Cách bảo quản dầu lạc đúng cách – cách bảo quản lạc

Bạn có thể lưu trữ dầu lạc ở nhà trong một năm, nếu các quy tắc bảo quản không bị phạm sai lầm. Lạc không phải là một sản phẩm thông thường

Bạn đang xem: cách bảo quản lạc

Dầu thực vật tự làm rất dễ bị oxy hóa và sẽ biến chất nếu bảo quản không đúng cách. Quá trình bảo quản quyết định chất lượng và thời hạn sử dụng của tinh dầu. Nếu các quy tắc bảo quản đúng, bạn có thể bảo quản dầu đậu phộng ở nhà trong một năm. Lạc không phải là một sản phẩm nấu ăn thông thường, vì vậy rất ít người biết về cách bảo quản lạc và dầu lạc tại nhà đúng cách. Để giữ được nhân tươi lâu nhất có thể, cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, nếu sai phương pháp bảo quản, hậu quả sẽ rất tai hại!

Dầu lạc là gì?

Dầu lạc hay dầu đậu phộng là loại dầu được làm từ hạt đậu phộng. Do đó nó có tên gọi khác là dầu lạc hoặc dầu arachis. Vì có nhiệt độ sôi cao (đạt đến 225 độ C) nên dầu đậu phộng thường được sử dụng để chiên thực phẩm. Tùy theo phương pháp chế biến mà dầu đậu phộng lại có hương vị khác nhau. Từ nhẹ – ngọt cho đến đậm – thơm. Gần 2/3 tổng lượng hạt đậu phộng trên thế giới được sử dụng để làm dầu đậu phộng. Hầu hết nguồn cung cấp hạt đậu phộng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nigeria.

Dầu lạc là một loại dầu được nhiều người yêu thích và tin dùng. Vì có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản dầu lạc cho đúng. Vì thế, hôm nay chuyên mục mẹo hay làm bếp của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản dầu lạc được lâu nhé!

Dầu lạc

Dầu lạc để được bao lâu?

Khác với các loại dầu ăn thông thường sẽ có hạn sử dụng lên đến 18 hoặc 24 tháng. Tuy nhiên dầu lạc nguyên chất chỉ có thể để được khoảng 6 tháng. Sở dĩ dầu lạc có thời gian bảo quản ngắn là vì loại dầu này được chiết xuất nguyên chất và không qua quá trình xử lý cũng như thêm chất bảo quản như các loại dầu thông thường khác.

Ngoài ra, thời gian bảo quản này chỉ chính xác khi bạn bảo quản đúng cách như cất giữ trong chai thủy tinh. Trữ ở những nơi khô ráo, thoáng mát (dưới 30 độ C),… thôi nhé.

Cách bảo quản dầu lạc

Bảo quản dầu trong các chai thủy tinh

Đối với dầu lạc khi bạn tự ép tại nhà thì các loại chai, lọ bằng sành, sứ, thủy tinh là những dụng cụ thích hợp nhất để bảo quản dầu lạc một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, do thủy tinh có giá thành khá cao nên để tiết kiệm được chi phí sản xuất thì các nhà máy thường dùng chai nhựa sạch để làm vật bảo quản. Nên nếu bạn mua dầu lạc bên ngoài về thì có thể rót vào chai, lọ thủy tinh, sành hoặc sứ để bảo quản nhé!

Bảo quản dầu trong các chai thủy tinh

Không nên bảo quản  trong chai từ chất liệu kim loại

Do hầu hết các loại dầu đều sẽ có thành phần phản ứng hóa học với kim loại như sắt, đồng, nhôm,… Chúng khiến cho dầu dễ bị biến chất và không còn được như lúc đầu. Đặc biệt là vật liệu làm bằng đồng.

Vì thế khi bảo quản, cần tránh các loại chai và vật chứa bằng kim loại để không ảnh hưởng tới sức khỏe nhé!

Luôn phải giữ kín và để nơi khô ráo

Ngoài việc bảo quản dầu lạc trong các chai, lọ bằng thủy tinh, sành, sứ thì bạn cũng cần lưu ý là luôn phải đậy kín nắp dầu lại sau đó đặt ở nơi khô ráo. Làm như vậy sẽ giúp dầu không bị nhiễm các tạp chất trong quá trình bảo quản, giúp dầu giữ được lâu hơn.

Không để bị nước, tạp chất hoặc vi khuẩn rơi vào

Một cách khác cũng hiệu quả không kém đó chính là bạn không nên để dầu dính phải nước; hoặc có tạp chất rơi vào dầu trong quá trình bảo quản hoặc làm dầu lạc. Vì khi có nước từ bên ngoài hoặc bên trong chai lẫn vào dầu sẽ tạo ra phản ứng và làm dầu mau bị hỏng.

Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn cũng là một tác nhân gây hỏng dầu. Vì chúng sẽ làm dầu bị mau oxy hóa hơn hẳn, cũng như làm mất đi những dưỡng chất vốn có của nó.

Cho thêm 1 ít muối

Vì muối có khả năng hút phần nước còn sót lại (nếu có) trong dầu. Nên nó được xem như một chất bảo quản tự nhiên và an toàn. Do đó, bạn chỉ cần thêm 1 ít muối đã được rang nóng vào trong dầu ăn thì sẽ giúp dầu bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Dầu đậu phộng

Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Thông thường, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản dầu là khoảng từ 15 đến 20 độ C. Nên vì vậy bạn nên lưu ý để dầu ở những nơi thoáng mát.

Nếu muốn bảo quản dầu lâu hơn; bạn có thể để dầu vào ngăn mát tủ lạnh (dưới 3 độ C) sẽ để được 12 tháng. Còn nếu bạn chọn bảo quản dầu ở bếp thì cần tránh các nguồn nhiệt lớn. Như bếp ga, lò nướng,… để tránh gây hư hỏng dầu.

Ngoài ra, trong khi bảo quản, bạn cũng cần lưu ý là tránh ánh nắng trực tiếp. Vì tia nắng mặt trời sở hữu một lượng nhiệt lớn cùng các tia tử ngoại và tia hồng ngoại. Nên khi tiếp xúc nhiều với dầu sẽ tạo ra những phản ứng hóa học không cần thiết khiến dầu bị biến chất và sẽ gây hại đến cơ thể.

Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cho dầu lạc để được bao lâu? Cách bảo quản dầu lạc – dầu đậu phộng được lâu hơn. Đừng quên ghé qua chuyên mục Mẹo vào bếp để xem thêm nhiều mẹo hay đấy nhé!


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản lạc

Bing help

  • Tác giả: support.microsoft.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9983 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  10 Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết - cách bảo quản cá khô trong tủ lạnh

Leave a Reply