Cách Bảo Quản Đồ Đông Lạnh, Cách Đóng Gói và Vận Chuyển Hàng Đông Lạnh Đi Xa

Đồ đông lạnh là một trong những mặt hàng khó vận chuyển đi xa bởi nó dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hại nếu không biết cách bảo quản đúng. Chính vì thế, việc vận chuyển và cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa cần phải đảm bảo những điều kiện nhất định. 

Ngoài ra, mỗi một mặt hàng khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về cách đóng gói và bảo quản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa một cách chi tiết nhất. Tham khảo ngay tại đây!

cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

Cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

 Đối với hàng câu, hoa, rau, quả

cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

Đối với mặt hàng này, bạn cần đảm bảo hàng hóa được bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng hộp bìa, bao gai.

Đối với vật liệu bao gói, cần đảm bảo nó đủ chắc chắn để các kiện hàng có thể xếp lên nhau.

Đặc biệt, hàng cần được bảo vệ và có độ thông thoáng phù hợp khi đóng gói. Bạn nên chú ý không chất quả tại về trọng lượng cũng như thế tích khi chất các kiện hàng.

 Đối với mặt hàng thực phẩm, đông lạnh

Đối với mặt hàng thực phẩm, đông lạnh, bạn cần đóng gói thành các túi nhỏ, ngoài ra cũng có thể sử dụng bao bì chống rò rỉ cho thực phẩm. 

Lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng túi nilon có độ dày từ 0.1mm trở trên. Ngoài ra, nên chú ý hút chân không các túi đựng thực phẩm đối với một số mặt hàng riêng biệt.

Một lưu ý mà bạn cần biết đó là cần phải đóng gói hàng nhỏ vào các loại thùng bao bì bảo quản có độ cứng nhất định khi vận chuyển bởi vì các thùng bao bì sẽ được xếp chồng lên nhau.

cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

Ngoài ra, sẽ có một số loại hàng hóa mau hư hỏng cần được đóng gói chung với vật liệu giữ lạnh. Mỗi một vật liệu giữ lạnh cũng có những lưu ý sau:

 • Đá khô: đá khô dễ gây phỏng lạnh nên không nên tiếp xúc trực tiếp với nó, đồng thời cũng không để đá khô tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.
 • Khí hóa lỏng: khi sử dụng khí hóa lỏng, người vận chuyển cần tuân thủ các quy định của hàng không Việt Nam.
 • Đá ướt: cần được đựng trong các túi nilon và nên đóng gói chung với hàng hóa. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số yêu cầu nhất định như phải dán nhãn chỉ hướng cũng như tiêu chuẩn về trọng lượng hàng hóa, …

Vì sao nên đóng gói và bảo quản hàng đông lạnh đi xa?

Những ai kinh doanh thực phẩm đông lạnh hẳn sẽ hiểu rằng việc bảo quản và vận chuyển hàng đông lạnh sẽ cực kỳ khó khăn nếu như quy trình chuẩn bị trong hậu cần không được thực hiện chuẩn nhất. Chính vì thế, đóng gói và bảo quản hàng hóa được xem là một việc cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải thực hiện.

Cụ thể, những lợi ích của việc đóng gói và bảo quản hàng đông lạnh đi xa đúng cách

 • Hàng hóa được đóng gói kỹ và bảo quản trong một môi trường có nhiệt độ thích hợp sẽ tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng.
 • Việc đóng gói và bảo quản hàng đông lạnh đi xa còn giúp bạn dễ dàng quản lý những kiện hàng riêng lẻ.
 • Mỗi một loại sản phẩm sẽ có những cách đóng gói và bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là bảo vệ cho hàng hóa cũng như bao bì sản phẩm không bị hư hỏng hay trầy xước trong quá trình vận chuyển.
 • Thực hiện cách bảo quản hàng đông lạnh đi xa đúng cách cũng giúp cho bạn tiết kiệm chi phí. Bởi vì nếu sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ gây tổn hại rất nhiều.

cách bảo quản đồ đông lạnh đi xa

LỢI ÍCH ĐÓNG GÓI HÀNG ĐÔNG LẠNH TRONG BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Nếu kinh doanh thực phẩm đông lạnh lâu năm, chắc hẳn bạn phải biết, việc bảo quản hay vận chuyển hàng đông lạnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy trình hậu cần không được thực hiện đúng cách. Trong đó, bước đóng gói hàng hóa (đã được cấp đông/làm lạnh) là việc bắt buộc phải thực hiện trước khi sản phẩm được đưa đi lưu trữ.

See also  Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon - cách bảo quản cốm tươi

Những lợi ích khi áp dụng cách đóng gói hàng đông lạnh đúng chuẩn, có thể bạn chưa biết:

 • Nếu được đóng gói kỹ càng và bảo quản trong nhiệt độ thích hợp, mặt hàng đông lạnh sẽ giữ được lâu hơn;
 • Đóng gói hàng hóa giúp Doanh nghiệp quản lý dễ dàng các sản phẩm theo từng kiện (được đóng trong một thùng/bao hàng) thay vì lưu trữ riêng lẻ. Từ đó phân loại hàng hóa, nhập xuất kho và kiểm soát hàng tồn kho một cách đơn giản;
 • Tùy vào từng loại sản phẩm mà Doanh nghiệp có các cách đóng gói sản phẩm khác nhau. Mục đích chính là bảo vệ hàng hóa và bao bì sản phẩm tránh bị trầy xước, thủng,…trong quá trình vận chuyển và lưu kho.
Hướng dẫn cách đóng gói hàng đông lạnh đúng cách khi vận chuyển

Việc đóng gói hàng lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tạo sự uy tín, giúp Doanh nghiệp dễ kiểm soát hàng hóa khi lưu kho & vận chuyển.

Đối với những Doanh nghiệp kinh doanh hàng đông lạnh B2B, việc đóng gói hàng hóa một cách kỹ lưỡng có thể tạo cho đối tác ấn tượng tốt về sự chuyên nghiệp, chỉn chu của Công ty.

Cách đóng gói và bảo quản đồ đông lạnh đi xa

Trong cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa an toàn thì việc đóng gói đóng vai trò gần như là quan trọng nhất.
Đóng gói hoa, rau, quả:

 • Hàng hóa bắt buộc phải bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai.
 • Vật liệu bao gói phải đủ chắc để có thể chồng các kiện hàng lên nhau.
 • Khi đóng gói phải đảm bảo hàng  được bảo vệ và thông thoáng phù hợp. Các kiện hàng không được chất quá tải về thể tích và khối lượng.
See also  Cách bảo quản trân châu đã luộc qua đêm - cách bảo quản trân châu đã luộc không bị cứng

Đóng gói hàng thực phẩm, đông lạnh:

 • Đóng gói hàng hóa thành những túi nhỏ bằng các loại bao bì chống rò rỉ. Vật liệu đóng gói lý tưởng là túi nylon có độ dày tối thiểu là 0,1mm. Một số loại hàng hóa phải được hút chân không các túi này. Hãy đảm bảo dán kín miệng các túi hàng để giữ lạnh.
 • Đóng các gói hàng nhỏ vào các thùng bao bì bảo quản để vận chuyển . Bạn phải đảm bảo rằng các thùng bao bì này có đủ độ cứng vì chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển.

Chọn lựa thời gian vận chuyển

Lựa chon thời gian phù hợp là một cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa. Tùy vào mặt hàng vận chuyển sẽ có thời gian tối đa vận chuyển khác nhau. Vì thế trước khi quyết định bạn phải tìm hiểu kỹ về hàng hóa của mình để có những lựa chọn chính xác nhất.

Cách vận chuyển đóng gói hàng đông lạnh đi xa

Liên hệ với những đơn vị vận chuyển

Hiện nay có rất nhiêu công ty có dịch vụ vận chuyển trọn gói. Họ sẽ đưa hàng hóa của bạn đến nơi một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó họ cũng có những cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa cực kỳ chuyên nghiệp và an toàn. Ngoài ra cũng có những gói bảo hiểm để bạn có thể yên tâm khi ký gửi hàng hóa.

Các đơn vị vận chuyển sẽ trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng phù hợp với dịch vụ này:

 • Hệ thông xưởng đông lạnh, kho bãi để chứa hàng hóa tại điểm đến và điểm đi.
 • Phương tiện và vận dụng chuyên nghiệp để vận chuyển hàng đông lạnh đi xa. Phương tiện đa dạng: Xe tải, tàu, container, tàu thuyền…

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG KHI SHIP HÀNG LIÊN TỈNH CỰC ĐƠN GIẢN

Không bảo quản đúng cách thực phẩm tươi sống khi ship hàng dễ gặp sự cố gì?

Vận chuyển thực phẩm tươi sống là hoạt động đòi hỏi đơn vị giao nhận phải sử dụng các thiết bị và phương tiện chuyên dụng để thực hiện. Bởi, đây là loại hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn, nếu như bảo quản không đúng cách, nhiệt độ không được kiểm soát tốt thì việc hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Một số sự cố có thể gặp phải khi vận chuyển thực phẩm tươi sống không được bảo quản đúng cách như:

 • Thực phẩm khi giao nhận đến nơi không giữ được độ tươi ngon: Trái cây, hoa quả có thể bị héo úa, các loại thịt không còn giữ được màu đỏ tươi mà tái nhợt. Tuy thực phẩm vẫn có thể sử dụng được, nhưng giá trị dinh dưỡng và độ an toàn không còn đảm bảo được như ban đầu.
 • Thực phẩm bị chảy nước: Một số loại thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp khi vận chuyển, nhưng vì một số lý do nào đó mà nhiệt độ không được kiểm soát dẫn đến sản phẩm bị chảy nước, hư hỏng.
 • Thực phẩm bị thối rữa, bốc mùi: Với những đơn hàng giao nhận trong khoảng cách xa, nếu thực phẩm không được đảm bảo tốt thì việc bị thối rữa, bốc mùi và hư hỏng nặng là điều khó có thể tránh khỏi.
cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Một số sự cố dễ gặp phải khi vận chuyển thực phẩm tươi sống không bảo quản đúng cách

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống khi ship hàng đi liên tỉnh cực đơn giản

Gặp phải rủi ro, sự cố khi vận chuyển thực phẩm tươi sống là điều không ai có thể lường trước được. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế điều này nếu biết cách bảo quản thực phẩm tươi sống khi ship hàng đi liên tỉnh đúng chuẩn. Nếu bạn chưa biết bảo quản như thế nào thì có thể thực hiện theo 4 cách được Thông Tiến Logistics chia sẻ dưới đây:

See also  Trà Gừng và 10 Tác Dụng Bạn Nên Biết - cách tự làm trà gừng bảo quản lâu

Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển thực phẩm tươi sống

Với những người không thể tự bảo quản và vận chuyển thực phẩm tươi sống đến người nhận thì cách đơn giản nhất để thực hiện hoạt động này đó chính là tìm đến đơn vị vận chuyển. Tuy không có quá nhiều công ty giao nhận cung cấp dịch vụ vận chuyển thực phẩm tươi sống, nhưng hiện nay vẫn có một số bên cung cấp dịch vụ này.

Sở dĩ, tìm đến đơn vị vận chuyển là cách bảo quản thực phẩm tươi sống đơn giản, bởi vì những đơn vị cung cấp dịch vụ này đều đảm bảo được:

 • Có kho bãi sử dụng hệ thống đông lạnh để lưu trữ và bảo quản thực phẩm tươi sống trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Phương tiện vận tải đều là các loại xe chuyên dụng phục vụ cho hoạt động giao nhận thực phẩm. Để có thể ship hàng đi tỉnh, đơn vị vận chuyển đã trang bị các loại xe tải đông lạnh, xe container đông lạnh, tàu đông lạnh,… Nhờ đó, hàng hóa luôn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong suốt quá trình vận chuyển.
cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín là cách bảo quản thực phẩm tươi sống bạn cần biết

Đóng gói đúng cách thực phẩm tươi sống khi vận chuyển

Để đảm bảo thực phẩm tươi sống luôn tươi, chất lượng khi vận chuyển đi xa thì bạn nhất định phải đóng gói đúng cách. Tùy thuộc vào loại thực phẩm gửi vận chuyển mà bạn nên lựa chọn cách đóng gói cho phù hợp. Nếu như là thịt gia súc, gia cầm, hải sản,… bạn nên đóng gói trong thùng xốp có bỏ đá giữ nhiệt. Nếu là các loại rau củ quả thì cần được đóng gói trong thùng carton hoặc hộp đựng chuyên dụng để tránh bị hư hỏng khi vận chuyển.

Ngoài ra, bạn có thể đóng gói thực phẩm bằng thùng giấy, túi zip kín miệng, thùng đá chuyên dụng,… Tuy nhiên, để đảm bảo thực phẩm giữ được độ tươi ngon nhất, bạn nên để thực phẩm trong các thùng đá chuyên dụng.

Lựa chọn thời gian phù hợp để gửi vận chuyển

So với các loại hàng hóa thông thường thì thực phẩm tươi sống là hàng hóa có thời gian sử dụng khá ngắn. Thời gian sử dụng của các sản phẩm đông lạnh có thể là 1 tháng hoặc vài tháng, nhưng thực phẩm tươi sống chỉ có thể kéo dài vài ngày. Do đó, để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon nhất khi đến địa chỉ nhận, bạn nên đảm bảo về thời gian vận chuyển của hàng hóa.

Với những loại thực phẩm vừa được giết mổ hoặc hái xuống, bạn nên tiến hành đóng gói và gửi cho bên giao nhận ngay lập tức. Hàng hóa càng được gửi sớm thì thời gian giao nhận càng được rút ngắn và thực phẩm được đảm bảo tươi ngon khi đến địa chỉ nhận.

Rút ngắn thời gian vận chuyển là cách bảo quản thực phẩm tươi sống tối ưu

Lựa chọn hình thức giao nhận phù hợp nhất

Ngoài 3 cách bảo quản thực phẩm tươi sống khi ship hàng đi liên tỉnh trên đây, bạn có thể kết hợp thêm một cách nữa đó là lựa chọn hình thức giao nhận phù hợp. Nếu loại thực phẩm gửi đi có yêu cầu gấp về mặt thời gian thì bạn nên lựa chọn hình thức giao nhận nhanh để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Ngược lại, nếu thực phẩm gửi vận chuyển không yêu cầu gấp về mặt thời gian thì bạn có thể lựa chọn các hình thức giao nhận khác.

Việc kết hợp cả 4 cách bảo quản thực phẩm tươi sống khi ship hàng đi liên tỉnh đúng chuẩn sẽ giúp bạn đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn và tươi ngon nhất. Vì vậy, đừng quên thực hiện theo 4 cách này bạn nhé!

Lưu ý khi vận chuyển thực phẩm tươi sống bạn cần biết

Vận chuyển thực phẩm tươi sống cũng tương tự như việc vận chuyển các loại hàng hóa khác đều có những lưu ý nhất định mà bạn nên quan tâm. Một số lưu ý khi vận chuyển thực phẩm tươi sống bạn cần biết gồm có:

Tuân thủ luật An toàn vệ sinh thực phẩm

Vận chuyển các loại thực phẩm dù là hàng tươi sống hay hàng đông lạnh thì đều phải tuân thủ luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã được cơ quan thẩm quyền quy định rõ ràng. Theo đó, tại điều 21 của luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã quy định rõ ràng về điều kiện bảo đảm an toàn cho thực phẩm khi vận chuyển mà bận cần nắm rõ như sau:

 • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch.
 • Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.
 • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Kiểm soát tốt nhiệt độ khi vận chuyển

Khi vận chuyển các loại thực phẩm sống, các phương tiện vận tải cần đảm bảo được trang bị hệ thống đông lạnh theo đúng tiêu chuẩn. Bởi vì, để giữ cho thực phẩm tươi ngon nhất thì nhiệt độ luôn phải được duy trì và kiểm soát ở mức dưới 5 độ C. Nếu như việc kiểm soát nhiệt độ không tốt có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng.

cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Một số lưu ý khi vận chuyển thực phẩm tươi sống bạn cần nắm được

Qua bài viết hướng dẫn cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa này, hy vọng bạn sẽ vận chuyển hàng đông lạnh đến tận nơi an toàn.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp
 • Cách bảo quản đồ an mang đi xa
 • Viettel Post có gửi hàng đông lạnh không
 • Vận chuyển hàng đông lạnh Viettel
 • Khi bảo quản và vận chuyển thực phẩm lạnh cần kiểm soát những gì
 • Kinh nghiệm vận chuyển hàng đông lạnh
 • Cách gửi đồ đông lạnh
 • Giấy gói thực phẩm đông lạnh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply