gian bảo quản Đối với cua sống Sơ chế, cấp đông 8/10.

Càng để lâu, cua càng bị mất nước, dễ xơ.

Cua biển sống, cua hoàng đế, cua đồng sống, cua đồng xay 5 – 7 ngày Bảo quản ngăn mát (nhiệt độ từ 0 – 4 độ C) 9/10.

Thịt cua dễ bị mất nước nếu không đủ  độ ẩm

Cua biển sống Trong ngày Đối với cua chín Cấp đông cua chín nguyên con Thịt cua được bảo vệ tốt hơn nhờ phần mai cua được giữ nguyên. Cua biển, cua đồng Dùng trong 2 – 3 ngày

Tuy nhiên, với kinh nghiệm bảo quản hải sản của Vựa Hải Sản thì cách để bảo quản cua sống được lâu nhất và đảm bảo không bị hao thịt chính là hấp chín cua ngay khi mua về, sau đó cấp đông ngay trong túi hút chân không (hoặc bọc nilong kín). Bằng cách này, bạn có thể giữ thịt cua được nguyên vẹn, không bị xơ, mất nước.

Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển

 1. Chỉ nên bảo quản cua sống tối đa 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng.

 2. Cua đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, xong bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ bớt vi khuẩn và giữ lại vị ngon ngọt của cua.

 3. Khi mua về bạn không nên để cua trong túi ni lông hay thả ngay chúng vào nước. Cua sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, điều này ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt cua.

 4. Không chọn những con cua biển bị mất càng và thiếu linh hoạt, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt của chúng sẽ không còn được săn chắc nữa.

 5. Bạn cũng có thể để cua ở ngoài tủ lạnh nếu dự định sẽ chế biến ngay. Bạn có thể thả cua vào một chậu gỗ, đậy hờ nắp để cho không khí lọt vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi mát mẻ. Cách bảo quản cua sống này chỉ là phương án tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để cua từ sáng tới chiều, đừng để chúng quá lâu, cua sẽ bị gầy đi và thịt mất độ chắc. Hãy sơ chế qua và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lại hương vị của cua nhé!

FAQ về cu a biển

 1. Cua biển kỵ gì?

  Không ăn cua biển cùng với các thực phẩm sau: cua biển kỵ các chạch, kỵ bí đỏ, kỵ lê, kỵ mật ong, kỵ khoai lang và khoai tây.

 2. Ăn cua có bị ho không?

  Tôm, cua không được khuyên dùng khi bị ho. Bởi hệ  hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản. Đặc biệt, nhiều người còn bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng. Nhiều người bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng.

Vậy là mọi người đã học được cách bảo quản cua sống đơn giản rồi nhé. Chỉ cần thực hiện đúng với các bước trên là cả nhà luôn có những bữa ăn tươi ngon nhất.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản cua đồng sống
 • Cách bảo quản cua đồng trong ngăn đá
 • Cua sống để tủ lạnh được bảo lâu
 • Cấp đông cua
 • Cách bảo quản cua sống đi xa
 • Cách bảo quản cua biển dàng sống
 • Cách bảo quan cua Da Bắc Giang
 • Cách bảo quản cua chín trong tủ lạnh
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply