Cách bảo quản dâu tây được lâu nhất, đơn giản nhất – cách bảo quản dâu được lâu

Ôi mới nghĩ đến những quả dâu tây đỏ đỏ, chín mọng là đã thèm quá rồi nè. Dâu tây là trái cây rất thơm ngon với vị chua chua, ngọt ngọt siêu quyến rũ. Chúng có công dụng tốt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp. Tuy nhiên, bảo quản dây tây lại không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.  Dưới đây, chúng tôi sẽ mách cho chị em những cách làm dễ thực hiện để giữ được quả dâu chín đỏ lâu hơn.

cách bảo quản dâu tây

cách bảo quản dâu tây


Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản dâu tây tươi lâu

Để bảo quản dâu tây không đơn giản chỉ là bạn mua về rồi cho ngay vào tủ lạnh là xong. Trong quá trình trước và trong khi sử dụng, mọi người chú ý những điều sau đây nhé.

– Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn

Vì trái dâu tây hỏng khá nhanh vì chúng xốp và dễ hấp thụ nước khiến chúng nhanh mốc. Do vậy, bạn chỉ rửa dâu tây trước khi ăn, đừng rửa hết tất cả. Chúng sẽ mất đi vị ngọt, thơm mà trở nên nhạt và nhanh mềm hơn.

– Nên chọn dâu tây có cuống dài

Thông thường những quả dâu tây có cuống dài sẽ lâu hư hơn. Đây là thông tin rất hay nên bạn không nên cắt bỏ đài quả nếu chưa ăn ngay nhé.

– Bỏ quả dâu tây hỏng ra khỏi hộp

Nếu thấy 1 trái dâu tây bị hư, dập nát hoặc bị mốc, bạn cần loại bỏ ngay quả ra khỏi hộp. Để quá lâu khiến cho tình trạng vi khuẩn, mốc lây lan nhanh sang quả lành, làm cho toàn bộ hộp dâu dễ hỏng hết nhé.

– Hút ẩm cho dâu tây

Để bảo quản dâu tây lâu hơn, bạn hãy chọn 1 lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi nhựa đựng thức ăn, trải dưới đáy 1 lớp khăn giấy. Sau đó, bạn cho dâu tây vào. Lưu ý, không nên xếp dâu tây chồng chéo lên nhau. Việc cho thêm khăn giấy sẽ hút độ ẩm tối đa giúp dâu tây được tươi lâu hơn.

bảo quản dâu tây 2

Lưu trữ dâu trên khăn giấy sạch

đặt dâu tây trên khăn giấy sạch rồi cho vào tủ lạnh

Bảo quản dâu tây bằng khăn giấy (Ảnh: Frugal Family Home)

Không nên rửa sạch trước khi bảo quản dâu, độ ẩm lưu lại sẽ làm quả dâu nhanh hỏng hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên lưu trữ dâu vào khay hoặc hộp có lót khăn giấy sạch.

Khăn giấy sẽ hút ẩm trên bề mặt dâu tây, giữ khô quả dâu sẽ giúp chúng được cứng cáp và tươi lâu.

Bảo quản dâu tây trong lọ thủy tinh kín khí.

Cho dâu tây vào lọ thủy tinh kín khí, hộp nhựa thông khí để bảo quản dâu tây

Bảo quản dâu tây (Ảnh: foodfordandfun)

Với cách này bạn chỉ cần cho dâu tây còn nguyên cuống vào lọ thủy tinh khô rồi đậy nắp thật kín rồi cho vào tủ lạnh. 

Đặt dâu tây chưa rửa của bạn vào lọ thủy tinh và xếp chúng lỏng lẻo để chúng không ép vào nhau. Lọ kín sẽ giúp quả dâu tây giữ được độ cứng, tươi mọng tối đa trong 2 tuần. 

Phân loại dâu tây và đặt trở lại hộp carton ban đầu

Dâu tây thường được bán trong hộp nhựa vỏ sò hoặc hộp từ bìa cứng. Các loại hộp này có các lỗ hở dọc theo các cạnh và nắp để không khí lưu thông xung quanh quả mọng. 

See also  22 cách đánh bóng đồng thau lư hương sáng sạch bằng mẹo dân gian - cách bảo quản lư đồng

Trước tiên bạn cần phân loại quả, tách riêng những quả dâu bị hư hoặc có dấu có hiệu sắp hỏng ra khỏi hộp. Nấm mốc có thể lây lan sang cả hộp dâu rất nhanh.

Sau đó bạn cho những quả dâu ngon trở lại hộp ban đầu và cất vào tủ lạnh. Phương pháp này phù hợp để bảo quản dâu trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Bạn nên tự tay chọn lựa dâu tây khi mua để có chất lượng tốt nhất. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và thời gian trong việc đi chợ hãy sử dụng dịch vụ đi chợ online bTaskee. Với tính năng khác biệt khi có sự trợ giúp chọn lựa thực phẩm từ các chị phụ tá, bạn sẽ luôn đảm bảo thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình.

Ngâm trong nước ấm và bảo quản dâu tây trên khăn giấy

Ngâm dâu tây trong nước ấm (Ảnh: Sharis berries)

Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 50oC (125oF), cho dâu tây vào trong 30 giây. Sau đó rớt ra để ráo nước rồi bỏ dâu vào khay có lót khăn giấy trong tủ lạnh.

Việc ngâm nước ấm được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, do đó làm cho quả dâu tươi mọng  lâu hơn.

Ngâm trong dung dịch giấm

Rửa dâu tây trong nước giấm để loại bỏ các bào tử nấm mốc trên bề mặt quả. Bạn ngâm dâu tây trong chậu nước pha 1 phần giấm trắng và 3 phần nước trong khoảng 3 phút.

Vớt dâu ra để ráo nước, sau đó lau khô càng kỹ càng tốt. Sau khi đã khô, bạn cho dâu tây vào hộp hoặc túi nilon có lót khăn giấy và cất vào tủ lạnh.  

Dâu tây của bạn sẽ được săn chắc và giữ được độ tươi trong khoản 1 tuần trong điều kiện dâu được làm khô kỹ lưỡng.

Cấp đông dâu tây

Rửa sạch và làm khô cả quả dâu tây, sau đó dùng dao cắt bỏ cuống và đài lá. Điều này sẽ giúp bạn tiện lợi sử dụng hơn sau khi rã đông.

Đặt dâu tây thành lớp phẳng vào trong túi đông lạnh có khóa kéo và ép hết không khí ra ngoài. Việc còn lại là cho túi dâu vào ngăn đá tủ lạnh.

Dâu tây đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời để để bảo trong thời gian dài. Nhược điểm duy nhất là dâu tây sẽ mất độ săn chắc khi rã đông, nhưng bạn có nhiều cách để làm thành món sinh tố, sữa dâu, bánh nướng hay nước sốt dâu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những nơi bảo quản dâu tây tốt nhất

Để bảo quản dâu tây được tốt hơn thì lựa chọn địa điểm cũng đặc biệt quan trọng.

Bảo quản dâu tây ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn có thể ăn hết hộp dâu tây ngay khi mới mua thì bạn không nhất thiết phải bảo quản chúng trong tủ lạnh. Chỉ cần mọi người đặt hộp ở nơi thoáng mát, khô ráo là được.

Trước khi ăn, bạn nhớ rửa sạch dâu tây với vòi nước có tia nhỏ. Sau đó, nhanh chóng dùng khăn mềm để lau khô, tránh cho nước bám lâu sẽ thấm vào dâu tây làm chúng mất đi vị thơm ngon nhất nhé.

những nơi bảo quản dâu tây tốt nhất 1

Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh

Nếu mà quá nhiều, không thể ăn hết thì bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, ở hộc riêng cất trái cây, rau quả cũng giúp giữ độ ẩm cho trái dâu. Bạn có thể kết hợp với phương pháp hút ẩm bằng khăn giấy như ở trên thì thậm chí quả dâu còn để được 5-7 ngày. Trước khi ăn, bạn lấy dâu tây ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 giờ là được nhé.

Bảo quản dâu tây bằng món dâu đông lạnh

Lỡ mua quá nhiều dâu mà chưa thể ăn hết được, bạn chế biến thành dâu đông lạnh cũng quá hấp dẫn. Dâu tây đông lạnh cũng như trái cây đông lạnh, có vị giòn, ngọt như kem. Bạn dùng chúng để trang trí bánh ngọt hoặc xay sinh tố.

Cách thực hiện: Bạn bỏ cuống dâu, cắt đôi hoặc cắt lát. Sau đó xếp chúng vào hộp kín khí, bao nilon có khóa kéo. Rồi cất trong tủ đông. Bạn nhớ rút khí trong hộp hoặc túi giúp dâu được tươi hơn.

những nơi bảo quản dâu tây tốt nhất 2

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hướng dẫn các bước bảo quản dâu tây trong tủ lạnh

Để có thể bảo quản dâu tây hiệu quả hơn, bạn cũng cần lưu ý làm theo tuần tự các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Chọn dâu tây tươi nhất

Nếu có thể, bạn đến chọn dâu tây trực tiếp tại vườn, mua từ các nông trại trồng dâu tây là đảm bảo có được sản phẩm tươi ngon nhất. Chú ý, chỉ chọn những quả dâu tây cứng, màu đỏ tươi, thơm đặc trưng. Đừng chọn quả quá mềm và bị mốc.

See also  Chè Dưỡng nhan để tủ lạnh được bao lâu. Cách bảo quản không hư - cách bảo quản chè lam được lâu

Những quả dâu cũ thường có vết thâm, ố dễ dẫn tới thối hoặc ướt. Dâu tây mà màu tối, mềm, nấm mốc chứng tỏ bắt đầu bị hư. Trước khi đem bảo quản, bạn cần chọn được trái dâu tươi ngon nhất.

Bước 2: Cho dâu tây vào lọ thủy tinh

Để bảo quản dâu tây tốt nhất thì đừng cho vào hộp nhựa mà đặt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín sẽ tránh được không khí lọt vào bên trong. Điều này giúp dâu tây giữ được lâu thêm vài ngày. Sau đó bạn cho dâu tây vào tủ lạnh.

Bước 3: Chỉ nên rửa dâu tây trước khi ăn

Vì dâu tây rất dễ thấm nước và thường mềm nhũn nếu để quá lâu. Trước khi ăn, bạn mới nên rửa dâu tây nhé. Nếu thích sạch sẽ, bạn dùng hỗn hợp giấm và nước để loại bỏ hết vi khuẩn bên ngoài. Bạn dùng 1 bình xịt chứa hỗn hợp trên rồi xịt vào các quả dâu. Trong quá trình xịt, bạn dùng ngón tay xoa đều mặt dâu được sạch sẽ hơn.

hướng dẫn các bước bảo quản dâu tây trong tủ lạnh 1

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản dâu tây đi đường xa

Đối với các chủ cửa hàng hoặc trang trại lớn sẽ thường vận chuyển dâu tây đến nơi tiêu thụ bằng xe tải lạnh hoặc xe container có thùng lạnh, để giúp cho dâu vẫn giữ được độ tươi ngon tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Khi vận chuyển dâu tây đi đường xa bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Để tránh làm dâu bị dập trong quá trình vận chuyển thì trước khi xếp dâu tây vào hộp đựng bạn nên lót trước ở đáy hộp 1 ít bông, mút mỏng hoặc khăn giấy khô.
 • Khi xếp dâu lên thùng xe cũng không được xếp chồng lên nhau mà phải có giá đỡ và giữ khoảng cách nhất định giữa các hộp dâu.
 • Khi lấy dâu tây ra từ trong kho lạnh thì bạn nên vận chuyển ngay, không để chúng tiếp xúc quá lâu với môi trường bên ngoài, nhiệt độ cao sẽ làm cho dâu nhanh hỏng.
 • Buổi chiều muộn hoặc buổi tối là thời điểm thích hợp nhất để vận chuyển dâu tây vì mức nhiệt bên ngoài khá thấp, không ảnh hưởng đến độ tươi ngon của dâu tây.
 • Nhiệt độ và độ ẩm trong thùng xe phải được kiểm tra thường xuyên, duy trì ở mức ổn định.

Cách bảo quản dâu tây đi đường xa

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản dâu tây sau khi thu hoạch

 • Độ chín của dâu ảnh hưởng lớn đến quá trình bảo quản, nến bạn tiêu thụ ở những địa điểm gần thì nên hái những trái dâu vừa chín (70% quả màu đỏ hồng). Còn ở thị trường xa thì nên thu hoạch dâu vừa chín (20 – 40% quả màu đỏ hồng) vì trong lúc vận chuyển xa dâu sẽ còn tiếp tục chín.
 • Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao bạn nên tránh thu hoạch dâu vì nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dâu.
 • Để tránh làm dâu bị dập trong quá trình thu hoạch bạn phải lót một miếng giấy nến, khăn giấy khô bên dưới rổ và không nên để quá nhiều dâu chồng lên nhau trong cùng 1 rổ.
 • Nhanh chóng phân loại và tiến hành đóng gói dâu ngay sau khi thu hoạch sẽ giúp dâu được bảo quản tốt hơn.
 • Khi xếp dâu bạn lưu ý, xếp dâu theo từng lớp xen kẽ nhau, lớp dưới dùng xếp cuống dâu quay xuống dưới, các lớp còn lại cuống dây quay vào nhau.

 Bảo quản dâu tây sau khi thu hoạch

Chọn dâu tây đạt chuẩn khi mua

Để bảo quản dâu tây lâu nhất, việc đầu tiên mà bạn cần làm là chọn những quả dâu uy tín chất lượng. Vừa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa để giữ dâu tây chín được lâu.

Khi lựa chọn mua dâu tây, hãy cố gắng chọn những quả dâu có cuống dài, hơi cứng và đặc biệt là có màu sắc đỏ tươi, không chọn quả đỏ thẫm.

5

Không nên chọn những quả đã mềm hẳn và có những dấu hiệu bị dập, bị mốc. Những quả có biểu hiện như thế rất khó để có thể bảo quản dâu tây được lâu.

Các lưu ý khi bảo quản dâu tây

Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn

Để giúp kéo dài thời gian bảo quản của dâu tây bạn chỉ nên rửa dâu trước khi ăn. Lấy một lượng dâu tây vừa đủ dùng, mang đi rửa sạch rồi thưởng thức.

Dâu tây rất dễ hấp thụ nước, sau khi rửa dâu sẽ rất nhanh bị mềm, dễ bị dập và có vị nhạt hơn ban đầu nên không thích hợp để mang đi bảo quản nữa.

Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn

Chọn dâu tây có cuống dài

Những trái đâu tây có cuống dài thường có thời gian bảo quản lâu hơn những trái dâu có cuống ngắn. Bạn tuyệt đối không nên cắt bỏ cuống dâu nếu chưa dùng đến nhé.

See also  Cách sử dụng và bảo quản áo ngực dán silicon

Chọn dâu tây có cuống dài

Hút ẩm cho dâu tây

Sử dụng một vài tờ khăn giấy khô lót bên dưới đáy hộp dâu tây để chúng có thể hút hết độ ẩm mà dâu tiết ra trong quá trình bảo quản. Cách này sẽ giúp dâu của bạn tươi lâu hơn, dùng được trong thời gian dài hơn.

Để có hiệu quả bảo quản lâu hơn bạn có thể lót khăn giấy xen kẽ những lớp dâu tây. Tránh xếp chồng quá nhiều dâu lên nhau sẽ gây áp lực lớn, làm dập vỏ trái dâu.

Hút ẩm cho dâu tây

Đừng để một trái dâu làm hư cả hộp

Không để bất kỳ trái dâu bị hư nào ảnh hưởng đến các trái khác, nếu bạn phát hiện có dâu hư thì phải nhanh chóng loại bỏ trái dâu đó ra khỏi hộp. Đồng thời bảo quản dâu ở nơi khô ráo, thoáng mát và có mức nhiệt độ phù hợp.

Đừng để một trái dâu làm hư cả hộp

Bảo quản dâu ở những nơi thích hợp

Dâu tây bạn có thể dùng ngay trong ngày thì nên để ở nhiệt độ bình thường, nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi ăn thì mang đi rửa sạch, sau đó dùng khăn giấy lau khô nước là có thể dùng được.

Nếu bạn muốn dùng dâu trong thời gian lâu hơn thì cho hộp dâu vào ngăn mát tủ lạnh, đặt dâu ở vị trí học rau củ, vì đây là nơi có nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản dâu tây. Còn nếu muốn dùng trong cả tháng thì bạn cứ việc cho dâu tây vào ngăn đá và làm đông chúng lại.

Những nơi giữ dâu tây tươi lâu

Dâu tây làm món gì ngon lạ miệng?

Ngoài ăn tươi, làm sinh tố, nước ép, dầm sữa chua… thì dâu tây là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Cùng khám phá xem đấy là những món gì nhé!

Mứt dâu tây sấy dẻo

Nếu bạn muốn được thưởng thức dâu tây mỗi ngày thì món mứt dâu tây sấy khô sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Dâu tây mang đi sên đường rồi sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C sẽ cho ra một món mứt với vị chua ngọt tự nhiên, cực ngon và kích thích vị giác.

Soda dâu tây

Sự kết hợp giữa dâu tây xay nhuyễn, soda, mật ong, nước cốt chanh, lá bạc hà đã tạo nên một thứ thức uống vừa thơm ngon, vừa lạ miệng cho bạn và cả gia đình nhâm nhi vào ngày cuối tuần.

Kem dâu tây kiwi

kem từ dâu tây và kiwi

Món kem từ dâu tây và kiwi hấp dẫn cho ngày hè (Ảnh: Internet)

Kem dâu tây và kiwi xay nhuyễn hoặc cắt lát là món gây nghiện cực nhanh. Bạn chỉ cần đông đá hai nguyên liệu chính cùng với nước đường hoặc kem tươi là đã có ngay món kem mát lành cho cả nhà thưởng thức.

Không chỉ là dâu, không chỉ là hoa quả, việc bảo quản các thực phẩm lâu hư là điều bất kể gia đình nào cũng quan tâm. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của chúng ta. Hãy luôn cẩn trọng bạn nhé.

FAQ về bảo quản dâu tây

 1. Dâu tây để được bao lâu trong tủ lạnh?

  Khoảng 3 đến 7 ngày
  Vứt bỏ dâu tây bị thâm hoặc mốc trước khi cho vào tủ lạnh. Để kéo dài thời hạn sử dụng của dâu tây, không rửa quả dâu tây cho đến khi sẵn sàng để ăn hoặc sử dụng. Bảo quản đúng cách, dâu tây thường sẽ giữ được khoảng 3 đến 7 ngày trong tủ lạnh.

 2. Dâu tây cắt miếng để trong tủ lạnh được bao lâu? 

  Bảo quản đúng cách, dâu tây đã cắt sẽ để được khoảng 3 đến 4 ngày trong tủ lạnh.

 3. Tại sao nên bảo quản dâu tây trong tủ lạnh?

  Lý do là vì dâu tây rất dễ hỏng và không chín sau khi hái – để chúng ở nhiệt độ phòng sẽ chỉ làm tăng tốc độ thối rữa của chúng.

 4. Có nên rửa dâu tây trước khi cho vào tủ lạnh?

  Bạn không nên rửa quả dâu tây chín mọng trước khi bảo quản vì độ ẩm làm quả nhanh bị hỏng. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn bằng cách nhanh chóng ngâm giấm và nước, sau đó lau khô quả dâu trước khi cho vào tủ lạnh.

Vậy là bạn đã học được cách bảo quản dâu tây chi tiết và đầy đủ nhất rồi nhé. Hi vọng với chia sẻ ở trên, mọi người luôn thưởng thức những trái dâu tây căng mọng, chín thơm mà không sợ bị hỏng.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Bảo quản dâu tây
 • Cách để dâu tây nhanh chín
 • Cách bảo quản dâu từ Đà Lạt về Sài Gòn
 • Cách bảo quản dâu tây đã rửa
 • Cách bảo quản dâu tây ngâm đường
 • Cách bảo quản dâu tây khi đi xa
 • Cách rửa dâu tây
 • Dâu tây chưa chín
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply